Chủ đề trải nghiệm STEM

Trải nghiệm STEM là hoạt động giúp các em học sinh vận dụng kiến thức lý thuyết vào thực tế, rèn luyện các kỹ năng mềm liên quan đến những vấn đề được đặt ra. 

Các hoạt động trải nghiệm sẽ giúp các em chủ động trong việc học, tự khám phá và tìm tòi cách giải quyết từ đó sẽ hiểu được bản chất kiến thức mà mình đã được học.Thông qua việc hợp tác làm việc nhóm, thuyết trình trong các hoạt động STEM sẽ hình thành các kỹ năng về thuyết trình, tư duy phản biện, cách tìm tài liệu, nghiên cứu công thức…. các em sẽ mở ra sự tự tin, chủ động khi gặp những tình huống, vấn đề trong cuộc sống. 

Chủ đề trải nghiệm STEM

Một số hoạt động trải nghiệm STEM mẫu

1. Chủ đề: Cáp treo. 

Ở chủ đề này, giáo viên sẽ giúp các em hiểu rõ hơn về cách người nông dân thu hoạch và vận chuyển trái cây từ trên những địa hình khó khăn, hiểm trở.

Chủ đề trải nghiệm STEM

Nội dung của buổi trải nghiệm, giáo viên sẽ hướng dẫn, hỗ trợ, giải đáp các thắc mắc, để các em sẽ sử dụng những kiến thức về công nghệ và sự hiểu biết của mình thông qua việc lập trình và sáng tạo thành một chiếc cáp treo tự động, có thể vận chuyển được các món đồ mà giáo viên yêu cầu.  

Kết thúc bài học là hoạt động thi đua vận chuyển giữa các đội / nhóm và giáo viên sẽ đánh giá, giúp học sinh rút kinh nghiệm để sản phẩm của mình hoàn thiện hơn. 

Tham khảo bộ giáo cụ phục vụ chủ đề trải nghiệm cáp treo:

Bộ dụng cụ học STEM cáp treo giúp học sinh hiểu về cấu tạo và cách hoạt động của cáp treo vận chuyển hàng hóa trong thực tế. Biết cách hoạt động của động cơ, tính toán tải trọng phù hợp với cáp treo, học lập trình đơn giản.

Bộ dụng cụ học STEM cáp treo

2. Vườn thông minh

Với chủ đề này, các em học sinh sẽ được làm quen với các thiết bị điện tử mở rộng như cảm biến độ ẩm đất, máy bơm nước…, biết được hoạt động và ứng dụng của các loại thiết bị này để vận dụng vào lập trình, sáng tạo nên mô hình một vườn cây thông minh cho riêng mình.

Chủ đề trải nghiệm STEM

Ngoài sự hỗ trợ từ giáo viên, học sinh cần chủ động tìm hiểu tài liệu và giải thích cho mọi người về mô hình của mình. Để xây dựng được kỹ năng thuyết trình, tư duy phản biện… 

Tham khảo bộ giáo cụ vườn thông minh

Bộ kit chậu cây thông minh được thiết kế nhỏ gọn,  được tích hợp các cảm biến, máy bơm nước mini, đèn LED kích thích cây trồng… giúp các em có thể tìm hiểu cơ bản về nguyên lý làm việc của cảm biến và làm quen với lập trình điều khiển các thiết bị hoạt động tự động.

3. Xe vận chuyển

Đây là một chủ đề thú vị, kích thích sự sáng tạo của các em học sinh. Giáo viên cần giới thiệu đến học sinh chức năng của các thiết bị phần cứng như động cơ, mạch lập trình… thông qua lần lượt các hoạt động trong bài.

Chủ đề trải nghiệm STEM

Giáo viên sẽ giải đáp các thắc mắc, lắng nghe ý kiến từ học sinh để thấy được sự sáng tạo của mỗi nhóm. Kết thúc bài học, là phần thi đua giữa các nhóm và củng cố, hướng dẫn học sinh rút kinh nghiệm từ sản phẩm của mình. 

4. Các chủ đề khác

Để xây dựng được nhiều chủ đề sáng tạo STEM thú vị khác, bạn có thể tham khảo các dự án mẫu trong tài liệu bên dưới của OhStem để xây dựng được những buổi học thú vị cho học sinh của mình.

Chủ đề trải nghiệm STEM