1. Trang chủ
  2. Tin Tức
  3. 5 lý do trẻ nên học theo High Scope – Phương pháp giáo dục trẻ mầm non vàng

5 lý do trẻ nên học theo High Scope – Phương pháp giáo dục trẻ mầm non vàng

High Scope là một phương pháp giáo dục trẻ mầm non có chất lượng cao, đã được rất nhiều trung tâm giáo dục và các bố mẹ thông thái trên toàn thế giới áp dụng. Đây là phương pháp giáo dục tập trung chính vào thế mạnh, sở thích cũng như khả năng của từng bé mầm non.

Phương pháp này đã được nghiên cứu và phát triển hơn 50 năm. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì phương pháp này vẫn chưa được phát triển mạnh và chưa thực sự được nhiều người biết đến. Trong bài viết này, hãy cùng OhStem Education tìm hiểu về phương pháp giáo dục này nhé!

Phương pháp giáo dục mầm non High Scope
Phương pháp giáo dục mầm non High Scope

5 lý do chính khiến bé nên học theo High Scope

Nếu bé có tính ham học hỏi và luôn tích cực trong khám phá mọi thứ xung quanh (mà dường như bé mầm non nào cũng có đặc tính này), thì High Scope là một trong những phương pháp giáo dục tuyệt vời mà các bố mẹ, thầy cô nên tham khảo.

Đây là phương pháp giáo dục sớm giúp các bé có cơ hội để tham gia vào các bước khác nhau trong quy trình tìm hiểu sâu vào một chủ đề, lĩnh vực nào đó.

Việc ham học hỏi, được tìm hiểu và học hỏi các kinh nghiệm thực tế là động lực chính trong phương pháp High Scope. Học sinh được khuyến khích tự lựa chọn tài liệu, trò chơi mà họ thích. Giáo viên, bố mẹ chỉ là người ở bên cạnh hỗ trợ và hướng dẫn.

Cá nhân hóa việc học

Trẻ nhỏ tiếp cận việc học theo những cách khác nhau. Mỗi bé sẽ có thái độ, thói quen và sở thích riêng cho các hoạt động khám phá của bản thân. Phương pháp học tập ở độ tuổi mầm non là nền tảng ảnh hưởng đến cách trẻ em học trong mọi lĩnh vực nội dung khác. 

5 lý do trẻ nên học theo High Scope - Phương pháp giáo dục trẻ mầm non vàng
5 lý do trẻ nên học theo High Scope – Phương pháp giáo dục trẻ mầm non vàng

Bằng cách hiểu về phương pháp giáo dục trẻ mầm non High Scope, người lớn có thể thúc đẩy sự sáng tạo, tò mò, tự tin, độc lập và chủ động của trẻ khi các bé thực hiện ý định của mình, giải quyết vấn đề và tham gia vào nhiều trải nghiệm học tập khác nhau.

>> Xem thêm: 8 cách tăng chỉ số IQ dựa trên khoa học

Phát triển kỹ năng về xã hội & tư duy về cảm xúc

5 lý do trẻ nên học theo High Scope - Phương pháp giáo dục trẻ mầm non vàng

Phương pháp HighScope cung cấp cho người lớn những công cụ cần thiết để giúp trẻ em phát triển mối quan hệ mạnh mẽ và tích cực với người lớn cũng như bạn bè đồng trang lứa. 

Các kỹ năng xã hội mà trẻ em được học hỏi, phát triển trong các chương trình HighScope sẽ góp phần vào sự sẵn sàng học hỏi và kỹ năng của chúng để vượt qua nhiều thách thức trong suốt cuộc đời. 

Việc tạo ra một môi trường ấm áp và phù hợp trong trường mầm non không chỉ giúp trẻ hình thành mối quan hệ tin cậy với những người khác mà còn thúc đẩy bé đam mê học tập trong mọi lĩnh vực

Phát triển thể chất & sức khỏe

Trẻ mẫu giáo thường thích các hoạt động thể chất, và mặc dù trẻ sẽ tự lớn lên và phát triển nhưng chúng cần sự hỗ trợ của người lớn. Việc dạy dỗ phù hợp sẽ giúp trẻ có thể phát triển các khả năng thể chất và thói quen lành mạnh một cách hiệu quả nhất.

5 lý do trẻ nên học theo High Scope - Phương pháp giáo dục trẻ mầm non vàng

Việc dạy bé mầm non học các kỹ năng chăm sóc cá nhân và rèn được những thói quen giúp tăng cường sức khỏe suốt đời là một phần quan trọng của chương trình giảng dạy High Scope.

Các hành động thể chất của trẻ em cũng có thể được sử dụng như một cửa ngõ để học tập trong các lĩnh vực chương trình giảng dạy khác.

Rèn luyện ngôn ngữ, kỹ năng giao tiếp

Học đọc và viết là một quá trình phát triển nên được bắt đầu từ khi trẻ mới sinh. Chúng được xây dựng dựa trên nhu cầu giao tiếp cơ bản của trẻ. 

Trong các lớp học High Scope, trẻ em phát triển các kỹ năng đọc viết bằng cách tham gia vào các trải nghiệm ngôn ngữ và đọc viết có ý nghĩa, thông qua sự kết hợp giữa việc học & chơi do trẻ tự tìm hiểu và sự hướng dẫn có chủ đích của giáo viên.

>> Có thể bạn sẽ thích: 5 nguyên tắc dạy con bố mẹ cần biết

5 lý do trẻ nên học theo High Scope - Phương pháp giáo dục trẻ mầm non vàng

Tiếp xúc với quy trình khoa học từ sớm

Nếu chúng ta quan sát trẻ nhỏ khi chúng khám phá thế giới của bản thân, chúng ta sẽ thấy các bé sử dụng các quy trình khoa học như quan sát, phân loại, thử nghiệm, dự đoán, rút ​​ra kết luận và truyền đạt ý tưởng của chúng cho người khác. 

Các nhà giáo dục gọi những quá trình này là phương pháp khoa học mầm non vì chúng là những kỹ năng ban đầu mà các nhà khoa học người lớn sử dụng.

Cách giáo dục trẻ mầm non theo High Scope

Ví dụ minh họa:

  • Nếu các bé mầm non thích thú với hệ Mặt Trời, giáo viên / bố mẹ High Scope sẽ giáo dục các bé bằng cách khuyến khích các bé xây dựng mô hình các hành tinh trong hệ Mặt Trời
  • Nếu các bé đam mê về xe hoặc robot, giáo viên / bố mẹ có thể cho các bé tự xây dựng và điều khiển mô hình robot đa dạng theo ý thích của bé

Thông qua các hoạt động khuyến khích và giáo cụ, mô hình đồ chơi phù hợp, chúng ta có thể khuyến khích các bé mầm non tìm hiểu sâu hơn về các kiến thức liên quan trong việc học tập.

High Scope đơn giản là một phương pháp giáo dục trẻ mầm non lấy ý tưởng, sở thích của trẻ làm trọng tâm. Lúc đó, người lớn cần quan sát về những gì trẻ em thích, những kiến thức các em đã có và khi đến thời điểm thích hợp, chúng ta sẽ nhẹ nhàng khuyến khích các em tìm hiểu sâu hơn về chủ đề mình thích theo hướng nâng cao hơn.

Đây chính là triết lý giáo dục của phương pháp giáo dục trẻ mầm non High Scope.

High Scope là phương pháp học tập “có chủ đích”, giúp giáo viên và các bé có thể trở thành đối tác tích cực của nhau

Việc triển khai dạy học High Scope tại lớp học sẽ giúp trẻ có thói quen tìm hiểu và khám phá sâu hơn về các chủ đề mình thích. Phương pháp này thường bao gồm 2 phần chính là hoạt động, vui chơi bên ngoài và thời gian làm việc, học tập trên lớp. Hoạt động theo nhóm cũng là một trong những phân đoạn cần có khi giảng dạy theo High Scope.

Lớp học là một tập thể đông người, mỗi bé có thể sẽ làm những nhiệm vụ, vui chơi các trò chơi khác nhau. Mặc dù có nhiều nhiệm vụ độc lập để các bé làm việc một mình, nhưng việc hoạt động theo nhóm cũng được rất nhiều giáo viên, chuyên gia giáo dục khuyến khích.

Việc để các bé làm việc nhóm và trao đổi với nhau, chia sẻ những gì bản thân đã học là một phần quan trọng trong giáo dục theo hướng High Scope, vì chúng khuyến khích các bé có thể suy nghĩ một cách độc lập và rèn luyện tư duy phản biện, bảo vệ quan điểm của bản thân.

Lời kết

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã hiểu hơn về phương pháo giáo dục trẻ mầm non High Scope. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ chúng với nhiều người hơn nhé!

Liên hệ OhStem qua Fanpage tại đây để được tư vấn kỹ hơn về các loại ngôn ngữ lập trình này nhé!

1 Bình luận

Những bài liên quan

1 Bình luận. Leave new

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu