Giáo án STEM

Giáo án STEM được xây dựng theo hướng tập trung vào trải nghiệm học tập của học sinh là chính. Các em sẽ nắm được những kiến thức, kỹ năng trong 4 bộ môn chính của STEM là Khoa học (Science), công nghệ (Technology), kỹ thuật (Engineering) và toán học (Maths).

Trong các buổi dạy học STEM, học sinh là người tự tìm hiểu kiến thức và tìm cách ứng dụng kiến thức của mình vào giải quyết vấn đề, bài toán đặt ra. Giáo viên chỉ là người hỗ trợ. Và trên hết, học sinh sẽ được làm quen với cách ứng dụng kiến thức mình đã học vào thực tế – chứ không phải chỉ học đơn thuần về lý thuyết như các môn học bình thường khác.

giáo án STEM

Dưới đây là  bộ giáo án STEM mà OhStem sưu tầm được, xin chia sẻ lại với quý thầy cô. Hy vọng các tài liệu dưới đây sẽ giúp ích được cho quý thầy cô khi ứng dụng STEM vào giảng dạy.

Tổng hợp giáo án mẫu

Giáo án STEM

LẬP TRÌNH ROBOTICS – CHUYÊN ĐỀ TIN HỌC 10 THEO CHƯƠNG TRÌNH MỚI

Làm quen với các thành phần cấu thành của robot và lắp ráp, lập trình robot di chuyển cơ bản. Cuối giáo án STEM này sẽ có các nội dung mở rộng như tích hợp trí tuệ AI vào robot, Internet vạn vật vào robot

Xem chi tiết

Giáo án STEM

NHÀ THÔNG MINH – GIÁO ÁN STEM MÔN CÔNG NGHỆ 10

Giáo án nhà thông minh với nhiều chủ đề công nghệ cho học sinh tìm hiểu: nhà tự bật đèn khi trời tối, hệ thống khóa cửa bằng mật mã, tự báo động khi phát hiện người lạ / kẻ trộm lảng vảng xung quanh nhà,…

Xem chi tiết

Giáo án STEM

THIẾT KẾ ĐÈN NGỦ DÙNG NGUỒN ĐIỆN TỪ CỦ QUẢ

Cấu tạo và các nguyên tắc hoạt động của pin điện hóa (Vật lý lớp 11). Hiểu về định luật Ôm với toàn mạch, công suất của pin điện hóa, suất điện động (Vật lý lớp 11 – Bài 8, 9, 10)

Xem chi tiết

BÓNG CỨU HẠN

Từ nhu cầu trong thực tế là cần ngăn cản sự bốc hơi của nước ngọt trong hồ mà không gây ảnh hưởng đến chất lượng nước, các giáo viên và học sinh đã đưa ra ý tưởng là che phủ mặt hồ bằng các quả bóng thả nổi trên đó.

Trong quá trình này, yêu cầu học sinh cần phải tính toán kỹ về kích thước, số lượng và trọng lượng của các quả bóng trên mặt hồ.

Xem chi tiết

BÌNH CHỮA CHÁY MINI

Trong buổi dạy học STEM này, học sinh sẽ tìm hiểu kỹ hơn về nguyên nhân gây ra cháy nổ và tác hại của các khí độc cũng như cách thoát hiểm an toàn khi xảy ra cháy nổ.

Từ đó, các em sẽ nghiên cứu và lên ý tưởng chế tạo một bình chữa cháy mini đơn giản, từ những nguyên vật liệu dễ tìm xung quanh mình

Xem chi tiết

BỘ DỤNG CỤ HÌNH HỌC CHO NGƯỜI KHIẾM THỊ

Đây là một bộ giáo án STEM nhằm mục đích hướng tới đưa ra giải pháp để giúp đỡ cho những người khiếm thị. Học sinh sẽ được tìm hiểu kỹ hơn về các hình lăng trụ đứng, hình chóp trong môn Toán.

Xem chi tiết

Giáo án STEM

HỆ THỐNG BÁO ĐỘNG KHI MỞ CỬA

Đây là một ý tưởng dạy học phù hợp cho học sinh lớp 7, giúp các em hiểu về cách thiết kế một ngôi nhà cho đến việc tự chế tạo một hệ thống bảo mật cho ngôi nhà thông minh, hiện đại của mình

Xem chi tiết

giáo án STEM

GẬY THÔNG MINH CHO NGƯỜI KHIẾM THỊ

Tương tự như chủ đề 5, đây là một giáo án STEM hướng tới đối tượng là những người thiếu may mắn trong cuộc sống. Học sinh sẽ nghiên cứu và chế tạo một chiếc gậy thông minh để giúp đỡ người khiếm thị khi họ di chuyển

Xem chi tiết

HỆ THỐNG HỖ TRỢ QUANG HỢP

Giáo án STEM phù hợp với các đối tượng học sinh lớp 11. Các em sẽ nghiên cứu về quang hợp và các tác nhân bên ngoài ảnh hưởng đến quá trình này, từ đó thiết kế ra một hệ thống khoa học nhằm cung cấp đủ lượng khí CO2 cũng như ánh sáng cho cây

Xem chi tiết

Giáo án STEM

GIÁO ÁN VỀ ÂM THANH

Đây là một giáo án thiên về hướng nghệ thuật (Art) trong khái niệm STEAM. Liệu rằng học sinh có thể tự sáng tạo ra một nhạc cụ cho mình, và chơi đùa với nó không?

Cùng tìm hiểu về chủ đề bài giảng STEM khá thú vị này nhé!

Xem chi tiết

TRỒNG CÂY VỚI DUNG DỊCH THỦY CANH

Đây là một bộ giáo án STEM kết hợp kiến thức môn Hóa 11, Sinh 10, Vật lí 10 và Công nghệ 10. Chủ đề này rất gần gũi với học sinh, giúp xây dựng lòng yêu thiên nhiên và tinh thần bảo vệ môi trường cho các em từ khi còn trên ghế nhà trường.

Xem chi tiết

Giáo án STEM

GIÁO ÁN STEM VỀ ĐÈN NGỦ TIẾT KIỆM ĐIỆN

Trong bộ giáo án STEM này, hãy cùng nhau tìm hiểu và thiết kế một chiếc đèn ngủ có thể tiết kiệm điện tối đa, ví dụ như thay bóng đèn sợi đốt thông thường bằng đèn LED, bổ sung các cổng USB sạc điện thoại tiện lợi cho người dùng.

Xem chi tiết