Sản phẩm STEM lớp 5 đa dạng chủ đề cho buổi học thú vị hơn

Ngày càng nhiều sản phẩm STEM lớp 5 được tạo ra dưới bàn tay sáng tạo của các em học sinh. Điều đó cho thấy rõ, phong trào giáo dục STEM đang ngày càng lan rộng và được nhiều trường học, địa phương triển khai. Trong bài viết này, cùng điểm danh mốt số sản phẩm STEM lớp 5 nổi bật nhé!

Top sản phẩm STEM lớp 5 thú vị nhất

Dưới đây là các sản phẩm STEM lớp 5 thú vị do học sinh tự chế tạo, phù hợp để thầy cô và các bạn học sinh khác tham khảo:

1. Cáp treo tự di chuyển: Mô hình cáp treo hoạt động tương tự như trong thực tế nhờ vào lập trình, giúp vận chuyển hàng hóa hiệu quả (các em đã bỏ quả chanh / tắc vào trong và demo chạy thử, rất thú vị!)

Sản phẩm STEM lớp 5: Cáp treo tự di chuyển
Sản phẩm STEM lớp 5: Cáp treo tự di chuyển

2. Quạt mini chạy bằng pin: Một chiếc quạt để bàn có thể hoạt động được từ dòng điện 1 chiều của pin.

3. Thùng rác tự mở nắp: Sử dụng các vật liệu như gỗ hoặc bìa carton, kết hợp với một số linh kiện điện tử lập trình để thùng rác nhận diện có người đứng gần nó và tự động mở cửa:

Sản phẩm STEM lớp 5 - Thùng rác tự động

4. Mô hình cầu bằng kẹo dẻo: Các em hóa thân thành kỹ sư xây cầu, với sản phẩm STEM lớp 5 là mô hình cầu bằng kẹo dẻo và tăm. Qua đó, các em học được cách giữ cân bằng của vật thể, cách chọn vật liệu phù hợp và cấu trúc như thế nào để cây cầu đứng vững,…

Sản phẩm STEM lớp 5: Mô hình cầu bằng kẹo dẻo

5. Máy bay từ vật liệu dễ tìm: Một mô hình máy bay có thể hoạt động được, chỉ bằng các que gỗ và một số vật liệu đơn giản khác.

Sản phẩm STEM lớp 5: Máy bay tự chế

6. Sản phẩm STEM lớp 5 thử nghiệm mức độ chịu nặng của mái vòm: Chỉ một vài vỏ quả trứng mỏng manh nhưng có thể chịu được sức nặng của những quyển sách khá dày mà không bị vỡ! Sản phẩm giúp học sinh hiểu lý do tại sao nhiều loại kiến trúc lại chọn hình dạng là mái vòm.

Sức mạnh của vỏ trứng - sản phẩm STEM của các bạn học sinh

7. Chậu cây tự động tưới nước: Dựa vào cảm biến đo độ ẩm, hệ thống sẽ tự động bơm nước cho cây khi cần. Các em đã lắp ráp, chế tạo sản phẩm và lập trình dựa trên ngôn ngữ kéo thả khối lệnh đơn giản, phù hợp độ tuổi lớp 5.

Sản phẩm STEM lớp 5: Cáp treo tự di chuyển

8. Bệ phóng tự chế: Một máy phóng vật liệu đơn giản từ ống hút giấy và các lý nhựa, gần giống với máy bắn đá thời xưa. Đây cũng có thể dùng làm sản phẩm STEM lớp 5 để các em tìm hiểu về lịch sử: vai trò và tầm quan trọng của máy bắn đá trong quân sự ở ngày xưa.

Sản phẩm STEM lớp 5: Bệ phóng tự chế

9. Năng lượng Mặt Trời: Chế tạo một hệ thống “lò nướng” bằng năng lượng của ánh sáng Mặt Trời, không cần dùng đến điện.

Hệ thống sử dụngnăng lượng mặt trời

>> Workshop vui chơi STEM cuối tuần cho bé tại CLB OhStem (TP. HCM)

Workshop STEM cho bé tại CLB OhStem

Sản phẩm STEM tại các sự kiện STEM

Ngày hội STEM tại TP. HCM

Vào tháng 10/2023 vừa qua, sự kiện ngày hội giáo dục STEM tại TP. HCM đã diễn ra thành công với hơn 100 sản phẩm đến từ các trường học trên địa bàn. Trong đó phải kể đến các sản phẩm STEM lớp 5 nổi bật như: Quạt mini cầm tay, nhà máy xử lý rác thông minh,…

Nhiều sản phẩm STEM khá sáng tạo và đơn giản, nhưng lại rất thiết thực trong cuộc sống. Mỗi một sản phẩm được tạo ra thành công là niềm vui và sự tự tin của các em, giúp các em phát triển nhiều kỹ năng STEM quan trọng.

Trường Tiểu học thị trấn Bát Xát

Chương trình STEM tại trường thu hút rất nhiều sản phẩm STEM sáng tạo từ lớp 1 đến lớp 5, thể hiện rõ đam mê và sự quan tâm của các em học sinh đối với STEM.

Các em đã cùng nghiên cứu và chế tạo các loại đồ chơi, các bức tranh ngộ nghĩnh từ những vật liệu dễ tìm như giấy, rau củ, chai nhựa,… và từ đó làm quen với nhiều kiến thức khoa học hơn.

Cách chọn chủ đề sản phẩm STEM lớp 5 phù hợp

Hiện tại, trên mạng Internet có rất nhiều chủ đề về sản phẩm STEM lớp 5 cho bạn lựa chọn. Tuy nhiên, giáo viên và phụ huynh cần chọn các chủ đề phù hợp, không chỉ mang đến niềm vui, sự hứng thú cho học sinh, mà còn phải giúp các em học hỏi và phát triển các kỹ năng STEM hữu ích.

Điều này là dễ hiểu vì chúng ta không có đủ ngân sách và tài liệu để cho các em làm nhiều sản phẩm STEM khác nhau, nên chúng ta cần chọn đúng chủ đề phù hợp. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn khi chọn chủ đề STEM:

1. Không quy định về sản phẩm cuối cùng:

Hiển nhiên, chúng ta cũng cần đặt các mục tiêu cho sản phẩm STEM lớp 5, ví dụ như thiết kế một căn nhà chống bão. Nhưng giáo viên cần lưu ý, không nên quy định rõ ràng về sản phẩm cuối cùng như thế nào, ví dụ như căn nhà bắt buộc phải làm từ cao su, mái nhà bắt buộc phải sơn màu đỏ,…

STEM là một phương pháp học tập mở, cho phép học sinh tự do sáng tạo dựa trên kiến thức và kỹ năng của mình, miễn sao giải quyết được vấn đề đặt ra. Nếu giáo viên bắt buộc các em phải tạo ngôi nhà giống 100% theo mô hình mẫu, thì điều đó chỉ giúp các em phát triển kỹ năng đọc và làm theo hướng dẫn, chứ không phải là phát triển kỹ năng STEM

Học sinh tự lập trình robot Rover vượt qua thử thách trên sa bàn thi đấu
Học sinh tự lập trình robot Rover vượt qua thử thách trên sa bàn thi đấu

Các sản phẩm STEM lớp 5 nói riêng và tất cả sản phẩm STEM nói chung nên được tạo ra dưới bàn tay sáng tạo của các em (và sự gợi ý của thầy cô khi cần). Học sinh được tự do lựa chọn các vật liệu, cách trang trí, trình bày sản phẩm của mình.

Và đến khi hoàn thành một sản phẩm riêng dưới bàn tay của chính mình, các em sẽ học được nhiều kiến thức thú vị và đồng thời phát triển sự tự tin rất tốt.

2. Sản phẩm STEM có lồng ghép kiến thức khoa học

Việc tạo ra một sản phẩm STEM ngày nay đã dễ dàng hơn, với vô vàn tài liệu trên Internet. Ví dụ, chúng ta có thể tạo ra một chiếc xe tái chế hoạt động bằng bóng bay dễ dàng, qua các bài hướng dẫn như Xe chạy bằng bóng bay.

Tuy nhiên, điều quan trọng là các em phải giải thích được cách hoạt động của sản phẩm STEM lớp 5 này, trả lời được câu hỏi tại sao xe có thể chạy về phía trước khi quả bóng xẹp lại? Đó mới là ý nghĩa thực sự của các sản phẩm STEM, giúp học sinh hiểu về các kiến thức qua hoạt động thực hành.

Sản phẩm STEM lớp 5 cần lồng ghép kiến thức khoa học
Sản phẩm STEM lớp 5 cần lồng ghép kiến thức khoa học

Nếu sản phẩm STEM không bao gồm bất kỳ kiến thức khoa học nào, chúng có thể gọi là hoạt động vui chơi giải trí cho học sinh, chứ không phải là STEM.

3. Ứng dụng vào thế giới thực

Việc tập trung vào tạo ra một sản phẩm STEM lớp 5 thú vị nhưng không hiểu về ý nghĩa của nó, học sinh không biết sản phẩm mình làm có lợi ích gì và giải quyết được vấn đề gì trong thực tế, thì đó chỉ là một mô hình giải trí hoặc học tập đơn thuần chứ không phải là STEM.

STEM sẽ đưa việc học và kiến thức vào trong đời sống thực tế, giúp kết nối kiến thức và đời sống với nhau. Giáo viên nên tạo cơ hội cho học sinh được tiếp cận với STEM đúng nghĩa.

Lời kết

Trên đây là các gợi ý về sản phẩm STEM lớp 5 và một số tiêu chí cần biết khi bạn chọn chủ đề STEM cho học sinh thực hành. Các thầy cô nếu cần tìm kiếm các ý tưởng về STEM thú vị, thiết thực trong cuộc sống như chế tạo thùng rác tự mở nắp, một mô hình Smart Home có thể tự động bật tắt đèn,…. có thể liên hệ OhStem để được hỗ trợ. OhStem cung cấp đầy đủ thiết bị, phần mềm lập trình và tài liệu hướng dẫn cho thầy cô và giáo viên.

Để tìm hiểu thêm về kit học STEM và các chương trình dạy học STEM, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

3 Bình luận

Những bài liên quan

3 Bình luận. Leave new

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed