Trong thí nghiệm STEM cho học sinh THCS này, các bé sẽ thử sức mình với việc chế tạo máy bắn đá đơn giản, qua đó học thêm những kiến thức bổ ích về vật lý. Có thể bạn không biết, ở thế kỷ 17, máy bắn đá được sử dụng rất phổ biến. Các hiệp sĩ thời trung cổ đã sử dụng nó để đánh sập những bức tường lâu đài đồ sộ. Những chiếc máy đơn giản này khá tiện dụng, và dễ làm.

Vật liệu cần thiết – Thí nghiệm STEM cho học sinh THCS

Thí nghiệm STEM cho học sinh THCS
Thí nghiệm STEM cho học sinh THCS

Để chế tạo máy bắn đá, các bạn cần chuẩn bị những vật liệu sau: 

 • Que kem (8)
 • Dây cao su (ít nhất 5 chiếc)
 • Keo dính
 • Nắp chai nhựa để giữ một cục bông
 • Bông gòn (Nếu không có sẵn, bạn có thể làm một quả bóng nhỏ bằng cách vò nát một ít giấy)
 • Tùy chọn: bút lông hoặc bút màu để trang trí que kem thêm đẹp mắt hơn

Chuẩn bị công việc – Thí nghiệm STEM cho học sinh THCS

Lưu ý: Máy bắn đá đơn giản được mô tả trong dự án này sẽ đảm bảo an toàn khi được sử dụng với một quả bóng bông. Bắn các vật cứng hoặc sử dụng máy phóng tự chế khác có thể nguy hiểm cho chính bạn và những người xung quanh. Hãy đảm bảo rằng bất kỳ vật thể nào bạn phóng đều mềm và nhẹ để không gây hại cho bất kỳ ai hoặc gây ra bất kỳ thiệt hại nào cho các vật dụng xung quanh.

Tùy chọn: Bạn có thể sử dụng bút lông để trang trí que kem của bạn trước khi bạn bắt đầu.

 1. Lấy sáu que thủ công, xếp chúng chồng lên nhau. Cố định các que này lại với nhau bằng cách quấn dây chun quanh cả hai đầu. 
Thí nghiệm STEM cho học sinh THCS
Thí nghiệm STEM cho học sinh THCS

 1. Lấy một que kem khác và gắn nó vuông góc với chồng que  bạn vừa tạo, như vậy bạn sẽ có được một hình chữ thập. Bạn có thể sử dụng một hoặc hai dây chun được bắt chéo theo hình chữ X trên các que để cố định. Nếu bạn bắt chéo nó theo cách này, các que sẽ luôn vuông góc với nhau.
Thí nghiệm STEM cho học sinh THCS
Thí nghiệm STEM cho học sinh THCS

 1. Tiếp theo, thêm phần đế bằng cách dùng dây chun buộc vào một đầu của gậy phóng. Bây giờ gậy phóng và đế tạo thành hình chữ V nằm nghiêng với chồng gậy ở giữa.
Thí nghiệm STEM cho học sinh THCS
Thí nghiệm STEM cho học sinh THCS

 1. Ở bước này, bạn cần xác định vị trí đầu của que phóng và dán nắp chai vào đó.
 2. Chờ cho đến khi keo khô.
Thí nghiệm STEM cho học sinh THCS
Thí nghiệm STEM cho học sinh THCS

Hướng dẫn

 1. Đặt máy phóng của bạn ở một khu vực mở có bề mặt phẳng và chắc chắn như bàn hoặc một không gian mở trên sàn cứng. Dọn không gian thoáng khoảng 1m để bông gòn bay và hạ cánh.
 2. Đặt một miếng bông vào cốc phóng, đẩy cốc xuống một chút rồi thả ra.
Thí nghiệm STEM cho học sinh THCS
Thí nghiệm STEM cho học sinh THCS

Điều gì đã xảy ra với quả bóng? Nó đã đi cao hay thấp? Nó đã hạ cánh ở đâu?

Bạn mong đợi điều gì sẽ xảy ra khi bạn đẩy chiếc cốc xuống thấp hơn? Điều này sẽ làm cho nó bay cao hơn, xa hơn hay đi trên cùng một con đường nhưng có thể nhanh hơn?

Quả bóng của bạn bay cao hơn hay thấp hơn? Nó tiếp đất xa hơn hay gần hơn khi bạn đẩy chiếc cốc xuống thấp hơn?

Bạn có nhận được kết quả tương tự mỗi lần? Những gì bạn quan sát có phải là những gì bạn mong đợi? Bạn có thể giải thích lý do tại sao?

Chuyện gì đã xảy ra?

Khi bạn bẻ cong que kem (gậy phóng) của mình xuống thấp, bạn đang nạp năng lượng vào gậy phóng của mình. Khi bạn buông tay, năng lượng này được giải phóng và chuyển thành năng lượng của chuyển động. Phần lớn năng lượng này truyền đến quả cầu bông và bắn ra không khí.

Đẩy gậy xuống thấp hơn sẽ khiến bạn tốn nhiều công sức hơn. Bạn sẽ cần phải dùng nhiều lực hơn để bẻ cong gậy xuống thấp hơn. Uốn cong càng thấp đồng nghĩa với việc tích trữ càng nhiều năng lượng hơn trong cây gậy, và khi bạn buông tay, tất cả năng lượng tích trữ này sẽ được chuyển thành năng lượng chuyển động, do đó quả cầu bông bay trong không khí với tốc độ cao hơn. Trong trường hợp máy bắn đá của bạn, quả bóng bông có thể bay cao hơn và xa hơn.

Di chuyển chồng sáu gậy đến gần cốc phóng làm cho gậy phóng trở nên phẳng hơn. Điều này dẫn đến một quả bóng bông hướng lên trên nhiều hơn là về phía trước. Đẩy sáu gậy của bạn sang hướng khác sẽ tạo ra một góc lớn hơn giữa gậy phóng và đế. Điều này giúp bạn hướng quả bông về phía trước.

Tìm hiểu thêm

Trong thí nghiệm STEM cho học sinh THCS này, máy phóng hoạt động do năng lượng có thể được chuyển đổi từ loại này sang loại khác và chuyển từ vật này sang vật khác. Khi bạn chuẩn bị máy phóng để phóng, bạn tiếp thêm năng lượng cho nó. Năng lượng này được lưu trữ trong thiết bị phóng dưới dạng năng lượng tiềm năng hoặc được lưu trữ. Máy bắn đá bạn sắp chế tạo sử dụng thế năng đàn hồi (được tích trữ trong một thanh gỗ khi bạn uốn cong nó). Khi bạn buông tay, năng lượng tích trữ này sẽ được giải phóng, chuyển thành năng lượng của chuyển động (động năng) và chuyển cho quả cầu bông, sau đó bay trong không khí.

Có nhiều dạng thế năng khác, điển hình nhất trong đó phải kể đến là thế năng hấp dẫn – năng lượng tích trữ mà một vật có được do độ cao của nó so với mặt đất.

>> Ngoài thí nghiệm STEM dành cho học sinh THCS ở trên, các bạn cũng có thể tham khảo: Tổng hợp 10 thí nghiệm đơn giản trong giáo án STEAM 

Tổng kết 

Thí nghiệm STEM cho học sinh THCS của chúng tôi đến đây là hết. Bạn có thể xây dựng mô hình máy phóng này để chơi cùng với bạn bè, người thân. Sử dụng nắp chai còn sót lại làm mục tiêu, đặt máy phóng thành một vòng tròn cách cúp khoảng 60cm và xem ai có thể ghi được nhiều bàn thắng nhất. Nếu còn thắc mắc nào khác trong quá trình thực hiện, bạn đọc có thể liên hệ với OhStem tại đây để được hỗ trợ. 

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: máy bắn đá, stem thcs
1 Bình luận

Những bài liên quan

1 Bình luận. Leave new

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed