Bạn đang muốn tìm hiểu về cách làm sản phẩm STEM đơn giản để áp dụng vào bài học của mình, hoặc là để dự thi các cuộc thi khoa học kỹ thuật, nhưng vẫn phải đảm bảo tính mới, tính thực tế và có áp dụng các công nghệ mới? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn chi tiết về chủ đề này, cùng OhStem theo dõi nhé!

Top 10 sản phẩm STEM sáng tạo & dễ làm

Chúng tôi có cung cấp đa dạng các hướng dẫn làm các sản phẩm, mô hình STEM sáng tạo theo từng chủ đề. Bạn có thể tham khảo qua từng chủ đề sau:

Sản phẩm STEM từ vật liệu tái chế

Các sản phẩm STEM làm từ vật liệu tái chế - Máy làm sạch ma thuật

Máy làm sạch ma thuật

Đây là dự án thú vị để các em làm quen với nam châm và khả năng hút các vật kim loại của nó. Không phải là dạy và học trên lý thuyết, mà chúng ta sẽ tổ chức một trò chơi thú vị cho các em trải nghiệm: Máy quét rác tự động.

Máy làm sạch đường ống ma thuật

Để xem hướng dẫn cách làm sản phẩm STEM này, bạn hãy click vào hình trên nhé!

Cách làm sản phẩm STEM từ vật liệu tái chế - Máy bắn đá

Máy bắn đá từ que kem

Chỉ với vài que kem và một vài sợi dây thun, một nắp chai nhựa, bạn đã có thể cùng học sinh sáng tạo một máy bắn đá độc đáo. Các em có thể bỏ bông gòn vào và thi nhau xem ai bắn xa hơn, đây là một trò chơi rất thú vị để các em học về STEM.

Nhưng không chỉ về vui chơi, máy bắn đá này cũng giúp các em hiểu hơn các kiến thức khoa học xung quanh đời sống như động năng, lực đàn hồi, thể năng và sự chuyển hóa năng lượng từ loại này sang loại khác. Đây là những kiến thức quan trọng trong Vật Lý.

Như bạn thấy, các kiến thức khoa học đang rất gần gũi quanh ta. Việc sử dụng các yếu tố, trò chơi gần gũi cuộc sống sẽ giúp các em học sinh dễ tiếp cận và nhớ lâu kiến thức hơn.

Cách làm sản phẩm STEM sáng tạo từ bìa Carton

Sản phẩm STEM sáng tạo từ bìa Carton

Chỉ với mảnh giấy Carton, chúng ta có thể lắp ghép và làm nhiều mô hình thủ công sáng tạo. Các em có thể cắt dán và trang trí chúng thành bất kỳ mô hình nào mình thích, chẳng hạn như hộp đựng bút, mô hình ngôi nhà, cái quạt mini,…

Cách thực hiện làm sản phẩm STEM này khá đơn giản, tùy vào ý tưởng và sự sáng tạo của mỗi em học sinh. Bạn có thể tham khảo các bước thực hiện sau để chế tạo một chiếc hộp bút xinh xắn như hình:

  • Bước 1: Cắt bìa Carton với chiều dài bạn cần, thông thường thì đa số các em cắt hộp với chiều dài 20cm là vừa đủ.
  • Bước 2: Cuộn tròn bìa Carton lên trên hộp bút và cuộn tròn lại để đo kích thước chiều rộng sao cho vừa đủ
  • Bước 3: Dính các đầu nối của bìa Carton để chúng tạo thành hình trụ, có thể dùng để chứa bút
  • Bước 4: Cắt một tấm bìa Carton làm đế của hộp bút. Để tránh cho hộp bút quá cao và dễ bị ngã khi bỏ bút vào, bạn có thể gợi ý các em đặt một vật gì đó nặng vào hộp bút trước nhé!
Cách làm sản phẩm STEM sáng tạo từ chai nhựa

Làm đèn ngủ từ chai nhựa tái chế

Chúng ta có thể hướng dẫn các em sáng tạo một chiếc đèn ngủ độc đáo và đẹp mặt cho mình, chỉ từ vật liệu đơn giản mà nhà nào cũng có: chai nhựa! Việc tái chế sử dụng lại các chai nhựa này không chỉ giúp bảo vệ môi trường, mà còn giúp bé phát triển tư duy sáng tạo cũng như rèn luyện kỹ năng vận động của các ngón tay hiệu quả.

Cách làm đèn ngủ từ chai nhựa tái chế:

  • Bước 1: Cắt lấy phần miệng gần cổ chai rồi lấy băng keo trong dính vào cổ chai. Lấy vật dụng bất kỳ cạo nhẹ để giảm độ trơn của băng keo.
  • Bước 2: Dùng dây bằng giấy quấn thành sợi quanh cổ chai sao cho đều, đồng thời đổ keo sữa vào để dính chặt nhé! Lưu ý quan trọng là bạn cần buộc dây thun ở miệng cổ chai để đảm bảo đầu dây không bị bung trong khi quấn. Sau đó, hãy thực hiện tương tự với mép dưới. Cuối cùng, hãy chờ một lát trước khi qua bước 3, để băng keo bám dính bạn nhé!
  • Bước 3: Xoa nhẹ cổ chai ddeerr giấy bung ra, sau đó lấy phần giấy đã quấn lúc nãy ra
  • Bước 4: Lắp bóng đèn và chuôi đèn, cũng như pin vào là bạn đã có một chiếc bóng đèn đẹp mắt và sáng tạo như hình
Cách làm sản phẩm STEM từ vật liệu tái chế - Xe khinh khí cầu

Chế tạo xe khinh khí cầu

Xe chạy bằng khinh khí cầu này là sản phẩm lý tưởng để chúng ta dạy cho học sinh về các định luật của Newton, cho phép các em được thấy và trải nghiệm tận mắt thực tế của các định luật này. Học sinh sẽ hiểu về thế năng là gì, biết thế năng có thể chuyển thành động năng để xe khinh khí caauff chuyển động,…

Cách làm sản phẩm STEM này khác đơn giản, chỉ gồm một vài vật liệu tái chế như chai nhựa, quả bóng bay và một vài que tăm! Nhấn vào hình trên để tìm hiểu cách thực hiện nhé!

Các sản phẩm STEM công nghệ

Cách làm sản phẩm STEM công nghệ độc đáo - Thùng rác thông minh

Thùng rác thông minh có thể tự mở nắp khi có người

Bài hướng dẫn này sẽ hướng dẫn bạn chi tiết về cách thùng rác thông minh tự mở nắp khi có người đưa tay lại gần, giúp chúng ta có thể bỏ rác một cách dễ dàng hơn mà không cần phải tự mở thùng.

Độ tuổi phù hợp cho học sinh: Từ 8 tuổi trở lên.

Cách làm sản phẩm STEM công nghệ độc đáo - Khóa cửa bằng thẻ từ RFID

Hệ thống đóng mở cửa tự động bằng thẻ từ RFID

Trong cách làm sản phẩm STEM này, chúng ta sẽ cùng xây dựng hệ thống khóa cửa thông minh – chỉ tự động mở khi nhận dạng được thẻ từ RFID. Đây là một công nghệ khá phổ biến hiện nay.

Cách làm sản phẩm STEM công nghệ độc đáo - Smart Home

Nhà thông minh có tích hợp trí tuệ AI & IoT

Nhà thông minh Smart Home với nhiều tính năng: khóa cửa bằng mật mã, tự bật đèn khi trời tối, phát ra âm thanh báo động khi có người lạ,… sẽ rất ấn tượng khi dạy học STEM đấy! Việc ứng dụng các công nghệ AI như điều khiển bằng giọng nói cũng là tính mới, đáng để chúng ta lựa chọn sản phẩm này.

Cùng theo dõi cách làm sản phẩm STEM đơn giản này nhé!

Cách làm sản phẩm STEM công nghệ độc đáo - Thùng rác AI

Thùng rác STEM tự phân loại rác bằng trí tuệ nhân tạo AI

Bạn muốn ứng dụng các công nghệ mới như trí tuệ AI vào sản phẩm STEM của mình? Đây là dự án lý tưởng.

Cách làm sản phẩm STEM này khá đơn giản, áp dụng khả năng nhận diện hình ảnh của trí tuệ AI để thùng rác có thể tự phân loại các loại rác khác nhau vào từng thùng phù hợp.

Cách làm sản phẩm STEM công nghệ độc đáo - Chuông báo thức tự động

Chuông báo thức thông minh

Chuông báo thức tự động phát ra âm thanh khi trời sáng cũng sẽ là một lựa chọn đáng để bạn trải nghiệm với học sinh khi dạy học STEM.

Cách làm sản phẩm STEM này khá đơn giản dù là cho người mới, cùng theo dõi nhé!

Quy trình cách làm sản phẩm STEM

Có thể nói, STEM là một phương pháp giáo dục hiệu quả, giúp học sinh tiếp cận tốt hơn về kiến thức học thuật, kỹ năng về xã hội hoặc thậm chí là cảm xúc, cuộc sống, tư duy.

Trong các hướng dẫn cách làm sản phẩm STEM tại lớp, một trong những điều quan trọng là chúng ta nên sử dụng quy trình thiết kế kỹ thuật EDP – Đây được xem như là cẩm nang và là hành trình chuẩn để học sinh khám phá và thực hiện các sản phẩm, dự án STEM.

Quy trình này gồm 5 bước, đi từ nghiên cứu vấn đề cho đến phát triển, lên ý tưởng và xây dựng nguyên mẫu, sau đó chạy thử và hoàn thiện sản phẩm. Học sinh trải qua đầy đủ 5 bước này trong dạy học STEM sẽ phát triển hoàn thiện được các kỹ năng tốt hơn, mang đến buổi dạy học STEM hiệu quả.

Có thể nói, quy trình thiết kế kỹ thuật mang đến cho học sinh một hướng mở để các em tự tư duy, tự đưa ra các giải pháp và tiến hành thực hiện để xem thử chính các em có thể đi xa đến đâu.

Lưu ý khi làm sản phẩm STEM

Trước khi tìm hiểu về cách làm sản phẩm STEM, bạn cần phải xem xét nhiều yếu tố, từ ngân sách, cách tiết kiệm chi phí cho sản phẩm STEM, cách thực hiện và liệu rằng sản phẩm bạn tạo ra có thực sự tốt hay không, có đủ sáng tạo và chất lượng cũng như khả thi trong thực tế không.

Đây là những yếu tố cơ bản trước khi bạn bắt tay vào tìm hiểu cách làm sản phẩm STEM bất kỳ nào.

Bên cạnh đó, bạn cung cần phải quan sát và tìm hiểu thông tin từ Intternet, từ các tổ chức hoặc đơn vị có liên quan để tham khảo các sản phẩm STEM khác, từ đó lên ý tưởng cho sản phẩm của mình.

Cách làm sản phẩm STEM đơn giản

Khi đó, bạn cần hiểu ro nhu cầu của mình cũng như mức độ có thể hoàn thiện sản phẩm, từ đó tạo ra dự án STEM với chất lượng tốt nhất và chi phí nhỏ nhất có thể.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý đến bạn một số cách làm sản phẩm STEM chi tiết, để gợi ý bạn trong quá trình dạy học STEM.

Lời kết

Trên đây là tổng hợp các hướng dẫn về cách làm sản phẩm STEM tại OhStem, hy vọng bài viết này hữu ích với bạn.

Ngoài ra, nếu bạn đang muốn tìm hiểu và triển khai dạy học STEM, hoặc cần hỗ trợ thông tin về cách làm sản phẩm STEM, hay liên lạc với OhStem để được hỗ trợ nhé! Chúng tôi hiện đã và đang hỗ trợ rất nhiều trường, địa phương trên toàn Việt Nam trong công cuộc triển khai và áp dụng STEM trong dạy học.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

1 Bình luận

Những bài liên quan

1 Bình luận. Leave new

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed