Làm sao để nuôi dạy con đúng cách?
Làm sao để nuôi dạy con đúng cách?

Cha mẹ là những người góp phần định hình nghề nghiệp tương lai của con. Vậy làm sao để nuôi dạy con đúng cách? Sự nghiệ – sự lựa chọn mà cuộc đời của một người phụ thuộc vào. Do đó, điều bắt buộc là phải hết sức cẩn thận khi lựa chọn con đường mà một người quyết định bước đi. Nhưng thật là trớ trêu, chúng ta phải đưa ra lựa chọn quan trọng đó khi kiến thức về thế giới đang còn hạn hẹp. Đây là lúc vai trò của cha mẹ trở nên quan trọng nhất.

Cha mẹ chính là người cùng con và giúp con đưa ra những lựa chọn đúng đắn cho tương lai, là người nuôi dạy và hình thành cho con những thói quen và thậm chí là cả tính cách. Vậy làm sao để nuôi dạy con đúng cách giữa muôn vàn những phương pháp khác nhau? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây là tìm cho mình phương pháp nuôi dạy con đúng cách trong thời đại kỹ thuật hóa nhé!

Sự thay đổi của nghề nghiệp theo thời gian

Trước đây, không có nhiều lựa chọn nghề nghiệp có sẵn, mọi người thường khá rõ ràng về khả năng của họ và những gì họ muốn làm. Nhưng khi thế giới chứng kiến những thay đổi mới diễn ra, những ngành nghề mới bắt đầu xuất hiện. Với sự gia tăng số lượng ngành nghề, số lượng lựa chọn nghề nghiệp của thanh niên cũng tăng lên, điều này khiến cho nhiệm vụ lựa chọn nghề nghiệp vốn đã khó khăn lại càng trở nên khó khăn hơn.

Nuôi dạy con đúng cách để con có thể tìm ra được nghề nghiệp mong muốn
Nuôi dạy con đúng cách để con có thể tìm ra được nghề nghiệp mong muốn 

Vì những thay đổi này diễn ra cực kỳ nhanh chóng và không giống với bất kỳ điều gì trong quá khứ, thế hệ X, tức là những người sinh từ những năm 1960 đến 1980 bắt đầu thấy mình không còn có thể tham gia và giúp đỡ con cái một cách hiệu quả trong việc lựa chọn nghề nghiệp phù hợp. Họ không biết về xu hướng nghề nghiệp đang thay đổi, nhiều bậc cha mẹ vẫn bám vào những nghề mà thời đại của họ coi trọng và coi đó là nghề tốt nhất cho con cái. Đây chính xác là lúc họ đã đi chệch hướng trong khi thực hiện vai trò giúp con mình chọn nghề và nuôi dạy con đúng cách.

>> Bài viết cùng chủ đề: Điểm danh 7+ trò chơi rèn luyện tư duy cho bé

Làm cha mẹ trong thế giới hiện đại, nuôi dạy con đúng cách

Đúng là vì những bậc cha mẹ như bạn đã tự mình trải qua quá trình lựa chọn nghề nghiệp, bạn có thể hướng dẫn con mình khi đến lúc chúng phải chọn nghề và ngăn chúng mắc sai lầm. Nhưng có một khía cạnh mà nhiều người không tính đến: đó là thời gian. Không giống như trước đây, sự khác biệt giữa quá khứ và hiện tại là rất lớn. Sự ra đời của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ hai, hay còn gọi là cuộc cách mạng công nghệ, đã làm thay đổi bộ mặt thế giới theo những cách không thể tưởng tượng được. Những gì có thể là hư cấu đối với các thế hệ trước giờ đã trở thành hiện thực. Kết quả là, môi trường mà giới trẻ ngày nay sinh ra và sống, rất khác với môi trường mà cha mẹ từng sống. Bởi vì những ảnh hưởng này, các lựa chọn dựa trên quá khứ, đặc biệt là liên quan đến việc lựa chọn nghề nghiệp, không phù hợp với thực tế ngày nay.

Làm cha mẹ không có nghĩa là chỉ là một nhân vật có thẩm quyền. Làm cha mẹ cũng có nghĩa là trở thành người bạn, người thầy và nhà triết học của con. Điều đó có nghĩa là tham gia vào mọi giai đoạn trong cuộc đời của con bạn mà không cố gắng chi phối hoặc ảnh hưởng đến chúng. Khi bạn lắng nghe con mình và làm cho chúng cảm thấy rằng ý kiến của chúng là quan trọng, thì khả năng cao là chúng sẽ cởi mở hơn với bạn và những đề xuất của bạn. Điều đó cho thấy rằng trẻ em cần sự hỗ trợ và hướng dẫn của cha mẹ khi chúng lớn lên; nhưng họ cũng cần có cơ hội khám phá những con đường mới để có thể tìm ra đâu là tiếng gọi thực sự của mình.

Vậy cha mẹ phải làm gì để nuôi dạy con đúng cách?

Đứng trước hàng ngàn lựa chọn như vậy, điều cha mẹ có thể làm tốt nhất cho con mình là giúp con khám phá ra đâu là năng khiếu, đâu là điểm mạnh và điểm yếu của con. Với việc thế giới đang tiến tới một tư duy cởi mở hơn, rất nhiều lựa chọn đã bắt đầu xuất hiện để thế hệ trẻ khám phá nội tâm của họ, chẳng hạn như kiểm tra năng khiếu nghề nghiệp. Các bài kiểm tra này, trên cơ sở các câu trả lời được đưa ra cho một bộ câu hỏi sẽ làm sáng tỏ những điểm mạnh hàng đầu của một người, do đó thu hẹp phạm vi tầm nhìn và giúp quá trình lựa chọn trở nên dễ dàng.

Cách hướng nghiệp đúng cho con
Nuôi dạy con đúng cách 

Tiếp theo là vấn đề năng suất. Nếu bạn không thích công việc của mình, bạn sẽ khó có thể ra khỏi giường hàng ngày và đi làm với cảm giác tuyệt vời; ngay cả khi bạn được trả lương cao, ở đâu đó, việc thiếu kết nối với công việc của bạn sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của bạn. Ngược lại, đôi khi dù có được công việc đáng mơ ước cũng có thể khiến bạn nản lòng. Nhưng tỷ lệ giữa những khoảnh khắc bực bội với những khoảng thời gian vui vẻ và mãn nguyện là rất nhỏ nếu bạn yêu thích công việc mình làm. Do đó, cha mẹ phải đảm bảo rằng sự quan tâm của con họ được tính đến khi lựa chọn nghề nghiệp.

Mặc dù sở thích đóng một vai trò quan trọng trong khi quyết định nghề nghiệp phù hợp nhất với một người, điều quan trọng không kém là phải chắc chắn về phạm vi mà lĩnh vực cụ thể có trong tương lai và các khóa học dẫn đến nghề nghiệp mong muốn có thể dễ dàng tìm thấy. Cách tốt nhất để đảm bảo là luôn cập nhật bằng cách đọc về những lựa chọn nghề nghiệp có sẵn, xu hướng gần đây và những phát triển mới nhất đang diễn ra trên toàn cầu là gì.

Trong vô vàn phương pháp nuôi dạy con, hãy chọn cho mình phương pháp nuôi dạy con đúng cách, phù hợp với tâm lý của con. Luôn tìm hiểu và tôn trọng sở trường của con đó cũng là một cách để bạn hiểu và gần con hơn.

>> Xem thêm: Dạy lập trình cho trẻ nên bắt đầu từ đâu?

Nghề nghiệp trong thời đại kỹ thuật số

Với sự phát triển công nghệ đang gia tăng, phạm vi nghề nghiệp trong nghề này phát triển mạnh, thường được gọi là nghề STEM. Do đó, sẽ rất quan trọng khi nhận thức rõ hơn về chính xác STEM là gì?

Thế giới ngày nay đang chuyển dịch theo hướng số hóa, điều này xảy ra là do STEM. Theo iD Tech, công việc STEM dự kiến ​​sẽ tăng 13% trong 9 đến 10 năm tới, so với 9% trong các công việc không thuộc STEM.

>> Bài viêt cùng chủ đề: Máy tính mini Yolo:Bit – Giáo cụ STEM giúp bé làm quen với lập trình và công nghệ số từ nhỏ

Nuôi dạy con đúng cách trong thời đại kỹ thuật số là rất quan trọng, đây cũng là lúc các bậc cha mẹ của thế giới hiện đại xuất hiện. Tại sao họ nên quan tâm đến STEM? Bởi vì STEM chính là phương tiện tốt nhất để trẻ có thể tìm ra khả năng và sở thích của mình, điều này khiến trẻ tiếp cận với thế giới một cách dễ dàng hơn. Đây cũng được coi là phương pháp nuôi dạy con đúng cách của nhiều bậc phụ huynh 

STEM- phương pháp nuôi dạy con đúng cách mang lại hiệu quả cao
STEM- phương pháp nuôi dạy con đúng cách mang lại hiệu quả cao

Sự quan trọng nhất của STEM trong cuộc sống của trẻ em là chính cha mẹ có thể trở thành một phần của cuộc hành trình, tức là cả hai có thể cùng nhau khám phá những điều chưa được khám phá. Thế giới, cả trực tuyến và ngoại tuyến, đang bùng nổ với các nguồn tài nguyên và kinh nghiệm chờ đợi để khai sáng những bộ óc tò mò đang khao khát khám phá. 

Tổng kết

Lựa chọn nghề nghiệp là một phần cực kỳ quan trọng trong cuộc đời của một đứa trẻ bởi vì con đường của nó sẽ thay đổi hoàn toàn phụ thuộc vào những lựa chọn của chúng. Do đó, cha mẹ bắt buộc phải hỗ trợ và hướng dẫn trẻ hoàn toàn để trẻ có thể đưa ra quyết định đúng đắn. Điều này bắt buộc người làm cha làm mẹ phải có những phương pháp nuôi dạy con đúng cách Tuy nhiên, ở đó không nhất thiết là áp đặt các định kiến nghề nghiệp lên trẻ, đặc biệt là trong thế giới ngày nay, nơi hiện tại hoàn toàn khác với quá khứ. Cách lý tưởng để giúp con bạn lựa chọn con đường đúng đắn là giúp chúng khám phá ra những điểm mạnh chính, sở thích của chúng đồng thời nhận thức được xu hướng hiện tại và phạm vi của chúng trong tương lai.

Qua bài viết trên OhStem hy vọng bạn có thể tìm ra được cho mình phương pháp nuôi dạy con đúng cách. Nếu bạn đang tìm các giáo cụ STEM hỗ trợ việc giảng dạy và giúp bé phát triển toàn diện, vui lòng liên hệ với chúng tôi tại đây để được tư vấn lộ trình, sản phẩm kỹ hơn.

Tags: , ,

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu