Cách dạy IoT và trí tuệ AI cho trẻ từ sớm

Cùng với sự phát triển của xã hội, hiện nay các công nghệ mới ngày càng bùng nổ mạnh mẽ. Việc dạy về các công nghệ như Internet vạn vật và trí tuệ AI cho trẻ sẽ giúp các em có niềm đam mê và làm chủ công nghệ tốt hơn, chuẩn bị cho việc trở thành một công dân của thời đại kỹ thuật số sắp tới.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn các khái niệm về Internet vạn vật và trí tuệ nhân tạo, làm sao để chúng ta giải thích trí tuệ AI là gì với trẻ em, và cách kết hợp 2 công nghệ này trong các dự án STEM sẽ như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Trí tuệ nhân tạo là gì? Cách giải thích khái niệm về trí tuệ AI cho trẻ

Trí tuệ nhân tạo AI được hiểu là cách mà máy tính “suy nghĩ”, chúng sẽ xử lý thông tin và hành động, giải quyết bài toán được đặt ra.

Ngày nay, trí tuệ nhân tạo được sử dụng trong khá nhiều lĩnh vực, từ giới thiệu sản phẩm mới, đề xuất nội dung video phù hợp trên TikTok, Youtube,… hoặc thậm chí là công nghệ lái xe ô tô tự động. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm trí tuệ AI là gì, bạn có thể tham khảo chuỗi các bài viết về trí tuệ nhân tạo của chúng tôi: Blog về trí tuệ nhân tạo

Cách giải thích về trí tuệ AI cho trẻ

Internet vạn vật là gì? Cách giải thích về IoT cho trẻ em

Internet vạn vật (viết tắt là IoT) là một thuật ngữ đại diện cho “mọi thứ” hoặc mọi thiết bị trên khắp thế giới, đều được kết nối với nhau thông qua mạng Internet.

Các thiết bị ở đây có thể là mọi thứ, từ một chiếc cảm biến đo nhiệt độ nhỏ cho đến chiếc điện thoại, latptop của bạn – miễn là chúng có thể kết nối với nhau thông qua Internet. Hiện nay, có rất nhiều thiết bị ngoài kia được kết nối với nhau (số lượng của chúng có thể lớn hơn cả dân số thế giới).

Khi kết nối với nhau, các thiết bị này có thể trao đổi thông tin cho nhau, để có thể tác động với nhau từ nhiều địa điểm khác nhau trên thế giới. Ví dụ: Nếu chúng ta kết nối tất cả các cảm biến nhiệt độ trên thế giới với nhau, chúng ta có thể theo dõi nhiệt độ tại nhiều nơi cùng lúc và hiểu hơn về môi trường của chúng ta.

>> Xem thêm: Internet of Things là gì? Lợi ích và những thiết bị IoT hiện nay

Khi giải thích về IoT, tương tự như khi giải thích về trí tuệ AI cho trẻ, chúng ta cần nêu ra các ví dụ điển hình xung quanh để các em có thể hình dung. Nếu bạn có một chiếc điện thoại, đó có thể là thiết bị IoT. Nếu bạn có một chiếc đồng hồ điện tử theo dõi sức khỏe, nó cũng là một thiết bị IoT. Trong ngôi nhà của bạn sẽ có thể có rất nhiều thiết bị IoT cho bé khám phá, gồm cảm biến đo nhiệt độ, camera giám sát, chuông cửa,….

Các thiết bị IoT này có thể được ứng dụng để điều khiển thiết bị khác, hoặc đơn giản là để xem lại các thông tin dữ liệu mà những thiết bị IoT khác như camera giám sát đã thu thập. Đây là cách giải thích tuyệt vời để trẻ em học cách sử dụng những thiết bị IoT này trong việc gửi thông tin và nhận lệnh.

AI và IoT có liên quan như thế nào? Vai trò của AI trong IoT

Cách dạy về IoT và trí tuệ AI cho trẻ

Khi dạy về trí tuệ AI cho trẻ, chúng ta nên lưu ý rằng chính AI và IoT là những công nghệ độc lập, có thể hoạt động riêng biệt. Nhưng nếu chúng ta kết hợp chúng với nhau, chúng ta sẽ có những sản phẩm, dự án STEM tuyệt vời. Ví dụ:

  • Các thiết bị IoT (như cảm biến) có thể tạo ra lượng dữ liệu khổng lồ. Làm thế nào để chúng ta có thể tìm kiếm và chọn được thông tin có ý nghĩa, để đưa ra quyết định? Công nghệ AI sẽ giúp chúng ta trong việc này
  • Công nghệ trí tuệ nhân tạo AI sẽ phát triển dựa trên dữ liệu. Khi có càng nhiều dữ liệu từ công nghệ Internet van vật, AI sẽ càng thông minh.

Tại sao nên dạy IoT và trí tuệ AI cho trẻ?

IoT và trí tuệ nhân tạo AI là một trong những công nghệ tuyệt vời đáng để dạy cho trẻ ngày nay, giúp các em hiểu về thế giới xung quanh và những công nghệ quan trọng sẽ cực kỳ phổ biến trong tương lai của các em. Nhưng ngoài ra, việc dạy về Internet vạn vật và trí tuệ AI cho trẻ sẽ giúp các em thích thú, và có được niềm vui cũng như sự tự tin cao hơn khi có thể tạo ra những ứng dụng, sản phẩm hiện đại.

Có rất nhiều cách để dạy về IoT và trí tuệ AI cho trẻ, chẳng hạn như giới thiệu kiến thức về các thiết bị cảm biến, cách kết nối chúng với các thiết bị khác hoặc xây dựng robot STEM. Đây là những cách tiếp cận rất hấp dẫn, và đang được các trường học ứng dụng vào giảng dạy cho học sinh.

Tại sao nên dạy IoT và trí tuệ AI cho trẻ?

Hiện nay, có khá nhiều sản phẩm và tài liệu để hỗ trợ bạn trong việc dạy về IoT và trí tuệ AI cho trẻ. Bạn có thể lựa chọn sử dụng mạch Yolo:Bit kết hợp phần mềm OhStem App, để hướng dẫn học sinh về các kiến thức này. OhStem App hỗ trợ bạn trong việc huấn luyện trí tuệ nhân tạo AI, cho phép bạn lập trình và điều khiển robot qua giọng nói hoặc hình ảnh,… tùy thích.

Với Internet vạn vật, bé có thể xây dựng các bảng điều khiển đẹp mắt, sinh động để điều khiển hệ thống cảm biến hoặc robot từ xa, thông qua Internet dễ dàng. OhStem đã có xây dựng nhiều tài liệu hướng dẫn chi tiết kèm khóa học online cho bé tự học những kiến thức này.

Lời kết

Trên đây là các thông tin cơ bản về IoT và trí tuệ AI cho trẻ, hy vọng bài viết đã giúp bạn hình dung rõ hơn về chủ đề này. Nếu bạn đang cần dạy các công nghệ mới như Internet vạn vật hoặc trí tuệ AI cho trẻ, đừng ngần ngại liên hệ OhStem để được hỗ trợ nhé!

Để tìm hiểu thêm về kit học STEM và các chương trình dạy học STEM, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

1 Bình luận

Những bài liên quan

1 Bình luận. Leave new

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed