Hoạt động trải nghiệm STEM đã và đang là phương pháp giáo dục được nhiều giáo viên áp dụng vào giảng dạy. Nhờ có tính ứng dụng thực tế, và giúp học sinh có cơ hội phát triển toàn diện các kỹ năng mềm, các hoạt động trải nghiệm STEM dần khẳng định vị thế của mình là một xu hướng giáo dục trong thời đại mới. Vậy hoạt động trải nghiệm STEM là gì? Lợi ích của chúng ra sao? Cùng OhStem khám phá dưới đây này nhé!

>>> Tìm hiểu thêm STEM là gì? Lợi ích của dạy học STEM mang lại

Hoạt động trải nghiệm STEM là gì? 

STEM là chương trình giảng dạy dựa trên các ứng dụng và kiến thức của các lĩnh vực khoa học, công nghệ, toán học và kỹ thuật. Thay vì dạy và học cả 4 môn, hoạt động trải nghiệm STEM hướng học sinh đến việc tiếp cận các vấn đề thực tế bằng kiến thức của cả 4 lĩnh vực nhằm giải quyết nhiều bài toán thực tế.

Hoạt động trải nghiệm STEM
Hoạt động trải nghiệm STEM

Các hoạt động STEM có thể bao gồm nhiều hoạt động xây dựng và lập trình các thiết bị thông minh đơn giản như đèn sáng tự động, tự động điều chỉnh nhiệt độ hay cảnh báo cháy tự động,…

>>> Tham khảo thêm Dạy học STEM là gì? Phương pháp giảng dạy STEM hiệu quả

Các hoạt động trải nghiệm STEM có lợi ích gì?

Những hoạt động trải nghiệm STEM trong chương trình giáo dục phổ thông hiện nay không chỉ giúp ứng dụng các kiến thức của nhiều lĩnh vực vào giảng dạy, mà còn giúp học sinh phát triển năng lực bản thân và phẩm chất đạo đức tốt đẹp.

Giúp học sinh ứng dụng kiến thức lý thuyết vào thực tế

Các hoạt động trải nghiệm STEM không chỉ cung cấp cho học sinh các kiến thức liên quan đến vấn đề được đặt ra, mà còn tạo cơ hội cho các em ứng dụng ngay những kiến thức ấy trong bài toán giải quyết vấn đề. Kiến thức giờ đây không chỉ là những lý thuyết được học thuộc lòng mà đã được học sinh vận dụng vào chính thực tế để giải quyết nhiều bài toán tương tự.

Hoạt động trải nghiệm STEM
Hoạt động trải nghiệm STEM

Thông qua các hoạt động trải nghiệm STEM, học sinh giờ đây sẽ là người chủ động trong việc học, các em phải tự khám phá, tìm tòi cách giải quyết vấn đề từ đó hiểu được bản chất của kiến thức mình đã học. Không những thế, hoạt động STEM sẽ giúp học sinh mở ra sự tự tin, chủ động khi gặp những tình huống, vấn đề tương tự trong cuộc sống.

Giúp rèn luyện các kỹ năng mềm

Mỗi hoạt động STEM mà học sinh được học sẽ luôn bao gồm nhiều hoạt động nhóm và thuyết trình. Thông qua các dự án STEM cùng nhau, các em sẽ không chỉ hình thành được khả năng giải quyết vấn đề, mà còn học hỏi được nhiều kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình cũng như tư duy phản biện.

Hơn thế, việc phải tự mình tìm kiếm tài liệu, nghiên cứu công thức giúp học sinh hoàn toàn chủ động trong việc học tập của mình. Kiến thức giờ đây là do các em tự tìm hiểu và tiếp nhận chứ không còn bị động được truyền tải từ thầy cô nữa.

Các hoạt động trải nghiệm STEM nổi bật do OhStem đồng hành

Học sinh hòa bình học lập trình cùng Yolo:Bit

OhStem gần đây đã có dịp được đồng hành cùng các trường vùng cao tại Hòa Bình nhằm đem giáo dục STEM đến với các em học sinh nơi đây.

Hoạt động trải nghiệm STEM
Hoạt động trải nghiệm STEM

Đây là hoạt động trải nghiệm lập trình mô hình tưới cây tự động bằng máy tính lập trình Yolo:Bit vô cùng hấp dẫn và bổ ích cho học sinh.

Hoạt động trải nghiệm STEM
Hoạt động trải nghiệm STEM

Qua hoạt động, các bạn học sinh đã tự tìm tòi và lập trình giúp các thiết bị hoạt động đúng theo yêu cầu. Dù còn nhiều khó khăn gặp phải trong quá trình thực hiện, nhưng tinh thần ham mê học hỏi đã giúp các em hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

>>> Xem chi tiết về hoạt động: Cuộc thi Sáng tạo lập trình – Sân chơi công nghệ cho học sinh tại Hòa Bình 2022

Hoạt động trải nghiệm STEM cùng xBot của học sinh Lào Cai

Sau hòa bình, OhStem đã có được vinh hạnh tiếp tục triển khai khóa tập huấn không chỉ cho học sinh mà còn với các giáo viên nơi đây nhằm mang lại môi trường dạy và học STEM. Với sự hướng dẫn của TS. Lê Trọng Nhân, tập huấn đã diễn ra thuận lợi và tốt đẹp.

Hoạt động trải nghiệm STEM
Hoạt động trải nghiệm STEM

Xuyên suốt buổi tập huấn là các hoạt động lập trình robot lập trình thông minh xBot với nhiều bài học và ứng dụng kèm theo. Với những bài học này, quý thầy cô có thể giúp học sinh hiểu thêm về không chỉ lập trình, kỹ thuật mà còn hình thành trong các em những kỹ năng giải quyết vấn đề và khả năng làm việc nhóm.

Ngoài việc tài trợ hàng trăm bộ thiết bị học tập thông minh đến các trường, OhStem đã triển khai khóa tập huấn với thầy cô Lào Cai nhằm giúp đưa giáo dục STEM đến gần hơn với không chỉ học sinh mà còn với đội ngũ giáo viên giảng dạy. Từ đây, quý thầy cô có thể tự thiết kế giáo trình dạy phù hợp và thú vị cho học sinh của mình.

>>> Tìm hiểu thêm về sự kiện Lào Cai tại đây.

Lời Kết

Trên đây là bài giới thiệu về hoạt động trải nghiệm STEM và các hoạt động trải nghiệm STEM nổi bật giúp bạn đọc có cái nhìn sơ bộ về những hoạt động này!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu