STEM luôn đề cao trải nghiệm thực tế lên trên hết, do đó, việc tổ chức hoạt động STEM là điều vô cùng quan trọng khi sử dụng phương pháp này. Giáo dục STEM hiện tại đang là xu hướng của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, nhằm mục đích chính là giúp học sinh có thể tiếp cận kiến thức một cách liên ngành và vận dụng vào thực tế, giúp các em có thể nhớ được kiến thức lâu hơn.

Tuy nhiên, phương pháp STEM (viết tắt của Science – Khoa học, Technology – Công nghệ, Engineering – Kỹ thuật và Maths – Toán) vẫn còn khá xa lạ với Việt Nam. Bạn chưa biết cách tổ chức hoạt động STEM như thế nào để phù hợp? Bài viết này sẽ giúp bạn. Ngoài ra, trước khi tìm hiểu về giáo án này, bạn cần xem qua bài viết về STEM là gì? Tặng tài liệu STEM miễn phí để hiểu hơn về phương pháp dạy học này

Hoạt động STEM mầm non

Hoạt động STEM mầm non mẫu

Hoạt động STEM mầm non mẫu

Với độ tuổi mầm non, các hoạt động STEM  thiên hướng về vui chơi, giúp các em phát triển kỹ năng sống cũng như xây dựng niềm yêu thích, đam mê với các lĩnh vực này. Các giáo viên có thể tham khảo một số hoạt động mẫu mà OhStem cung cấp bên dưới để soạn giáo án STEM cho trẻ.

Động vật cần gì để sống?

Động thực vật luôn là chủ đề quen thuộc của các bé mầm non, việc có một chú thú cưng để chơi cùng và chăm sóc là ao ước của nhiều đứa bé. Trong chủ đề này, chúng ta sẽ tổ chức hoạt động STEM bổ ích cho các bé: Tìm hiểu động vật cần gì để sống. Sau các hoạt động kết hợp bài học này, các bé sẽ hiểu được những nhu cầu cơ bản của động vật để sống.

Hoạt động này không cần phải chuẩn bị nhiều nguyên liệu rườm rà phức tạp, bạn chỉ cần chuẩn bị một vài thẻ động vật cùng với một số nhu cầu cơ bản cho động vật như nước, không khí, thức ăn,… và chuẩn bị một số băng keo để dán là đủ.

Hoạt động STEM mầm non mẫu

Hướng dẫn chi tiết: Giáo án mẫu STEM mầm non: Động vật cần gì để sống?

Ảnh hưởng của Mặt trời với Trái đất

Đây là một hoạt động STEM bổ ích không kém, giúp học sinh hiểu hơn về hành tinh xanh của chúng ta cũng như về hệ Mặt Trời. Nếu không có Mặt Trời, chúng ta không thể tồn tại trên Trái Đất được. Qua giáo án mẫu STEM mầm non này, các bé có thể hình dung được tác động của Mặt Trời đối với lớp bề mặt của Trái Đất nói chung và với con người, các loại sinh vật khác nói riêng.

Thí nghiệm này rất đơn giản, nhằm mục đích cho học sinh hiểu về tác dụng Nhiệt của ánh nắng Mặt Trời. Nguyên liệu chuẩn bị cũng khá đơn giản, giáo viên có thể thử nghiên cứu và áp dụng vào nhà trẻ của mình nhé!

Xem chi tiết: Giáo án STEM cho trẻ mầm non về ánh sáng Mặt Trời

Các thí nghiệm khác

Ngoài 2 ví dụ trên, bạn có thể tham khảo một số hoạt động mẫu về STEM tại đây

Hoạt động STEM tiểu học

Hoạt động STEM về thực vật (Plant)

Thực vật có vai trò rất quan trọng đối với hệ sinh thái của Trái Đất. Việc xây dựng lòng yêu thiên nhiên, quý trọng thực vật từ nhỏ cho các em học sinh là đặc biệt quan trọng, đó là lý do các hoạt động STEM về thực vật ra đời. Các hoạt động này có thể được ứng dụng vào các buổi học hoặc các ngày hội STEM tùy thích, chúng đều rất thu hút học sinh tham gia.

Nếu bạn là giáo viên dạy bộ môn Sinh học, bạn không nên bỏ qua các hoạt động này. Xem chi tiết 5 hoạt động mẫu về STEM chúng tôi đã hướng dẫn bạn tại đây:

5 hoạt động STEM Plant thú vị dành cho bé

Lực đòn bẩy

Lực đòn bẩy là một kiến thức khoa học quan trọng, tuy nhiên, bạn chưa tìm được các hoạt động STEM phù hợp để ứng dụng vào giảng dạy kiến thức này? Nếu chỉ giảng lý thuyết và yêu cầu các em chép bài, học thuộc thì lại quá khô khan, sợ các em không hiểu được bản chất của chúng?

Đừng lo, hoạt động về lực đòn bẩy (kèm hướng dẫn chi tiết) dưới đây sẽ giúp đỡ bạn. Xem ngay:

Thiết kế bài giảng STEM về lực đòn bẩy

Âm thanh và sóng âm

Âm thanh cũng là một dạng năng lượng, có thể làm di chuyển đồ vật trong một tần suất nhất định. Dự án STEM về âm thanh và sóng âm dưới đây là một ví dụ minh họa điển hình:

Trò chơi cho bé về cảm nhận sự rung chuyển của âm thanh

Hoạt động STEM Trung học

Thiết kế xe chạy bằng khinh khí cầu

Một chiếc xe có thể tự động chạy mà không cần động cơ điện? Chắc hẳn đa số học sinh trong lớp của bạn sẽ thích thú với hoạt động STEM này. Bạn có thể xẻm video bên dưới để hiểu hơn:

Hoạt động STEM tiểu học thú vị này sẽ giúp các em có những phút giây học tập thú vị, đồng thời củng cố các kiến thức liên quan về động năng, thế năng,… trong Vật Lý. Các thầy cô dạy bộ môn này chắc hẳn không nên bỏ qua hoạt động này.

Xem hướng dẫn chi tiết qua bài viết bên dưới:

Mẫu giáo án STEM: Thiết kế xe chạy bằng khinh khí cầu

Máy bắn đá

Hướng dẫn cách làm máy bắn đá đơn giản

Chế tạo thuyền lá thiếc

Cách chế tạo thuyền lá thiếc cho dự án STEM

Máy đo tốc độ gió

Giáo án STEM – Hướng dẫn cách làm máy đo tốc độ gió

Dạy học STEM về Robotics và lập trình máy tính, dự án IoT

Bạn muốn tìm các hoạt động hoặc là giáo án STEM về lĩnh vực lập trình Robotics? Xem ngay bộ tài liệu và khung chương trình chúng tôi đã chuẩn bị cho bạn tại đây: Chương Trình Giáo Dục STEM

Lời kết

Trên đây là những hoạt động STEM mà chúng tôi sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau, hy vọng sẽ hữu ích cho các ý tưởng về buổi học STEM cho các giáo viên. Nếu bạn thấy tài liệu này hữu ích, đừng quên chia sẻ với mọi người nhé.

Ngoài ra, OhStem có cung cấp các loại giáo cụ, đồ chơi STEM phù hợp cho mọi lứa tuổi (từ 4 tuổi trở lên), bạn có thể tham khảo tại đây. Nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn gì, bạn có thể liên lạc với OhStem qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

 

Tags: , , ,
1 Bình luận

Những bài liên quan

1 Bình luận. Leave new

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu