Bạn có thích các hoạt động nghệ thuật như vẽ vời hoặc tô màu? Và sẽ như thế nào nếu bạn có thể tự chế tạo một chú robot lúc lắc đáng yêu để làm công việc đó cho bạn? Trong dự án này, chúng ta sẽ cùng nhau chế tạo một chú robot lúc lắc Art Bot – một chú robot có thể vẽ bằng các “chân” của mình khi chúng di chuyển.

Lĩnh vực STEMRobotics
Độ khóDễ
Thời gian hoàn thànhRất ngắn, khoảng 30 – 60 phút
Nguyên liệuPhổ biến, dễ tìm
Chi phíThấp (hoặc không có nếu bạn tận dụng được các đồ vật trong nhà)
Mức độ an toànNgười lớn cần ở bên cạnh hỗ trợ khi cần dùng các dụng cụ như dao, kéo

Mục tiêu

Bạn có thể tự xây dựng mô hình robot lúc lắc cho mình, và thử thay đổi cấu tạo, thiết kế của robot để xem cách thiết kế có ảnh hưởng như thế nào đến bức tranh mà robot lúc lắc Art Bot vẽ ra.

Giới thiệu robot Art Bot

Trong dự án STEM này, robot Art Bot sẽ sử dụng năng lượng của pin để di chuyển. Khi bạn kết nối pin với bộ phận chuyển động của Art Bot, bạn phải hoàn thành một sơ đồ mạch điện đơn giản. Nhờ vào đó, động cơ có thể quay và điều khiển robot di chuyển. Động cơ để di chuyển ở đây sẽ được gắn lệch về một bên, tạo ra một trọng lượng lệch tâm (thanh que trên đầu robot) làm cho động cơ dao động. Khi động cơ dao động, chúng sẽ làm robot lắc lư di chuyển.

Công nghệ trên là một ví dụ minh họa đơn giản cho các bộ điều khiển trò chơi điện tử và điện thoại di động rung ngày nay.

Trong dự án làm robot Art Bot này, bạn sẽ tìm hiểu xem trọng lượng của động cơ sẽ ảnh hưởng đến sự chuyển động của robot như thế nào. Và điều gì sẽ xảy ra nếu thanh động cơ ở đây được gắn chính giữa, không bị lệch tâm? Bây giờ, hãy cùng xem qua nguyên liệu và cách làm robot Art Bot phía bên dưới nhé!

Nguyên liệu

Để làm robot Art Bot, bạn cần chuẩn bị:

  • 2 viên pin AA
  • Hộp pin
  • Động cơ DC 3V (Motor)
  • Một số vật liệu phụ kiện khác: Que kem, Cốc nhựa, Băng keo, Kéo, 3 cây màu vẽ (màu nước), các vật trang trí như mắt robot,….

Cách làm robot lúc lắc Art Bot

Bạn hãy xem video ở đầu trang để biết cách làm robot lúc lắc Art Bot một cách đơn giản nhé!

Cách làm robot Art Bot chi tiết từ cốc nhựa
Hướng dẫn làm robot lúc lắc Art Bot

Ngoài ra, có một số lưu ý nhỏ bạn cần chú ý và khắc phục trong khi chế tạo robot của bạn:

  1. Nếu Art Bot của bạn bị dừng di chuyển đột ngột, hãy kiểm tra lại xem thử dây nối đã chắc chắn chưa, có bị tụt hoặc hở dây không. Trong khi Art Bot di chuyển và rung, lúc lắc thì dây có thể sẽ bị bung ra. Nếu cần, bạn hãy tháo băng dính ra, vặn chặt các dây lại lần nữa và sau đó dán lại băng dính,
  2. Trong khi robot Art Bot của bạn di chuyển lắc lư, có thể một số bộ phận sẽ bị rơi ra. Bạn có thể sử dụng băng dính để dán chúng lại
  3. Nếu robot Art Bot của bạn di chuyển quá chao đảo, lắc lư quá mạnh, bạn có thể thay đổi cách làm robot: Gắn que kem trên đầu robot nghiêng về phần nút chai nhiều hơn và xem thử kết quả. Bạn có thể xem thử một vài hình ảnh ví dụ bên dưới:
Cách làm robot Art Bot ít lắc lư hơn
Cách làm robot Art Bot ít lắc lư hơn
Cách làm robot Art Bot ít lắc lư hơn
Cách làm robot Art Bot ít lắc lư hơn

4. Hãy tắt Art Bot khi bạn không sử dụng để tiết kiệm pin, tránh việc bị hao pin

Cách làm robot Art Bot mở rộng

Trên đây chỉ là hướng dẫn cách làm robot đơn giản nhất, chỉ có 3 chân. Bạn có thể thử nghiệm những ý tưởng mở rộng sau với robot Art Bot của mình:

  • Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn chết tạo một chú robot Art Bot 4 chân, thậm chí là 6 chân? Hãy thử và xem kết quả nhé.
  • Cách làm robot Art Bot không phải từ cốc nhựa, mà từ các vật liệu khác, chẳng hạn như que kem?
  • Một robot Art Bot có thể đi thẳng, thay vì luôn lúc lắc một cách ngẫu nhiên như hiện tại?

Ngoài ra, nếu bạn yêu thích robot và các mô hình của chúng, hãy xem qua một số mô hình robot của chúng tôi: Robot lắp ráp có thể lập trình. Chúng tôi có nhiều loại mô hình khác nhau: Xe tăng chiến đấu, robot nhện, robot Wall-E,… cho bạn chọn lựa. Đặc biệt, đây là các dòng robot có thể lập trình để thực hiện những tính năng thông minh: tự né vật cản, di chuyển theo vạch kẻ sẵn,…

Liên hệ OhStem nếu bạn có thắc mắc:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

Tags: , , , , ,

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu