1. Trang chủ
  2. All
  3. Thùng rác thông minh tự động mở nắp từ Yolo:Bit

Thùng rác thông minh tự động mở nắp từ Yolo:Bit

Bạn đã bao giờ mong muốn mình sẽ sở hữu một thùng rác thông minh – tự động mở nắp khi đưa tay lại gần? Hôm nay, với Yolo:Bit, mong muốn đó không còn là điều quá khó nữa. Ngoài ra, bạn cũng có thể cùng trẻ chế tạo thùng rác thông minh này, để các em tìm hiểu và làm quen với công nghệ và lập trình một cách thú vị. Đây là dự án STEM rất độc đáo để các em học sinh học hỏi đấy! Phù hợp cả với thực hiện tại nhà và giảng dạy tại trường học STEM. Nào, bây giờ hãy cùng OhStem tìm hiểu cách làm nhé!

Mô tả

Nếu bạn cảm thấy thùng rác của mình quá tẻ nhạt và vô dụng, khi mỗi lần muốn bỏ rác cứ phải dùng chân hoặc tay để mở. Đôi khi bạn sẽ thấy nó thật phiền phức, khó chịu. Mọi thứ sẽ đơn giản hơn với Yolo:Bit – máy tính sáng tạo STEM. Yolo:Bit sẽ biến thùng rác vô dụng của bạn thành một thùng rác thông minh. Chúng sẽ tự động mở nắp khi có người đứng trước nó. Bạn không cần làm gì cả, chỉ cần đứng trước và chờ thùng rác mở nắp rồi bỏ rác vào.

Chuẩn bị

Thực hiện làm thùng rác thông minh

Bước 1: Tạo nắp cho thùng rác, dùng bìa carton cắt thành 2 nữa theo hình dạng của thùng rác.

Làm nắp cho thùng rác thông minh

Bước 2: Gắn cố định một nữa nắp lên thùng rác. Gắn servo vào một góc của nắp, cần chú ý sao cho cánh servo có thể quay một góc 90 độ để có thể đẩy nắp thùng rác lên.

Cố định lại
ư
Cố định vào thùng rác thông minh

Bước 3: Gắn nữa còn lại lên vai của thùng rác thông minh. Đảm bảo rằng vai này có thể đóng mở được.

Gắn vào thùng rác
Cố định lại

Bước 4: Gắn cảm biến chuyển động vào phía trước thùng rác.

Bước 5: Kết nối servo với chân P0 của shield mở rộng. Sau đó, cắm Yolo:Bit vào shield mở rộng.

Bước 6: Kết nối cảm biến chuyển động với chân grove P1 của shield mở rộng của Yolo:Bit

Bước 7: Cấp nguồn cho Yolo:Bit

Bước 8: Gắn shield Yolo:Bit và pin lên thùng rác.

Chương trình code cho Yolo:Bit

Bạn tiến hành lập trình kéo thả cho Yolo:Bit theo đoạn code sau. Nếu bạn chưa biết cách thao tác với Yolo:Bit, bạn có thể tham khảo hướng dẫn lập trình kéo thả cho Yolo:Bit.

Lưu ý quan trọng: Bạn cần cài đặt Driver cho Yolo:Bit trước khi nạp chương trình (nếu bạn dùng cáp USB để kết nối). Hướng dẫn cài driver đã có trong link hướng dẫn lập trình cho Yolo:Bit phía trên.

Chương trình code cho Yolo:Bit

Bạn có thể lấy code trực tiếp tại đường link này và nạp trực tiếp vào Yolo:Bit để chạy (Bạn nhớ tải thư viện CẢM BIẾN KHOẢNG CÁCH trong danh mục MỞ RỘNG phía bên trái giao diện lập trình trước khi mở code nhé)

Vậy là bạn đã hoàn thành dự án thùng rác thông minh cho mình rồi đấy. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ OhStem qua Fanpage để được tư vấn nhé.

Tags: ,
1 Bình luận

Những bài liên quan

1 Bình luận. Leave new

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu