Hướng dẫn học sinh của bạn về cách làm tháp bằng giấy báo – quy trình thiết kế kỹ thuật với giáo án thú vị này. Học sinh sẽ thiết kế và xây dựng tòa tháp cao nhất có thể mà không sử dụng gì ngoài giấy và băng dính, nhưng mô hình này sẽ có thêm một chút biến tấu để trở nên thú vị và hấp dẫn hơn. Tháp phải đỡ một trọng lượng nặng ở trên đỉnh mà không bị sụp đổ! Làm cách nào? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!\

Bài viết cùng chủ đề: Hướng dẫn cách làm tháp Eiffel bằng giấy báo

Nguyên liệu 

Cách làm tháp bằng giấy báo
Cách làm tháp bằng giấy báo

 

 • Giấy (tối đa 30 tờ). Được phép sử dụng giấy máy in, giấy xây dựng…
 • Băng dính (tối đa một cuộn). Không được phép sử dụng băng keo hai mặt, băng keo và băng dính đóng gói.
 • Kéo
 • Thước
 • Bút chì
 • Thước dây hệ mét hoặc que đo
 • Đồng hồ bấm giờ
 • Thực phẩm chưa mở hộp, 14–16 oz hoặc 400–450 g. Không được phép sử dụng lọ thủy tinh vì lý do an toàn (chúng có thể vỡ nếu rơi khỏi tháp của bạn). 

>> Xem thêm: STEM là gì? Nhận tài liệu miễn phí cho giáo dục STEM

Tìm hiểu về các loại tháp 

Trên khắp thế giới, các kỹ sư đã thiết kế nhiều loại tháp quan sát với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Không giống như các tòa nhà và tòa nhà chọc trời thông thường, tháp quan sát có thể có cấu trúc chủ yếu là “rỗng” với đài quan sát ở trên cùng. 

Hướng dẫn cách làm tháp bằng giấy báo
Hướng dẫn cách làm tháp bằng giấy báo

Sản phẩm STEM có thể bạn sẽ quan tâm: Lập trình Arduino đơn giản cùng Arduino Easy Kit

Hướng dẫn cách làm tháp từ giấy đơn giản
Hướng dẫn cách làm tháp bằng giấy báo

Bạn có thể sử dụng dự án này để khám phá một số chủ đề trong vật lý và kỹ thuật với học sinh của mình. Ví dụ:

Dầm là các yếu tố dài, mảnh được sử dụng để tạo ra nhiều cấu trúc như tháp và cầu. Có thể kết hợp nhiều dầm để làm giàn. Dầm có thể ở dạng căng hoặc nén, tùy thuộc vào cách thiết kế tháp.

Thông thường tháp sẽ bao gồm dây thừng, dây cáp hoặc dây xích. Những bộ phận này có thể chỉ ở trạng thái luôn được kéo căng. 

Hình dạng của một chùm tia có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức mạnh của nó. Ví dụ, rất dễ dàng để uốn cong một mảnh giấy phẳng. Việc uốn cong tờ giấy trở nên khó hơn nhiều nếu bạn gấp nó lại nhiều lần hoặc cuộn nó thành hình ống. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào tiết diện của dầm. 

Cách làm tháp bằng giấy báo

Quy tắc

 1. Tháp chỉ có thể được xây dựng từ giấy và băng dính. 
 2. Bạn không thể sử dụng nhiều hơn 30 mảnh giấy.
 3. Bạn không thể sử dụng nhiều hơn một cuộn băng.
 4. Đáy tháp chỉ có thể được dán vào bề mặt nằm ngang mà nó nằm trên. Nó không thể được dán vào bất kỳ thứ gì khác (như chân thẳng đứng của bàn hoặc tường) hoặc được hỗ trợ bởi một người.
 5. Bạn được phép gấp, uốn cong, cuộn, cắt các mảnh giấy.
 6. Chi phí vật liệu không được tính theo tỷ lệ. Nếu bạn cắt một nửa tờ giấy và chỉ sử dụng một nửa tờ, nó vẫn được tính là cả tờ.
 7. Đối với mục đích cho điểm, 1 tờ giấy là 1 tờ giấy.
 8. Tháp phải đỡ được một lon thức ăn (400–500 g) trong ít nhất 1 phút mà không bị đổ. Bạn không thể chạm, sửa đổi hoặc sửa chữa tháp trong phút này.
 9. Lon phải nằm yên trên tháp và có thể tháo rời 

>> Xem thêm:  STEM là gì? Nhận tài liệu miễn phí cho giáo dục STEM

Khám phá

Trước khi bắt đầu xây dựng, hãy yêu cầu học sinh của bạn vẽ hai ý tưởng về tháp của trẻ. Đặt câu hỏi khiến trẻ suy nghĩ về những vật liệu họ được phép sử dụng (giấy và băng keo), và cách họ có thể sử dụng những vật liệu đó để xây dựng.

Sau khi thống nhất về thiết kế, bây giờ là lúc bắt đầu xây dựng. Nhắc cho trẻ rằng chúng có thể muốn xây tháp theo từng giai đoạn, tức là xây và kiểm tra một “cấp độ” trước khi cố gắng làm cho nó cao hơn.

Sau khi xây xong, học sinh nên kiểm tra tháp của mình bằng cách cẩn thận đặt lon thức ăn lên trên. Nên quan sát kỹ tòa tháp của mình để tìm ra những điểm yếu hoặc tìm cách cải thiện nó. Có bộ phận nào của tháp bị chùng xuống không?

Câu hỏi

Tại sao mỗi nhóm kiểm tra tháp của họ bằng một hộp thực phẩm có trọng lượng tương đương nhau lại quan trọng?

Mẹo thảo luận:

Điều này đảm bảo rằng các bài kiểm tra là công bằng và học sinh có thể so sánh sức mạnh của các tháp khác nhau. Nếu mỗi nhóm sử dụng các hộp thực phẩm có trọng lượng khác nhau, họ không thể so sánh chính xác chất lượng tháp của họ.

Lặp lại: nhấn mạnh rằng sẽ không sao nếu tháp của trẻ không hoạt động trong lần thử đầu tiên. Một số tòa tháp thậm chí có thể sụp đổ! Khuyến khích học sinh của bạn cải thiện tháp và thử lại. Nếu tháp của họ bị sập, hãy nghĩ xem họ có thể thay đổi thiết kế để làm cho nó mạnh hơn. Nếu tháp của họ giữ được lon, họ có thể thử làm tháp cao hơn để có điểm cao hơn.

Tiến hành

Sau khi tất cả các nhóm học sinh đã hoàn thành việc xây dựng tháp của mình, hãy tổ chức một cuộc thi trong toàn lớp để tính điểm chính thức.

Đảm bảo rằng mỗi nhóm đã đếm số tờ giấy được sử dụng trong thiết kế tháp cuối cùng của họ.

Từng người một, trong khi cả lớp theo dõi, hãy đặt một lon thức ăn lên đỉnh của mỗi tháp và bắt đầu đồng hồ bấm giờ.

Đảm bảo tháp giữ lon trong 1 phút mà không bị đổ. Sẽ không sao nếu tháp bắt đầu chùng xuống hoặc chênh vênh, miễn là lon không chạm đất. Học sinh không được phép chạm vào, sửa chữa hoặc điều chỉnh tháp trong phút này.

Hướng dẫn cách làm tháp từ giấy báo
Hướng dẫn cách làm tháp bằng giấy báo

 

Sau 1 phút, sử dụng thước dây hoặc que đo để đo khoảng cách (tính bằng cm) từ bề mặt đỡ đến đáy lon. Nếu cần, bạn được phép dùng tay để giữ cố định tháp hoặc lon khi thực hiện phép đo. Ghi lại chiều cao này trong Bảng tính học sinh.

Mỗi nhóm có thể tính điểm của mình bằng cách sử dụng phương trình trong Bảng học sinh.

Sau đó thảo luận về kết quả của cuộc thi với cả lớp.

 • Có học sinh nào vẽ thiết kế tháp giống nhau không?
 • Có ai đã vẽ một thiết kế mà không ai khác nghĩ ra?
 • Các nhóm đã gặp phải những vấn đề gì trong quá trình xây dựng / thử nghiệm?
 • Những thiết kế đẹp nhất có điểm chung nào không? 

Lời kết

Trên đây là giáo án STEM cách làm tháp bằng giấy báo mà giáo viên có thể áp dụng ngay tại lớp học. Hãy cùng trẻ thực hiện dự án thú vị này nhé! Ngoài ra, nếu muốn tìm hiểu thêm các giáo án STEM của chúng tôi, hãy truy cập ngay vào website tại đây để khám phá thêm nhiều bài giảng hữu ích khác.

Tags: ,

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu