Việc chế tạo các sản phẩm STEM gần đây đã trở nên phổ biến, nhiều học sinh tại các trường đã xây dựng được rất nhiều dự án STEM thú vị cho mình. Bạn muốn tham khảo và xây dựng sản phẩm STEM cho mình? OhStem sẽ gợi ý cho bạn một số ý tưởng kèm theo hướng dẫn chi tiết bên dưới, cùng theo dõi nhé!

Danh sách sản phẩm giáo dục STEM:

Sản phẩm STEM về nhà thông minh

Nhà thông minh là một trong những chủ đề hot hiện nay mà bạn có thể tham khảo. Chỉ với 1 sản phẩm nhà thông minh, bạn có thể thực hiện nhiều tính năng khác nhau, ví dụ như:

  • Quạt thông minh tự động bật khi trời nóng
  • Cảnh báo khi phát hiện có cháy
  • Khóa cửa bằng mật mã
  • Đèn cảm ứng tự bật khi có người

Để cập nhật theo kịp công nghệ, bạn có thể tham khảo những sản phẩm STEM về nhà thông minh có ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI hoặc Internet vạn vật theo ý mình:

  • Trí tuệ nhân tạo AI: các tính năng liên quan đến nhận diện gương mặt (khóa cửa và mở cửa bằng nhận diện gương mặt chủ nhà) hoặc nhận diện giọng nói (dùng âm thanh để bật tắt đèn, quạt,… trong nhà)
  • Internet vạn vật: các tính năng liên quan đến xem thông tin và điều khiển thiết bị trong nhà từ xa, thông qua nền tảng Internet

Trên đây là một số ví dụ về các tính năng trong sản phẩm STEM về chủ đề nhà thông minh cho bạn tham khảo. Đây là một trong các sản phẩm STEM khoa học đáng để lựa chọn.

Bạn có thể xem qua hướng dẫn cách làm dự án này tại link này.

Hướng dẫn lập trình sản phẩm STEM - nhà thông minh Home:Bit

Thùng rác thông minh phân loại rác bằng AI

Một chủ đề về sản phẩm giáo dục STEM khác cũng đang được nhiều thầy cô, học sinh quan tâm là về thùng rác thông minh – một chủ đề vừa bao quát tính công nghệ, vừa có yếu tố bảo vệ môi trường, giúp xây dựng lòng yêu thiên nhiên cho các em học sinh từ sớm.

Tương tự như sản phẩm STEM nhà thông minh, với chủ đề thùng rác, bạn có thể xây dựng khá nhiều ý tưởng khác nhau:

  • Thùng rác tự mở nắp khi có người lại gần
  • Thùng rác phát âm thanh hướng dẫn người dùng về cách sử dụng hoặc các thông tin bổ ích khác như cách phân loại rác, cách xử lý rác thải công nghệ như pin,…
  • Thùng rác tự báo hiệu khi đầy rác

Với các ý tưởng nâng cao hơn, bạn có thể xây dựng bộ thùng rác có thể tự phân loại rác thải, bằng cách nhận diện hình ảnh từng loại rác, sau đó mở nắp loại thùng rác phù hợp.

Bạn có thể tham khảo cách xây dựng sản phẩm STEM về thùng rác qua link hướng dẫn sau: Thùng rác thông minh tự động mở nắp, tích hợp trí tuệ AI từ Yolo:Bit.

Sản phẩm STEM chăm sóc cây tự động

Ý tưởng cuối cùng mà OhStem muốn giới thiệu đến bạn là một bộ sản phẩm STEM có thể chăm sóc cây trồng tự động – một chủ đề đáng để thử nghiệm trong lĩnh vực môi trường.

Cụ thể, bạn có thể xây dựng các dự án STEM về hệ thống tự động tưới nước cho cây khi đất thiếu nước, tự động tưới nước cho cây vào khung giờ cố định trong ngày, bật đèn kích thích sinh trưởng cho cây trồng phát triển tốt hơn,… Tất cả các ý tưởng này có thể dễ dàng thực hiện được với bộ kit STEM Plant:Bit.

Bộ đồ chơi STEM - Hệ thống tưới cây Plant:Bit
Bộ đồ chơi STEM – Hệ thống tưới cây Plant:Bit

Nếu bạn muốn thực hiện những tính năng nâng cao hơn, bạn có thể tham khảo việc áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI, để hệ thống có thể nhận diện hình ảnh và phát hiện các tình trạng bất thường trên cây trồng, ví dụ như lá cây bị sâu bệnh, úa vàng,… và thông báo đến người trồng trọt, để có hướng xử lý kịp thời và tốt nhất cho cây trồng.

Nếu bạn cần tìm các sản phẩm stem khoa học, đây là ý tưởng thú vị bạn nên làm. Cách hiện thực chúng cũng khá đơn giản, bạn có thể tham khảo hướng dẫn làm sản phẩm STEM này tại đây

Workshop STEM Vườn thông minh cho bé tại TP. HCM

Đăng ký ngay

Bàn tay ma thuật từ nguyên liệu tái chế

Đây là bàn tay có mô hình được làm từ các nguyên liệu tái chế như ống hút, dây,… tạo thành mo hình bàn tay robot. Chúng ta sẽ gắn các linh kiện điện tử lên trên như động cơ Servo, Yolo:Bit,… để sản phẩm có thể tự cử động thông qua khả năng nhận diện hình ảnh:

Sản phẩm STEM sáng tạo - Bàn tay ma thuật tích hợp AI

Đây là ý tưởng được nhiều người đánh giá là một trong các sản phẩm STEM hay nhất. Bạn có thể xem hướng dẫn tại đây: Bàn tay mô phỏng

Gậy thông minh cho người khiếm thị

Đây là một trong các sản phẩm STEM có ý nghĩa, không chỉ dạy các em về kiến thức khoa học, mà còn giúp phát triển nhân cách và xây dựng tinh thần thương người từ sớm.

Gậy thông minh có khả năng cảnh báo khi phát hiện có vật chắn trước mặt, hữu ích cho người khiếm thị. Ngoài ra, chúng cũng có khả năng bật đèn khi trời tối, phù hợp cả cho nhiều người sử dụng thay thế cho đèn pin.

Gậy thông minh - Sản phẩm STEM ý nghĩa

>> Hướng dẫn làm gậy thông minh

Mô hình cáp treo

Cáp treo là một trong những hệ thống quen thuộc mà chúng ta thường thấy ở các khu du lịch. Đây là sản phẩm STEM gắn liền với thực tế, cho các em học sinh tìm hiểu các kiến thức về động cơ, dây cáp,… và cách một cáp treo thực tế hoạt động như thế nào.

Chúng ta sẽ làm mô hình cáp treo bằng bìa carton đơn giản, có thể di chuyển từ điểm A đến điểm B mượt mà qua dây cáp. Cùng xem hướng dẫn sau: Cách làm cáp treo

Sản phẩm STEM - cáp treo tự di chuyển
Sản phẩm STEM – cáp treo tự di chuyển

Đèn ngủ thông minh

Bạn có thể hướng dẫn học sinh tự chế tạo một chiếc đèn ngủ STEM thông minh, có khả năng tự bật khi trời tối và tự tắt đèn khi trời sáng.

Nghe có vẻ khá nhiều tính năng, nhưng cách thực hiện khá đơn giản. Bạn chỉ cần vài linh kiện điện tử như cảm biến đo ánh sáng, đèn LED nhỏ, mạch xử lý Yolo:Bit và tiến hành lập trình bằng ngôn ngữ Scratch trực quan.

Đèn ngủ thông minh là sản phẩm STEM dễ làm nhất, phù hợp cả cho học sinh cuối cấp Tiểu học.

>> Hướng dẫn làm đèn ngủ thông minh

Đèn ngủ thông minh - Sản phẩm STEM sáng tạo

Lời kết

Trên đây là một số sản phẩm STEM và cách hướng dẫn chi tiết, hy vọng sẽ đem lại cho bạn các gợi ý tham khảo hữu ích cho dự án của bạn. Nếu bạn cần hỗ trợ gì khác trong dạy học STEM, đừng ngần ngại liên hệ OhStem nhé! Chúng tôi đã và đang hỗ trợ khá nhiều đơn vị trường học, tổ chức và giáo viên trong việc dạy học STEM lẫn tổ chức các hoạt động trải nghiệm STEM như cuộc thi Robocon.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed