1. Trang chủ
  2. Tin Tức
  3. STEM là gì? Vai trò của giáo dục STEM

STEM là gì? Vai trò của giáo dục STEM

Ngày nay, có lẽ mọi người đã quá quen thuộc với thuật ngữ “giáo dục STEM”. Các trường học, trường mầm non đều quảng cáo rầm rộ là áp dụng STEM vào chương trình học. Tuy nhiên, chưa chắc tất cả mọi người đã hiểu rõ về định nghĩa này. Có nhiều người chỉ tìm hiểu về bề nổi của “giáo dục STEM” mà không hiểu sâu về nó. Từ đó gây ra nhiều hiểu lầm và suy nghĩ sai lệch về khái niệm này.

STEM là gì? 

Chắc hẳn ai biết về STEM cũng đã nghe qua, STEM là từ viết tắt của 4 chữ: “Science” – Khoa học, “Technology” – Công nghệ, “Engineering” – Kỹ thuật và “Math” – Toán học. Nhưng có lẽ bạn chưa biết, 4 yếu tố này tác động qua lại lẫn nhau theo chu trình STEM như hình:

Chu trình STEM là gì?
STEM là gì?

Cụ thể:

  • Science là quá trình sáng tạo ra các kiến thức liên quan đến khoa học.
  • Engineering là quy trình sử dụng kiến thức từ Science để thiết kế công nghệ mới (Technology). Công nghệ này sinh ra để giải quyết các vấn đề.
  • Toán là công cụ được sử dụng để thu nhận kết quả

Vì vậy, chỉ khi trẻ em có thể áp dụng các kiến thức trên để sáng tạo ra một sản phẩm nào đó, lúc đó, giáo dục STEM mới xem là thành công. Các thành phẩm đó được ứng dụng để giải quyết vấn đề thực tế.

Giải thích sơ đồ giáo dục STEM trên

Bạn có thể thấy, Science được vẽ bằng dấu mũi tên từ Technology cho đến Knowledge. Thông điệp của hình vẽ này có nghĩa là từ các công nghệ và tình hình thực tiễn hiện tại, các “nhà khoa học tương lai” sẽ tự đặt câu hỏi và tìm câu trả lời cho các vấn đề xung quanh. Từ đó, các em sẽ hình thành kiến thức về lĩnh vực đó.

Còn Engineering thì ngược lại, mũi tên từ Knowledge chuyển sang Science. Điều này có nghĩa là trẻ đã chuyển sang từ giai đoạn tìm hiểu kiến thức sang giai đoạn sáng tạo, áp dụng kiến thức đã có để tạo ra sản phẩm. Như vậy, Science trong STEM không chỉ là các kiến thức về vật lý, hoá học,… như chúng ta nghĩ. Science ở đây có nghĩa là “quy trình tìm hiểu khoa học”. Đâylà quá trình để trẻ tìm hiểu và phát huy ra kiến thức khoa học mới. Tương tự, Engineering không chỉ là các kiến thức về kỹ thuật, mà nó còn là “quy trình sáng tạo kỹ thuật mới”. Hai quy trình này tiếp nối tiếp nhau liên tục.

Đoạn thông tin trên đã giải đáp khái niệm STEM là gì, và dưới đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu về khái niệm giáo dục STEM là gì nhé!

Giáo dục STEM là gì?

Giáo dục STEM là gì? Đây là nền giáo dục phải đặt học sinh trước những vấn đề thực tế xung quanh. Học sinh phải tự tìm cách giải quyết những vấn đề đó. Giáo dục STEM bắt buộc trẻ phải chủ động tìm hiểu về kiến thức khoa học, công nghệ. Qua đó, trẻ vận dụng kiến thức đó để thiết kế giải pháp cho vấn đề. Đây chính là cách tiếp cận liên môn trong giáo dục STEM.

Giáo dục STEM
Giáo dục STEM là gì?

Tóm lại, giáo dục STEM là một phương thức giáo dục nhằm trang bị cho học sinh những kiến thức gắn liền với thực tiễn. Từ đó, học sinh sẽ phát triển được khả năng tìm tòi và giải quyết vấn đề cùng với những năng lực khác tương ứng, đáp ứng được yêu cầu của sự phát triển kinh tế – xã hội. Để hiểu hơn về khái niệm này, bạn hãy đọc bài viết sau: Giáo dục STEM là gì? Cách ứng dụng vào thực tế

Bên cạnh đó, để giáo dục STEM đạt hiệu quả như mong muốn, bạn có thể tham khảo cách thiết kế các bài giảng STEM tại đây.

Hiểu lầm thường thấy về STEM là gì?

STEM là một khái niệm bắt nguồn từ Mỹ, và kể từ khi du nhập vào Việt Nam, STEM đã bị biến tấu và khiến nhiều người có suy nghĩ lệch lạc về khái niệm này.

Về cốt lõi, STEM là một triết lý giảng dạy, tích hợp cả 4 lĩnh vực trên vào một chương trình đa ngành, duy nhất, và cung cấp các hướng dẫn trong thế giới thực tế (Trái ngược với các phương pháp giảng dạy thuần túy học thuật như nền giáo dục hiện tại).

Các bạn cần hiểu, việc lấy được bằng Toán học không đồng nghĩa là bạn đã hoàn thành chương trình học STEM, ngay cả khi toán là 1 môn trong STEM. Nếu không có sự tích hợp của cả 4 môn (Toán học, Khoa học, Kỹ thuật và công nghệ) trong thế giới thực tế, đó chưa phải là giáo dục STEM thực tế.

Vai trò của giáo dục STEM là gì

Có rất nhiều lợi ích của giáo dục STEM có thể kể đến như:

Đảm bảo giáo dục toàn diện

Giáo dục truyền thống tập trung vào các môn học thông thường như Toán, Khoa học,… Nhưng giáo dục STEM thì tập trung vào tích luỹ kiến thức về lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật cho học sinh một cách tích hợp. Do đó, các em có thể thấy được mối liên quan giữa các môn học STEM là gì, cũng như cách ứng dụng các kiến thức này vào giải quyết vấn đề thực tế.

Giáo dục STEM giúp học sinh phát triển
Vai trò của giáo dục STEM là gì?

Xây dựng hứng thú cho trẻ về các môn học STEM

Giáo dục STEM hướng tới sử dụng kiến thức liên môn để giải quyết các vấn đề trong đời sống. Vì thế, học sinh khi được tự hoạt động và trải nghiệm thì các em mới biết được ý nghĩa của tri thức với cuộc sống. Từ đó, các em sẽ có hứng thú và nhớ được lâu hơn các kiến thức đã học.

Giáo dục STEM giúp phát triển năng lực, phẩm chất cho học sinh

Để hoàn thành được dự án, học sinh phải hợp tác với nhau, chủ động tìm kiếm và nghiên cứu kiến thức. Các hoạt động này sẽ giúp cho trẻ em làm quen với nghiên cứu khoa học. Qua đó, giúp hình thành và phát triển năng lực cho học sinh

Kết nối trường học với cộng đồng

Để giáo dục STEM đạt hiệu quả, việc đầu tiên đó chính là trường học phải liên kết với các cơ sở khác xung quanh. Ví dụ ở đây là các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, đại học tại địa phương. Việc này sẽ khai thác tối đa các nguồn lực về con người, cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động dạy và học STEM. Hơn nữa, hình thức giáo dục này cũng hướng tới giải quyết các vấn đề riêng tại địa phương cũng như vấn đề chung của cộng đồng, của xã hội. Các hoạt động này sẽ giúp tăng tính liên kết giữa các tổ chức lại với nhau.

ý nghĩa của STEM

Giúp trẻ em định hướng được nghề nghiệp

Trong quá trình học STEM, học sinh sẽ được trải nghiệm và hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Quá trình này sẽ giúp các em đánh giá được sự phù hợp về năng khiếu , sở thích của mình đối với từng lĩnh vực. Sau đó, học sinh có thể dễ dàng hơn trong việc lựa chọn nghề nghiệp tương lai cho mình. Việc thực hiện tốt giáo dục STEM sẽ giúp thu hút học sinh theo học, lựa chọn các ngành nghề thuộc lĩnh vực STEM, từ đó đáp ứng được nhu cầu cao về nguồn nhân lực trong cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư.

Qua đây, ta có thể thấy được lợi ích của giáo dục STEM. Hiện nay thì nhiều trường học đã và đang tìm hiểu để áp dụng cách thức giáo dục này vào trong chương trình giảng dạy. Điều quan trọng là giáo viên và phụ huynh phải hiểu rõ bản chất của STEM, để từ đó có thể hướng dẫn và giáo dục trẻ theo đúng hướng.

Cách đưa STEM vào lớp học

Mặc dù STEM có vai trò cực kỳ quan trọng, nhưng việc đưa STEM vào lớp học của bạn có thể là một chủ đề khó, khiến bạn choáng ngợp, đặc biệt khi bạn là giáo viên tiểu học. Vậy, các bước đúng đắn để lớp học của bạn tiếp cận với STEM là gì?

Trình bày ý tưởng dưới dạng câu hỏi hoặc vấn đề

GIáo viên hãy thử dùng các từ ngữ như: dùng thử, thử nghiệm, thiết kế, hợp tác, thử thách,… trong lớp học STEM của mình nhé. Việc áp dụng các từ ngữ này sẽ cực kỳ dễ dàng, đặc biệt là trong các lớp học về khoa học, nơi học sinh có thể thỏa sức khám phá những ý tưởng khoa học sáng tạo và điên rồ nhất.

Thay vì đưa ra ý tưởng dạng trần thuật, khẳng định, bạn hãy thử đối qua phương hướng tiếp cận mới này xem sao. Chỉ với một chút thay đổi nhỏ, bạn cũng có thể mang STEM đến với lớp học, và bạn cũng có thể áp dụng nó trong tất cả các môn học trên lớp. Bản chất của trẻ em là tò mò và thích giải quyết vấn đề, vì vậy lớp học STEM sẽ trở nên thú vị hơn nếu giáo viên khai thác điều đó.

STEM là gì? Cách ứng dụng STEM vào lớp học

Chọn chương trình giáo dục STEM phù hợp

Để đưa STEM vào lớp học, bạn cần suy nghĩ và xây dựng các chương trình giáo dục STEM, những dự án STEM phù hợp, dựa trên thực tế. Mỗi giáo viên sẽ có một cách tiếp cận khác nhau để tích hợp STEM vào lớp học của họ. Nếu bạn chưa có ý tưởng gì về các dự án STEM, bạn có thể tham khảo các kho dự án STEM của chúng tôi tại đây để tìm ra ý tưởng cho mình nhé.

Trang bị các thiết bị, dụng cụ công nghệ phù hợp

Các giáo viên cần lựa chọn và xác định các thiết bị công nghệ sẽ sử dụng trong buổi học STEM là gì, và chuẩn bị sẵn các thiết bị đó.

Hiện nay, nhiều giáo viên đã và đang ứng dụng các máy tính mini lập trình và các loại robot mã hóa lập trình vào các lớp học STEM, và họ đã nhận được nhiều lợi ích đáng kể. Học sinh có thể làm quen với kỹ thuật trong lúc lắp ráp robot, tìm hiểu về công nghệ và toán học qua quá trình lập trình, và phát triển các ý tưởng khoa học cùng robot để giải quyết các vấn đề trong đời sống thực tế.

Với các robot STEM lập trình, các em có thể thỏa sức khám phá và trải nghiệm vừa học vừa chơi một cách thú vị. Đây là phương hướng giáo dục STEM giúp trẻ phát triển theo hướng toàn diện và tích cực nhất. Để mang STEM vào lớp học, bạn không thể thiếu các robot hoặc bộ kit lập trình.

Các giải pháp hỗ trợ giáo dục STEM

Để giúp thầy cô có thể thiết kế các lớp học STEM hiệu quả, OhStem Education đã cho ra mắt hệ sinh thái có hơn 100 modules điện tử khác nhau, giúp giáo viên có thể dạy cho các em về Robotics hoặc các ứng dụng khoa học thực tế dễ dàng. Các sản phẩm của chúng tôi đều có hỗ trợ giáo án, slide bài giảng và lối thiết kế phù hợp cho các lớp học STEM.

Phần cứng có khả năng mở rộng vô hạn

Nền tảng lắp ráp DIY của hệ sinh thái OhStem gồm mạch điều khiển (dùng để lập trình) và hơn 100 module điện tử khác nhau, giúp bạn có thể lắp ráp thành 10, 20 robot với hình dạng khác nhau hoặc hơn thế nữa. Với các ứng dụng khoa học, bạn có thể kết nối mạch điều khiển với các loại cảm biến thông minh như cảm biến âm thanh, đèn LED,… để tạo ra các dự án thú vị: Vỗ tay để bật tắt đèn,…

Nâng cấp robot lập trình STEM robot kit xBot dễ dàng

Phần mềm miễn phí, trực quan

Phần mềm OhStem App do chúng tôi thiết kế hỗ trợ 2 ngôn ngữ lập trình chính: ngôn ngữ kéo thả và ngôn ngữ MicroPython (ngôn ngữ Python rút gọn), phù hợp cho mọi lứa tuổi học tập.

Phần mềm lập trình robot OhStem App
STEM là gì? Cách ứng dụng STEM vào lớp học

Tài liệu chi tiết, ngôn ngữ thuần Việt

OhStem Education đã và đang phát triển ngày càng nhiều các bộ tài liệu, giúp giáo viên và phụ huynh có thể ứng dụng vào giảng dạy STEM hiệu quả: Hướng dẫn sử dụng, giáo án, slide bài giảng, video khóa học trực tuyến,… Tất cả các tài liệu này đều sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt, và có giải thích chi tiết, kèm hình ảnh trực quan, giúp người dùng dễ tiếp cận và hiểu về STEM là gì với hệ sinh thái của chúng tôi.

Ngoài ra, dịch vụ chăm sóc khách hàng vcuar OhStem Education luôn hoạt động 24/7, nhằm hô trợ và giải đáp thắc mắc cho người dùng nhanh chóng nhất. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua thông tin phía cuối bài viết để được hỗ trợ.

Có dịch vụ đào tạo giáo viên Online & Offline

Nếu giáo viên vẫn còn gặp khó khăn, không hiểu STEM là gì và cách ứng dụng chúng vào lớp học với sản phẩm của chúng tôi, OhStem Education có dịch vụ hỗ trợ đào tạo giáo viên cả Online và Offline, giúp bạn có thể nhanh chóng ứng dụng mô hình STEM hiện đại này nhất.

Hệ sinh thái sản phẩm và dịch vụ của OhSteem Education sẽ giúp trẻ em có thể tiếp cận với giáo dục STEM một cách đơn giản và thú vị, cùng với người bạn đồng hành là các chú robot ngộ nghĩnh và các dự án khoa học sáng tạo. Chúng tôi đã và đang thực hiện mục tiêu mang đến một làn gió mới hiện đại hơn trong nền giáo dục thế hệ trẻ tại Việt Nam, giúp các em chuẩn bị hành trang cho tương lai tốt hơn.

Lời kết

Trên đây, OhStem đã cung cấp những thông tin cơ bản về khái niệm STEM là gì, cũng như giáo dục STEM với bạn đọc. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn.

Bạn có ý kiến đóng góp thêm, hoặc còn có vấn đề gì thắc mắc khác? Hãy comment bên dưới hoặc liên hệ OhStem qua Fanpage, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn sớm nhất có thể nhé.

Tags: ,
12 Bình luận

Những bài liên quan

12 Bình luận. Leave new

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu