1. Trang chủ
  2. Tin Tức
  3. Internet of Things
  4. IoT và trí tuệ nhân tạo ứng dụng – Bước đột phá về công nghệ

IoT và trí tuệ nhân tạo ứng dụng – Bước đột phá về công nghệ

IoT là công nghệ giúp chúng ta định hình lại cuộc sống của mình, trong khi trí tuệ nhân tạo lại góp phần đưa cuộc sống đó lên một tầm cao mới. Trí tuệ nhân tạo có tiềm năng cho sự phát triển vượt bậc của IoT, IoT và trí tuệ nhân tạo ứng dụng sẽ đưa chúng ta đến một tương lai, nơi mọi thứ đều được kết nối và hoạt động thông minh. Đó là một tương lai đầy hứa hẹn, nơi nhiều thiết bị sẽ kết nối hơn. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về IoT và trí tuệ nhân tạo ứng dụng trong cuộc sống, cách kết hợp này sẽ mang đến những điều kỳ diệu nào, mọi người hãy cùng theo dõi nhé!

IoT và trí tuệ nhân tạo ứng dụng - Bước đột phá về công nghệ
IoT và trí tuệ nhân tạo ứng dụng – Bước đột phá về công nghệ

Giới thiệu (Tổng quan về IoT và AI)

IoT (Internet vạn vật) là gì?

IoT (Internet of Things) là mạng kết nối các đối tượng, động vật, máy móc thông qua cảm biến, phần mềm và một số công nghệ khác để cho phép các đối tượng này thu thập và trao đổi dữ liệu với nhau. 

Một số ứng dụng gần đây nổi bật của IoT bao gồm:

  • Ứng dụng tiêu dùng: chăm sóc người cao tuổi, nhà thông minh.
  • Các ứng dụng dành cho tổ chức: giao thông vận tải, thông tin liên lạc V2X, y tế và chăm sóc sức khỏe, tự động hóa tòa nhà và gia đình.
  • Ứng dụng công nghiệp: hàng hải, sản xuất, nông nghiệp.
  • Các ứng dụng cơ sở hạ tầng: quản lý năng lượng, giám sát môi trường, triển khai quy mô đô thị.
  • Ứng dụng quân sự: đại dương vạn vật, internet vạn vật chiến trường.

>> Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về IoT qua bài viết: Internet of things là gì? Lợi ích và một số thiết bị IoT nổi bật hiện nay

AI (Trí tuệ nhân tạo) là gì?

Mọi người sẽ có những kỳ vọng khác nhau về AI, vì vậy có nó sẽ có nhiều định nghĩa khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, AI được định nghĩa là một lĩnh vực nghiên cứu giúp máy móc có khả năng làm được mọi thứ như con người.

IoT và trí tuệ nhân tạo ứng dụng - Bước đột phá về công nghệ
IoT và trí tuệ nhân tạo ứng dụng – Bước đột phá về công nghệ

IoT và trí tuệ nhân tạo ứng dụng là gì?

AIoT (Trí tuệ nhân tạo của vạn vật) là công nghệ kết hợp cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật (IoT) để làm cho các hoạt động IoT hiệu quả hơn, tăng tương tác giữa người và máy, cũng như cải thiện quản lý và phân tích dữ liệu mà không cần bất kỳ sự can thiệp của con người. 

IoT và trí tuệ nhân tạo ứng dụng - Bước đột phá về công nghệ
IoT và trí tuệ nhân tạo ứng dụng – Bước đột phá về công nghệ

AIoT mang lại lợi ích cho cả hai lĩnh vực công nghệ, vì AI tăng giá trị cho IoT thông qua khả năng học máy, và IoT cung cấp giá trị cho AI bằng cách cho phép dữ liệu IoT (giao tiếp, thu thập và trao đổi) được chuyển đổi thành thông tin hữu ích để ra quyết định tốt hơn. Quy trình làm việc của AIoT sẽ như sau: thu thập dữ liệu, truyền dữ liệu, xử lý dữ liệu, chiếu dữ liệu, thực thi thông tin.

Lợi ích của IoT và trí tuệ nhân tạo ứng dụng

IoT và trí tuệ nhân tạo ứng dụng mang lại rất nhiều lợi ích cho cá nhân cũng như doanh nghiệp. Sau đây bạn đọc hãy cùng OhStem điểm qua một số lợi ích của nổi bật của AIoT nhé!

Giảm thiểu tối đa thất bại

Trong một hệ thống AIoT, dữ liệu được tạo ra và phân tích để xác định các điểm có thể xảy ra lỗi và điều này cũng được khắc phục để đảm bảo không có sự cố trong công việc. Nó có thể xác định vấn đề đang gặp lỗi và điều chỉnh chúng ngay lập tức để ngăn chặn sự cố. 

Quản lý rủi ro

Cải thiện quản lý rủi ro là một lợi ích quan trọng khác của AIoT mà chúng ta không thể không nhắc đến. AIoT có thể dự đoán trước các rủi ro và thậm chí có thể giảm thiểu chúng xuống mức thiệt hại tối thiểu nhất. 

Tạo ra các nguồn doanh thu mới

AIoT mở ra một thế giới cơ hội cho các doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm và dịch vụ mới để thúc đẩy doanh thu và tạo tiền đề cho các thị trường mới. Nhiều ngành công nghiệp đã bắt đầu sử dụng AIoT trong xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) để tương tác tốt hơn với con người, hệ thống quản lý giao thông tiên tiến để giám sát vị trí của phương tiện trong thời gian thực, máy bay không người lái để đến những khu vực mà con người khó tiếp cận,…

Một số ứng dụng nổi bật của IoT và trí tuệ nhân tạo ứng dụng 

1. Robot trong sản xuất

Các robot được sử dụng trong các nhà máy đang hoạt động hiệu quả hơn nhờ sự hỗ trợ của IoT và trí tuệ nhân tạo ứng dụng. Vì các robot được cung cấp các thuật toán trí tuệ nhân tạo, chúng có thể cập nhật các dữ liệu mới một cách nhanh nhất. Cách làm này không chỉ tiết kiệm thời gian, chi phí mà còn giúp quá trình sản xuất hiệu quả hơn theo thời gian.

IoT và trí tuệ nhân tạo ứng dụng - Bước đột phá về công nghệ
IoT và trí tuệ nhân tạo ứng dụng – Bước đột phá về công nghệ

>> Giúp bé hiểu hơn về cách hoạt động của robot trong sản xuất qua bộ đồ chơi Cánh tay Robot ArmBot

2. Ô tô tự lái

Những chiếc xe tự lái của Tesla là ví dụ điển hình nhất về việc ứng dụng IoT và Al. Với sức mạnh của AI, ô tô tự lái có thể dự đoán hành vi của người đi bộ và các phương tiện lưu thông khác trong nhiều trường hợp khác nhau. Từ đó giảm thiểu tối đa va chạm và tai nạn giao thông – vấn đề đang gây ra nhiều lo lắng cho con người hiện nay.

3. Giải pháp điều nhiệt thông minh

Giải pháp điều nhiệt thông minh của Nest là một ví dụ điển hình về việc kết hợp IoT và trí tuệ nhân tạo. Theo đó, giải pháp điều nhiệt tích hợp điện thoại thông minh để có thể kiểm tra và quản lý nhiệt độ từ mọi nơi dựa trên lịch trình làm việc, sở thích nhiệt độ của người dùng.

Nhìn chung, IoT và trí tuệ nhân tạo ứng dụng có thể cung cấp cho người dùng những giải pháp và trải nghiệm tiên tiến, mang lại cho doanh nghiệp những lợi nhuận to lớn. 

IoT và trí tuệ nhân tạo ứng dụng - Bước đột phá về công nghệ
IoT và trí tuệ nhân tạo ứng dụng – Bước đột phá về công nghệ

Lời kết

IoT và trí tuệ nhân tạo ứng dụng sẽ thay đổi cách chúng ta tương tác từ các thiết bị trong nhà bạn, trường học, văn phòng, thành phố đến mọi thứ. Điều quan trọng là phải giữ cho công nghệ này an toàn nhất có thể để tránh bị lạm dụng. AIoT hứa hẹn sẽ thay đổi mọi thứ về cách chúng ta sử dụng công nghệ. OhStem hy vọng rằng bài viết này sẽ mang đến cho bạn những kiến thức thực sự bổ ích. Mọi thắc mắc cần được tư vấn xin vui lòng liên hệ với chúng tôi ti đây.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

1 Bình luận

Những bài liên quan

1 Bình luận. Leave new

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu