Giáo dục trẻ em luôn là một bài toán khó, đặc biệt là đối với những bố mẹ trẻ. Việc bổ sung và cập nhật kiến thức, nguyên tắc dạy con chưa bao giờ là thừa. Nếu bạn muốn con được phát triển toàn diện về tinh thần lẫn thể chất, thì bạn không thể bỏ qua 5 nguyên tắc chính sau đây:

Nguyên tắc ám thị

Nguyên tắc ám thị là cách gieo vào tiềm thức của trẻ những suy nghĩ tích cực hoặc tiêu cực. Nói dễ hiểu, nếu bạn luôn nói đứa trẻ này ngu ngốc, thì lâu ngày, bé sẽ nghĩ mình ngu ngốc thật. Hoặc khi bạn nói với các cô bé tóc xoăn rằng cuộc sống sau này của chúng sẽ khổ. Sau này, cô bé sẽ luôn thấy cuộc sống mình toàn khổ đau khi gặp chuyện buồn. Đây là một trong những ví dụ về nguyên tắc ám thị tiêu cực.

Dạy con bằng nguyên tắc ám thị

Những đứa trẻ nghĩ rằng mình thụ động, ngu ngốc từ nhỏ thì lớn lên sẽ rất khó thay đổi. Dù có cơ hội đặt trước mặt, trẻ cũng không dám bắt lấy vì nghĩ mình không đủ khả năng. Những suy nghĩ này sẽ hình thành trong đầu trẻ từ nhỏ và ảnh hưởng trẻ suốt đời. Vì vậy, bố mẹ hãy áp dụng nguyên tắc dạy con này theo chiều hướng tích cực nhé.

Xây dựng tình cảm gắn kết với con

Môi trường xung quanh thời thơ ấu sẽ là cột mốc quan trọng đánh dấu tính cách cho trẻ. Giả sử, khi trẻ không nghe lời, bạn đánh trẻ. Lâu dần, trẻ sẽ không biết cách yêu thương bản thân mình nữa. Sau này, lỡ bị ai khác đánh, trẻ cũng chưa dám phản kháng ngay lúc đó. Vì trẻ không nhận thức được phải yêu thương bản thân mình. Mà một người không học được cách yêu bản thân thì sẽ rất khó yêu thương người khác. Bố mẹ đã vô tình biến trẻ thành một người lạnh lùng, vô cảm.

Tình cảm là một yếu tố rất quan trọng để con phát triển thành người. Bố mẹ hãy cố gắng xây dựng một môi trường giàu tình cảm cho bé nhé. Đừng để con khi thấy bạn về thì phải giả vờ trốn vào phòng học bài. Bạn phải là người mà con vui mừng mỗi khi gặp, vừa là thầy vừa là bạn của con.

Một nguyên tắc dạy con quan trọng bố mẹ cần chú ý là phải ôm và âu yếm con thường xuyên. Nếu lâu dần bạn không ôm con, thì con cũng sẽ không có thói quen ôm bạn nữa. Hãy yêu thương con vô điều kiện và tôn trọng con, bố mẹ nhé!

Không nên bảo bọc con quá mức

Có lẽ bạn đã nghe đến câu “No pain – no gain” (Tạm dịch: Không có nỗi đau thì sẽ không có trưởng thành). Nhiều bố mẹ trẻ thường hay muốn cho con những điều tốt nhất. Vì vậy, trẻ sẽ không biết đến những vất vả đằng sau của bố mẹ. Trẻ sống trong môi trường giống một hoàng tử và công chúa, từ đó dễ dẫn đến tính tự ái cao. Sau này, lỡ gặp phải khó khăn gì, trẻ thường dễ bị suy sụp và chán nản.

Để trẻ tự hoàn thành việc của mình

Để trẻ có thể trưởng thành và tự lập, bố mẹ hãy bớt nuông chiều trẻ lại. Để con tự làm những điều con nên làm, từ đó rút ra bài học và kinh nghiệm cho mình. Chỉ có như vậy, con mới có thể tiến bộ và phát triển toàn diện được.

Dạy con lòng biết ơn

Nguyên tắc dạy con ngoan không thể không nhắc đến chính là để con học cách biết ơn. Đây là một trong những truyền thống đẹp của người dân Việt Nam. Người ta thường nói, tâm sinh tính. Những người biết ơn sẽ có gương mặt phúc hậu, thân thiện, được nhiều người quý mến. Nếu trẻ lớn lên trở thành người như vậy, trẻ sẽ có một cuộc sống thuận lợi hơn.

Bố mẹ có thể dạy con lòng biết ơn bằng những điều nhỏ nhất: nói cảm ơn với người bán hàng, với thầy cô,… Hãy dạy con cách cảm ơn và trân trọng tất cả mọi người đã giúp đỡ con. Lâu dần, giúp trẻ học cách cho đi mà không cần nhận lại. Những điều giản đơn như vậy sẽ giúp con trở thành người hạnh phúc.

Công nhận thành quả của con

Những đứa trẻ được công nhận sẽ dễ học được cách tự tin vào bản thân hơn. Ai cũng vậy, đều có nhu cầu được người khác công nhận. Trẻ em cũng không ngoại lệ.

Có một cô bé hát rất hay. Hôm đó, cô bé tham gia cuộc thi hát tại trường và đạt được giải thưởng. Khi về, cô bé phấn khởi khoe với bố: “Bố ơi, con thi hát được nhận giải nè bố”. Ông bố đang bực tức nên nạt lại: “Hát hò thì có gì, học không lo học!”. Cô bé đang vui mừng thì bỗng dưng tổn thương tột độ. Sau này, cô bé không hay hát nữa. Có phải do một câu nói vô tình của người bố đã khiến con bị tổn thương? Thực ra, điều khiến cô bé buồn là do khả năng của mình không được công nhận. Cô đã rất cố gắng để đạt được giải thưởng đó.

Khen ngợi con đúng lúc

Trong cuộc sống, chúng ta có thể gặp nhiều trường hợp tương tự. Bố mẹ thường bận rộn với cuộc sống, cơm áo gạo tiền mà quên đi rằng phải luôn động viên và công nhận thành quả của con. Chỉ có như vậy, con mới thấy sự nỗ lực của mình có kết quả. Ngược lại, nếu bạn không công nhận con, trẻ sẽ đi tìm sự công nhận từ người khác. Và kết quả thường thấy là khi lớn lên, trẻ thường đi kể công với người khác. Thậm chí nặng hơn, trẻ sẽ thành người chiếm đoạt công lao của người khác.

“Nếu cả thế giới không tin con bạn, thì bạn chính là người duy nhất tin tưởng con”

Một nguyên tắc dạy con bạn cần nhớ lúc này là phải công nhận con tốt hơn ngày hôm qua, chứ không phải là công nhận khi con đáp ứng yêu cầu của bố mẹ. Trẻ con là món quà vô giá của bố mẹ.

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu