Dạy học theo chủ đề STEM: Hoạt động chế tạo kem

Kem chắc chắn đã trở thành một món ăn ưa thích của nhiều em nhỏ, thế nhưng bạn đã biết cách để tạo ra kem chưa? Trong dự án dạy học theo chủ đề STEM ngày hôm nay, OhStem sẽ hướng dẫn bạn cách tự tạo ra kem một cách đơn giản. 

Vật liệu

Dạy học theo chủ đề STEM: Hoạt động chế tạo kem
Dạy học theo chủ đề STEM: Hoạt động chế tạo kem
 • Thìa
 • Ly đo lường
 • Đường
 • Sữa hoặc kem tươi
 • Tinh dầu vanilla
 • Muối ăn
 • Đá viên
 • 1 túi nhỏ và 1 túi lớn, miệng túi có thể hàn kín, chẳng hạn như túi sandwich
 • Găng tay

Hướng dẫn

 1. Trong mỗi túi nhỏ có thể hàn kín, cho một muỗng canh đường, ½ chén rưỡi sữa, và ¼ muỗng cà phê vani. Sau đó dán kín lại. 
Dạy học theo chủ đề STEM: Hoạt động chế tạo kem
Dạy học theo chủ đề STEM: Hoạt động chế tạo kem
 1. Thêm bốn cốc đá viên vào chiếc túi to còn lại. Sau đó, thêm ½ cốc muối vào túi.

Bạn nghĩ tại sao chúng ta cần thêm muối vào? Nó có tác dụng gì?

Dạy học theo chủ đề STEM: Hoạt động chế tạo kem
Dạy học theo chủ đề STEM: Hoạt động chế tạo kem
 1. Đặt một trong những túi nhỏ bạn đã chuẩn bị vào túi lớn cùng với đá viên. Đảm bảo cả hai túi đều được đóng kín.
Dạy học theo chủ đề STEM: Hoạt động chế tạo kem
Dạy học theo chủ đề STEM: Hoạt động chế tạo kem
 1. Đặt túi trong lò nướng hoặc bọc túi trong một chiếc khăn nhỏ và sau đó lắc túi trong năm phút. 

Điều gì xảy ra với các thành phần có trong túi  theo thời gian? Khi hết năm phút, các thành phần trông như thế nào? Còn về những cục nước đá – chúng thay đổi như thế nào theo thời gian, và cuối cùng thì chúng trông như thế nào?

Dạy học theo chủ đề STEM: Hoạt động chế tạo kem
Dạy học theo chủ đề STEM: Hoạt động chế tạo kem
 1. Bây giờ thêm bốn cốc đá viên vào một túi lớn cỡ gallon khác, nhưng lần này không thêm muối vào đó. Bạn nghĩ điều gì sẽ xảy ra nếu không sử dụng muối?
 2. Đặt chiếc túi nhỏ khác mà bạn đã chuẩn bị vào chiếc túi lớn này. Đảm bảo cả hai túi đều được đóng chặt. 
 3. Đặt túi trong lò nướng hoặc bọc túi trong một chiếc khăn nhỏ và sau đó lắc túi trong năm phút, như bạn đã làm trước đây. 

Điều gì xảy ra với các thành phần có trong túi theo thời gian? Khi hết năm phút, giờ chúng trông như thế nào so với lần trước? Còn những cục nước đá thì sao – chúng có thay đổi hay không?

Nếu bạn đã làm thành công một số món kem, bạn có thể thưởng thức nó ngay bây giờ như một phần thưởng cho sự cố gắng của mình. Nếu một trong các túi của bạn không làm được kem, hãy khám phá thêm phần tiếp theo sau đây để biết các mẹo khắc phục lỗi nhé!

Nếu muốn, bạn có thể thưởng thức món kem thơm ngon của mình ngay bây giờ hoặc để trong ngăn đá tủ lạnh để dùng sau.

>> Tham khảo thêm: 5 ý tưởng STEM hay cho bé yêu thích làm thí nghiệm

Chuyện gì đã xảy ra?

Chắc chắn bạn sẽ thấy rằng đá viên trong túi có muối tan chảy nhiều hơn, và cảm thấy lạnh hơn nhiều so với đá viên trong túi không có muối. Bởi vì túi đá viên với muối có thể làm mát các nguyên liệu đủ để làm cứng và biến chúng thành kem. Ngược lại, túi đá viên không có muối không đủ lạnh để làm điều này và các thành phần lẽ ra phải ở trạng thái lỏng.

Đừng lo lắng, bạn vẫn có thể quay lại và biến các nguyên liệu vẫn còn lỏng thành kem! Đơn giản chỉ cần đặt túi nhỏ vào túi lớn đã có đá viên và muối và lắc chúng trong 5 phút nữa.

Muối cho phép hỗn hợp đá và muối lạnh hơn đá nước tinh khiết. Hỗn hợp muối và đá cực lạnh này có thể làm đông các thành phần trong máy làm kem.

Trong quá trình tạo kem, bạn cũng đã tạo ra một chất gọi là nhũ tương. Nhũ tương là sự kết hợp của hai chất lỏng thường không trộn lẫn với nhau như chất béo và nước. Trong kem, các phân tử chất béo trong kem được trộn hoàn hảo với nước, tinh thể đá, đường và các túi khí nhỏ để tạo thành một món ăn mát lạnh ngon tuyệt.

>> Đồ chơi tham khảo cho bé: Robot STEM Rover

Thông tin tham khảo

Để hiểu cách muối làm cho đá tan chảy và làm giảm nhiệt độ tổng thể trong túi, bạn cần tìm hiểu thêm một chút về nước đá. Nước đá là dạng kết tinh của nước. Để các tinh thể hình thành, các phân tử nước phải chạy chậm lại và xếp thành hàng có trật tự. Nhiệt độ xung quanh càng ấm thì các phân tử nảy xung quanh càng nhiều và càng khó để chúng xếp thành hàng. 

Trong trường hợp của hai túi kem, một túi có muối và đá và một túi chỉ có đá, bạn có cùng nhiệt độ bên ngoài, do đó các phân tử chuyển động xung quanh với tốc độ như nhau. Sự khác biệt là muối. Khi cục nước đá bắt đầu tan chảy một chút, các phân tử nước sẽ trộn lẫn với các phân tử muối. 

Bây giờ bạn có các phân tử muối và nước chuyển động xung quanh cùng nhau, hỗn hợp này khiến các phân tử nước khó tạo ra một mô hình trật tự hơn – các phân tử muối tiếp tục giao thoa với nhau. Điều này có nghĩa là tốc độ đóng băng lại trên bề mặt sẽ giảm xuống. Vì vậy, nhìn chung, các viên đá bắt đầu tan nhanh hơn. Khi đang tan chảy, băng hấp thụ nhiệt và do đó làm giảm nhiệt độ. Khi đó, nhiệt độ bên trong túi có đá và muối lạnh hơn nhiệt độ bên trong túi chỉ có đá. 

Dạy học theo chủ đề STEM – Mẹo nhỏ dành cho bạn

Nếu một trong các túi của bạn không làm được kem, hãy thử đặt lại vào túi lớn có đá viên và muối, sau đó lắc chúng trong năm phút. Bạn có thể làm kem trong hoạt động này bằng cách sử dụng các loại muối khác nhau. 

Lời kết

Trên đây là bài viết hướng dẫn hoạt động dạy học theo chủ đề STEM: Chế tạo kem. Bạn đã thực hiện và thưởng thức cây kem của mình chưa? Hãy cho chúng tôi biết cảm nghĩ của bạn nhé!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed