Sản phẩm STEM THCS là cách thức lý tưởng để dạy cho học sinh nhiều kiến thức khoa học bổ ích, thông qua việc thực hành tự chế tạo sản phẩm cho mình. Tuy nhiên, chúng ta cần chọn các sản phẩm phù hợp với độ tuổi để thu hút các em, khuyến khích các em tự khám phá và tìm hiểu. Trong bài viết này, OhStem sẽ gợi ý đến bạn top 3 sản phẩm STEM công nghệ, phù hợp với độ tuổi THCS. Cùng theo dõi nhé!

Nhà tự động (Smart Home)

Trong thời đại công nghệ ngày càng phát triển, việc có một mái nhà thông minh và hiện đại hơn là nhu cầu của nhiều người. Chúng ta có thể lấy chủ đề này cho sản phẩm STEM THCS.

Tổng quan về sản phẩm

Các em sẽ tìm hiểu và tự nghiên cứu, thiết kế mô hình nhà thông qua các vật liệu thủ công như giấy, que kem,… Bên cạnh đó, các em sẽ làm quen với các linh kiện điện tử cần thiết, để giúp ngôi nhà của mình thông minh hơn. Dưới đây là một số tính năng của Smart Home đơn giản phù hợp cho học sinh THCS:

 • Hiển thị thông tin nhiệt độ, độ ẩm trong nhà lên màn hình LCD để người dùng theo dõi
 • Quạt tự bật khi trời nóng
 • Khóa cửa bằng mật mã
Sản phẩm STEM THCS - Nhà thông minh do các em học sinh THCS làm
Sản phẩm STEM THCS – Nhà thông minh do các em học sinh THCS làm

Trong các dự án này, giáo viên không phải là người dạy để các em làm theo, mà giáo viên chỉ ở vai trò hỗ trợ, gợi ý và đưa ra lời khuyên khi cần để các em đi đúng hướng.

Vật liệu & hướng dẫn

 • Giấy, que kem,.. thủ công để làm mô hình ngôi nhà
 • Linh kiện điện tử: Bộ kit AIoT

Tùy theo độ tuổi cũng như đam mê của các em mà chúng ta có thể thêm hoặc bỏ bớt một số tính năng trong Smart Home. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn cách làm Smart Home tại link sau nhé: Tài liệu hướng dẫn nhà thông minh

Hệ thống tưới nước tự động

Nông nghiệp là nền kinh tế chủ đạo của nước ta, việc xây dựng hệ thống tưới tiêu tự động là một chủ đề thực tế và quen thuộc với các em ở cấp THCS. Cùng tìm hiểu về sản phẩm STEM THCS này nhé!

Tổng quan

Đầu tiên, học sinh sẽ tự thiết kế và trang trí một chậu cây nhỏ. Chúng ta có thể sử dụng chậu cây có sẵn hoặc tự chế thủ công đều được, quá trình này giúp các em trải nghiệm niềm vui tự lắp ráp hoàn thành mô hình của mình, cũng như tự do sáng tạo trong việc trang trí mô hình với bút màu.

Sau đó, các em sẽ lập trình để hệ thống có thể tự đo độ ẩm đất và tự bật máy bơm để tưới nước cho cây khi cần, mà không cần đến sức người. Điều này giúp học sinh cấp 2 làm quen với công nghệ, phát triển tư duy lập trình từ sớm rất tốt – một trong những tư duy quan trọng của thế kỷ 21.

Sản phẩm STEM THCS này sử dụng ngôn ngữ lập trình Scratch, phù hợp cho các bạn dù chưa biết nhiều về lập trình:

Sản phẩm STEM THCS vườn thông minh sử dụng Scratch

Vật liệu & hướng dẫn

 • Chậu cây nhỏ hoặc dụng cụ thủ công (chai nhựa, cây cỏ,…) để tự thiết kế chậu cây
 • Máy bơm mini
 • Cảm biến đo độ ẩm đất
 • Mạch lập trình Yolo:Bit

Để làm đa dạng tính năng cho sản phẩm STEM THCS này, bạn có thể gợi ý học sinh thiết kế thêm các chức năng như hiển thị độ ẩm trên màn hình LCD để theo dõi, gắn thêm đèn LED kích thích cây trồng phát triển để cây lớn nhanh hơn,… Tất cả đều đã có hướng dẫn chi tiết tại link sau, bạn tải về (miễn phí) và theo dõi nhé: Hướng dẫn lập trình Vườn thông minh

Hệ thống cảnh báo mất cắp

An ninh là một trong những yếu tố quan trọng thời nay, giúp chúng ta bảo vệ các tài sản quý giá. Bên cạnh các phương pháp như két sắt, tủ khóa,… thì các em đã thiết kế một sản phẩm STEM THCS mang tính công nghệ và đầy sáng tạo: Hệ thống cảnh báo mất cắp.

Hệ thống cảnh báo mất cắp - sản phấm STEM THCS đáng tham khảo
Hệ thống cảnh báo mất cắp – sản phấm STEM THCS đáng tham khảo

Chúng ta có thể hoàn thiện hệ thống này bằng mạch lập trình Yolo:Bit, đây là một máy tính mini được thiết kế để tạo ra các sản phẩm STEM THCS, Tiểu học thú vị và sáng tạo. Các em học sinh sẽ sử dụng tính năng kết nối Bluetooth trên 2 mạch này để thực hiện sản phẩm này.

Một mạch Yolo:Bit được gắn lên tài sản cần bảo quản, 1 mạch khác người dùng sẽ giữ trong người. Khi 2 mạch cách xa nhau, Yolo:Bit sẽ phát ra âm thanh báo động cho người dùng biết.

Đây là một sản phẩm STEM THCS trong Ebook 100 dự án STEM với Yolo:Bit, bạn có thể tải hướng dẫn về qua link sau để xem nhé: 100+ dự án STEM với Yolo:Bit

Một sản phẩm STEM THCS tốt cần có các yếu tố gì?

Khi cho các em thiết kế một sản phẩm STEM THCS, bạn cần lưu ý một số tiêu chí sau để thu hút sự hứng thú của các em và tạo ra một buổi trải nghiệm bổ ích, mang lại nhiều kiến thức cho các em. Các yếu tố đó gồm:

 • Sản phẩm STEM THCS phải lồng ghép được nhiều kiến thức ở nhiều lĩnh vực: Bản chất của STEM là dạy học liên môn, nên việc chế tạo các sản phẩm này phải lồng ghép được kiến thức ở các lĩnh vực khác nhau (ít nhất là 2). Nhiều sản phẩm không được gọi là STEM vì chúng chỉ có kiến thức ở 1 lĩnh vực riêng lẻ. Ví dụ, với sản phẩm STEM THCS là hệ thống tưới cây tự động mà chúng tôi giới thiệu ở trên, học sinh được học về nhiều kiến thức ở các lĩnh vực khác nhau: Công nghệ (học sinh sử dụng thiết bị công nghệ để lập trình hệ thống hoạt động), kĩ thuật (thiết kế, lắp ráp một mô hình hoàn chỉnh), Toán học (tính toán độ ẩm của đất….)
 • Sản phẩm STEM THCS gắn liền với thực tế: Gắn liền với thực tế sẽ khiến học sinh thấy gần gũi và thu hút sự thích thú của các em hơn, cho phép các em tự do khám phá kiến thức liên quan để giải quyết vấn đề đặt trong thực tế. Điều này cũng góp phần giúp các em nhận thức được tầm quan trọng của tri thức, phần nào giúp hướng nghiệp cho các em từ sớm.
 • Phù hợp với trình độ của học sinh: Dù là sản phẩm STEM THCS hay sản phẩm STEM Tiểu học, thì điều quan trọng là chúng ta nên chọn sản phẩm phù hợp với trình độ, kỹ năng của các em. Nếu sản phẩm quá khó, các em sẽ dễ nản và khó tạo ra thành phẩm như ý muốn. Ngược lại, nếu sản phẩm quá dễ, các em lại dễ dàng chán nản, không thu hút được hứng thú khám phá và tìm hiểu kiến thức mới
 • Nên có hoạt động nhóm: Việc tạo ra một sản phẩm STEM THCS hay Tiểu học đều cần các em phải làm việc nhóm, trao đổi, thảo luận ý tưởng và phản biện với nhau. Điều này giúp các em phát triển được nhiều kỹ năng quan trọng trong thời 4.0 như giao tiếp, làm việc nhóm, phát triển EQ hiệu quả, bên cạnh các kỹ năng và kiến thức công nghệ, khoa học mà các em học được.

Lời kết

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã chọn được sản phẩm STEM THCS phù hợp để hướng dẫn cho học sinh hoặc con mình thực hiện. Chúc các bạn thành công! Nếu cần hỗ trợ thêm về sản phẩm gì, bạn hãy liên hệ OhStem để chúng tôi hỗ trợ nhé!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags:

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu