1. Trang chủ
  2. Tin Tức
  3. Chương trình tập huấn STEM về AI, IoT và robot tại Hòa Bình 2022

Chương trình tập huấn STEM về AI, IoT và robot tại Hòa Bình 2022

Vừa qua, AITT (tên thương hiệu là OhStem Education) đã hợp tác cùng Sở Giáo Dục và Đào Tạo tỉnh Hòa Bình để tài trợ thiết bị và triển khai tập huấn STEM hoàn toàn miễn phí cho 25 trường (đủ 3 cấp học) trong tỉnh, với mục đích giúp cho các trường học, giáo viên có thể tiếp cận gần hơn với giáo dục STEM.

Các thiết bị tài trợ gồm hàng trăm bộ kit robot lập trình, kit học lập trình trí tuệ nhân tạo AI, kit học lập trình Internet vạn vật (IoT). Nội dung chương trình tập huấn xoay quanh các chủ đề công nghệ hot nhất hiện nay như trí tuệ nhân tạo AI, Internet vạn vật (IoT), Robotics. Đây là những xu hướng phát triển cực kỳ mạnh mẽ trong thời đại 4.0 hiện nay, do đó, việc trang bị kiến thức cho học sinh về kiến thức trong những lĩnh vực này là điều cực kỳ cần thiết.

Dưới đây là một dự án của một thầy giáo tại Hòa Bình về chủ đề Robot kết hợp AI:

  1. Robot tự động di chuyển theo ý muốn của chúng ta bằng cách “nhìn” vào biển báo bằng camera của điện thoại:

2. Robot tự mở cửa bằng nhận diện khuôn mặt:

Khi được học và trải nghiệm, thực hành những dự án thực tế như vậy, không chỉ gặt hái kiến thức liên quan, mà các em học sinh còn có cơ hội phát triển những kỹ năng mềm như khả năng giải quyết vấn đề, khả năng giao tiếp và làm việc nhóm. Ngoài ra, tư duy logic và khả năng sáng tạo của các em cũng sẽ được phát triển rất tốt.

Chương trình tập huấn STEM về AI, IoT và robot tại Hòa Bình 2022
Học sinh ở Hòa Bình trải nghiệm robot lập trình xBot
Chương trình tập huấn STEM về AI, IoT và robot tại Hòa Bình 2022
Học sinh ở Hòa Bình trải nghiệm robot lập trình xBot

Chương trình tập huấn đã diễn ra liên tục trong vòng 4 buổi (trong 2 ngày: 25/3/2022 và 26/3/2022), dưới hình thức online qua Microsoft Teams.

Chương trình đã được trình bày bởi TS. Lê Trọng Nhân, thầy đã có nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực Internet of Things, trí tuệ nhân tạo AI cũng như kinh nghiệm tập huấn STEM cho các giáo viên các cấp (Thầy đã từng tập huấn về STEM cho giáo viên mọi cấp học tại tổ chức phi lợi nhuận The Dariu Foundation).

Để chương trình tập huấn STEM này diễn ra hiệu quả nhất, trước đó, OhStem đã gửi đầy đủ thiết bị và tài liệu hướng dẫn trước khi chương trình bắt đầu. Các thầy cô tham gia tập huấn sẽ đảm bảo có đầy đủ thiết bị, dụng cụ cần thiết để thực hành.

Chương trình tập huấn STEM về AI, IoT và robot tại Hòa Bình 2022
OhStem tài trợ hàng trăm bộ kit học STEM cho các trường tại Hòa Bình

Chương trình tập huấn STEM đã được hàng trăm giáo viên tham gia, dưới sự quản lý của Sở Giáo Dục và Đào Tạo tỉnh Hòa Bình. Các thầy cô đã rất nhiệt tình thực hành, và nắm bắt rất nhanh những kiến thức trong chương trình tập huấn. Sự tâm huyết và yêu nghề của các thầy cô là động lực rất lớn để OhStem có thể mang đến nhiều thiết bị, chương trình tốt hơn cho các thầy cô.

Nhưng, điều đặc biệt phải nhắc đến trong chương trình tập huấn là không chỉ giáo viên, có trường đã cho học sinh cùng tham gia vào các buổi tập huấn để học và trải nghiệm theo thầy Nhân. Dưới đây là một số hình ảnh đẹp của trường:

Chương trình tập huấn STEM về AI, IoT và robot tại Hòa Bình 2022
Học sinh cùng tham gia tập huấn STEM với giáo viên
Chương trình tập huấn STEM về AI, IoT và robot tại Hòa Bình 2022
Học sinh cùng tham gia tập huấn STEM với giáo viên

Chưa kể, sau khi khóa tập huấn kết thúc, nhiều giáo viên vẫn còn trao đổi với nhau đến nửa đêm để làm bài tập, thực hành dự án. Dưới đây là video dự án mẫu của một thầy giáo người Mường đã cùng con trai của mình làm bài tập đến khuya sau buổi tập huấn:

Dù điều kiện còn khó khăn, nhưng các thầy cô và các bạn học sinh luôn nỗ lực và học hỏi, cập nhật những kiến thức mới để vươn lên. Đây là những điều cực kỳ đáng quý.

Sau khi chương trình tập huấn kết thúc, OhStem đã tổ chức một vài cuộc thi với những phần quà nhỏ, để kích thích thêm hứng thú của thầy và trò tại đây. Hy vọng phong trào STEM tại Hòa Bình sẽ ngày càng phát triển mạnh hơn nữa, bắt kịp giáo dục 4.0 của thời đại mới.

Để mô hình STEM có thể phát triển và được nhân rộng nhiều hơn, chúng ta cần phải có sự chung tay phối hợp giữa cả thầy và trò, cũng như sự góp sức của nhà trường, gia đình, xã hội,… Chương trình tập huấn STEM này cũng là một phần hy vọng của OhStem, hy vọng rằng các phong trào STEM tại các tỉnh, địa phương ,đặc biệt là những vùng sâu vùng xa có thể phát triển mạnh mẽ hơn, tạo điều kiện cho các em học sinh tiếp xúc với phương pháp học STEM đúng nghĩa!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

1 Bình luận

Những bài liên quan

1 Bình luận. Leave new

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu