1. Trang chủ
  2. Tin Tức
  3. Giáo dục STEAM: chiến lược cho tương lai của trẻ!

Giáo dục STEAM: chiến lược cho tương lai của trẻ!

Có lẽ thế giới đã quá quen thuộc với thuật ngữ “Giáo dục STEAM”. Tuy nhiên tại Việt Nam, khái niệm này có khá xa lạ với nhiều người.

Giáo dục STEAM đối với trẻ
Giáo dục STEM đối với trẻ

Có thể bạn sẽ thích: Giáo dục STEM là gì? Cách ứng dụng chúng vào thực tế một cách hiệu quả

STEM là gì?

STEM bao gồm 4 yếu tố: Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật), Math (Toán học). STEM và STEAM dù chỉ khác nhau ở chữ “A” — Arts (Nghệ thuật) nhưng đây là một yếu tố không thể thiếu. Chính nó sẽ giúp các em học sinh áp dụng tư duy sáng tạo vào giải quyết các vấn đề khoa học trong STEM.

STEAM là gì?

STEAM không phải là một khái niệm mới vì nó đã xuất hiện từ rất lâu trong lịch sử. Leonardo Da Vinci đã sử dụng hình ảnh để vẽ lại cấu trúc xương con người ( Áp dụng nghệ thuật vào khoa học). Đây là một trong những ví dụ điển hình cho STEAM.

Dễ hiểu hơn, việc dạy bài hát “ABC Song” cho trẻ để trẻ học về bảng chữ cái tiếng Anh cũng là minh chứng cho STEAM:

Source: YouTube

Tình hình giáo dục STEAM trên thế giới

Ở các nước tiên tiến, giáo dục STEAM đã được chú trọng từ các cấp Tiểu học, Trung học và cả Đại học. Năm 2009, Hàn Quốc phổ cập STEAM vào chương trình giáo dục toàn quốc. Ở Mỹ, việc sáng tạo được đưa vào chiến lược giảng dạy tại trường. Tại đây, STEAM luôn được đánh giá cao. Tại Singapore, các thiết bị như máy in, nhạc cụ,… đã được đưa vào chương trình học.

Ý nghĩa giáo dục STEAM

Giáo dục STEAM không chỉ nằm ở việc ghi nhớ kiến thức mà tập trung vào dạy các em cách tư duy. Thay vì học vẹt, chúng ta hãy tạo hứng thú cho các em trong việc học. Trẻ được thỏa thích sáng tạo để ứng dụng lý thuyết vào thực tế. Một số thí nghiệm có thể kể đến như là búng tay mở đèn, làm quạt thông minh, …

“Nơi khoa học dừng chân, nghệ thuật bắt đầu”

Nguồn: Sưu tầm

STEAM là minh chứng cho việc kết hợp nhuần nhuyễn giữa khoa học và nghệ thuật. Giáo dục STEAM giúp tạo nền tảng cho sự phát triển đồng đều ở cả hai bán cầu não trái lẫn não phải của trẻ.

Phụ huynh có thể lo ngại rằng việc cho các em học theo phương pháp giáo dục này từ nhỏ là quá sớm. Nhưng thực tế lại chỉ ra rằng STEAM giúp trẻ phát triển tư duy phản biện rất tốt. Chúng biến việc học trở thành một sở thích của trẻ.

Tags: , ,

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu