Nền tảng sáng tạo xBuild là gì?

Khi bắt đầu làm quen với thế giới điện tử, chúng ta sẽ dễ bị bối rối bởi có rất nhiều sự lựa chọn về phần cứng, phổ biến nhất là các mạch điều khiển Arduino và các mạch chức năng với nhiều cách kết nối khác nhau thông qua việc hàn các header, dùng dây jumper và breadboard.

Ngoài ra, việc lập trình bằng ngôn ngữ C trong Arduino cũng là rào cản cho các bạn nhỏ tuổi hoặc những người không có kiến thức về kỹ thuật.

Hệ sinh thái sáng tạo xBuild được tạo để giải quyết vấn đề đó. xBuild bao gồm tập hợp các bộ điều khiển có thể lập trình được, đa dạng các module điện tử chức năng đáp ứng nhiều loại dự án ứng dụng STEAM và các phụ kiện lắp ráp. Điểm đặc biệt của nền tảng này đó là sự chuẩn hóa, từ kích thước các module cho đến chuẩn kết nối và khả năng lắp ráp dễ dàng của các phụ kiện, tương tự như các mô hình các khối lắp ráp của Lego.

So với việc sử dụng các dây tín hiệu jumper rời rạc hoặc breadboard thông thường, nền tảng xBuild sẽ mang lại sự thuận tiện hơn rất nhiều, giúp người dùng tập trung hoàn toàn vào các ý tưởng và lập trình.

Đầu nối chuẩn hóa giúp kết nối dễ dàng và gọn gàng

Dùng jumper và breadboard gây khó khăn khi kết nối nhiều module

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết về 3 thành phần chính của nền tảng sáng tạo xBuild này nhé.

Bộ điều khiển và xử lý logic xController

xController là bộ điều khiển có cấu hình mạnh mẽ, tích hợp sẵn nhiều tính năng và công nghệ, có thể lập trình được. xController có sẵn 6 cổng mở rộng giúp kết nối cùng lúc với 6 module chức năng và có thể lên tới hơn 50 module cùng lúc thông qua các module mở rộng kết nối.

Thông số kỹ thuật của xController và các chức năng được tích hợp sẵn:

 • Xtensa dual-core 32-bit, 240MHz, 520 KB SRAM
 • Hỗ trợ kết nối Bluetooth v4.2 & BLE và WiFi 802.11 b/g/n
 • Nút nhấn
 • Loa
 • 2 đèn led RGB trái phải
 • Cảm biến gia tốc và gyroscope
 • Mắt thu và phát tín hiệu hồng ngoại
 • Mạch điều khiển 2 động cơ DC và 8 động cơ servo
 • 6 cổng kết nối mở rộng

xController có thể lập trình bằng nhiều ngôn ngữ từ khối lệnh cho tới các ngôn ngữ nâng cao như Python hay Arduino C, dễ nhất là thông qua phần mềm OhStem App do chính OhStem Education phát triển.

Các module chức năng

Các module chức năng giúp mở rộng chức năng cho bộ điều khiển, đáp ứng yêu cầu của nhiều loại ứng dụng sáng tạo STEAM khác nhau. Mỗi module này thường có 1 chức năng cụ thể như nút nhấn hay đèn LED, có đầu kết nối chuẩn hóa, giúp dễ dàng kết nối vào bộ điều khiển xController thông qua dây cáp tín hiệu chuẩn. Đồng thời kích thước và các lỗ bắt ốc cũng được thiết kế chuẩn hóa giúp dễ dàng gắn vào các thành phần lắp ráp.

Các module này thường rơi vào một trong 2 loại là Input, Output. Ngoài ra còn có một số module chỉ có chức năng giúp mở rộng số cổng kết nối dùng khi ứng dụng cần số lượng nhiều các module cùng lúc.

Module Input

Module Output

Module Mở rộng

Các module này được nối vào bộ điều khiển bằng dây tín hiệu chuẩn, phù hợp với kết nối có trên cả bộ điều khiển và module, giúp việc kết nối dễ dàng và tránh gắn ngược gây hư hỏng các linh kiện điện tử.

Phụ kiện lắp ráp

Để giúp xây dựng một ứng dụng hoàn chỉnh, các phụ kiện lắp ráp bao gồm rất nhiều các part được thiết kế chuẩn hóa và dễ dàng lắp ghép với nhau thành mô hình hoàn chỉnh, tương tự như các bộ lắp ráp Lego đã rất quen thuộc với các bạn nhỏ.

Các phụ kiện lắp ráp này bao gồm các loại chính sau:

Beam

beam lắp ráp xbuild
beam lắp ráp xbuild

 

Plate

Plate lắp ráp xBuild
Plate lắp ráp xBuild

Makeblock Robot Parts Connector 3x6 Aluminum Plate Blue Connection Bracket 4-Pack - Free Shipping - ThanksBuyer

 

 

 

 

 

Servo holder

Buy Prettyia 2-DOF Servo Bracket, Robot RC Servo Mounting Bracket Kits for DIY Robot Mount Online at Low Prices in India - Amazon.in

Bánh xe

Buy Mini Caster / Omni wheel Wheel - Front wheel mBot v1.1 - MB87010 in AustraliaMakeblock - Plastic Timing Pulley 90T (4-Pack)

Các chân tín hiệu của dây kết nối

Chuẩn kết nối của các module xBuild sử dụng 4 đường tín hiệu. Bạn có thể dễ dàng thấy thông qua dây cáp tín hiệu gồm 4 sợi với 4 màu khác nhau:

 • Chân tín hiệu số 1 – Vàng (ví dụ, tín hiệu SCL đối với module dùng giao tiếp I2C)
 • Chân tín hiệu số 2 – Trắng (ví dụ, tín hiệu SDA đối với module dùng giao tiếp I2C)
 • Chân tín hiệu số 3 – Đỏ – Nối với nguồn dương 3.3V trên board xử lý
 • Chân tín hiệu số 4 – Đen – Nối với nguồn âm GND trên board xử lý

Đối với các module dùng các giao tiếp đơn giản như digital hay analog (như nút nhấn, đèn LED, cảm biến ánh sáng, cảm biến chuyển động…) chỉ sử dụng một chân tín hiệu để điều khiển hay nhận tín hiệu thì chân tín hiệu số 1 sẽ được dùng, chân số 2 sẽ bỏ trống.

Riêng đối với các module dùng giao tiếp phức tạp hơn như UART, I2C… thì sẽ dùng cả 2 chân tín hiệu 1 và 2

Dây cáp tín hiệu kết nối

OhStem cung cấp cáp tín hiệu chuẩn với 4 chiều dài khác nhau, bao gồm 10cm, 20cm, 50cm và 100cm.

10cm 20 cm 50 cm 100 cm
enter image description here enter image description here enter image description here enter image description here

Hỗ trợ kỹ thuật

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc vấn đề gì về sản phẩm, vui lòng liên hệ với OhStem để được hỗ trợ kịp thời. Dịch vụ chăm sóc khách hàng của OhStem luôn hoạt động 24/7:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Email: contact@ohstem.vn

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem