Hoạt động trải nghiệm STEM 

Hoạt động trải nghiệm STEM là một hoạt động ngoại khóa, tổ chức các buổi trải nghiệm thực tế. Đây là một xu hướng giáo dục trong thời đại mới, không chỉ áp dụng các kiến thức trong nhiều lĩnh vực vào giảng dạy mà còn giúp học sinh phát triển được năng lực của bản thân. 

Các nhà trường có thể tổ chức các không gian trải nghiệm STEM, khám phá các thí nghiệm, giới thiệu thư viện số… Tuy nhiên, nội dung trải nghiệm STEM cần thiết kế thành một bài học gắn liền với nội dung bài học STEM trong chương trình phổ thông, có sự đa dạng, phong phú, giúp lôi cuốn học sinh tìm tòi, khám phá và vận dụng các kiến thức khoa học, công nghệ để giải quyết các vấn đề trong xã hội. 

Bên cạnh đó cũng có nhiều hình thức tổ chức trải nghiệm STEM, bạn có thể tham khảo bên dưới.  

Hướng dẫn hoạt động trải nghiệm STEM

Một số hình thức tổ chức trải nghiệm STEM 

Hoạt động trải nghiệm STEM

1. Ngày hội STEM

Ngày hội được tổ chức gồm nhiều hoạt động sôi nổi như: tổ chức hoạt động vui chơi, các gian hàng trưng bày mô hình, ý tưởng dự án của các nhóm học sinh hay của các doanh nghiệp hợp tác tổ chức.

Mục đích của ngày hội giúp các em được tham quan, học hỏi, đánh giá và trình bày các ý tưởng của mình.

2. Cuộc thi

Các cuộc thi như thi đấu robot, sáng tạo khoa học kỹ thuật… là các hình thức thường được sử dụng trong các trường học. 

Khuyến khích học sinh xây dựng kỹ năng làm việc nhóm, giải quyết vấn đề, trình bày quan điểm của mình để áp dụng những kiến thức về toán học, kỹ thuật, công nghệ vào giải quyết các vấn đề trong thực tiễn.

Hoạt động trải nghiệm STEM

3. Tham quan doanh nghiệp

Các buổi trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp cần có bài học trải nghiệm được thiết kế sẵn diễn ra trong vài giờ hoặc cả ngày. Đây là cơ hội để giúp các em học hỏi, xây dựng kỹ năng làm việc nhóm và phát huy khả năng thực hành.

Các bước tổ chức trải nghiệm STEM

Các bước tổ chức trải nghiệm STEM

Hướng dẫn thực hiện

Ở đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn quy trình chung dành cho các buổi trải nghiệm STEM. Đây là gợi ý để bạn dễ dàng tổ chức các buổi trải nghiệm cho học sinh.

1. Chọn chủ đề. 

Các chủ đề được lựa chọn để tổ chức các buổi trải nghiệm cần bám sát theo bài học trong chương trình giáo dục phổ thông với phương châm áp dụng những kiến thức về khoa học, kỹ thuật, công nghệ vào giải quyết các vấn đề trong thực tiễn, giúp học sinh thích thú, khơi dậy sự sáng tạo trong học tập.

Hoạt động trải nghiệm STEM

2. Viết kế hoạch thực hiện

Bản kế hoạch cần đưa ra rõ nội dung và mục đích của buổi trải nghiệm, cần có đầy đủ thời gian và chi tiết từng hoạt động. Đây là cơ sở để giáo viên theo dõi được tiến trình làm việc của học sinh.

3. Triển khai

Hoạt động cần có sự hưởng ứng tích cực và có sự thu hút từ học sinh, nhà trường và cả phụ huynh. Do đó, giáo viên thực hiện cần đưa ra kế hoạch chi tiết để có sự chuẩn bị chu đáo từ cơ sở vật chất và số lượng học sinh tham gia, đặc biệt là thời gian thực hiện buổi trải nghiệm để học sinh có thể tham gia đủ số lượng dự kiến.

Hoạt động trải nghiệm STEM

4. Tham gia cộng đồng để giao lưu. 

Cộng đồng giáo viên STEM là nơi giúp các thầy cô mới tìm hiểu về STEM được chia sẻ kinh nghiệm, giải đáp thắc mắc về STEM từ các chuyên gia và thầy cô trên khắp cả nước.

Tham gia ngay

Hoạt động trải nghiệm STEM

Một số dự án trải nghiệm mẫu

Để giúp bạn xây dựng được một buổi trải nghiệm hoàn chỉnh, bạn có thể tham khảo các dự án mẫu mà chúng tôi gợi ý.

Triển khai hoạt động STEM tại các nơi

Hoạt động trải nghiệm STEM

Lớp học trải nghiệm chủ đề Cáp treo tại trường song ngữ quốc tế EMASI Vạn Phúc

Hoạt động trải nghiệm STEM

HS trường Phổ Thông Năng khiếu, ĐHQG TP. HCM sáng tạo bàn tay thông minh với Yolo:Bit

Hoạt động trải nghiệm STEM

Thi đấu robot tại trường Nguyễn An Ninh – Vũng Tàu

Hoạt động trải nghiệm STEM

Cuộc thi “Smart City – Thành Phố Thông Minh” Phòng GD Q4, TP HCM

Menu