STEM là phương pháp dạy học kích thích sự sáng tạo và năng lực của học sinh hiệu quả. Nhiều sản phẩm STEM Tiểu học thú vị đã được các em sáng chế ra, dưới sự gợi ý và hỗ trợ từ giáo viên.

Hãy cùng điểm danh top 5 sản phẩm STEM thú vị nhất từ các em, để biết được các em đã sáng tạo và giỏi đến thế nào nhé! Các sản phẩm này do các em tự thiết kế và trưng bày tại các ngày hội, sự kiện STEM tại địa phương hoặc để tham gia các cuộc thi STEM.

Cáp treo vận chuyển hàng hóa

Cáp treo có vai trò quan trọng trong đời sống ngày nay, đặc biệt là trong các khu du lịch. Một sản phẩm STEM Tiểu học về mô hình cáp treo rất phù hợp với các bạn học sinh cấp 1, và nhiều bạn cũng đã chế tạo mô hình này thành công:

Sản phẩm STEM Tiểu học về cáp treo
Sản phẩm STEM Tiểu học về cáp treo

Các bé có thể chế tạo mô hình này bằng việc cắt dán, lắp ghép giấy carton với nhau, sau đó thỏa sức sáng tạo và trang trí mô hình cho mình theo cách riêng nhất.

Sau đó, chúng ta sẽ gắn một vài linh kiện điện tử lên và lập trình cho cáp treo có thể tự di chuyển trên đường dây, bằng ngôn ngữ lập trình kéo thả Scratch rất phù hợp với các bé Tiểu học.

Xem hướng dẫn làm mô hình STEM cáp treo tại đây: Hướng dẫn cáp treo

Gậy phát hiện vật cho người khiếm thị

Việc đi lại của người khiếm thị sẽ rất khó khăn nếu không có các dụng cụ hỗ trợ. Đó là ý nghĩa của sản phẩm STEM Tiểu học về gậy thông minh cho người khiểm thị.

Chiếc gậy này được gắn cảm biến phát hiện vật, nếu trước đó có vật thể thì sẽ phát ra âm thanh báo động cho người cầm có thể biết được.

Gậy phát hiện vật cho người khiếm thị - Sản phẩm STEM Tiểu học

Đây là 1 dự án STEM nhỏ nằm trong Ebook “100 ý tưởng STEM với Yolo:Bit”, bạn có thể tải Ebook này về miễn phí và làm theo hướng dẫn: 100+ dự án STEM với Yolo:Bit

Ví tiền thông minh

Bạn đã từng nghĩ về một chiếc ví tiền thông minh, hỗ trợ việc hiển thị số tiền trong ví chưa? Đây là một trong các ý tưởng sản phẩm STEM sáng tạo và thú vị.

Trên ví tiền có sẵn một mạch xử lý lập trình mini và hoạt động theo cách thức sau:

 • Khi bỏ tiền vào thì nhấn nút A trên mạch, chúng sẽ tự cộng tiền theo đúng số lần nhấn và hiển thị số tiền hiện tại trong ví
 • Khi lấy tiền ra thì nhấn nút B trên mạch, chúng sẽ tự trừ tiền theo đúng số lần nhấn và hiển thị số tiền hiện tại trong ví
Sản phẩm STEM Tiểu học - Ví tiền thông minh

Xem hướng dẫn cách làm sản phẩm STEM Tiểu học này qua link sau: Ví thông minh

Nhiệt kế tự làm

Đây là sản phẩm STEM Tiểu học lý tưởng để giới thiệu cho các em học sinh về khái niệm nhiệt độ.

Vật liệu cần dùng:

 • Chai thủy tinh
 • Nước sạch
 • Rượu
 • Các sợi rơm
 • Màu thực phẩm
 • Đất sét nặng
 • Một bát nước ấm
 • Một bát nước lạnh

Đầu tiên, bạn hãy đổ 1/3 nước và 1/3 rượu vào chai thủy tinh, sao cho lượng hỗn hợp trên chỉ đầy khoảng 2/3 chai. Sau đó cho vài giọt màu thực phẩm để dễ quan sát sự thay đổi của “nhiệt kế tự chế” này. Lắc chai nhẹ để 3 chất trên hòa vào nhau.

Tiếp theo, cho ống hút vào chai và dùng đất sét để bịt kít miệng chai. Vậy là chúng ta đã tạo ra một chiếc nhiệt kế thành công từ các vật liệu đơn giản!

Quan sát

Hãy đặt nhiệt kế này của bạn vào một bát nước ấm và chờ vài phút xem hiện tượng xảy ra nhé! Dùng bút màu đánh dấu độ cao của chất lỏng, sau đó tiếp tục đặt nhiệt kế vào bát nước lạnh. Tiếp tục chờ vài phút rồi dùng bút màu đánh dấu mực nước. Bạn sẽ thấy: Khi đặt vào bát nước nóng thì mực nước cao hơn so với khi đặt vào bát nước lạnh.

Đây là sản phẩm STEM Tiểu học lý tưởng cho các em học sinh khám phá về khái niệm nhiệt độ trong đời sống thực.

Xe Robot bằng giấy Carton

Xe robot - Sản phẩm STEm Tiểu học

Xe là phát minh quan trọng giúp thay thế cho việc đi bộ của con người, với tốc độ nhanh chóng rất nhiều. Các em học sinh đã thiết kế sản phẩm STEM Tiểu học là một chiếc xe robot sáng tạo, phù hợp với cấp Tiểu học, được làm từ bìa Carton và một số linh kiện điện tử phổ biến như động cơ, pin, dây nối,…

Robot này có thể di chuyển tới, lui, … tùy thích một cách tự động thông qua lập trình. Sản phẩm STEM này có tính công nghệ khác cao, giúp các em làm quen với lập trình và phát triển tư duy logic từ sớm.

Đây là 1 dự án STEM nhỏ nằm trong Ebook “100 ý tưởng STEM với Yolo:Bit”, bạn có thể tải Ebook này về miễn phí và làm theo hướng dẫn: 100+ dự án STEM với Yolo:Bit

Đèn ngủ tự bật khi trời tối

Và ý tưởng về sản phẩm STEM cấp 1 cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn là một chiếc đèn ngủ thông minh, được làm từ các loại giấy tái chế và một số thiết bị điện tử phổ biến:

Đèn ngủ thông minh - Sản phẩm STEM sáng tạo

Mô hình sử dụng cảm biến ánh sáng và mạch lập trình mini Yolo:Bit. Trên Yolo:Bit đã có sẵn 25 đèn LED đa màu sắp xếp theo ma trận 5×5, giúp đèn ngủ phát sáng theo nhiều màu sắc khác nhau tùy thích.

Bạn có thể xem cách làm sản phẩm STEM Tiểu học này tại đây: Đèn ngủ thông minh

Các sản phẩm STEM Tiểu học thực tế tại ngày hội STEM

Dưới đây, cùng xem qua các sản phẩm STEM Tiểu học thực tế do các em học sinh tự chế tạo và được trưng bày tại các sự kiện, ngày hội STEM:

Ngày hội STEM huyện Tứ Kỳ 2023

Không chỉ có các nội dung về thi Robotics, tại đây còn có các sản phẩm STEM đa dạng và sáng tạo từ các em học sinh cấp 1. Tổng số sản phẩm STEM Tiểu học lên đếnn 276 sản phẩm, với đa dạng chủ đề khác nhau như gia đình, khoa học kỹ thuật, đất nước,… Một số sản phẩm nổi bật:

 • Quạt tích điện được phát triển từ các nguyên liệu tái chế dễ tìm, thân thiện với môi trường
 • Các thiết bị dùng để bổ dừa, mang lại hiệu suất cao
 • Thuốc diệt mối được làm từ vỏ bưởi, lá trầu,… – Các nguyên liệu an toàn có thể dễ dàng tìm thấy xung quanh chúng ta
Sản phẩm STEM Tiểu học tại Ngày hội STEM huyện Tứ Kỳ 2023

Điểm chung của các sản phẩm STEM này là có chi phí thấp, đa phần đều sử dụng những nguyên liệu dễ tìm và có tính ứng dụng cao trong thực tế.

Sản phẩm STEM Tiểu học tại Ngày hội STEM huyện Tứ Kỳ 2023

>> Bài viết liên quan: Các dự án STEM cho trẻ mầm non vừa học vừa chơi vui nhộn

Cuộc thi Smart City

Một thành phố xanh với nhiều công nghệ hiện đại, tiện nghi là xu hướng tất yếu trong tương lai. Nhiều bạn nhỏ Tiểu học đã tự thiết kế mô hình thành phố và lập trình nhiều tính năng thông minh trên đó, tạo ra thành phố tương lai mà nhiều người mong ước, ví dụ:

 • Hệ thống tuabin điện gió tạo ra điện cho thành phố bằng các năng lượng tái tạo như gió, giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường
 • Đèn tự động bật khi trời tối và tắt khi trời sáng tại các khu công viên, đường phố,…
 • Trạm quan trắc hiển thị thông tin chất lượng bầu không khí trong thành phố cho mọi người theo dõi
 • Và nhiều ý tưởng khác.

Dưới đây là một số hình ảnh về sản phẩm STEM Tiểu học chủ đề Smart City này:

sản phẩm STEM Tiểu học chủ đề Smart City
sản phẩm STEM Tiểu học chủ đề Smart City
sản phẩm STEM Tiểu học chủ đề Smart City

Các em học sinh đã tự thiết kế mô hình, lập trình các tính năng cho hệ thống hoạt động theo hình thức làm việc nhóm. Giáo viên chỉ có vai trò gợi ý và đưa ra hỗ trợ khi cần. Qua đó, giúp các em tiếp cận công nghệ và phát triển tư duy logic, sáng tạo lẫn kỹ năng giải quyết vấn đề, hợp tác với bạn bè hiệu quả.

Buổi sinh hoạt CLB OhStem

OhStem đã tổ chức một CLB STEM tại thành phố Hồ Chí Minh, đây là sân chơi khoa học bổ ích cho các bạn học sinh mọi độ tuổi. Hiện tại, đa phần các buổi sinh hoạt đều phục vụ các bạn học sinh Tiểu học, và các em đã cùng nhau tạo ra những sản phẩm STEM đầy sáng tạo và đẹp mắt, ví dụ như:

 • Cáp treo tự di chuyển
 • Hệ thống tưới tiêu tự động
 • Một chiếc thùng rác thông minh tự mở nắp khi có người lại gần,…
Học sinh làm sản phẩm STEM TIểu học - tuabin điện gió tại CLB OhStem
Học sinh làm sản phẩm STEM TIểu học – tuabin điện gió tại CLB OhStem

Các giáo viên có thể tham khảo những sản phẩm STEM Tiểu học này để hướng dẫn học sinh thực hiện nhé!

Lời kết

Trên đây là top 5 các sản phẩm STEM Tiểu học sáng tạo nhất, phù hợp để bạn giới thiệu đến các bạn nhỏ Tiểu học. Nếu giáo viên hoặc phụ huynh có nhu cầu cho bé tiếp cận với phương pháp giáo dục STEM, vui lòng liên hệ OhStem để chúng tôi tư vấn hỗ trợ nhé.

Hiện nay, OhStem đã và đang đồng hành cùng nhiều trường học, địa phương trong việc triển khai STEM, với trọn bộ giải pháp từ sản phẩm, tài liệu và các chương trình tập huấn, các buổi sinh hoạt CLB STEM.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags:

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu