1. Trang chủ
  2. Tin Tức
  3. Giáo dục STEM
  4. Robotics là gì? Lợi ích “vàng” khi bé học Robotics từ sớm

Robotics là gì? Lợi ích “vàng” khi bé học Robotics từ sớm

Trong thời đại kỷ nguyên số hiện nay, tương lai không xa công nghệ Robotics sẽ phát triển mạnh mẽ. Vậy, bạn đã biết Robotics là gì chưa? Con bạn đã được tiếp xúc lập trình robot chưa? Với sự tiến bộ của công nghệ, một ngày không xa bạn sẽ có một chú robot hoàn thành tốt mọi công việc thay mình. Với các công nghệ như trí thông minh nhân tạo đang phát triển trong các ứng dụng hỗ trợ như Alexa hoặc Siri, chúng tôi đã chuyển giao nhiệm vụ của mình cho các trợ lý cá nhân của mình.

Bài viết này bao gồm các lĩnh vực được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực người máy. Bạn không cần phải biết tất cả mọi thứ về tất cả các chủ đề này, tuy nhiên, biết những điều cơ bản của từng lĩnh vực này có thể giúp xây dựng các robotics tốt hơn và ngăn bạn mắc (một số) sai lầm của người mới bắt đầu.

Robotics là gì?

Nếu chúng tôi yêu cầu bạn nghĩ về một con robot, bạn sẽ hình dung điều gì về nó? Bạn sẽ nghĩ Robotics là gì?

Một cỗ máy có thể giống người hoặc động vật, có khả năng thực hiện một số nhiệm vụ mà con người cũng có thể làm được. Có thể kể đến việc lấy đồ, nhấn nút, dọn dẹp,… Tóm lại, robotics là một cỗ máy thông minh. Đây chính là câu trả lời lý tưởng nhất cho câu hỏi Robotics là gì.

Tìm hiểu khái niệm Robotics là gì

Robotics là gì?

Vậy làm thế nào để robot học làm những việc đó? Quy trình để ra lệnh cho Robotics là gì? Robot được lập trình trước để thực hiện các nhiệm vụ nhất định. Đó là vì dữ liệu được đưa vào chiếc máy thông minh này. Một số robotics được lập trình để chỉ thực hiện một nhiệm vụ cụ thể, trong khi một số được lập trình với một chương trình có sẵn giúp chúng có khả năng tư duy.

Ví dụ, một robot được thiết kế để nhặt đồ vật và đặt chúng ở nơi khác sẽ tiếp tục thực hiện cùng một nhiệm vụ cho đến khi nó bị tắt. Robot có thể rất hữu ích trong các quy trình dây chuyền lắp ráp trong các nhà máy.

>> Bạn có thể tìm hiểu cánh tay robot để hiểu hơn về dây chuyền lắp ráp này

Các bộ phận cấu thành của Robotics là gì

Robot thường được làm bằng nhựa hoặc kim loại. Chủ yếu có ba phần của một robot:

Controller – Chương trình máy tính điều khiển mọi hành động của robot, nói ngắn gọn là bộ não của robot.

Bộ phận cơ khí – Tất cả các bộ phận cơ khí, mô hình robot như bánh xe, bộ gắp, động cơ giúp robot di chuyển. Các bộ phận này yêu cầu một loại năng lượng để hoạt động (nước, không khí hoặc điện).

Cảm biến – Những cảm biến này giúp robot đánh giá môi trường xung quanh, cả bên trong và bên ngoài. Những điều này cho phép nó xác định kích thước, hình dạng và hướng, vị trí của các đối tượng ở xung quanh bên ngoài. Các cảm biến này cũng cho phép chúng đo lượng áp lực cần thiết để cuốn lấy một vật thể mà không làm hỏng nó.

Các bộ phận tạo thành Robotics là gì

Các bộ phận tạo thành Robotics là gì

Nếu bạn muốn nghiên cứu về Robotics và học lập trình robot, trong khi bạn chưa có nền tảng về robot trước đó, chưa biết Robotics là gì, vậy thì hãy tham khảo các mô hình robot của OhStem. Đây là những sản phẩm được thiết kế cho người mới bắt đầu có thể dễ dàng hình dung và hiểu về cách robot hoạt động hơn, bạn có thể xem các mô hình robot tại đây.

Cách hoạt động của Robotics là gì?

Robot hoạt động với sự trợ giúp của một chương trình máy tính có sẵn và các cảm biến. Chương trình có sẵn quyết định tất cả các nhiệm vụ mà robot có thể làm và cách chúng sẽ thực hiện nó. Như đã thảo luận trước đó, cần phải có một cảm biến để cảm nhận / nhận biết môi trường bên ngoài cũng như bên trong.

Chủ yếu có hai loại cảm biến, một loại cảm biến thế giới bên ngoài và một loại cảm biến trạng thái bên trong của robot. Những cảm biến này tương tự như một cơ quan cảm giác của con người. Nếu không có cảm biến, robot không thể nhận thức được môi trường của nó và trong những trường hợp như vậy, nó chỉ có thể thực hiện các nhiệm vụ được xác định trước.

Các bộ phận tạo thành Robotics là gì

Các bộ phận tạo thành Robotics là gì


Cách hoạt động để điều khiển Robotics là gì

Các loại cảm biến:

  • Cảm biến bên ngoài – những cảm biến này giúp cảm nhận các yếu tố như ánh sáng, cảm ứng, âm thanh và khoảng cách.
  • Cảm biến bên trong – những cảm biến này được yêu cầu để đo trạng thái bên trong của robot. Chúng tương tự như mắt, tai và xúc giác của con người.

Để tìm hiểu kỹ hơn về các loại cảm biến này, bạn có thể tham khảo qua mô hình robot OhStem (đã bao gồm các loại cảm biến như cảm biến dò đường, cảm biến siêu âm,…) tại đây.

Kỹ thuật chế tạo người máy cần những kỹ năng gì?

Kỹ thuật robot là lĩnh vực bao gồm phát triển và cải tiến các thiết bị tự động, robot và hệ thống cơ điện. Nếu bạn đang nghĩ đến việc trở thành một kỹ sư chế tạo người máy, tôi khuyên bạn nên có kỹ năng giải quyết vấn đề xuất sắc, năng khiếu cơ khí và nền tảng toán học nâng cao.

Robotics là liên ngành, vì vậy bạn sẽ cần các kỹ năng trong ba môn học:

  1. Khoa học máy tính
  2. Kỹ thuật điện
  3. Kỹ sư cơ khí
Các kỹ năng cần có để "dấn thân" vào ngành Robotics
Các kỹ năng cần có để “dấn thân” vào ngành Robotics là gì

>> Xem thêm: Muốn lập trình robot, bạn phải có 10 kỹ năng này!

1. Khoa học máy tính

Ngày nay, ai cũng muốn trở thành một lập trình viên và việc lập trình cho robot không phải là một ngoại lệ. Các nhà khoa học máy tính viết “bộ não” đằng sau cách robot cảm nhận, nhận thức và phản ứng với môi trường của chúng. Các ngôn ngữ lập trình phổ biến cho rô bốt là Python, C ++ và C. Không phải ai trong lĩnh vực rô bốt cũng là kỹ sư phần mềm; tuy nhiên, phần lớn các kỹ sư làm việc trên robot đều có kinh nghiệm lập trình.

Lập trình và phát triển phần mềm bị đánh giá rất thấp. Bạn phải có hiểu biết vững chắc về ít nhất một ngôn ngữ lập trình, cộng với khả năng áp dụng mã đó vào một lĩnh vực cụ thể trong chế tạo người máy. Một số lĩnh vực trọng tâm phổ biến bao gồm học máy, xử lý hình ảnh, đồ họa máy tính, hình học 3D và hệ điều hành Robot (ROS).

2. Kỹ thuật điện

Có hai lĩnh vực chính của kỹ thuật điện mà bạn có thể tham gia vào lĩnh vực chế tạo người máy. Đầu tiên là mạch nhúng, bộ điều khiển và thiết kế PCB . Thứ hai là mạch công nghiệp, PLC, HMI và cánh tay robot.

Các kỹ năng cần có để "dấn thân" vào ngành Robotics là gì

Các kỹ năng cần có để “dấn thân” vào ngành Robotics là gì

Mặc dù các kỹ sư điện có thể có  thực hiện một trong hai phạm vi công việc trên (và một số công việc trên cả hai), nhưng cả hai đều yêu cầu các kỹ năng hơi khác nhau. Một là tập trung nhiều hơn vào các hệ thống cấp thấp và công suất thấp và hai là các hệ thống cấp cao hơn.

Nếu bạn dự định học kỹ thuật điện để làm việc trên thiết bị công nghiệp, bạn cần xác minh rằng chương trình kỹ thuật điện của trường bạn có các khóa học thực hành về PLC, gỡ lỗi và xử lý sự cố và cánh tay robot công nghiệp hay không.

3. Kỹ thuật cơ khí

Lĩnh vực thứ ba của người máy là kỹ thuật cơ khí. Bạn hiểu hơn về mô hình CAD, động học, lý thuyết điều khiển và các đặc tính vật liệu.

kỹ thuật cơ khí cho người máy
Các kỹ năng cần có để “dấn thân” vào ngành Robotics là gì

Một số chủ đề đi đôi với kỹ thuật cơ khí là trong sản xuất. Chúng bao gồm CAD / CAM, Phay, Rèn, in 3D và các phương pháp hay nhất về sơ đồ và bản vẽ. Rất nhiều kỹ năng sản xuất được chọn trong công việc hoặc trong một chương trình cấp bằng kỹ thuật thực hành hơn. Bạn cũng có thể chọn một khóa học sản xuất trực tuyến để làm quen thêm với các chủ đề gia công.

Lý do bạn cần cho bé học Robotics ngay bây giờ

Việc học Robotics ngay từ sớm sẽ mang lại cho bé nền tảng cơ bản để phát triển nhiều cơ hội khác trong nghề nghiệp tương lai, đặc biệt là trong bối cảnh công nghệ đang phát triển như vũ bão hiện nay.

Nếu bạn muốn tìm hiểu về dạy học theo phương pháp giáo dục STEM, Robotics cũng là một lĩnh vực rất hay để bạn ứng dụng vào giáo dục trẻ – vừa kết hợp kiến thức khoa học vừa vận dụng vào thực tế hiệu quả.

Bạn có thể xem thêm qua bài viết sau để hiểu rõ hơn: Robotics là gì? Tại sao nên cho trẻ học robotics từ sớm

Tổng kết

Trên đây, bài viết này đã giải đáp cho bạn câu hỏi: “Robotics là gì?” cũng như cơ cấu hoạt động, những kỹ năng cần có khi học về lĩnh vực này. Trong thế giới 4.0 hiện nay, việc cho trẻ tiếp xúc với lập trình robotics càng sớm thì sẽ càng có lợi cho tương lai của trẻ sau này. Việc tiếp xúc và học lập trình robot không khó đến thế, đặc biệt là với ngôn ngữ lập trình kéo thả của OhStem.

Để tìm hiểu thêm về sản phẩm robot lập trình, bạn vui lòng liên hệ OhStem qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

Tags: , ,
3 Bình luận

Những bài liên quan

3 Bình luận. Leave new

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu