Hướng dẫn phát triển chương trình giáo dục STEM THCS hiệu quả

Thách thức lớn nhất mà các nhà giáo dục STEM THCS đang phải đối mặt là làm sao để có thể tạo ra một chương trình giảng dạy STEM chất lượng cao, đặc biệt là trong quá trình đào tạo từ xa. Bởi vì STEM là động lực thúc đẩy nhiều khía cạnh của cuộc sống hiện đại, bao gồm cả công nghệ và y học. Hiểu được những khó khăn và trăn trở đó, bài viết sau đây muốn mang đến cho người đọc, đặc biệt là các giáo viên một hướng dẫn khái quát về cách phát triển mô hình giáo dục STEM THCS, sao cho mang lại hiệu quả cao nhất. 

Chương trình giảng dạy STEM là gì?

STEM là thuật ngữ viết tắt của Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineer) và Toán học (Math). Mặc dù việc áp dụng dạy toán và khoa học cơ bản trong các trường học đã xuất hiện từ nhiều thập kỷ trước, thế nhưng những môn học này ở các trường học vẫn chỉ là một bài giảng lý thuyết khô khan, học sinh vẫn chưa có nhiều cơ hội để tìm hiểu về mối liên hệ giữa các kiến thức đã được học với thực tế sẽ như thế nào. 

Chương trình giảng dạy STEM ra đời nhằm tạo ra môi trường khuyến khích học sinh trải nghiệm để rút ra được những kiến thức bổ ích, thay vì chỉ học thuộc một cách máy móc.

Trong khi các chương trình giảng dạy truyền thống chỉ giới hạn trong các bài học toán và khoa học biệt lập, thì chương trình giảng dạy STEM lại mang tính liên ngành và thực hành cao hơn rất nhiều. Chương trình giảng dạy này giúp học sinh có thể kết nối những gì đã học được trong các lớp học khác nhau vào ngay trong thực tế cuộc sống.

Tại sao giáo dục STEM THCS lại quan trọng và cần thiết?

Giáo dục STEM là cần thiết trong thế kỷ 21 vì nó giúp học sinh phát triển các kỹ năng cốt lõi mà các em sẽ sử dụng trong suốt cuộc đời. Các môn học bao gồm rất nhiều công việc dự án và các ứng dụng thực tế, một nền giáo dục STEM chất lượng cao sẽ trang bị cho trẻ những kỹ năng cần thiết như kỹ năng tư duy phản biện, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm…

Hiện nay, các ngành nghề phổ biến như nhà phát triển phần mềm, chuyên gia y tế, cơ khí máy công nghiệp, chuyên gia hỗ trợ máy tính, thợ điện, nhà phân tích an ninh mạng và hàng ngàn công việc khác đều yêu cầu kiến ​​thức STEM sâu rộng. Để chuẩn bị cho những công việc này, học sinh cần có một nền tảng vững chắc ở trường trung học cơ sở để các em có thể phát triển trong các giai đoạn tiếp theo của quá trình giáo dục và đủ năng lực để tham gia vào lực lượng lao động trong tương lai.

Cũng cần lưu ý rằng, lứa tuổi tiền thiếu niên là thời kỳ rất nhạy cảm, đây cũng là lúc mà nhiều học sinh đang tìm ra điểm mạnh và sở thích của mình. Để tìm ra điểm mạnh và điểm yếu đó một cách hiệu quả, học sinh cần tiếp xúc với nhiều chủ đề và hoạt động khác nhau, đặc biệt là những chủ đề liên quan đến các vấn đề trong thế giới thực.

>> Bài viết cùng chủ đề: Định hướng giáo dục STEM THCS sao cho hiệu quả?

Chương trình giáo dục STEM THCS bao gồm những gì?

Một chương trình giáo dục STEM THCS hiệu quả cần bao gồm nhiều chủ đề và cách tiếp cận khác nhau. Và đây là một số kiến thức cần thiết mà người học cần nắm được: 

  • Một nền tảng toán học và khoa học vững chắc: Toán và khoa học chỉ là hai phần của STEM, nhưng chúng tạo nền tảng cho hầu hết các lĩnh vực STEM khác. Học sinh của bạn cần được đào tạo vững chắc về toán học, phương pháp khoa học và kiến ​​thức khoa học cơ bản.
  • Các dự án kỹ thuật: Kỹ thuật là một thành phần cốt lõi của STEM. Chương trình giảng dạy STEM lý tưởng ở trường trung học cơ sở sẽ giới thiệu cho học sinh về các vấn đề kỹ thuật, trong đó bao gồm các dự án dạy học sinh về thiết kế kỹ thuật.

Các môn học về công nghệ và cách sử dụng: Vào thời điểm tốt nghiệp trung học cơ sở, học sinh phải làm quen với các công cụ kỹ thuật số tiêu chuẩn như Google Suite và Microsoft Office. Tốt nhất, học sinh trung học cơ sở nên được tạo cơ hội để thử viết mã, thiết kế web hoặc chế tạo người máy.

Các bài học tương tác: STEM là phương pháp giáo dục khuyến khích học sinh thu thập và sử dụng kiến ​​thức để giải quyết vấn đề trong thế giới thực, vì vậy chương trình giảng dạy STEM THCS nên tạo ra các cơ hội rộng rãi để học sinh tương tác với chủ đề trong thế giới thực.

Làm cách nào để tạo một chương trình giáo dục STEM THCS hiệu quả?

Việc phát triển một chương trình giảng dạy STEM THCS chất lượng cao không bao giờ là điều dễ dàng, nhưng điều đó không có nghĩa là không thể. Bạn có thể sử dụng các bước và mẹo sau để xây dựng một chương trình giảng dạy STEM THCS hiệu quả.

1. Bắt đầu với nền tảng vững chắc

Điều kiện kiên quyết để thành công trong lĩnh vực STEM là xây dựng nền tảng vững chắc về toán và khoa học. Bạn không thể làm kỹ thuật mà không có toán học hoặc công việc pháp y mà không có kiến ​​thức khoa học. Nếu học sinh của bạn không đạt điểm chuẩn học tập trong các môn học này, trước tiên bạn nên tập trung giảng dạy vào những môn học này để xây dựng nền tảng kiến thức vững chắc cho học sinh.

2. Xem lại phương pháp giảng dạy của bạn

Nghiên cứu cho thấy rằng các phương pháp giảng dạy tương tác, thực hành và đa giác quan sẽ hiệu quả hơn nhiều so với các bài giảng truyền thống. Nếu có thể, các giáo viên hãy cố gắng kết hợp nhiều hoạt động thực hành hơn trong phòng thí nghiệm, tạo ra các trò chơi tương tác, dự án kỹ thuật, video khoa học và thảo luận nhóm để giúp học sinh học tập hiệu quả hơn.

3. Kết hợp các hoạt động trong thế giới thực vào chương trình giảng dạy

Học sinh tham gia vào việc học tích cực hơn khi hiểu cách những kiến thức đã học được ứng dụng như thế nào trong thế giới thực. Vì lý do đó, giáo viên nên kết hợp các bài toán thực hành và dự án nhóm vào các hoạt động trong thế giới thực. 

>> Đồ chơi thực hành kết hợp lập trình cho bé: xBot – Robot STEM Kit

Hướng dẫn phát triển chương trình giáo dục STEM THCS hiệu quả
Hướng dẫn phát triển chương trình giáo dục STEM THCS hiệu quả

4. Dành thời gian để dạy học sinh các kỹ năng công nghệ

Công nghệ vừa là thành phần cốt lõi của STEM vừa là một phần quan trọng của nhiều công việc và hoạt động khác trong cuộc sống của chúng ta. Tất cả học sinh trung học cơ sở cần biết cách đánh máy, vận hành máy tính, giữ an toàn khi tương tác trực tuyến và sử dụng các công cụ kỹ thuật số một cách thành thạo. Thực tế cho thấy những kỹ năng công nghệ này rất cần thiết trong thời kỳ đại dịch, khi học sinh phải chuyển đổi giữa đào tạo trực tiếp sang đào tạo từ xa ngay lập tức.

Tổng kết

Trên đây là hướng dẫn phát triển chương trình giáo dục STEM THCS được OhStem tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau. Hy vọng rằng, những thông tin trên sẽ thực sự hữu ích với quý bạn đọc. Nếu muốn tìm hiểu thêm về phương pháp giáo dục STEM, các bạn có thể truy cập vào website của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: Giáo dục STEM
1 Bình luận

Những bài liên quan

1 Bình luận. Leave new

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed