Hiện nay, việc dạy học STEM đã trở nên rất quen thuộc. Nhiều giáo viên cần tìm nguồn tài liệu dạy học STEM nhưng chưa tìm được tài liệu ưng ý, có thể tham khảo một số bộ tài liệu dưới đây do OhStem biên soạn hoặc sưu tầm nhé!

Lợi ích của giáo dục STEM

Giáo dục STEM là phương pháp mới, giúp mang lại nhiều lợi ích cho học sinh, từ việc dạy cho các em những kỹ năng quan trọng cho đến xây dựng, nuôi dưỡng niềm đam mê học tập, khám phá cho các em.

Việc hiểu rõ về lợi ích của dạy học STEM sẽ giúp bạn có thể tìm được tài liệu dạy học STEM phù hợp, mang lại buổi học STEM hiệu quả nhất. Cùng xem qua một số lợi ích nhé:

Hiểu và ứng dụng được kiến thức vào thực tế

Bản chất của các chương trình giáo dục STEM là giúp các em có thể áp dụng kiến thức, kỹ năng vào giải quyết các tình huống trong thế giới thực tế, giúp các em không chỉ hiểu kiến thức trên giấy, trên sách vở như trước.

Phương pháp dạy học này giúp các em hiểu được tầm quan trọng của môn học, từ đó yêu thích những gì các em đang được học hơn, muốn tìm hiểu và khám phá kiến thức nhiều hơn.

Lợi ích của tài liệu dạy học STEM

Ví dụ, khi học sinh hiểu tầm quan trọng của toán học trong cuộc sống hàng ngày, họ có thể cảm thấy có động lực hơn để học các khái niệm Toán học, các phép tính và tập trung hơn trong lớp học.

Mặc dù tài liệu dạy học STEM rất đa dạng ở mọi cấp học, bạn có thể dạy học STEM cho học sinh ở mọi độ tuổi. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ mang lại lợi ích rất lớn đối với học sinh cấp 2 và cấp 3. Việc kết nối tài liệu môn học với thực tế gì đó bên ngoài lớp học sẽ giúp các em hứng thú hơn rất nhiều khi học tập.

Lồng ghép lý thuyết vào thực hành

Trong khi trước đây việc học tập trung vào lý thuyết và bài tập trên giấy đơn thuân, thì giáo dục STEM có thể mang đến sự thay đổi lớn trong học tập đó và cung cấp cho học sinh cơ hội thực hành nhiều hơn.

Các hoạt động và chủ đề STEM yêu cầu học sinh sử dụng nhiều kỹ năng khác nhau, chẳng hạn như giải quyết vấn đề và tư duy phản biện. Các kỹ năng này của học sinh sẽ phát triển tốt hơn khi giáo viên chọn được các tài liệu dạy học STEM với chủ đề thú vị, thu hút được học sinh.

Giáo dục STEM giúp học sinh định hướng nghề nghiệp từ sớm

Dạy STEM khi còn nhỏ có thể giúp khuyến khích các em sau này có thể dễ dàng theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực STEM mà mình thích.

Tài liệu dạy học STEM giúp học sinh hướng nghiệp từ sớm

Mặc dù trẻ em ở cấp Tiểu học, THCS hoặc nhỏ hơn, các em sẽ khó định hướng về nghề nghiệp sau này. Tuy nhiên, việc ứng dụng tài liệu dạy học STEM phù hợp và giới thiệu cho các em nhiều kiến thức về các loại nghề nghiệp khác nhau trong thực tế từ sớm sẽ có thể truyền cho các em niềm yêu thích và đam mê suốt đời đối với các môn học, khuyến khích các bạn nhỏ tìm kiếm bằng cấp và công việc trong lĩnh vực đó.

Phát triển tư duy phản biện

Tầm quan trọng của giáo dục STEM là giúp phát triển một số kỹ năng quan trọng tốt cho tương lai sau này của các em. Dạy học STEM khuyến khích học sinh suy nghĩ kỹ khi giải quyết vấn đề.

Trong khi các môn học khác có thể đưa ra cho học sinh những vấn đề chỉ với một câu trả lời đúng, thì các hoạt động STEM yêu cầu học sinh trải qua quá trình thử và sai liên tục, để chọn ra phương pháp nào hoạt động tốt nhất và phù hợp nhất cho mình. Điều này giúp cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề và tư duy phản biện cho các em.

Do đó, việc chọn tài liệu dạy học STEM phù hợp, tổ chức một buổi học thực sự hiệu quả sẽ mang lại rất nhiều lợi ích. Cùng xem qua một số tài liệu STEM bên dưới nhé!

Tải tài liệu dạy học STEM miễn phí

Tài liệu lập trình và Robotics

Hiện tại, để phục vụ việc giáo dục STEM của thầy cô, OhStem đã biên soạn khá nhiều tài liệu khác nhau với đa dạng chủ đề, phù hợp nhiều cấp học cho thầy cô lựa chọn:

  • Tài liệu dạy học STEM về chủ đề lập trình Scratch – Phù hợp với các bạn học sinh từ lớp 3 trở lên
  • Xây dựng nhà thông minh với nhiều tính năng, công nghệ mới nhất như trí tuệ nhân tạo AI, Internet vạn vật,…
  • Lập trình Robotics và tổ chức các cuộc thi đấu Robocon cho học sinh
  • Lập trình Arduino – Phù hợp học sinh cuối cấp 2 và cấp 3
  • …. Và nhiều tài liệu khác
tài liệu dạy học STEM về Robotics và lập trình

Bạn có thể tải file PDF miễn phí của các tài liệu dạy học STEM tại link sau: Giáo trình STEM

Dự án ngắn phù hợp các buổi trải nghiệm STEM

Với các thầy cô có nhu cầu tổ chức 1 buổi trải nghiệm STEM ngắn và xây dựng một dự án STEM đơn giản, đây sẽ là các lựa chọn phù hợp.

Trong đường link gồm các tài liệu dạy học STEM bên dưới mà OhStem biên soạn, sẽ có khá nhiều dự án STEM ngắn thú vị cho bạn lựa chọn, gồm nhiều chủ đề khác nhau: Lập trình hiệu ứng pháo hoa, xây dựng trò chơi luồn dây khéo léo, điều khiển robot đi theo đường line,…

Mỗi một dự án riêng sẽ có những kiến thức khác biệt để học sinh học tập. Giáo viên nên chọn chủ đề phù hợp với sở thích của học sinh và nhu cầu truyền đạt kiến thức của mình.

Xem các hướng dẫn tổ chức dự án STEM ngắn qua link sau: Các dự án STEM sáng tạo

Giáo án STEM mẫu tham khảo

Ngoài các tài liệu dạy học STEM trên, OhStem có sưu tầm một số bộ giáo án STEM mẫu để phục vụ cho việc dạy học của thầy cô. Các thầy cô quan tâm có thể tải về tham khảo, sau đó xây dựng bài giảng STEM riêng phù hợp với mình nhé!

Xem tại đây: Giáo án STEM mẫu tất cả các môn MIỄN PHÍ

Lời kết

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã có thể tìm được tài liệu dạy học STEM phù hợp và có phương hướng cơ bản trong việc triển khai giáo dục STEM. Nếu bạn cần hỗ trợ trong việc dạy học STEM, hoặc chỉ là tổ chức một buổi trải nghiệm STEM ngắn, bạn có thể liên hệ OhStem để OhStem có thể hỗ trợ bạn nhé!

Hiện tại, OhStem đã và đang liên tục tổ chức nhiều chương trình STEM tại nhiều địa phương, từ cuộc thi Robocon, các chương trình tập huấn dạy học STEM, các buổi trải nghiệm STEM,… Nhiều thầy cô cũng đang triển khai dạy học STEM với các sản phẩm và tài liệu dạy học STEM mà OhStem cung cấp.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed