1. Trang chủ
  2. Tin Tức
  3. Lập trình
  4. Lập trình Robotic có khó? 6 kỹ năng vàng trẻ cần có

Lập trình Robotic có khó? 6 kỹ năng vàng trẻ cần có

Phát triển các kỹ năng cần thiết về lập trình robotic có thể giúp bạn tăng khả năng cạnh tranh trong thị trường việc làm không ngừng phát triển. Câu hỏi đặt ra là lập trình robotic có khó không, làm sao để có thể thành công trong lĩnh vực này… Hãy yên tâm! Chỉ cần bạn có 6 kỹ năng dưới đây, chắc chắn bạn sẽ chinh phục được bộ môn này. Vậy thì 6 kỹ năng đó là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé! 

Lập trình robotic đòi hỏi những kỹ năng nào?
Lập trình robotic đòi hỏi những kỹ năng nào?

>> Bài viết cùng chủ đề: Dạy lập trình cho trẻ nên bắt đầu từ đâu?

3 chuyên môn chính về Robotic

Robotic là một lĩnh vực liên ngành dựa trên nhiều lĩnh vực nghiên cứu: khoa học máy tính, kỹ thuật cơ khí và công nghiệp, và kỹ thuật điện và máy tính. 

Khoa học máy tính

Tập trung vào các hệ thống điều khiển cấp cao hơn của robot, sử dụng các chương trình trí tuệ nhân tạo (AI) và các loại máy phức tạp để lập trình và điều khiển robot. Công việc của những người làm về lĩnh vực khoa máy tính là phải nói với robot nó phải làm gì. Ví dụ, trong ô tô tự lái, có các cơ chế cho phép ô tô phát hiện các biển báo dừng và người đi bộ. Máy bay không người lái có thể chạy các chương trình cho phép nó điều hướng xung quanh tòa nhà, chụp ảnh hoặc bay ở một độ cao nhất định.

>> Giúp bé làm quen khoa học máy tính và lập trình robotic từ sớm cùng đồ chơi – máy tính lập trình mini Yolo:Bit

Cơ khí và Kỹ thuật Công nghiệp

Đây là ngành làm việc trên các hệ thống và cơ chế điều khiển cấp thấp hơn. Những loại hệ thống này có thể bao gồm cánh quạt bên trong máy bay không người lái, hệ thống lái trong ô tô.. để chúng có thể hoàn thành một nhiệm vụ duy nhất. Việc thiết kế các hệ thống này đòi hỏi phải chú trọng đến tính ổn định và an toàn, đặc biệt nếu các hệ thống sẽ được sử dụng cùng với con người.

Kỹ thuật Điện và Máy tính

Đây là lĩnh vực xem xét cách hệ thống điều khiển cấp cao và cấp thấp kết hợp với nhau. Công việc này liên quan đến việc phát triển các tính năng để tích hợp 2 hệ thống trên lại một cách hài hòa để robot có thể hoạt động được.

Dù là ở lĩnh vực trong ngành lập trình robotic, bạn cũng cần phải có những kỹ năng cần thiết để thành công trong nghề. Sau đây là những kỹ năng cần thiết để lập trình robotic đã được đúc kết từ nhiều thế hệ mà bạn nên tham khảo.

6 kỹ năng cần thiết để lập trình robotic

Kỹ năng tư duy Toán học và Khoa học

Toán học và khoa học là những kỹ năng cốt lõi duy nhất mà bạn không thể thiếu để có thể lập trình robotic. Một nền tảng vững chắc trong một số lĩnh vực toán học và khoa học là rất quan trọng để có được sự nghiệp thành công trong lĩnh vực chế tạo người máy: 

  • Đại số và giải tích sẽ giúp viết các phương trình và công thức cho các khái niệm trừu tượng mà robot thao tác.
  • Hình học và vật lý sẽ giúp bạn hiểu các cách khác nhau mà robot có thể di chuyển để giảm thiểu chuyển động, giảm hao mòn và tăng tuổi thọ của thiết bị. 
  • Toán học ứng dụng hoặc việc sử dụng toán học để giải quyết các vấn đề trong khoa học và kỹ thuật, sẽ cho phép bạn giải quyết những thách thức như dự đoán cách một robot sẽ di chuyển trong một số trường hợp nhất định.
6 kỹ năng cần có để lập trình robotic
6 kỹ năng cần có để lập trình robotic

Lập trình

Để có thể lập trình robotic thì tất nhiên kỹ năng bạn không thể thiếu đó chính là kỹ năng lập trình. Kỹ năng lập trình ở đây bao gồm sự am hiểu về nhiều ngôn ngữ lập trình như C, C++, Python, Java… và thậm chí là cả những ngôn ngữ lập trình cấp cao hơn nữa. Một số robot tiên tiến còn chạy trên ngôn ngữ lập trình độc quyền của nó. Vậy ngay từ giờ, trẻ nên dành thời gian tìm hiểu nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau, các thuật toán AL và ML… để hiểu thêm về lý thuyết về cách hoạt động của robot trên các nền tảng này.

Sản phẩm rèn luyện kỹ năng lập trình cho bé: Robot lập trình xBot

Làm việc nhóm

Lập trình robotic chủ yếu liên quan đến các công việc kỹ thuật, nhưng nó cũng cần đòi hỏi các kỹ năng mềm như làm việc nhóm. Việc tham gia đội nhóm là một điều cần thiết trong lĩnh vực này. Bạn muốn trở thành một người lập trình robot giỏi? Bạn sẽ không bao giờ thành công nếu chỉ làm một mình! 

Làm việc nhóm là một quá trình cho và nhận kiến thức. Những người trong nhóm sẽ bổ sung kiến thức cho nhau, sẽ có người mạnh yếu ở từng lĩnh vực, và nhờ đó họ hỗ trợ nhau để có được sản phẩm tốt nhất. Tham gia đội nhóm cũng là cách bạn nhận ra ưu, nhược điểm và những thiếu sót của bản thân để từ đó trưởng thành hơn.

Kỹ năng giải quyết các vấn đề phức tạp

6 kỹ năng cần có để lập trình robotic
6 kỹ năng cần có để lập trình robotic

 

Thiết kế và xây dựng để hệ thống kỹ thuật hoạt động rõ ràng là một kỹ năng quan trọng của lập trình robotic, nhưng việc tìm ra lý do tại sao một hệ thống không hoạt động bình thường cũng quan trọng không kém. Nếu đó là một vấn đề cơ học, bạn sẽ cần biết các phương pháp tốt nhất để sửa chữa. Nếu đó là sự cố phần mềm, bạn cần phải sẵn sàng để tìm lỗi trong mã. Và nếu chưa rõ vấn đề là gì, bạn sẽ cần phải vận dụng các kỹ năng giải quyết vấn đề của mình để đánh giá tình hình và tìm ra giải pháp khả thi.

Tư duy sáng tạo 

Một chút sáng tạo có thể giúp ích rất nhiều cho một chuyên gia lập trình robotic. Sáng tạo và làm việc nhóm phải cùng đi đôi với nhau. Sự sẵn sàng làm việc với những người khác và chấp nhận đóng góp của họ có thể giúp toàn bộ nhóm đưa ra một ý tưởng mới hoặc giải pháp khác.

6 kỹ năng cần có để lập trình robotic
6 kỹ năng cần có để lập trình robotic

 

>> Để thành công trong lĩnh vực lập trình, bạn không thể bỏ qua giáo cụ STEM Robot thông minh Wall-E

Tinh thần ham học hỏi

Lĩnh vực lập trình robotic luôn thay đổi và phát triển. Có các ngôn ngữ lập trình mới để học, các khái niệm AI mới để thử nghiệm và các vật liệu mới và bền hơn để làm việc. Để trở thành một chuyên gia trong lập trình robotic, bạn cần chứng minh giá trị của mình bằng cách liên tục học hỏi về những thay đổi này và áp dụng chúng vào các lĩnh vực chế tạo người máy mới. 

Tổng kết

Trên đây là một số thông tin và kỹ năng lập trình robotic mà một chuyên gia cần có. Bạn đã có được bao nhiêu kỹ năng rồi? Hãy cho chúng tôi biết nhé! Nếu bạn đang tìm hiểu về lĩnh vực người máy, bạn có thể truy cập vào trang web của chúng tôi để có thêm nhiều thông tin và kiến thức hơn về lĩnh vực này.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags:
1 Bình luận

Những bài liên quan

1 Bình luận. Leave new

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu