Giới thiệu về Arduino

Trong bài này, OhStem sẽ giới thiệu về Arduino một cách chi tiết và đầy đủ nhất cho bạn, để bạn có thể hiểu hơn về nền tảng lập trình này.

Giới thiệu về Arduino

Arduino là một nền tảng open source bao gồm cả phần mềm và phần cứng được thiết kế giúp làm việc với các board mạch điện tử trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Arduino xóa đi sự phức tạp của điện tử bằng cách đơn giản hóa các khái niệm, che đi sự phức tạp của phần mềm. Với Arduino, bạn chỉ cần gọi 1 hàm.

Bởi vì tính phổ biến và dễ dùng cùng với các vô vàn thư viện được tích hợp sẵn để làm việc với rất nhiều module phần cứng khác nhau, bạn chỉ cần quan tâm đến tính năng sản phẩm mà bỏ qua các khái niệm phức tạp (protocol, datasheet …​) từ đó dễ dàng tiếp cận và làm ra các sản phẩm tuyệt vời mà không cần phải biết nhiều về điện tử.

Các phần cứng và phần mềm của Arduino

Arduino bao gồm:

  • Phần mềm: Arduino IDE mà bạn sẽ tìm hiểu trong các bài sau
  • Phần cứng: tập hợp rất nhiều các board mạch Arduino có thể lập trình được bằng phần mềm này với các biến thể khác nhau.

Ban đầu phần lớn các board mạch Arduino này đều dựa trên các chip họ AVR của Atmel sản xuất, nhưng sau này có rất nhiều nhà sản xuất sử dụng các chip khác nhau như ARM, PIC, STM32 và gần đây nhất là ESP8266, ESP32… Hai loại board gần đây nhất có năng lực phần cứng và phần mềm đi kèm mạnh mẽ hơn nhiều, và chúng cũng cũng release ra thư viện giúp làm việc được với Arduino như các board Arduino chính chủ.

giới thiệu về arduino

giới thiệu về arduino

Các loại board Arduino

Các loại board Arduino

Espressif: ESP8266, ESP32, ESP8285

ESP8266 là một wifi SOC (system on a chip) được phát triển bởi Espressif Systems – một công ty thiết kế chip nổi tiếng của Trung Quốc. Board majhc ESP8266 được tích hợp với đầy đủ các tính năng về internet. Điểm mạnh của sản phẩm này là chúng có kích thước rất nhỏ gọn với mức giá khiêm tốn (tầm 2$).

Tuy rằng các chân điều khiển của ESP8266 khá hạn chế hơn so với các board Arduino khác nhưng với bộ nhớ lớn, tốc độ xử lý cao và đặc biệt là tích hợp 1 kết nối không thể thiếu trong giải pháp IoT là kết nối WiFi so với Arduino thì đây là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai triển khai dự án IoT. Chính vì vậy khi vừa ra đời, Esp8266 đã nhanh chóng trở nên phổ biến và được nhiều người tin dùng.

Các board mạch dựa trên esp8266

Các board mạch dựa trên esp8266

Phiên bản tiếp theo của esp8266 là esp32. Đây là board mạch được trang bị cấu hình cao hơn rất nhiều. Đồng thời, ESP32 còn tích hợp thêm kết nối Bluetooth Low Energy (BLE) khiến cho các dòng này càng được nhiều người ưa chuộng hơn.

Tham khảo thêm về dự án Arduino

Tổng kết,

Bài viết trên đã giới thiệu về Arduino cho bạn dễ hình dung về nền tảng này. Và bây giờ, chúng ta cùng làm quen kỹ hơn với các phần cứng và phần mềm khác của Arduino nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu