Bài 2: 8 ứng dụng AI bạn cần biết

Trong thời đại ngày nay, có quá nhiều ứng dụng AI hiện diện xung quanh ta. Trí tuệ nhân tạo đã dần chiếm một vị thế quan trọng trong thời đại ngày nay, vì chúng có thể giải quyết nhiều vấn đề phức tạp một cách hiệu quả, trong nhiều lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, giải trí, tài chính, giáo dục,…

Có thể nói, ứng dụng AI đã giúp cuộc sống của chúng ta trở nên tiện lợi và thoải mái hơn rất nhiều. Dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số lĩnh vực có ứng dụng trí tuệ nhân tạo:

Ứng dụng AI bạn cần biết
Ứng dụng AI bạn cần biết

Ứng dụng AI trong Thiên văn học

Hiện nay, trí tuệ nhân tạo đang được ứng dụng rất nhiều trong việc giải quyết các vấn đề phức tạp của vũ trụ. Công nghệ Ai có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cách vũ trụ hoạt động, nguồn gốc của chúng,…

Khi nghĩ đến nghiên cứu thiên văn học, chúng ta thường nghĩ đến hình ảnh một người ngồi trên đỉnh núi, chăm chú nhìn vào các chiếc kính thiên văn khổng lồ. Tuy nhiên, hình ảnh đó đã lỗi thời. Từ lâu, chúng ta đã sử dụng nhiều công nghệ khác nhau để quan sát và tìm hiểu vũ trụ.

>> Bài viết cùng chủ đề: Bài 1: Trí tuệ nhân tạo là gì?

Ứng dụng AI trong thiên văn học

Ví dụ cụ thể, một kính thiên văn mới ở Chile, sẽ có nhiệm vụ xây dựng toàn bộ bản đồ về bầu trời đêm với khoảng 60 PB dữ liệu thô (1 PB sẽ gồm khảng 1000 TB, 1 triệu GB hoặc 1 tỷ MB) – giúp nghiên cứu mọi thứ từ các tiểu hành tinh trong hệ Mặt Trời cyar chúng ta, cho đến các thiên hà trong vũ trụ xa xôi.

Ứng dụng AI trong chăm sóc sức khỏe

Từ 5 đến 10 năm qua, trí tuệ nhân tạo đang ngày càng trở nên phổ biến hơn trong ngành chăm sóc sức khỏe và đang có tác động đáng kể đến lĩnh vực này.

Hiện nay, những ngành chăm sóc sức khỏe đang ứng dụng AI để mang lại kết quả chẩn đoán tốt hơn và nhanh hơn so với con người. Công nghệ AI có thể giúp chúng ta chẩn đoán và thông báo khi tình trạng bệnh nhân trở nên tồi tệ hơn, để giúp bệnh nhân có thể tiếp cận với y tế tốt hơn trước khi đến nhập viện.

Ứng dụng AI trong trò chơi

AI cũng có thể được sử dụng cho các mục đích chơi game. Hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể hỗ trợ trong những trò chơi mang tính chiến lược cao như chơi cờ vua, trong đó máy tính sẽ suy nghĩ và đưa ra các chiến lược phù hợp.

Ứng dụng AI trong cờ vua
Ứng dụng AI trong cờ vua

Ứng dụng AI trong bảo mật dữ liệu

Bảo mật dữ liệu là một trong những nhu cầu cực kỳ quan trọng đối với mọi công ty hiện nay. Chưa kể, do sự phát triển của các cuộc tấn công mạng ở thế giới kỹ thuật số, nên nhu cầu này đang ngày càng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

Lúc này, trí tuệ AI có thể được sử dụng để giúp cho dữ liệu của bạn trở nên an toàn và bảo mật hơn. Chúng ta có thể lấy một số ví dụ điển hình như bot AEG, nền tảng AI2,… Đây là những công nghệ được sử dụng để xác định các lỗi phần mềm cũng như phát hiện các cuộc tấn công mạng tốt hơn, từ đó giúp người dùng nhanh chóng đưa ra các phản ứng phù hợp.

AI trong truyền thông xã hội

Các trang Web mạng xã hội hiện nay như Facebook, Youtube,… chứa hàng tỷ hồ sơ của người dùng. Và đề lưu trữ cũng như quản lý dữ liệu của từng người dùng một cách hiệu quả, chúng ta cần dùng đến trí tuệ nhân tạo AI.

Công nghệ AI có thể giúp chúng ta tổ chức và quản lý một số lượng lớn dữ liệu. Cụ thể, AI được ứng dụng vào phân tích dữ liệu, từ đó xác định các xu hướng mới nhất, các hastag được nhiều người quan tâm cũng như nắm bắt được yêu cầu của từng người dùng khác nhau, từ đó đưa ra các đề xuất được cá nhân hóa phù hợp với từng người dùng.

AI trong du lịch & giao thông vận tải

Công nghệ AI đang dần trở nên quan trọng hơn trong lĩnh vực du lịch. Hiện nay, AI được ứng dụng vào thực hiện nhiều công việc khác nhau trnog du lịch như: Sắp xếp lộ trình di chuyển cho đến đề xuất khách sạn, chuyến bay và các tuyến đường di chuyển tốt nhất cho khách hàng.

Hiện nay, nhiều ngành công nghiệp AI cũng sử dụng các chatbot được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo AI để tạo ra được các tương tác phản hồi lại cho khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Ứng dụng AI trong Robotics

Có thể nói, công nghệ trí tuệ nhân tạo AI có một vai trò đáng được chú ý trong lĩnh vực người máy – Robotics.

Thông thường, chúng ta có thể lập trình để robot thực hiện lặp đi lặp lại một nhiệm vụ nhất định. Nhưng giờ đây, với sự phát triển của công nghệ trí tuệ nhân tạo, chúng ta có thể tạo ra các dòng robot thông minh, có thể tự thực hiện và giải quyết các nhiệm vụ bằng chính trải nghiệm và kiến thức mà nó học được, không cần con người phải lập trình trước.

Ứng dụng AI trong giáo dục

Trong giáo dục, công nghệ AI cũng được ứng dụng khá nhiều, từ việc hỗ trợ chấm điểm tự động, để giáo viên có nhiều thời gian hơn cho việc tập trung vòa giảng dạy.

Bên cạnh đó, các chatbot AI cũng hỗ trợ khá nhiều cho học sinh, sinh viên trong việc giao tiếp và giải đáp thắc mắc một cách nhanh chóng.

Trong tương lai, AI có thể hoạt động như một trợ giảng ảo cho từng cá nhân học sinh, giúp từng học sinh có thể dễ dàng truy cập vào và nhận được hỗ trợ ở bất kỳ lúc nào, bất kỳ ở đâu.

Ứng dụng AI trong giáo dục
Ứng dụng AI trong giáo dục

Ta có thể thấy, AI đang dần bùng nổ và phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Do đó, việc triển khai dạy học về trí tuệ nhân tạo cho học sinh là một trong những công việc quan trọng, cần được thực hiện ngay bây giờ.

Bạn chưa biết rõ về trí tuệ nhân tạo là gì, nhưng muốn tìm hiểu và thậm chí là dạy học cho học sinh về công nghệ này? Đây không phải là điều quá khó, OhStem sẽ hỗ trợ bạn.

Chúng tôi có cung cấp đầy đủ thiết bị phần cứng và phần mềm, cho phép bạn huấn luyện mô hình và xây dựng các ứng dụng điều khiển thiết bị bằng giọng nói hoặc hình ảnh, cử chỉ,… tùy thích, chỉ với một số thao tác rất đơn giản.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm hiểu và dạy cho học sinh những khái niệm cơ bản về công nghệ Internet vạn vật, lập trình Robotics hoặc là mạch điện,… tùy nhu cầu của bạn.

Để tìm hiểu thêm về kit học STEM và các chương trình dạy học STEM, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: ứng dụng AI, ứng dụng của trí tuệ nhân tạo

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed