Fidget Cube là một hộp vuông thần kỳ có nhiều mặt, giúp chúng ta có thể thư giãn và giảm bớt căng thẳng khi đang phải tập trung suy nghĩ một vấn đề nào đó. Trong dự án Yolo:Bit này, chúng ta hãy cùng thực hiện biến Yolo:Bit – máy tính lập trình mini thành một hộp vuông Fidget Cube với các tính năng như ý muốn nhé!

Fidget Cube cùng Yolo:Bit

Cách thức hoạt động

Có nhiều cách có thể thực hiện để làm hộp vuông thần kỳ Fidget Cube với Yolo:Bit. Dưới đây là một ví dụ minh họa:

 • Khi nhấn nút A, đèn LED sẽ nhấp nháy toàn bộ đèn LED 1 lần
 • Khi nhấn nút B, đèn LED sẽ phát ra một nốt nhạc.
 • Khi nhấn cả 2 nút, Yolo:Bit sẽ hát một bài hát, đồng thời hiển thị mặt cười liên tục.

Cần chuẩn bị

 • Yolo:Bit
 • Máy tính / Laptop hoặc Điện thoại để lập trình bằng OhStem App
 • Pin và hộp pin
 • Bìa giấy cứng và các vật dụng như kéo, dao rọc giấy và băng keo 2 mặt để cắt dán
 • Bút chì và màu vẽ để trang trí
 • Các mẩu giấy vụn hoặc vật liệu khác tùy thích để lấp đầy bên trong hộp Fidget Cube

Lập trình

Fidget Cube cùng Yolo:Bit

Fidget Cube cùng Yolo:Bit

Hướng dẫn chi tiết:

 1. Bạn truy cập vào https://app.ohstem.vn/ hoặc tải ứng dụng OhStem App trên Google Play (với Android) hoặc App Store (với iOS) để chuẩn bị cho lập trình nhé!
 2. Chúng ta lập trình để khi nút A được nhấn, đèn LED sẽ nhấp nháy màu đỏ liên tục. Bạn cần kéo khối lệnh sự kiện “Khi nút A được nhấn” trong danh mục NGÕ VÀO, và 2 khối lệnh “Hiện hình ảnh”, “Tạm dừng” trong mục CƠ BẢN vào giao diện, đổi màu như hình:
  Fidget Cube cùng Yolo:Bit

  Fidget Cube cùng Yolo:Bit

  Ghi chú: Khối lệnh: “Tạm dừng” có nghĩa là chương trình sẽ thực hiện khối lệnh trên nó trong một thời gian nhất định. Trong chương trình trên, Yolo:Bit sẽ sáng tất cả đèn LED trong vòng nửa giây (1 giây = 1000 milli giây), sau đó sẽ chuyển sang tắt đèn trong nửa giây.

 3. Thực hiện tương tự với các lệnh khi nút B hoặc nút A và B đồng thời được nhấn. Khối lệnh “Phát bài nhạc”, “Phát nốt nhạc” sẽ nằm trong danh mục ÂM NHẠC. Để đổi nút A thành nút B, bạn nhấn vào icon tam giác ngược trong khối lệnh và đổi theo ý muốn:Fidget Cube cùng Yolo:Bit

Mẹo nhỏ: Các khối lệnh sẽ có màu sắc tương đồng với danh mục chứa nó, bạn có thể dựa vào đây để dễ dàng tìm khối lệnh mình cần đấy. Ví dụ, khối lệnh “Khi nút A được nhấn” và danh mục “NGÕ VÀO” đều có màu hồng tím giống nhau.

Tải chương trình mẫu

Bạn có thể sử dụng trực tiếp chương trình mẫu chúng tôi đã lập trình sẵn cho bạn tại đây. Hãy thử và chúng tôi biết kết quả nhé!

Làm mô hình

 1. Học sinh vẽ hình dạng như hình dưới trên một tấm bìa cứng, sau đó dùng dao rọc giấy cắt ra:                   Làm mô hình Fidget Cube 
 2. Dán băng keo 2 mặt vào các cạnh vùng rìa (lưu ý: dán ở mặt sau của tấm bìa):Fidget Cube cùng Yolo:Bit Mẹo nhỏ: Bạn có thể dùng dao rọc giấy khứa nhẹ theo từng cạnh cần gấp lại, để dễ gấp bìa lại hơn.
 3. Gắn Yolo:Bit (Đã được nạp code – bạn có thể xem cách lập trình cho Yolo:Bit bên dưới) và hộp pin vào mô hình (Nhớ đậy nắp hộp pin và bật trạng thái ON cho hộp pin nhé, khi nào Yolo:Bit sáng đèn đỏ như hình dưới là được):
  Fidget Cube cùng Yolo:Bit

  Fidget Cube cùng Yolo:Bit

  Lưu ý: Bạn nhớ dán nhiều lớp băng keo để cố định Yolo:Bit thật chặt trên hộp, đồng thời, phải đảm bảo mặt trước của Yolo:Bit lộ ra đèn LED và 2 nút nhấn như hình:                                                                                                            Fidget Cube cùng Yolo:Bit

 4. Dán các cạnh lại với nhau để tạo thành hình hộp lập phương. Chú ý, để hở nắp của hình lập phương và chuyển sang bước 5 Fidget Cube cùng Yolo:Bit
 5. Cho giấy vụn hoặc những vật thể khác vào để lấp đầy hộp vuông lập phương, tránh tình trạng khi nhấn nút thì Yolo:Bit bị lõm vào trong hộp.
 6. Dán cạnh cuối cùng vào để hoàn thành sơ bộ khối Fidget Cube với Yolo:Bit:                                       Fidget Cube cùng Yolo:Bit
 7. Học sinh có thể dùng bút và màu vẽ để trang trí các mặt của hộp vuông Fidget Cube tùy thích, ví dụ:

Fidget Cube cùng Yolo:Bit

Các ý tưởng mở rộng

 • Thêm các hiệu ứng hiển thị animation, bật chuông báo động,… trên hộp Fidget Cube của Yolo:Bit

Bạn đã thực hiện thành công dự án trên chưa? Hãy chia sẻ với chúng tôi nhé. Chúng tôi rất hy vọng sẽ nhận được phản hồi từ bạn. Liên hệ OhStem hoặc để lại bình luận phía dưới nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì nhé:

Tags: ,

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu