1. Trang chủ
  2. Tin Tức
  3. 11 công việc có thể được tự động hóa trong thập kỷ tới

11 công việc có thể được tự động hóa trong thập kỷ tới

Tự động hóa đã làm tăng hiệu quả làm việc trong nhiều lĩnh vực đời sống của chúng ta. Trong 10 năm tới, chúng ta có thể sẽ thấy nhiều công ty thay đổi quy trình của họ sang mức độ tự động hóa cao hơn. Việc học và làm quen với công nghệ tự động hoá từ sớm sẽ là cơ hội giúp các bé thành công hơn trong tương lai. Dưới đây là danh sách 10 công việc được cho rằng sẽ trở nên tự động hóa hoàn toàn trong vòng một thập kỷ tới và giải thích lý do tại sao những vị trí này lại chín muồi cho tự động hóa.

Tự động hoá là gì?

Tự động hoá là gì? Vai trò của tự động hoá 

Tự động hoá là gì? Vai trò của tự động hoá

Tự động hóa là việc sử dụng công nghệ để thực hiện các nhiệm vụ với sự trợ giúp của con người. Bất kỳ ngành nào gặp phải các công việc lặp đi lặp lại đều có thể sử dụng tự động hóa, nhưng tự động hóa phổ biến hơn trong các ngành sản xuất, robot và ô tô cũng như trong thế giới công nghệ – các hệ thống CNTT và phần mềm ra quyết định kinh doanh.

11 công việc sẽ được tự động hoá trong nhiều năm tới

1. Dịch vụ khách hàng

Dịch vụ khách hàng sẽ được tự động hóa rộng rãi trong vòng 5 đến 10 năm tới. Các robot giọng nói như Alexa và Google Home gần như đã có khả năng làm mọi thứ mà một đại diện dịch vụ khách hàng có thể làm được. Trong tương lai mô hình này sẽ trở nên phổ biến trong mọi ngành, từ nướng bánh và viễn thông đến bán lẻ và du lịch

Tự động hoá dịch vụ khách hàng

Tự động hoá dịch vụ khách hàng

2. Công việc lặp lại hoặc nguy hiểm

Các nhiệm vụ lặp đi lặp lại hoặc nguy hiểm do con người thực hiện là những mục tiêu rõ ràng cho sự chuyển dịch sang tự động hóa. Các khu vực mà sự tương tác của con người không mang lại thành phần giá trị gia tăng cho người tiêu dùng sẽ chuyển đổi thành một số dạng của giao diện kỹ thuật số, chẳng hạn như ngân hàng và thậm chí các dịch vụ pháp lý chung trở thành ứng dụng di động, môi trường VR hoặc tương tác trực tuyến. 

>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn lập trình robot giải mê cung

3. Chăm sóc sức khỏe

Tự động hóa quy trình làm gián đoạn quy trình làm việc của con người và cải thiện các dự án tự động hóa rộng hơn. Ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe đã chín muồi để tự động hóa. Ngày nay, người ta sử dụng tự động hóa trong y tế để chăm sóc sức khỏe, thăm khám hoặc điều trị các bệnh đơn giản. 

4. Dịch vụ giao hàng

Taxi, Uber, vận tải đường bộ, thư từ, đồ ăn,… Bất cứ thứ gì có thể được “giao” đều đang trong quá trình tự động hóa từng chút một. Chúng ta có xe tải / taxi tự lái, máy bay không người lái. Và nhờ đó việc nhận hàng ngày càng được tự động hóa dựa trên ứng dụng. Chỉ là vấn đề thời gian trước khi bất cứ thứ gì cần được chuyển giao đều được máy móc thực hiện. 

Dịch vụ giao hàng, vận chuyển tự động hoá

Dịch vụ giao hàng, vận chuyển tự động hoá

5. Lập lịch trình đường ống

Lập lịch trình đường ống là một công việc có thể được tự động hóa. Đây là những người làm việc cho các công ty năng lượng lớn, những người tìm ra loại dầu hoặc khí đốt trong đường ống, ai sở hữu nó, nó sẽ đi đâu,…Công việc có thể trả tới 100 nghìn đô la. Những người này có thể được dán nhãn là “công nhân tri thức” nhưng những gì họ biết được lưu trữ trong dữ liệu. Mức lương cao và nhiều dữ liệu lịch sử tạo nên tình huống lý tưởng cho AI. 

6. Phát triển phần mềm

Trong khoảng thời gian này, mọi người sẽ là nhà phát triển nhờ mã thấp. Mọi nhân viên không có kỹ năng kỹ thuật sẽ có thể tự động hóa các quy trình và tăng tốc hoạt động. Do đó, nhiều nhiệm vụ và công việc sẽ được tự động hóa, trong khi nhân viên CNTT sẽ tham gia vào việc quản lý các ứng dụng và giải pháp, chịu trách nhiệm bảo mật và quản trị hệ thống, tích hợp phức tạp và tính nhất quán tổng thể của bối cảnh CNTT. 

>> Bài viết ba mẹ nên tham khảo: Top 6 đồ chơi lập trình cho trẻ em hot nhất 2021

7. Thu thập dữ liệu

Tự động hóa thu thập dữ liệu sẽ là ngành nghề quan trọng tiếp theo được tự động hoá. Peter Sondergaard của Gartner Research đã nói rằng “Thông tin là dầu của thế kỷ 21, và phân tích là động cơ đốt cháy.” Dữ liệu đã trở nên quan trọng đối với mọi khía cạnh trong cuộc sống nghề nghiệp và riêng tư của chúng ta. Nó là nền tảng cho phân tích dữ liệu lớn và khi được thực hiện theo cách thủ công, nó không hiệu quả như mong muốn. 

Hệ thống thu thập dữ liệu tự động hoá

Hệ thống thu thập dữ liệu tự động hoá

8. Phân tích Phòng thủ Mạng

Hầu hết các trách nhiệm do các nhà phân tích phòng thủ mạng (CDA) thực hiện sẽ được tự động hóa trong 10 năm tới. CDA giúp giảm thiểu các mối đe dọa bằng cách sử dụng và phân tích dữ liệu từ nhiều công cụ bảo mật trong môi trường của chúng. Với sự tiến bộ nhanh chóng của học máy (ML) và trí tuệ nhân tạo (AI), nhiều công việc tập trung vào việc thu thập và phân tích dữ liệu cơ bản sẽ chín muồi để tự động hóa.

9. Các vai trò tiếp thị phi sinh sản

Có một điều rõ ràng rằng các vai trò tiếp thị không thay đổi đang ngày càng trở nên tự động hơn với mỗi năm trôi qua. Việc thiết lập các chiến dịch, nhắm mục tiêu các đối tượng có liên quan và lên lịch đều ngày càng được hỗ trợ bởi AI. Những gì đã từng là một bộ phận toàn thời gian của bộ phận tiếp thị đã được cô đọng lại thành một chức năng của một nhóm bán thời gian nhỏ hơn nhiều. Trong 10 năm, điều này có thể biến mất hoàn toàn. 

Tiếp thị sản phẩm dựa trên công nghệ tự động hoá

Tiếp thị sản phẩm dựa trên công nghệ tự động hoá

10. Công việc biên tập

Với những tiến bộ trong học máy và AI, máy móc sẽ sớm đảm nhận công việc biên tập. Cuối năm ngoái, Google đã linh hoạt cơ bắp AI của mình để cung cấp cho chúng ta Verse by Verse để viết thơ. OpenAI đã phát hành GPT-2 vào năm 2019, có thể tạo ra một bài báo hư cấu chính thức chỉ từ một câu dẫn đầu. Không phải là một giả định xa vời rằng trong những năm tới công nghệ này sẽ trở nên tốt hơn và phổ biến rộng rãi.

Tại sao nên cho con bạn tiếp cận với tự động hóa ngay từ bây giờ?

Tự động hóa đang dần trở thành một lĩnh vực nghề nghiệp phổ biến với nhu cầu nguồn nhân lực có trình độ cao và mức lương vô cùng hấp dẫn. Hơn hết, nếu con bạn không thích theo lĩnh vực này, kiến thức về tự động hóa sẽ giúp các em rất nhiều trong các lĩnh vực đời sống khác. Việc cho trẻ tiếp cận từ sớm sẽ giúp các em không còn bỡ ngỡ và rèn luyện được cho bản thân những kỹ năng cần thiết khác của thế kỷ 21.

Đồ chơi Home:Bit dạy trẻ về quy trình hoạt động của tự động hoá

Đồ chơi Home:Bit dạy trẻ về quy trình hoạt động của tự động hoá

Chắc hẳn bây giờ nhiều phụ huynh đang có cho mình câu hỏi: Làm thế nào để cho trẻ tiếp cận với tự động hoá? Khái niệm tự động hoá nghe có vẻ còn trừu tượng và xa lạ nhưng trẻ sẽ có thể học nó một cách đơn giản thông qua Bộ đồ chơi tưới cây Plant:Bit và Ngôi nhà đồ chơi Home:Bit. Trong 2 món đồ chơi này, trẻ sẽ học được cách hoạt động của tự động hóa thông qua lập trình: tự động tưới cây dựa theo độ ẩm đất, tự động bật đèn khi trời tối, tự động tắt đèn, báo động khi có người… Tất cả đều được lập trình bởi bàn tay và trí não của bé. Bộ đồ chơi này sẽ là cơ hội tốt để các bé tìm hiểu cả về lập trình lẫn tự động hoá thông qua những phút giây vui chơi thư giản.  

>> Tìm hiểu thêm về sản phẩm: 

Tổng kết

Qua bài viết trên chúng ta đã được tìm hiểu về tự động hoá và một số công việc sẽ được tự động hóa trong những năm tới. Đây chính là một ngành nghề hấp dẫn trong tương lai ba mẹ nên cho bé làm quen và học hỏi từ sớm. Nếu còn điều gì thắc mắc hay câu hỏi cần được giải đáp, quý phụ huynh có thể liên hệ với chúng tôi tại đây.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

  • Hotline: 08.6666.8168

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

1 Bình luận

Những bài liên quan

1 Bình luận. Leave new

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu