Lập trình game là một tập hợp con của phát triển trò chơi và là quá trình phát triển phần mềm của trò chơi điện tử. Việc tạo ra các trò chơi liên quan đến rất nhiều lĩnh vực chuyên môn như mô phỏng, đồ họa máy tính, trí tuệ nhân tạo, vật lý, lập trình âm thanh và đầu vào.

Với tất cả các công cụ có sẵn trên thị trường trong ngành công nghiệp trò chơi ngày nay, việc bắt đầu phát triển trò chơi dù có hoặc không có bất kỳ giáo dục chuyên ngành nào dễ dàng hơn bao giờ hết. Cho dù bạn đang thử phát triển trò chơi như một sở thích sau giờ làm việc hay muốn tạo dựng tên tuổi cho mình trên thị trường, danh sách này sẽ cung cấp cho bạn các nguồn lực bạn cần để bắt đầu ước mơ trở thành một nhà lập trình game của mình.

Top 5 phần mềm lập trình game tốt nhất hiện nay
Top 5 phần mềm lập trình game tốt nhất hiện nay

Phần mềm lập trình game Unity

Unity bắt đầu như một công cụ 3D nhưng nó cũng hỗ trợ cả những tác vụ 2D. Như một lời cảnh báo, đôi khi bạn có thể gặp một số vấn đề nhỏ khi tạo trò chơi 2D. Rốt cuộc, hệ thống 2D của Unity được xây dựng dựa trên hệ thống lõi 3D. Điều này cũng có nghĩa là Unity thêm rất nhiều khối không cần thiết vào các trò chơi 2D và điều đó có thể ảnh hưởng đến hiệu suất.

Có thể gắn các thành phần khác nhau vào từng đối tượng là rất quan trọng. Tính năng này cho phép bạn kiểm soát hành vi và logic của đối tượng để có kết quả tối ưu. Để tận dụng tối đa Unity, bạn cần sử dụng ngôn ngữ lập trình C#. Tin tốt là có hàng nghìn bài hướng dẫn sẵn trên YouTube và trên trang web chính thức của Unity để bạn xem và học hỏi.

Phần mềm lập trình game Unity
Phần mềm lập trình game Unity

Unity Asset Store cung cấp cho bạn khả năng tải xuống và sử dụng các tính năng khác nhau được tạo sẵn trong trò chơi của bạn. Bạn có thể dễ dàng thêm mô hình 3D, đồ họa HUD, kết cấu môi trường, hệ thống hộp thoại,…

Các tính năng chính khác của Unity bao gồm:

 • Hỗ trợ tạo trò chơi di động
 • Hỗ trợ trò chơi tức thì nhỏ thông qua Project Tiny
 • Hệ thống hoạt hình nhân vật Kinematica
 • Unity có một phiên bản sử dụng cá nhân miễn phí đi kèm với một số hạn chế nhất định. Bạn cũng có thể nhận các gói đăng ký khác nhau dựa trên quy mô dự án của bạn.

>> Món đồ chơi bạn nên tham khảo: Học điện tử đơn giản với Phys:Bit

GameMaker Studio

GameMaker là phiên bản viết lại của Game Maker Studio ra mắt vào năm 1999. Ngày nay nó đã trở thành một trong những công cụ phát triển trò chơi miễn phí phổ biến và tích cực nhất hiện có trên thị trường. Công ty cũng phát hành các bản cập nhật tính năng mới theo định kỳ. Đây là một phần mềm tuyệt vời cho phép bạn tạo toàn bộ trò chơi bằng cách sử dụng giao diện kéo và thả của nó hoặc bằng cách viết mã. Phần mềm này cung cấp cho bạn rất nhiều sức mạnh bằng cách sử dụng ngôn ngữ Game Maker linh hoạt của nó, trông tương tự như C++.

Phần mềm lập trình được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay
Phần mềm lập trình được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay

Ứng dụng lập trình game này hỗ trợ rất nhiều tính năng chất lượng như khả năng thêm mua hàng trong ứng dụng vào trò chơi của bạn, phân tích thời gian thực, kiểm soát nguồn, kết nối mạng nhiều người chơi. GameMaker 2 có các trình chỉnh sửa tích hợp cho hình ảnh, hoạt ảnh và sắc thái. Bạn cũng có thể mở rộng các khả năng của GameMaker 2 bằng cách sử dụng các tiện ích mở rộng của bên thứ ba.

Các tính năng chính của GameMaker Studio bao gồm:

 • Hành động kéo và thả – vòng lặp, chuyển đổi cấu trúc dữ liệu, bộ đệm, tệp ini,…
 • GUI được tối ưu hóa
 • Sprite Editor
 • Bộ công cụ: công cụ Magic Wand, công cụ Arc,…
 • Hệ thống lớp
 • Chỉnh sửa chia đôi màn hình
 • Nơi làm việc GMS2 được thiết kế lại

Godot

Godot là một lựa chọn tuyệt vời khác cho đam mê lập trình game của bạn. Công cụ này hỗ trợ tạo cả trò chơi 2D và 3D. Không giống như Unity, hỗ trợ xử lý 2D của Godot tốt hơn nhiều vì nó đã được thiết kế cẩn thận ngay từ đầu. Điều đó cho phép hiệu suất cao hơn, ít lỗi hơn và trải nghiệm tổng thể mượt mà hơn.

Cách tiếp cận kiến ​​trúc trò chơi của Godot độc đáo ở chỗ mọi thứ đều được phân chia theo từng cảnh. Cảnh là một tập hợp các yếu tố như hình ảnh, âm thanh và chữ viết. Bạn có thể sử dụng tính năng này để kết hợp nhiều cảnh thành một cảnh lớn hơn và sau đó bạn có thể kết hợp những cảnh đó thành một cảnh lớn hơn. Thiết kế phân cấp này giúp bạn dễ dàng tổ chức và sửa đổi các yếu tố cụ thể một cách dễ dàng.

Phần mềm lập trình game GoDot 
Phần mềm lập trình game GoDot

Phần mềm này sử dụng hệ thống kéo và thả để giữ các tab trên các phần tử, nhưng mỗi phần tử này có thể được mở rộng bằng cách sử dụng hệ thống tập lệnh tích hợp sử dụng ngôn ngữ dòng Python gọi là GDScript.

Godot là một lựa chọn tuyệt vời cho người mới bắt đầu lập trình game vì ngôn ngữ lập trình của nó rất dễ sử dụng ngay cả khi không có bất kỳ kinh nghiệm viết mã nào. Giống như Unity, Godot Engine có thể triển khai trên nhiều nền tảng bao gồm Windows, Mac, Linux, Android, HTML5,…

Các tính năng chính của Godot bao gồm:

 • Tốc độ xử lý nhanh
 • Cập nhật mới hàng năm
 • Vật lý
 • Xử lý hậu kỳ
 • Nhiều trình chỉnh sửa tích hợp sẵn khác nhau
 • Gỡ lỗi trực tiếp
 • Kiểm soát nguồn

>> Đồ chơi lập trình dành cho trẻ: xBot – Robot lập trình STEM Kit

Unreal Engine

Unreal Engine được phát triển bởi các bậc thầy trong ngành game và nó là công cụ lập trình game chuyên nghiệp nhất trong danh sách này. Nền tảng này rất hiệu quả vì nó được thiết kế đặc biệt để cho phép bạn lặp lại và phát triển nhanh nhất có thể. Động cơ chứa đầy các tính năng và khả năng tùy chỉnh.

 • Bạn có thể sử dụng Unreal Engine mà không cần bất kỳ kinh nghiệm mã hóa nào vì hệ thống Blueprint của nó cho phép bạn tạo logic trò chơi mà không cần mã hóa. Điều này cho phép mọi người có thể làm việc với nó. Tính năng này có thể được sử dụng để tạo toàn bộ trò chơi, thậm chí cả những trò chơi phức tạp mà không cần mở trình chỉnh sửa nguồn nhưng nếu bạn muốn đi sâu hơn, bạn có thể viết mã Bản thiết kế của riêng mình một cách dễ dàng.
 • Các kênh UE YouTube có một loạt các video (từ 20 đến 60 phút dài) đưa bạn qua tất cả các tính năng của động cơ này và dạy bạn làm thế nào để sử dụng nó.
 • Unreal Engine đã được sử dụng để tạo ra một số trò chơi triple A hay nhất và phổ biến nhất hiện có trong những năm qua. Nhờ các khả năng của nó, nó là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều nhà phát triển. Hơn nữa, công cụ có khả năng đồ họa siêu thực và vật lý sẽ tạo ra hình ảnh bắt mắt cho bất kỳ trò chơi nào nếu được sử dụng đúng cách.
Phần mềm lập trình game Unreal Engine
Phần mềm lập trình game Unreal Engine

Các tính năng chính của Unreal Engine bao gồm:

 • Gỡ lỗi
 • Tải lại nóng
 • Quy trình tài sản được sắp xếp hợp lý
 • Xem trước trò chơi tức thì
 • Trí tuệ nhân tạo
 • Công cụ điện ảnh
 • Hiệu ứng xử lý hậu kỳ

Adobe Animate CC

Adobe Animate CC là một công cụ hữu ích để lập trình game với giao diện người dùng chuyên nghiệp và rất nhiều công cụ để tạo hoạt ảnh và nhân vật cho trò chơi, chương trình truyền hình và các mục đích khác. Nó hoạt động chặt chẽ với Adobe Flash giúp bạn tạo mã và phát triển ActionScript, vì vậy tất cả nội dung được tạo trên Adobe Flash có thể được xuất trong Adobe Animate.

Phần mềm lập trình game Adobe Animate CC
Phần mềm lập trình game Adobe Animate CC

Animate CC cho phép bạn thực hiện các thay đổi đối với các ký tự và tính năng khác nhau ngay bên trong ứng dụng, điều này sẽ giúp giảm bớt đáng kể quy trình làm việc của bạn. Hơn nữa, bạn có thể cập nhật tất cả các tính năng trong chương trình khi bản phát hành mới xuất hiện. Bạn có cơ hội đưa hoạt ảnh của mình vào trải nghiệm thực tế tăng cường.

Ngoài ra, bạn có thể tùy chỉnh các tác phẩm nghệ thuật của mình được tạo trong Adobe Animate với màn hình bắt đầu và âm thanh tích hợp để xây dựng trải nghiệm trò chơi tương tác.

Bạn có thể thiết kế một trò chơi với các hoạt ảnh biểu cảm trông có vẻ sống động trên màn hình, vì vậy bạn có thể mang lại sức sống cho chúng bằng cách khiến chúng nói, chớp mắt và đi bộ. .

Các tính năng chính khác của Adobe Animate bao gồm:

 • Hỗ trợ chia sẻ trên mạng xã hội 
 • Hướng dẫn hoạt ảnh từng bước trong ứng dụng
 • Tùy chọn tô màu để tạo bóng nhanh

>> Bài viết tham khảo: Hướng dẫn cách lập trình game cơ bản dành cho trẻ

Tổng kết lại

Trong bài viết này, chúng ta đã khám phá các phần mềm lập trình game tốt nhất hiện có trên thị trường. Danh sách này bao gồm cả các chương trình nhẹ và các nền tảng tạo, lập trình trò chơi đầy đủ hiệu suất cao. Vậy đối với bạn, phần mềm lập trình game nào là tốt nhất để phát triển trò chơi? Hãy cho chia sẻ cảm nghĩ cho chúng tôi và mọi người cùng biết nhé!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

 • Hotline: 08.6666.8168

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: Học lập trình, Lập trình

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed