1. Trang chủ
  2. Tin Tức
  3. STEM là gì? Vai trò của giáo dục STEM

STEM là gì? Vai trò của giáo dục STEM

Ngày nay, có lẽ mọi người đã quá quen thuộc với thuật ngữ “giáo dục STEM”. Các trường học, trường mầm non đều quảng cáo rầm rộ là áp dụng STEM vào chương trình học. Tuy nhiên, chưa chắc tất cả mọi người đã hiểu rõ về định nghĩa này. Có nhiều người chỉ tìm hiểu về bề nổi của “giáo dục STEM” mà không hiểu sâu về nó. Từ đó gây ra nhiều hiểu lầm và suy nghĩ sai lệch về khái niệm này.

STEM là gì? 

Chắc hẳn ai biết về STEM cũng đã nghe qua, STEM là từ viết tắt của 4 chữ: “Science” – Khoa học, “Technology” – Công nghệ, “Engineering” – Kỹ thuật và “Math” – Toán học. Nhưng có lẽ bạn chưa biết, 4 yếu tố này tác động qua lại lẫn nhau theo chu trình STEM như hình:

Chu trình STEM

Cụ thể:

  • Science là quá trình sáng tạo ra các kiến thức liên quan đến khoa học.
  • Engineering là quy trình sử dụng kiến thức từ Science để thiết kế công nghệ mới (Technology). Công nghệ này sinh ra để giải quyết các vấn đề.
  • Toán là công cụ được sử dụng để thu nhận kết quả

Vì vậy, chỉ khi trẻ em có thể áp dụng các kiến thức trên để sáng tạo ra một thành phẩm nào đó. Lúc đó, giáo dục STEM mới xem là thành công. Các thành phẩm đó được ứng dụng để giải quyết vấn đề thực tế.

Giải thích sơ đồ giáo dục STEM trên

Bạn có thể thấy, Science được vẽ bằng dấu mũi tên từ Technology cho đến Knowledge. Thông điệp của hình vẽ này có nghĩa là từ các công nghệ và tình hình thực tiễn hiện tại, các “nhà khoa học tương lai” sẽ tự đặt câu hỏi và tìm câu trả lời cho các vấn đề xung quanh. Từ đó, các em sẽ hình thành kiến thức về lĩnh vực đó.

Còn Engineering thì ngược lại, mũi tên từ Knowledge chuyển sang Science. Điều này có nghĩa là trẻ đã chuyển sang từ giai đoạn tìm hiểu kiến thức sang giai đoạn sáng tạo, áp dụng kiến thức đã có để tạo ra sản phẩm. Như vậy, Science trong STEM không chỉ là các kiến thức về vật lý, hoá học,… như chúng ta nghĩ. Science ở đây có nghĩa là “quy trình tìm hiểu khoa học”. Đâylà quá trình để trẻ tìm hiểu và phát huy ra kiến thức khoa học mới. Tương tự, Engineering không chỉ là các kiến thức về kỹ thuật, mà nó còn là “quy trình sáng tạo kỹ thuật mới”. Hai quy trình này tiếp nối tiếp nhau liên tục.

Giáo dục STEM là gì?

Như vậy, giáo dục STEM là phải đặt học sinh trước những vấn đề thực tế xung quanh. Học sinh phải tự tìm cách giải quyết những vấn đề đó. Giáo dục STEM bắt buộc trẻ phải chủ động tìm hiểu về kiến thức khoa học, công nghệ. Qua đó, trẻ vận dụng kiến thức đó để thiết kế giải pháp cho vấn đề. Đây chính là cách tiếp cận liên môn trong giáo dục STEM.

Giáo dục STEM
Giáo dục STEM

Tóm lại, giáo dục STEM là một phương thức giáo dục nhằm trang bị cho học sinh những kiến thức gắn liền với thực tiễn. Từ đó, học sinh sẽ phát triển được khả năng tìm tòi và giải quyết vấn đề cùng với những năng lực khác tương ứng, đáp ứng được yêu cầu của sự phát triển kinh tế – xã hội. Để hiểu hơn về khái niệm này, bạn hãy đọc bài viết sau: Giáo dục STEM là gì? Cách ứng dụng vào thực tế

Bên cạnh đó, để giáo dục STEM đạt hiệu quả như mong muốn, bạn có thể tham khảo cách thiết kế các bài giảng STEM tại đây.

Vai trò của giáo dục STEM

Có rất nhiều lợi ích của giáo dục STEM có thể kể đến như:

Đảm bảo giáo dục toàn diện

Giáo dục truyền thống tập trung vào các môn học thông thường như Toán, Khoa học,… Nhưng giáo dục STEM thì tập trung vào tích luỹ kiến thức về lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật cho học sinh.

Giáo dục STEM giúp học sinh phát triển

Xây dựng hứng thú cho trẻ về các môn học STEM

Giáo dục STEM hướng tới sử dụng kiến thức liên môn để giải quyết các vấn đề trong đời sống. Vì thế, học sinh khi được tự hoạt động và trải nghiệm thì các em mới biết được ý nghĩa của tri thức với cuộc sống. Từ đó, các em sẽ có hứng thú và nhớ được lâu hơn các kiến thức đã học.

Giáo dục STEM giúp phát triển năng lực, phẩm chất cho học sinh

Để hoàn thành được dự án, học sinh phải hợp tác với nhau, chủ động tìm kiếm và nghiên cứu kiến thức. Các hoạt động này sẽ giúp cho trẻ em làm quen với nghiên cứu khoa học. Qua đó, giúp hình thành và phát triển năng lực cho học sinh

Kết nối trường học với cộng đồng

Để giáo dục STEM đạt hiệu quả, việc đầu tiên đó chính là trường học phải liên kết với các cơ sở khác xung quanh. Ví dụ ở đây là các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, đại học tại địa phương. Việc này sẽ khai thác tối đa các nguồn lực về con người, cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động dạy và học STEM. Hơn nữa, hình thức giáo dục này cũng hướng tới giải quyết các vấn đề riêng tại địa phương cũng như vấn đề chung của cộng đồng, của xã hội. Các hoạt động này sẽ giúp tăng tính liên kết giữa các tổ chức lại với nhau.

ý nghĩa của STEM

Giúp trẻ em định hướng được nghề nghiệp

Trong quá trình học STEM, học sinh sẽ được trải nghiệm và hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Quá trình này sẽ giúp các em đánh giá được sự phù hợp về năng khiếu , sở thích của mình đối với từng lĩnh vực. Sau đó, học sinh có thể dễ dàng hơn trong việc lựa chọn nghề nghiệp tương lai cho mình. Việc thực hiện tốt giáo dục STEM sẽ giúp thu hút học sinh theo học, lựa chọn các ngành nghề thuộc lĩnh vực STEM, từ đó đáp ứng được nhu cầu cao về nguồn nhân lực trong cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư.

Qua đây, ta có thể thấy được lợi ích của giáo dục STEM. Hiện nay thì nhiều trường học đã và đang tìm hiểu để áp dụng cách thức giáo dục này vào trong chương trình giảng dạy. Điều quan trọng là giáo viên và phụ huynh phải hiểu rõ bản chất của STEM, để từ đó có thể hướng dẫn và giáo dục trẻ theo đúng hướng.

Lời kết

Trên đây, OhStem đã cung cấp những thông tin cơ bản về STEM cũng như giáo dục STEM với bạn đọc. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn. Ngoài ra, hiện tại đã xuất hiện rất nhiều suy nghĩ sai lệch về giáo dục STEM, bạn có thể xem qua bài viết sau: Hiểu sao cho đúng về giáo dục STEM? để tránh gặp phải những lầm tưởng về giáo dục STEM như trên nhé.

OhStem hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn. Bạn có ý kiến đóng góp thêm, hoặc còn có vấn đề gì thắc mắc? Hãy comment bên dưới hoặc liên hệ OhStem qua Fanpage, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn sớm nhất có thể.

Tags: ,
5 Bình luận

Những bài liên quan

5 Bình luận. Leave new

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu