Bỏ túi 9+ phần mềm lập trình cho trẻ em tốt nhất hiện nay

Bạn đang muốn cho các bé nhà mình học lập trình? Bạn đang phân vân không biết phần mềm lập trình cho trẻ em nào phù hợp với con nhà mình?

Bỏ túi ngay 9+ phần mềm lập trình cho trẻ em tốt nhất hiện nay để con bạn thích thú hơn trong việc học của mình. Đây chắc chắn sẽ là những công cụ hỗ trợ đắc lực trong học tập cũng như vui chơi giải trí.

Hãy cùng khám phá xem đó là những phần mềm nào ngay thôi!

Phần mềm lập trình cho trẻ em
Phần mềm lập trình cho trẻ em 

ScratchJr

ScratchJr là một ứng dụng mã hóa miễn phí dành cho trẻ nhỏ.

Với ScratchJr, trẻ (5-7 tuổi) có thể học lập trình qua các câu chuyện và trò chơi tương tác của riêng mình. Trong quá trình này, các bé học được cách giải quyết vấn đề, thiết kế các dự án và thể hiện bản thân một cách sáng tạo chỉ với 1 chiếc máy tính.

Trẻ em ghép các khối lệnh lập trình lại với nhau để làm cho các nhân vật di chuyển, nhảy, múa và hát.

Các em có thể sửa đổi các ký tự trong trình chỉnh sửa, thêm giọng nói và âm thanh của riêng mình, thậm chí chèn ảnh của chính bản thân. Sau đó, bé có thể sử dụng các khối lập trình để biến các nhân vật của mình trở nên sống động.

Phần mềm lập trình cho trẻ em Scratch
Phần mềm lập trình cho trẻ em Scratch 

Khi học viết mã và học lập trình với ScratchJr, các bé học cách tạo và thể hiện bản thân với máy tính mà không chỉ để tương tác với nó.

Trong quá trình này, trẻ em học cách giải quyết các vấn đề và thiết kế các dự án, đồng thời phát triển các kỹ năng trình tự để làm nền tảng cho sự thành công trong học tập sau này. 

>> Xem thêm: Scratch là gì? Tặng tài liệu hướng dẫn lập trình Scratch 3.0 miễn phí

Kodable

Kodable là một ứng dụng viết mã tuyệt vời để dạy trẻ em các quy trình chương trình từ cấp độ cơ bản đến phức tạp. Kodable sẽ giúp trẻ em học Javascript, Python, HTML, CSS, Java và hơn thế nữa.

Phần mềm lập trình cho trẻ em này chia nhỏ khoa học máy tính thành các khái niệm cơ bản mà trẻ em cần để ứng dụng trong công việc và cuộc sống. Kodable cung cấp các tài liệu tập trung vào các chủ đề từ giao tiếp, học tập cảm xúc xã hội đến tác động thực tế của khoa học máy tính.

Học sinh học khoa học máy tính thông qua lộ trình Kodable và CodeHS K-12 sẽ học các kỹ năng cơ bản về khoa học máy tính để chuẩn bị cho bước tiếp theo trong quá trình học tập, cho dù đó là tham gia một khóa học bổ sung hay theo đuổi khoa học máy tính ở trường đại học hoặc nghề nghiệp.

Kodable - Phần mềm lập trình cho trẻ em tốt nhất hiện nay
Kodable – Phần mềm lập trình cho trẻ em tốt nhất hiện nay

Chọn từ hơn 70 bài học với cả thành phần trên màn hình và ngoài màn hình. Mỗi bài học đều bao gồm hướng dẫn giảng dạy, từ vựng và tài liệu dành cho sinh viên. Bạn có thể dạy khoa học máy tính K-5 như một lĩnh vực nội dung riêng của nó hoặc tích hợp vào toán học, ELA, quyền công dân kỹ thuật số, người máy hoặc lĩnh vực chủ đề khác.

Học sinh có thể chọn một nhân vật để di chuyển qua các cấp độ và sẽ thực hiện các quy trình định hướng, quay, mã hóa màu và lặp lại. Cấp độ 1 giúp học sinh tham gia ứng dụng một cách dễ dàng và nó tiến triển một cách độc đáo qua các giai đoạn tiếp theo, tất cả nhưng đôi khi hơi lặp đi lặp lại.

Nơi mà ứng dụng này thực sự phát triển là Chế độ dành cho giáo viên, nơi giáo viên có thể chia sẻ từ vựng, tạo tài khoản lớp học, quản lý cấp độ và hiển thị hướng dẫn trong lớp học. Chúng tôi khuyên bạn nên xem xét điều này trước khi bạn giới thiệu ứng dụng vào lớp học.

Tynker: Phần mềm lập trình cho trẻ em

Với cách tiếp cận của Tynker, trẻ em có thể làm quen với lập trình thực tế dễ dàng qua các khối lệnh trực quan. Các em cũng có thể chuyển sang các ngôn ngữ lập trình bằng văn bản như JavaScript và Python với gần 2.000 hoạt động được thiết kế theo sở thích của từng bé.

Tìm hiểu các phương pháp lập trình tại Tynker sẽ giúp bé học cách giải quyết các thách thức được đặt ra, dựa trên các câu chuyện hấp dẫn, từ đó dần dần đưa ra các khái niệm mới.

Các bé sẽ sử dụng các ứng dụng Tynker Junior, Tynker và Mod Creator để lập trình. Các bài học lập trình được thiết kế để hướng dẫn trẻ em kiếm được ngày càng nhiều các huy hiệu mới thú vị.

Trong mỗi bài học, trẻ em tham gia với các mô-đun học tập tương tác, trò chơi nhỏ, dự án mã hóa và câu đố.

Phần mềm lập trình cho trẻ em
Phần mềm lập trình cho trẻ em 

Tynker giới thiệu ngôn ngữ lập trình trực quan của mình trong một loạt các câu đố viết mã (lập trình). Trẻ em học và áp dụng các kỹ năng lập trình của mình với những cuộc phiêu lưu thú vị.

Để giải những câu đố này, trẻ em sẽ được cung cấp một đoạn mã có lỗi để sửa. Qua đó, trẻ em được rèn luyện tư duy logic qua phương pháp vừa học vừa chơi thú vị.

Ngoài ra, các phần mềm lập trình như Tynker sẽ giúp các em làm quen với cách sử dụng vòng lặp và điều kiện – các khái niệm quan trọng trong lập trình.

Đối với học sinh trung học, các em có thể được làm quen với Python khi giải các câu đố về lập trình, học cách lập trình trò chơi và hoàn thành các dự án lập trình khác.

Các khóa học Tynker tuân thủ các tiêu chuẩn Common Core từ lớp 1 đến lớp 8, giúp đảm bảo mã hóa có thể được tích hợp vào bất kỳ môn học nào. 

CodeSpark Academy: Kids Coding

CodeSpark Academy là một ứng dụng từng đoạt giải thưởng trong việc dạy trẻ cách viết mã. Giao diện giống như trò chơi làm cho việc viết mã trở nên thú vị đối với trẻ em và chúng thậm chí không nhận ra mình đang học.

Trẻ em học cách viết mã với các ký tự đáng yêu được gọi là The Foos. Trong mỗi thế giới sẽ khám phá một khái niệm lập trình cơ bản – nơi trẻ em sử dụng tư duy logic và kỹ năng giải quyết vấn đề để giúp The Foos hoàn thành nhiệm vụ.

Ứng dụng cho phép các nhà tư duy trẻ trở thành nhà sáng tạo khi trẻ học cách tạo ra những câu chuyện và trò chơi của riêng mình.

Phần mềm lập trình cho trẻ em Code Spark
Phần mềm lập trình cho trẻ em Code Spark

Lối thiết kế không có chữ giúp trẻ dễ dàng bắt đầu lập trình trước khi học đọc. Các câu đố trong phần mềm lập trình CodeSpark Academy được thiết kế cẩn thận, cho phép trẻ em học mà không cần sự trợ giúp của người lớn. Đồng thời, chúng giúp xây dựng sự tự tin cho trẻ khi tự giải quyết vấn đề của mình.

Khu vui chơi mở cho phép trẻ lập trình trò chơi của riêng mình và chia sẻ chúng với cộng đồng gồm các lập trình viên trẻ em. Trẻ em cũng có thể viết mã các câu chuyện tương tác bằng bản ghi âm giọng nói và ảnh tùy chỉnh.

Ứng dụng giới thiệu một loạt các khái niệm khoa học máy tính từ trình tự sắp xếp đến các điều kiện.

Ngoài các câu đố và khu vực chơi sáng tạo, phần mềm lập trình cho trẻ em này còn giúp các bé khám phá những khái niệm lập trình bổ sung thông qua các trò chơi thú vị.

Trẻ em học cách sử dụng các thuật toán để tự động hóa trung tâm chăm sóc thú cưng của mình và khám phá bí mật của một ngôi đền ẩn chứa đầy những bất đẳng thức toán học.

CodeSpark Academy là ứng dụng được chứng nhận KidSafe và không chứa quảng cáo mua hàng trong trò chơi. 

>> Xem thêm: Dạy lập trình cho trẻ nên bắt đầu từ đâu?

Daisy the Dinosaur

Daisy the Dinosaur là một ứng dụng iPad dành cho trẻ em muốn học viết mã. Daisy the Dinosaur (miễn phí) sẽ dạy các khái niệm cơ bản về lập trình máy tính theo cách mà trẻ từ bốn tuổi trở lên có thể hiểu được.

Daisy the Dinosaur sử dụng các trò chơi ngắn giúp việc học lập trình trở nên thú vị và dễ tiếp cận đối với trẻ em.

Phần mềm lập trình cho trẻ em nào mang lại hiệu quả cao?
Phần mềm lập trình cho trẻ em nào mang lại hiệu quả cao?

Chỉ với một vài thao tác ngắn, bất kỳ ai cũng có thể tạo hình động cho Daisy the Dinosaur và khinhân vật này nhảy múa trên màn hình. Ứng dụng này được các chuyên gia tại Hopscotch thiết kế để cung cấp cho trẻ em trải nghiệm về các khả năng lập trình.

Có thể nói, Daisy the Dinorsaur là một cách tuyệt vời để khiến trẻ em bị hấp dẫn bởi khả năng lập trình máy tính.

Hopscotch: Coding for kids

Hopscotch là một ứng dụng mà trẻ em sử dụng để học viết mã. Đây là ứng dụng hoàn toàn miễn phí trên iPad và iPhone.

Phần mềm lập trình Hopscotch được thiết kế cho trẻ em từ 7-13 tuổi, nhưng bất kỳ ai từ mọi lứa tuổi đều có thể sử dụng nó.

Trên Hopscotch, bạn có thể tạo trò chơi, ứng dụng, hoạt ảnh của riêng mình – bất cứ thứ gì bạn thích! 

Tại sao không thử ngay phần mềm lập trình Hopscrotch
Tại sao không thử ngay phần mềm lập trình Hopscrotch

Trẻ em sẽ cảm thấy thoải mái khi viết mã với công cụ thân thiện với bản thân mình. Ứng dụng có các video hướng dẫn theo nhịp độ của con bạn.

Các bé có thể học viết mã thông qua việc tạo các trò chơi phổ biến, như Pokemon Go, Geometry Dash, ứng dụng vẽ và hơn thế nữa. 

Bạn có thể chuyển con bạn từ ScratchJr sang mã hóa nâng cao hơn trên Hopscotch. Ứng dụng này tạo cơ hội mới cho học sinh áp dụng mã hóa vào các môn học khác.

Coding games for kids to play

Trò chơi mã hóa cho trẻ em là một ứng dụng độc đáo dạy mã hóa trực quan tuần tự. Ứng dụng đi kèm với một loạt các trò chơi miễn phí và khuyến khích trẻ em giải quyết vấn đề, cải thiện tư duy logic và tăng trí nhớ trong một môi trường vui nhộn và tương tác.

Có hơn 1000 cấp độ để dạy các khái niệm lập trình cơ bản của chuỗi, vòng lặp, hàm và mảng. Khi các trường học rời xa công nghệ Thông tin truyền thống để phục vụ cho chương trình giảng dạy lập trình máy tính ‘Trò chơi mã hóa cho trẻ em’ là một ứng dụng tuyệt vời sẽ hỗ trợ quá trình này. 

Lightbot – Câu đố lập trình

Dạy học sinh logic của mã hóa, câu đố lập trình đầy thử thách này là hoàn hảo để dạy các khái niệm cơ bản được sử dụng trong lập trình máy tính. Học viên được cung cấp các hướng dẫn ngắn gọn ở đầu mỗi cấp độ và có thể phát lại cấp độ khi họ muốn, giúp quá trình học tập dễ dàng hơn. Hoàn thành một cấp độ sau đó sẽ mở khóa tiếp theo. Tuy nhiên, độ khó tăng lên khá nhanh khiến nó trở thành trò chơi khó khăn đối với tất cả học sinh.

Phần mềm lập trình cho trẻ em tăng trí thông minh
Phần mềm lập trình cho trẻ em tăng trí thông minh 

Minecraft

Minecraft được xem là trò chơi điện tử thu hút nhiều trẻ em tham gia nhất hiện nay. Đây là một tựa game mà ở đó người chơi phải tìm cách xây dựng thế giới của riêng mình trong khi vẫn phải đảm bảo an toàn về tính mạng. Trong game, bạn có thể tự do xây dựng những thứ mà mình muốn, di chuyển, chiến đấu, thu thập tài nguyên, thực hiện các nhiệm vụ… Có vô số các chế độ chơi giúp các bé có thể trải nghiệm nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Nhờ đó mà sự mày mò và sáng tạo cũng được nâng cao.

Minecraft - Phần mềm lập trình cho trẻ em được sử dụng nhiều nhất
Minecraft – Phần mềm lập trình cho trẻ em được sử dụng nhiều nhất 

Code Adventures: Coding Puzzles For Kids

Code Adventures: Coding Puzzles for Kids là một ứng dụng độc đáo phù hợp với lứa tuổi từ 6 trở lên tập trung vào các câu đố mã hóa máy tính thân thiện với trẻ em. Ứng dụng được thiết kế đẹp mắt này có các tính năng: câu đố đầy thử thách trong khi học cách lập trình, hình ảnh hấp dẫn, âm thanh hài hước và các nhân vật đáng yêu cũng như 30 cấp độ được chế tạo kỹ lưỡng. 

Mục tiêu của ứng dụng là đưa Aurora về nhà bằng cách hoàn thành 30 cấp độ của câu đố. Ứng dụng hoạt động thông qua các cấp độ khác nhau bao gồm cơ bản, chức năng, điều kiện và vòng lặp. Trẻ sẽ cần đặt các lệnh theo đúng thứ tự, vì vậy để thực hành sắp xếp theo trình tự. Họ cũng sẽ phát hiện ra sự cần thiết phải lặp lại các lệnh để di chuyển nhân vật xung quanh màn hình, vì mỗi bước di chuyển chỉ đưa nhân vật đó đi một đơn vị theo bất kỳ hướng nào.

Các yếu tố giải đố khác nhau như bệ bay, cầu di chuyển, thang và cổng thông tin dần dần được giới thiệu khiến cho việc lập trình trở nên thú vị hơn. Trẻ em sẽ giải các câu đố hóc búa trong khi học cách lập trình và là cơ hội tuyệt vời để cha mẹ gắn kết với con cái của họ và khơi dậy niềm yêu thích của chúng đối với các môn học liên quan đến STEM.

Tổng kết

Trên đây là 10 phần mềm lập trình cho trẻ em đang được ưa chuộng nhất hiện nay. Các phần mềm lập trình trình này đều đã được kiểm chứng bởi người tiêu dùng về hiệu quả chúng mang lại. Bạn đã tìm được phần mềm lập trình phù hợp cho bé nhà mình chưa? Hãy thử và cho chúng tôi biết kết quả nhé! 

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: Học lập trình, Phần mềm lập trình cho trẻ em

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed