Phương pháp Giáo dục trẻ hiện đại

Phương pháp Giáo dục trẻ hiện đại

GIÁO DỤC STEM là gì?

STEM là viết tắt của các từ Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật) và Math (toán học)

Giáo dục STEM về bản chất được hiểu là trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Các kiến thức và kỹ năng này (gọi là kỹ năng STEM) phải được tích hợp, lồng ghép và bổ trợ cho nhau giúp học sinh không chỉ hiểu biết về nguyên lý mà còn có thể áp dụng để thực hành và tạo ra được những sản phẩm trong cuộc sống hằng ngày.

Kỹ năng STEM là tích hợp của 4 kỹ năng:

1. Kỹ năng khoa học: Học sinh được trang bị những kiến thức về các khái niệm, các nguyên lý, các định luật và các cơ sở lý thuyết của giáo dục khoa học. Mục tiêu quan trọng nhất là thông qua giáo dục khoa học, học sinh có khả năng liên kết các kiến thức này để thực hành và có tư duy để sử dụng kiến thức vào thực tiễn để giải quyết các vấn đề trong thực tế.

2. Kỹ năng công nghệ: Học sinh có khả năng sử dụng, quản lý, hiểu biết, và truy cập được công nghệ, từ những vật dụng đơn giản như cái bút, chiếc quạt đến những hệ thống phức tạp như mạng internet, máy móc.

3. Kỹ năng kỹ thuật: Học sinh được trang bị kỹ năng sản xuất ra đối tượng và hiểu được quy trình để làm ra nó. Vấn đề này đòi hỏi học sinh phải có khả năng phân tích, tổng hợp và kết hợp để biết cách làm thế nào để cân bằng các yếu tố liên quan (như khoa học, nghệ thuật, công nghệ, kỹ thuật) để có được một giải pháp tốt nhất trong thiết kế và xây dựng quy trình. Ngoài ra học sinh còn có khả năng nhìn nhận ra nhu cầu và phản ứng của xã hội trong những vấn đề liên quan đến kỹ thuật.

4. Kỹ năng toán học: Là khả năng nhìn nhận và nắm bắt được vai trò của toán học trong mọi khía cạnh tồn tại trên thế giới. Học sinh có kỹ năng toán học sẽ có khả năng thể hiện các ý tưởng một cách chính xác, có khả năng áp dụng các khái niệm và kĩ năng toán học vào cuộc sống hằng ngày.

Nhận thấy tầm quan trọng và lợi ích to lớn từ Giáo dục STEM, YoloStem định hướng giúp người học kết hợp và vận dụng 4 kỹ năng STEM thông qua việc học lập trình sáng tạo với Yolo:Bit và các bộ kit mở rộng.

Yolo:Bit là chiếc máy tính mini có đầy đủ các thành phần của một máy tính lập trình được như đầu vào input (2 nút nhấn, các cảm biến ánh sáng, nhiệt độ và cử chỉ), đầu ra output (đèn led hiển thị, loa), các kết nối usb với máy tính cũng như kết nối không dây như WiFi, Bluetooth và các châm cắm mở rộng.

Ngoài Yolo:Bit, các bộ kit mở rộng tương thích với phần chân cắm mở rộng giúp việc học lập trình với Yolo:Bit trở nên phong phú và cực kỳ thú vị.

Không có mô tả ảnh.

Khi học Lập trình với Yolo:Bit, các bé sẽ được tiếp cận với các công nghệ hiện đại đã được tích hợp sẵn trên board, được hiểu biết về cấu tạo của một máy tính mini, thành phần và cách một máy tính hoạt động, được tiếp cận với các công nghệ hiện đại như Bluetooth, Wifi. Có thể hiểu và có thể ứng dụng các công nghệ này trong đời sống, đặc biệt khi các công nghệ này đang ngày càng trở nên phổ biến và hỗ trợ nhiều hơn cho cuộc sống của con người.

Yolo:Bit cũng là một công cụ để hỗ trợ cho các em tìm hiểu khoa học, thông qua việc học lập trình Yolo:Bit các em có thể thực hiện các thí nghiệm để kiểm nghiệm những lý thuyết mà các em đã được học. Các thí nghiệm vật lý như đo độ dẫn điện của các chất hay ảnh hưởng của điện trở lên cường độ dòng điện,… dễ dàng được thực hiện để các em có thể quan sát kết quả và rút ra các kết luận có tính thực tế chứ không chỉ còn là những bài học lý thuyết mơ hồ và khó ghi nhớ. Từ đó, học sinh hiểu bài hơn, kích thích khả năng sáng tạo từ những sản phẩm đơn giản gắn liền cuộc sống.

Cũng với Yolo:Bit và các bộ kit mở rộng, các em được thực hành, những thao tác đơn giản từ việc tự xem hướng dẫn và thực hiện lắp ráp các bộ kit theo yêu cầu để có thể điều khiển đúng các mô hình giúp các em cải thiện kỹ năng đọc hiểu, thực hiện các công đoạn để tạo nên sản phẩm hoàn chỉnh cuối cùng từ các chi tiết một cách cẩn thận, tỉ mỉ và chính xác nhất. Đây chính là những yêu cầu cơ bản và cần thiết cho những công việc mang tính kỹ thuật.

Cuối cùng, với nền tảng cốt lõi là học lập trình, tương tự như toán học, học lập trình sẽ giúp các bé dần hình thành được tư duy logic, các công thức hay kiến thức về toán học cũng sẽ được vận dụng để xây dựng các giải pháp công nghệ cho đời sống hằng ngày trong quá trình học của các bé.

Với việc học lập trình cùng Yolo:Bit, kiến thức và kỹ năng STEM liên quan 4 lĩnh vực Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật), Mathematics (toán học) đều sẽ được tích hợp, lồng ghép và bổ trợ cho nhau, giúp học sinh vừa nắm vững lý thuyết vừa thực hành, tạo ra sản phẩm thực tế, ứng dụng vào cuộc sống.

Ngoài các kỹ năng trên, việc học lập trình cùng Yolo:Bit còn cung cấp cho học sinh những kỹ năng mềm như giải quyết vấn đề, tư duy phản biện, kỹ năng cộng tác, khả năng giao tiếp… Khi hoạt động học theo nhóm, cùng nhau thực hiện các mô hình, các em sẽ được rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, giải quyết vấn đề và hướng đến thành quả chung của cả nhóm.

Sau khi làm xong mỗi sản phẩm, các thành viên cùng suy nghĩ cách trình bày, giới thiệu sản phẩm để hấp dẫn, giải đáp thắc mắc của người nghe. Điều này giúp tăng khả năng thuyết trình, phản biện.

Là những phụ huynh thời đại 4.0, quý phụ huynh hãy là những phụ huynh hiện đại, sáng suốt khi lựa chọn Giáo dục STEM ngay hôm nay, Yolo:Bit và các sản phẩm của YoloStem luôn đồng hành cùng quý phụ huynh trong lựa chọn Giáo dục STEM cho con trẻ.

Leave a comment