Mô hình STEM với thí nghiệm hóa học giữa axit citric và muối nở thực sự là một mô hình thú vị dành cho trẻ thích khám phá khoa học. Đây là một thí nghiệm chắc chắn sẽ kích thích khứu giác của bạn. Hơn nữa bạn cũng có thể thu thập một số loại trái cây có múi kết hợp với baking soda để tạo ra phản ứng hóa học. Những loại quả có tính axit như cam chanh… có thể sử dụng để thay thế cho giấm. Một sáng kiến khá độc đáo đúng không nào! Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!
Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về sự kết hợp giữa giấm và muối nở: Thí nghiệm STEM tạo vụ nổ trứng bất ngờ
Mục lục
Thí nghiệm hóa học kết hợp baking soda với cam hoặc chanh
Các thí nghiệm khoa học sử dụng axit có trong cam và chanh là một biến thể thú vị cho phản ứng giữa baking soda và giấm. Chúng tôi thường sử dụng hỗn hợp giấm và baking soda trong các vụ nổ của mình. Tuy nhiên, một số loại trái cây chứa nhiều vitamin C hoặc axit ascorbic sẽ tạo ra phản ứng sủi bọt khi kết hợp với baking soda. Các thí nghiệm về axit trong cam quýt của chúng tôi có mùi thơm nhiều hơn so với các thí nghiệm sử dụng giấm truyền thống.
Phản ứng giữa baking soda và cam, chanh là gì?
Khi axit từ trái cây họ cam quýt như cam, chanh kết hợp với baking soda, một loại khí được hình thành. Khí này là khí cacbonic có thể được nhìn thấy và cảm nhận được thông qua phản ứng sủi bọt. Giấm và axit có thể tạo ra phản ứng hóa học tuyệt vời nhưng nó không phải là chất lỏng duy nhất phù hợp với loại thí nghiệm hóa học này. Đó là lý do chúng tôi quyết định thử nghiệm các phản ứng hóa học của axit citric.
Bạn có thể thích: Ứng dụng STEM tọa lâu đài tan chảy bằng cách đông lạnh baking soda
Mô hình thử nghiệm thí nghiệm axit citric và muối nở
Bạn sẽ cần:
- Baking soda
- Trái cây có múi: cam, chanh, bưởi
- Hộp bánh nước hoặc hộp đựng nhỏ
- Ống nhỏ giọt
Ngoài ra, nếu bạn chưa hiểu về STEM là gì, bạn nên đọc qua bài viết này để hiểu hơn về chúng nhé: STEM là gì? Nhận tài liệu miễn phí cho giáo dục STEM
Tiến hành thí nghiệm
Bước 1: Cắt trái cây có múi của bạn thành những miếng và nhớ loại bỏ hạt ra nhé! Hãy sử dụng khứu giác để tận hưởng mùi hương của những loại trái cây này. Liệu mùi hương có thay đổi khi trộn với baking soda không? Bạn nghĩ rằng loại trái cây nào có phản ứng lớn nhất?
Bước 2: Ép lấy nước tất cả những loại trái cây vừa cắt và cho vào hộp nhỏ. Bạn có thể dán nhãn cho từng loại trái cây để dễ ghi lại kết quả.
Bước 3: Cho khoảng ½ muỗng canh muối nở vào hộp bánh nướng. Bạn có thể làm bao nhiêu hộp tùy thích. Với mỗi loại nước ép họ cam quýt, chúng tôi quyết định làm 12 phần tương ứng với 12 hộp để dễ quan sát hơn.
Bước 4: Cho dung dịch nước ép vào mỗi hộp và chờ đón xem điều gì sẽ xảy ra. Loại quả nào có phản ứng mạnh nhất?
Tổng kết
Trên đây là mô hình STEM thử nghiệm axit citric và muối nở – một thí nghiệm khoa học mát lành và đầy hương vị cho mùa hè. Bạn đã hoàn thành được thí nghiệm trên chưa? Loại quả nào có phản ứng mạnh nhất? Các loại quả có bị mất đi mùi hương khi kết hợp với baking soda không? Hãy cho chúng tôi biết kết quả nhé! Nếu có khó khăn hay bất cứ câu hỏi gì trong quá trình thực hiện, để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ với chúng tôi tại đây.
Ngoài ra OhStem chúng tôi còn cung cấp các loại giáo cụ STEM giá rẻ, phù hợp với trẻ nhỏ. Những giáo cụ này rất phù hợp để giúp trẻ phát triển tư duy sáng tạo, cùng tham khảo một số sản phẩm nổi bật của chúng tôi:
- Giáo cụ mầm non: Petbot
- Giáo cụ cho học sinh tiểu học: Máy tính lập trình: Yolo Bit
- Giáo cụ cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông: Kit học Arduino và các loại Robot lắp ráp