1. Trang chủ
  2. Tin Tức
  3. Giáo án STEM lớp 4: Chế tạo cây đàn guitar từ hộp giấy

Giáo án STEM lớp 4: Chế tạo cây đàn guitar từ hộp giấy

Thiết kế một cây đàn guitar từ hộp giấy sẽ là hoạt động cực kỳ thú vị mà chúng tôi muốn giới thiệu trong giáo án STEM lớp 4 ngày hôm nay. Chắc hẳn trong chúng ta không ai là còn xa lạ với cây đàn guitar đúng không nào? Đặc biệt đây là món đồ mà các em nhỏ rất thích vì nó có thể phát ra những âm thanh khá vui tai. Hoạt động này rất tuyệt vời để làm phong phú thêm những bài học trong giáo án STEM lớp 4. Quý thầy cô và bạn đọc hãy cùng tham khảo nhé!

Giới thiệu về giáo án STEM lớp 4 chủ đề chế tạo cây đàn guitar

Có thể bạn không biết, guitar là một nhạc cụ có tuổi đời hơn 4.000 năm. Bản nhạc guitar đầu tiên được xuất bản vào năm 1546, trong thời kỳ mà guitar vẫn có dây làm từ ruột động vật! Mặc dù guitar có lịch sử lâu đời, nhưng chúng vẫn cực kỳ phổ biến trong âm nhạc hiện đại. Trong hoạt động này, chúng ta sẽ cùng tạo ra những cây đàn guitar cho riêng mình và thử nghiệm những âm thanh khác nhau mà chúng có thể tạo ra.

Giáo án STEM lớp 4: Chế tạo cây đàn guitar từ hộp giấy
Giáo án STEM lớp 4: Chế tạo cây đàn guitar từ hộp giấy

Vật liệu

  • Hộp khăn giấy dài có lỗ đơn ở trên cùng.
  • Dây cao su các loại.
  • 2 cây bút chì hoặc bút mực.

>> Đồ chơi giáo dục dành cho trẻ: xBot – Robot STEM Kit.

Hướng dẫn – Giáo án STEM lớp 4

Đây là phần quan trọng nhất trong giáo án STEM lớp 4 này, vậy nên thầy cô cần phải chú ý đến các bước trong phần hướng dẫn này nhé! Đầu tiên, giáo viên hướng dẫn cho học sinh quấn dây chun quanh hộp khăn giấy để nó đi qua lỗ. Sau đó trượt hai chiếc bút chì dưới dây chun, ở mỗi bên của lỗ. Cuối cùng ngón tay kéo dây chun. Vậy là cây đàn guitar của đã được hoàn thành! Thật đơn giản đúng không nào?

Giáo án STEM lớp 4: Chế tạo cây đàn guitar từ hộp giấy
Giáo án STEM lớp 4: Chế tạo cây đàn guitar từ hộp giấy

Mở rộng bài học

Trong giáo án STEM lớp 4 này, giáo viên có thể đặt ra một vài câu hỏi và thử thách nhỏ cho học sinh. Một số câu hỏi và thử thách mà chúng tôi gợi ý như sau:

1, Dùng ngón tay kéo dây chun.

​​​​​​​​Các em đã nghe thấy âm thanh gì?

2, Hãy thử thêm dây cao su có độ dài và / hoặc độ dày khác nhau vào cây đàn của bạn. Hãy nhổ chúng.

Chúng nghe có khác nhau không?

3, Sau khi bạn gảy dây cao su, hãy chạm vào ngón tay của bạn để làm cho dây ngừng rung.

Điều gì xảy ra?

4, Thử di chuyển các bút chì gần nhau hơn hoặc xa nhau hơn.

Làm thế nào để điều này thay đổi âm thanh?

>> Bài viết hữu ích: 5 bước giúp tạo giáo án STEM tiểu học thu hút học sinh.

Chuyện gì đã xảy ra?

Khi tay của chúng ta chạm vào dây chun, lực ma sát đã làm cho nó rung lên. Điều này làm cho các phân tử không khí gần đó rung động, tạo ra sóng âm thanh truyền đến tai. Bộ não diễn giải những rung động này và các bạn sẽ nghe thấy âm thanh. Cao độ (cao hay thấp) của âm thanh mà dây cao su tạo ra phụ thuộc vào một số yếu tố. Để biết được những yếu tố đó là gì, hãy cùng tìm hiểu phần tiếp theo sau đây nhé!

Giáo án STEM lớp 4: Chế tạo cây đàn guitar từ hộp giấy
Giáo án STEM lớp 4: Chế tạo cây đàn guitar từ hộp giấy

Kiến thức thông qua bài học – Giáo án STEM lớp 4

Tất cả âm thanh đều được sinh ra do rung động hoặc chuyển động của một vật thể. Những rung động này có thể truyền đến các phần tử lân cận (thường là không khí, nhưng âm thanh cũng có thể truyền qua chất lỏng và chất rắn) và cuối cùng đến tai chúng ta. Tần số của rung động, hoặc số lần rung động trong một giây, xác định cao độ mà chúng ta nghe thấy. Tần số âm thanh được đo bằng hertz (Hz). Một hertz tương đương với một rung động mỗi giây. Thính giác của con người thường nằm trong khoảng từ 20Hz đến 20.000Hz. Một số loài động vật, như chó, có thể nghe tới khoảng 45.000 Hz!

Tần số của âm thanh phụ thuộc vào một số yếu tố. Nói chung, những thứ nhỏ hơn, nhẹ hơn sẽ tạo ra âm thanh tần số cao hơn những thứ lớn hơn, nặng hơn. Đây là lý do tại sao trẻ em thường có giọng the thé hơn người lớn. Cao độ của các dây cao su trong cây đàn guitar của bạn phụ thuộc vào độ dày của chúng, độ căng của chúng và độ dài của phần dao động giữa các bút chì. Dây cao su càng mỏng thì càng bị kéo căng và chiều dài của đoạn dao động càng ngắn thì âm vực sẽ càng cao. Sử dụng các dây cao su có cùng chiều dài, nhưng độ dày khác nhau, bạn có thể tạo một cây đàn guitar bằng dây cao su với nhiều “dây” mà mỗi “dây” có cao độ khác nhau.

Giáo án STEM lớp 4: Chế tạo cây đàn guitar từ hộp giấy
Giáo án STEM lớp 4: Chế tạo cây đàn guitar từ hộp giấy

Tất cả các khái niệm này đều áp dụng cho guitar và các nhạc cụ khác. Nếu bạn nhìn vào một cây đàn guitar thật, bạn sẽ nhận thấy rằng các dây không có độ dày như nhau. Các dây dày hơn có âm vực thấp hơn. Nếu bạn ấn xuống một phần dây dọc theo chiều dài của nó, bạn sẽ rút ngắn phần rung, làm tăng cao độ. Điều này cho phép bạn chơi một loạt các tần số chỉ với một vài dây.

>> Ngoài gợi ý thiết kế giáo án STEM lớp 4 ở trên, bạn đọc cũng có thể tham khảo bài viết: Thiết kế giáo án STEM cho trẻ mầm non, chủ đề Trái Đất và mặt trời.

Lời kết

Trên đây là gợi ý của chúng tôi về việc thiết kế giáo án STEM lớp 4 sao cho hiệu quả và thú vị nhất. Bạn thấy hoạt động này thế nào? Nó rất đáng để trải nghiệm trong lớp học và là một cách tuyệt vời để dạy các em nhỏ về những khái niệm vật lý cơ bản. Nếu thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ để mọi người cùng biết nhé! 

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu