10+ kỹ năng sống cho trẻ ba mẹ nên dạy từ sớm

Cha mẹ không thể đi theo con cái suốt đời để bảo vệ, do vậy việc trang bị những kỹ năng sống cho trẻ từ sớm là một hành trang cần thiết giúp các con tự tin bước vào tương lai. Dưới đây là 10 kỹ năng sống cho trẻ cần thiết mà ba mẹ nào cũng nên dạy cho các bé khi còn nhỏ để chuẩn bị cho sự trưởng thành trong tương lai!

Kỹ năng tự vệ – Kỹ năng sống cho trẻ quan trọng hàng đầu

Trong thế giới với nhiều nguy hiểm luôn rình rập hiện nay, việc có cho mình những kỹ năng tự vệ là điều thật sự cần thiết. Việc phát triển khả năng tự vệ không chỉ giúp trẻ an toàn, độc lập, tự tin hơn mà còn giúp bố mẹ an tâm để làm việc hiệu quả. Dạy trẻ kỹ năng tự vệ cơ bản như võ, đấm bốc… là điều bắt buộc đối với cả con trai lẫn con gái. Hầu hết các trường học hiện nay đều đầu tư vào dạy tự vệ cơ bản cho trẻ em. Nhưng bố mẹ cũng có thể dạy trẻ ở nhà với những điều cơ bản cần làm khi gặp nguy hiểm và có thể là trang bị những vũ khí tự vệ bên người.

Kỹ năng sống cho trẻ khi lên 6 tuổi
Kỹ năng sống cho trẻ khi lên 6 tuổi 

Dạy trẻ kỹ năng sơ cứu 

Không phải lúc nào trẻ cũng có thể bên cạnh bạn. Sẽ có những lúc trẻ phải tự lập một mình và bị thương là một điều không thể tránh khỏi. Dạy cho trẻ cách sơ cứu cơ bản để có thể tự chữa trị cho bản thân hoặc những người xung quanh khi bị tai nạn. Bạn có thể dạy trẻ cách sơ cứu vết thương tại nhà với những nguồn tài liệu trên YouTube hoặc Internet. Bạn cũng có thể cho trẻ làm quen với bộ dụng cụ sơ cứu ngay từ đầu và sau đó chỉ cho các bé công dụng, cách sử dụng của từng loại vật dụng. Sau đó cho bé thực hành nhiều lần cho đến khi ghi nhớ.

Xây dựng kỹ năng sống cho trẻ là một hành trang vô cùng hữu ích
Xây dựng kỹ năng sống cho trẻ là một hành trang vô cùng hữu ích 

Quản lý tiền, lập ngân sách chi tiêu và biết cách mua hàng

Đây được xem là kỹ năng sống cho trẻ khá quan trọng và cơ bản. Hãy thử đưa cho trẻ một khoản tiền tiêu vặt nhất định hàng tuần và yêu cầu các bé dùng số tiền đó để chi tiêu mà không được xin thêm từ bố mẹ. Bạn có thể giải thích về giá trị của đồng tiền bằng cách sai vặt trẻ rồi trả công. Từ đó trẻ có thể hiểu được rằng phải khó khăn thế nào mới kiếm được đồng tiền và học cách tiết kiệm hơn. 

>> Bài viết cùng chủ đề: Dạy trẻ kỹ năng sống: Nên sai vặt trẻ

Biết quản lý chi tiêu cũng là một kỹ năng sống cho trẻ rất quan trọng
Biết quản lý chi tiêu cũng là một kỹ năng sống cho trẻ rất quan trọng 

Ngoài ra, con bạn còn cần phải biết cách đi chợ, siêu thị mua đồ. Để làm được điều này, trước tiên bạn cần lên danh sách những món đồ cần mua, dẫn bé vào siêu thị và yêu cầu trẻ tự tìm những món đồ đó. Khi trẻ đã làm quen dần, bạn có thể đưa tiền và danh sách để các bé có thể tự đi mua 

>> Giáo cụ STEM học lập trình hiệu quả: Xe robot biến hình TransformBot

Nấu ăn 

Trẻ em cũng có thể nấu ăn! Bạn có đồng ý không? Trẻ em có thể hoàn toàn tự nấu ăn cho bản thân và gia đình. Hãy bắt đầu dạy trẻ kỹ năng nấu ăn bằng cách nấu những món ăn đơn giản như sandwich, salad… Hoặc bạn cũng có thể nhờ trẻ phụ giúp công việc nấu ăn như nhặt rau, vắt chanh… 

Kỹ năng giao tiếp với mọi người 

Ai khi làm cha mẹ đều lo lắng và luôn dạy trẻ về sự nguy hiểm của người lạ. Nhưng điều này thực sự không tốt nếu như việc trẻ cho rằng tất cả người lạ cũng quanh đều là người xấu. Thay vào đó, hãy dạy con bạn cách phân biệt đâu là người xấu và đâu là người tốt. Đồng thời dạy trẻ cách tương tác, kết bạn, cách thân thiện với những người tốt. Đây sẽ là một kỹ năng giúp cho trẻ có thêm nhiều mối quan hệ tốt, giúp tăng sự tự tin, khả năng giao tiếp của các bé. 

Biết sử dụng giao thông công cộng là một kỹ năng sống cho trẻ rất có ích 

Phương tiện công cộng sẽ giúp trẻ đi đến nơi mình mong muốn một cách độc lập. Nếu các phụ huynh luôn muốn bao bọc bằng việc đưa đón trẻ thường xuyên, các bé sẽ trở nên thụ động và không thể tự di chuyển nếu rời xa vòng tay của bố mẹ. Nếu lúc nào cũng nằm trong vùng an toàn như vậy thì đến bao giờ con bạn mới khôn lớn được?

Thực tế cho thấy các phương tiện giao thông công cộng ở Việt Nam còn tồn tại nhiều hạn chế. Song không có nghĩa là bạn luôn phải đưa đón trẻ khi các bé muốn đi đâu đó. Hãy đưa con đến trường bằng xe bus và chỉ cho con cách bắt xe, cách để đến được nơi mình mong muốn…. Dần dần trẻ sẽ biết cách tự di chuyển bằng xe bus mà không cần phụ thuộc vào gia đình.

Kỹ năng chăm sóc cây cối

Dạy trẻ cách trồng cây để biết cách quan tâm đến môi trường hơn
Dạy trẻ cách trồng cây để biết cách quan tâm đến môi trường hơn

Thông qua việc chăm sóc cây cối, bạn đã dạy trẻ kỹ năng và cách bảo vệ và yêu quý thiên nhiên. Nếu như nhà bạn không có sân vườn, bạn có thể tận dụng khoảng ban công, sân thượng hay thậm chí là khoảng trống nhỏ chỉ đặt vừa một chậu cây trên kệ sách của con. Qua hoạt động này, các bé sẽ hiểu hơn về sự sinh trưởng và phát triển của cây cối, những yếu tố ảnh hưởng và cách làm sao để một cái cây phát triển xanh tốt. Việc trồng cây không chỉ giúp bé hiểu hơn về thiên nhiên mà còn có cho mình những bài học thực tế về sinh học rất hữu ích.

Việc chăm sóc và nuôi dưỡng cây trồng sẽ không còn trở nên khó khăn với trẻ nhỏ khi kết hợp cùng Đồ chơi tưới cây thông minh Plant:Bit. Đây là bộ sản phẩm đồ chơi giáo dục giúp bé yêu quý thiên nhiên và trở nên chủ động hơn trong việc bảo vệ môi trường!

Kỹ năng sống cho trẻ em: sinh tồn khi ở nơi hoang dã

Các kỹ năng sinh tồn rất cần thiết cho trẻ khi đi lạc vào nơi hoang vắng. Bạn có thể cho các bé tham gia vào các buổi dã ngoại của trường, các lớp học kỹ năng sống. Những hoạt động này sẽ giúp cho bé có được các kỹ năng sinh tồn hữu ích như tránh khỏi nguy hiểm, cách đốt lửa, tìm thức ăn, các phát tín hiệu cầu cứu… Những kỹ năng sống cho trẻ này sẽ giúp bé nhà mình trở nên độc lập, tự tin và có thêm bản lĩnh phiêu lưu.

Sinh tồn - Kỹ năng sống cho trẻ em vô cùng cần thiết
Sinh tồn – Kỹ năng sống cho trẻ em vô cùng cần thiết  

Kỹ năng tự giặt quần áo

Quá nhiều thanh thiếu niên học đại học mà không biết cách giặt sạch quần áo của mình. Đừng để con bạn trở thành một trong số đó! Bạn có thể bắt đầu các bài học giặt là khi trẻ khoảng 6 tuổi. Nếu bạn có máy giặt cửa trên, hãy để một chiếc ghế đẩu gần đó. Hướng dẫn các bé qua quy trình (cách đo và thêm chất tẩy rửa, chọn cài đặt và khởi động máy…) Để tạo sự vui vẻ, bạn có thể chọn những cái tên dễ thương cho các công việc: Chiến binh rửa ráy, Anh chàng làm khô siêu bay,… để tăng thêm hứng thú cho trẻ khi làm việc.

>> Có thể bạn quan tâm: Học và làm STEM – xây dựng kỹ năng sống cho trẻ

Dọn dẹp nhà cửa là kỹ năng sống mà trẻ nên biết
Dọn dẹp nhà cửa là kỹ năng sống mà trẻ nên biết

Kỹ năng sống cho trẻ đặc biệt quan trọng: Bơi lội

Có rất nhiều tin tức về các vụ đuối nước ở trẻ hiện nay. Lý do chính gây ra nguyên nhân đuối nước chính là không được trang bị những kỹ năng bơi lội cần thiết. Trang bị cho trẻ kỹ năng bơi từ sớm là một trong những biện pháp giúp đảm bảo sự an toàn của các bé. Ngoài ra khi học bơi, bé sẽ được rèn luyện về cả thể chất lẫn trí tuệ. Trẻ học bơi sẽ trở nên nhanh nhẹn, biết cách xử lý tình huống và cách để tự bảo vệ mình và những người xung quanh khi gặp nguy hiểm. 

Học bơi sẽ là cách để bảo vệ trẻ khỏi nguy hiểm
Học bơi sẽ là cách để bảo vệ trẻ khỏi nguy hiểm 

Tổng kết

Khi lên 6 tuổi trẻ đã phát triển nền tảng nhân cách cá nhân vô cùng rõ rệt. Việc giới thiệu các kỹ năng sống cho trẻ sẽ giúp các bé nâng cao nét tính cách tích cực. Một vài kỹ năng sống dạy trẻ lòng tốt, tính kiên nhẫn, tích cực, sự bền bỉ, tự tin để thành công hơn trong tương lai. OhStem Education hy vọng rằng đã đem đến cho quý phụ huynh những kiến thức bổ ích nhất! 

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed