1. Trang chủ
 2. Tin Tức
 3. Lập trình
 4. [PDF] Tài liệu học Arduino miễn phí cho người mới bắt đầu và người

[PDF] Tài liệu học Arduino miễn phí cho người mới bắt đầu và người

Nhằm hỗ trợ việc tự học Arduino, OhStem xin chia sẻ với bạn bộ tài liệu học Arduino miễn phí (file PDF). Hy vọng bộ tài liệu này hữu ích đối với bạn.

>> Xem thêm: Lập trình Arduino là gì? Ứng dụng không ngờ của Arduino để bạn tham khảo

Tải tài liệu học Arduino

Bộ tài liệu dưới đây được biên soạn từ IoT Maker Việt Nam, gồm 193 trang và được biên soạn từ dễ tới khó. Đầu phần tài liệu sẽ có hướng dẫn chi tiết về khái niệm Arduino, những ứng dụng chính của Arduino cũng như một số bài tập cơ bản.

Ngoài ra, bạn có thể tự học Arduino qua các khóa học được biên soạn từ cơ bản đến nâng cao tại OhStem. Tại đây, bạn có thể học từ Arduino cơ bản đến  cách làm những dự án IoT như Smart Home, kết nối WiFi hoặc sử dụng Blynk để điều khiển từ xa,… tùy theo ý thích của mình.

Xem khóa học Arduino đa chủ đề tại đây

Lưu ý cho người mới bắt đầu

Nếu bạn là người mới bắt đầu tự học Arduino, việc kết nối các dây Jumper lùm xùm trong Arduino có thể sẽ gây khó khăn cho bạn. Nhận biết được nhu cầu đó, chúng tôi đã thiết kế bộ Arduino Kit, với các chuẩn cắm Grove, tạo sự thuận tiện nhất cho người dùng.

Tải tài liệu học Arduino miễn phí

Những điều quan trọng bạn cần biết trước khi học Arduino

Trước khi bắt đầu tìm hiểu về phát triển dự án dựa trên Arduino, tôi thực sự khuyên bạn nên hiểu cách hoạt động của các thiết bị điện tử cơ bản. Đối với điều này, hãy làm theo danh sách kiểm tra sau:

 1. Trước tiên, hãy biết rằng hầu hết các thiết bị điện tử thông thường chỉ chạy trên nguồn điện 5V hoặc 3.3V – một mức rất thấp.
 2. Tất cả các hệ thống điện / điện tử chỉ hoạt động nếu mạch được đóng với một đầu được kết nối với + Vcc và đầu kia được nối đất.
 3. Khái niệm về Logic HIGH và Logic LOW được dùng để cung cấp đầu vào số 1 và 0 cho mạch.
 4. Các quy tắc và kết quả trong kết nối chuỗi và song song.
 5. Các khía cạnh và khái niệm cơ bản về phân chia điện áp, phân chia dòng điện.
 6. + Vcc và GND không bao giờ được kết nối với nhau
 7. Bạn không nên kết nối động cơ (không phải Servo) trực tiếp với chân GPIO của Arduino
 8. Biết chu kỳ nhiệm vụ là gì, tín hiệu PWM đến cảm biến là gì và trả về đầu ra liên tục.
 9. Biết cách lập trình trong C nhúng / sử dụng Arduino IDE.
 10. Biết cách kết nối mạch điện cơ bản thông qua bảng mạch không hàn.

Top 3 cuốn sách tự học Arduino nên học

Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm các tài liệu học Arduino dạng sách cho người mới, bạn có thể tham khảo các cuốn sách nổi tiếng sau:

30 Arduino Project for the Evil Genius

Tài liệu học Arduino

Cuốn sách này có tên gọi tiếng Việt là 30 dự án Arduino cho người mới bắt đầu, gồm 33 mạch (không phải 30), giúp bạn có thể hiểu về lập trình và điện tử từ căn bản. Mặc dù chúng không phải là sự lựa chọn tốt nhất (ắt hẳn không có cuốn sách nào là tốt nhất, tùy thuộc vào nhu cầu và trình độ của từng người) nhưng chúng có thể xem là cuốn sách “vỡ lòng”, chứa các kiến thức cơ bản nhất để bạn tự học Arduino từ đầu.

Tài liệu học Arduino này tập trung nhiều vào các bảng mạch Uno và Lenardo. Đây là tài liệu được viết bởi giáo sư Simon Monk – một tiến sĩ về kỹ thuật phần mềm. Có thể bạn chưa biết, đây cũng là người đồng sáng lập của công ty phần mềm Momonte Ltd.

Thực hành Arduino: Dự án tuyệt vời cho phần cứng mã nguồn mở

Tài liệu học Arduino cho người mới

Nếu bạn muốn tìm hiểu về các dự án Arduino thực tế, đây sẽ là cuốn sách phù hợp cho bạn. Mặc dù trong chương đầu cuốn sách này có nêu về các kiến thức cơ bản trong lập trình điện tử, nhưng nếu bạn là người mới tiếp xúc với tài liệu học Arduino, đây sẽ không phải là lựa chọn lý tưởng cho bạn.

14 chương sau của cuốn sách hoàn toàn hướng dẫn về các dự án Arduino thực tế được xây dựng dựa trên CPU ATMega 128 hoặc 328. Nếu bạn đã có kiến thức cơ bản về lập trình Arduino, bạn nên sử dụng cuốn sách này.

Xem thêm: Nắm vững kiến thức Arduino cơ bản cùng khóa học miễn phí tại OhStem

Arduino Robotics

Bạn là một người đam mê về lĩnh vực Robotics? Đây sẽ là cuốn sách hữu ích cho bạn,  những người thích mày mò và khám phá nhiều về chế tạo (cơ khí và điện).

Tài liệu học Arduino về Robotics
Tài liệu học Arduino về Robotics

Trong cuốn tài liệu học Arduino này đã trình bày chi tiết các hướng dẫn liên quan đến robot cũng như các kỹ năng về Arduino cần thiết, giúp bạn có thể chuyển đổi từ robot theo dòng sang các mạch phức tạp hơn như máy cắt cỏ robot, hoặc thậm chí là một bản sao tự động. Trong cuốn sách tự học Arduino này, tác giả cũng đã giải thích chi tiết những kiến thức cơ bản về gia tốc kế, bộ điều khiển động cơ cầu H, động cơ DC Servo, động cơ bước cho bạn.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, đây là cuốn sách nâng cao, phù hợp cho những ai đã có trình độ về Arduino căn bản. Nếu bạn là người mới và muốn tìm hiểu về Robotics, bạn có thể tham khảo bộ tài liệu này của OhStem

Bạn muốn tổ chức lớp học về Arduino?

Việc tổ chức lớp dạy lập trình Arduino không phải điều đơn giản, đặc biệt là khi bạn muốn truyền tải kiến thức cho học sinh sao cho sinh động và dễ hiểu nhất.

Để làm được điều đó, bạn cần ứng dụng phương pháp giáo dục mới là giáo dục STEM – tích hợp kiến thức liên môn và gắn kết kiến thức vào thực tế gần gũi trong cuộc sống để học sinh hiểu bài hơn.

Nhưng….

Việc tìm hiểu và nghiên cứu về STEM không phải một sớm một chiều. Do đó, OhStem đã biên soạn sẵn bộ giáo án dạy về lập trình cho bạn – Bạn chỉ cần tham khảo và làm theo.

Đây là bộ tài liệu được biên soạn từ nhiều nguồn dạy học lập trình STEM tiên tiến trên thế giới, giúp bạn có thể tổ chức lớp học STEM hiệu quả. Bạn có thể chọn dạy học sinh về lập trình Robotics, lập trình các dự án IoT (Internet of Things) hoặc lập trình AI (Trí tuệ nhân tạo) tùy thích.

Xem khung chương trình và giáo án dạy học lập trình STEM tại: Chương trình giảng dạy STEM

Các giáo cụ trong khung chương trình giáo dục STEM này đều được OhStem thiết kế, với lối thiết kế khoa học, thân thiện với các em, ví dụ như robot lập trình xBot:

Để tìm hiểu kỹ hơn về các bộ kit tự học Arduino và khung chương trình giảng dạy STEM về Arduino, vui lòng liên hệ OhStem qua:

Tags: , ,
3 Bình luận

Những bài liên quan

3 Bình luận. Leave new

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu