Hướng dẫn cách lập trình game cơ bản dành cho trẻ 

Có một sự thật không thể phủ nhận rằng trò chơi điện tử ngày càng phổ biến và rộng rãi hơn bao giờ hết đặc biệt là với trẻ em. Giờ đây, cách lập trình game đã không còn quá khó, bạn có thể dễ dàng tìm thấy hướng dẫn, công cụ phần mềm tạo trò chơi, nguồn trò chơi tham khảo có sẵn và thậm chí là cả lời khuyên của các chuyên gia đầu ngành để có thể tạo ra một trò chơi. Thế nhưng, để có thể thành công,  nó đòi hỏi bạn phải có kỹ năng và sự kiên nhẫn. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách lập trình game cơ bản giúp bạn dễ dàng hơn trong việc thiết kế và sáng tạo nên một trò chơi.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bộ giáo cụ lập trình game đơn giản thông qua khối lệnh kéo thả của bộ sản phẩm đồ chơi lập trình cho trẻ Yolo:Bit.

Cách lập trình game đơn giản dành cho người mới bắt đầu
Cách lập trình game đơn giản dành cho người mới bắt đầu

Phần 1: Bắt đầu

Tìm công cụ trò chơi thích hợp

Nếu bạn muốn tham gia ngay vào lĩnh vực thiết kế trò chơi nhưng vẫn muốn có nhiều cơ hội để rèn luyện khả năng lập trình, thì sử dụng công cụ trò chơi là một lựa chọn tốt. Trong lập trình game, các công cụ thường được dùng để thay đổi mô hình 3D, sự kiện, viết kịch bản và thiết lập các ứng dụng trò chơi phổ biến khác, nhưng nó vẫn sẽ cung cấp nhiều cơ hội để người dùng có thể thực hành lập trình.

Cách lập trình game với các công cụ có sẵn
Cách lập trình game với các công cụ có sẵn

Sử dụng các khuôn khổ và khung công tác 

Khung công tác là một thứ mà bạn không nên bỏ qua khi đã tìm được công cụ trò chơi thích hợp cho mình. Nó cung cấp một bộ công cụ và API (giao diện chương trình ứng dụng) để giúp bạn tiết kiệm thời gian, hợp lý hóa các dự án mã hóa của mình. Tùy thuộc vào khuôn khổ hoặc công cụ trò chơi bạn đang sử dụng, bạn có thể thực hiện một số dự án trong các API chuyên biệt, chẳng hạn như OpenGL phổ biến để tạo đồ họa 3D.

Chọn một IDE

Sử dụng IDE là một trong những cách lập trình game hiệu quả

Môi trường phát triển tích hợp (IDE)  là một trình biên dịch có mục đích chung, bao gồm tập hợp các tệp nguồn giúp các dự án lập trình phức tạp dễ xây dựng hơn. IDE sẽ giúp lập trình trò chơi thuận tiện hơn, giúp người dùng dễ dàng tương tác với hệ thống đồ họa và âm thanh. Visual Studio và Eclipse là hai phần mềm IDE tuyệt vời để lập trình game. Nhưng chúng tôi khuyên bạn nên tìm IDE phù hợp dựa trên ngôn ngữ mà bạn đang sử dụng.

>> Có thể bạn sẽ quan tâm: 8 trình sửa mã IDE tốt nhất hiện nay

Học một ngôn ngữ lập trình

Hầu hết các công cụ lập trình game hiện nay đều dựa trên một ngôn ngữ lập trình nhất định, vì vậy việc học một ngôn ngữ lập trình sẽ giúp khởi đầu của bạn trở nên thuận lợi hơn rất nhiều. Bạn có thể tạo ra một trò chơi bằng hầu hết mọi ngôn ngữ lập trình. Ngôn ngữ phổ biến nhất là C ++, C # cho tất cả các thiết bị, Flash ActionScript, HTML5 cho trình duyệt web, Java hoặc Objective C cho các thiết bị di động. Đây là những lựa chọn tốt nếu bạn muốn gắn bó và xây dựng sự nghiệp từ lập trình game.

Học ngôn ngữ lập trình – Cách lập trình game cơ bản

Phần 2: Tạo trò chơi – Hướng dẫn lập trình game cơ bản

Xây dựng kịch bản game

Để lập trình game hiệu quả, đầu tiên bạn nên tìm hiểu khái niệm về trò chơi càng nhiều càng tốt trước khi bắt đầu, bao gồm thể loại và kiểu chơi. Nếu bạn không xác định được những kế hoạch của mình cho một trò chơi, bạn có thể sẽ phải chia nhỏ và bắt đầu lại từ đầu nếu nó thất bại. 

Tất cả trừ các trò chơi thử nghiệm đều đi theo một vòng tiến triển nhất định. Để trở thành một người lập trình game thành công, bạn nên chú ý đến việc:

  • Mở rộng
  • Khám phá
  • Làm mới cốt truyện và nhân vật
  • Tạo cốt truyện hấp dẫn, kịch tính,…
Hướng dẫn cách lập trình game chỉ với vài bước đơn giản
Hướng dẫn cách lập trình game chỉ với vài bước đơn giản

Cách lập trình game cơ bản – Công cụ cần dùng

Ở bước tiếp theo này, bạn cần thu thập hoặc tạo tất cả các kết cấu, họa tiết, âm thanh và mô hình bạn sẽ cần cho trò chơi của mình. Có khá nhiều bộ sưu tập nội dung trò chơi miễn phí, vì vậy hãy dành thời gian để tìm kiếm bộ sưu tập phù hợp với ý tưởng của mình nhé. Nếu bạn đang tạo một trò chơi 2D và không có các chuyên gia trợ giúp, bạn có thể tạo pixel art của riêng mình.

>> Bé học cách lập trình game đơn giản cùng với Kit học lập trình game – GameKit Basic

Viết chương trình lập trình game

Viết chương trình lập trình game thực chất là thực hiện một số tập lệnh cho trò chơi hoặc nhân vật biết phải làm gì và làm khi nào. Nếu bạn sử dụng một công cụ trò chơi có mã nguồn mở, rất có thể nó đã có ngôn ngữ kịch bản sẵn và thậm chí là một số hướng dẫn dạy bạn cách để sử dụng. Còn nếu bạn muốn xây dựng công cụ của riêng mình thì bạn sẽ phải tạo ngôn ngữ kịch bản của riêng mình. Bạn sẽ cần tối thiểu các yếu tố chính sau:

  • Vòng lặp trò chơi và vòng lặp này phải liên tục chạy để kiểm tra thông tin đầu vào của người dùng, xử lý dữ kiện, tính toán những gì cần được hiển thị và gửi các thông tin này đến cạc đồ họa. Vòng lặp trò chơi sẽ chạy ít nhất 30 lần mỗi giây.
  • Tập lệnh dùng để kiểm tra các sự kiện và phản hồi khi các sự kiện đó xảy ra. Ví dụ: một tập lệnh có thể được lập trình để theo dõi người chơi tương tác với một cánh cửa, sau đó chạy hoạt ảnh “mở” nếu người chơi không va chạm vào cánh cửa. Còn nếu người chơi chạm vào cánh cửa, tập lệnh khác có thể là một cú hitbox và chạy hoạt ảnh “nổ tung” thay vào đó.
Học cách lập trình game để tiến xa hơn trong sự nghiệp
Học cách lập trình game để tiến xa hơn trong sự nghiệp

Tạo các cấp độ cá nhân

Thiết kế cấp độ sẽ giúp cho trò chơi của bạn trở nên lôi cuốn và hấp dẫn hơn bao giờ hết. Bắt đầu với một cấp độ đơn giản giới thiệu lối chơi điển hình, sau đó bạn có thể tạo địa hình cho trò chơi bằng cách:

  • Tạo phác thảo cơ bản khu vực trò chơi sẽ đi qua
  • Tạo ra các con đường cơ bản để người chơi có thể lựa chọn. Trên con đường đó, bạn có thể thêm những thử thách và kèm theo đó là những vật phẩm. Bạn có thể đặt chúng gần nhau để tạo ra sự hồi hộp và phấn khích cho người chơi.
  • Thêm vào các yếu tố đồ hoạ, đặt các nguồn sáng dọc theo lối đi chính để khuyến khích người chơi đi theo nó và giữ cho các lối đi phụ hoặc các khu vực ít quan trọng hơn bị mờ.
Cách lập trình game lôi cuốn người chơi

Kiểm tra trò chơi của bạn

Đến giai đoạn này, gần như trò chơi của bạn đã hoàn thành. Bạn nên kiểm tra từng cấp độ của trò chơi sau đó khắc phục những lỗi, và tiếp tục kiểm tra lại nhiều lần sau khi nó “hoàn thành”. Chúng tôi khuyên bạn nên tìm người chơi thử để có được nhiều cái nhìn mới về trò chơi.

Bạn có thể nhờ ai đó chơi mà không cho họ lời khuyên, trừ khi đó là thông tin hướng dẫn cơ bản chưa được thêm vào trò chơi. Những sai lầm khó chịu và những điểm mà người chơi bị “mắc kẹt” là những dấu hiệu cho thấy bạn cần đưa vào hướng dẫn thêm trong trò chơi.

>> Tìm hiểu thêm: Cách lập trình game đơn giản người chưa biết gì vẫn làm được

Tổng kết

Đến đây chắc hẳn bạn đã có thể hình dung được cách lập trình game sẽ đi theo những bước như thế nào rồi đúng không? Trên đây chỉ là một số gợi ý nhỏ, còn việc lập trình game sẽ phụ thuộc rất nhiều vào sở thích và sự sáng tạo của mỗi người. Đi theo những hướng dẫn cơ bản trên kết hợp với sự sáng tạo của bản thân, chúng tôi tin chắc rằng bạn sẽ có được những thành quả ngoài sức tưởng tượng. Nếu có khó khăn nào trong quá trình thực hiện, các bạn cũng có thể chia sẻ với chúng tôi tại đây.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: Cách lập trình game, Cách tạo ra game, Làm game bằng HTML5, Làm game Flappy Bird bằng Scratch

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed