Việc dạy các kỹ năng sống cho trẻ mầm non và khuyến khích các con tự lập ngay từ khi còn nhỏ là điều rất cần thiết. Bạn nên bắt đầu cho bé học các kỹ năng sống cơ bản ngay từ bây giờ để tạo lập cho chúng thói quen tự chủ khi lớn lên. Tự mình làm một vài việc sẽ giúp bé phát triển sự tự tin và nâng cao kỹ năng sống của bản thân sau này. Hôm nay, chúng tôi sẽ mách bạn một vài kỹ năng sống cho trẻ mầm non cơ bản mà bạn cần biết để giúp trẻ tự quản lý các hoạt động hàng ngày

Kỹ năng sống là gì?

Kỹ năng sống là những kỹ năng cần thiết trong việc quản lý các hoạt động của cuộc sống hàng ngày. Các kỹ năng này chủ yếu được hình thành thông qua quá trình học tập và những trải nghiệm từ thực tế. Chúng bao gồm các khả năng thuộc về tinh thần như khả năng phục hồi, kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định, khả năng xã hội như giao tiếp và hợp tác…và các khả năng thuộc về thể chất như bơi lội, đi xe đạp và lái xe…

10 kỹ năng sống cho trẻ mầm non ba mẹ nên tham khảo

Dưới đây là 10 kỹ năng sống cơ bản mà cha mẹ nên dạy cho trẻ từ 3-5 tuổi

1. Cách cư xử

kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Có cách cư xử tốt sẽ giúp ích rất nhiều cho con bạn trong suốt cuộc đời của bé. Trẻ em có cách cư xử tốt ngay từ khi còn bé, thì lớn lên cũng sẽ trở thành những người biết cách cư xử. Là bậc làm cha mẹ, bạn phải là gương cho con cái noi theo, vì vậy hãy thực hiện những gì bạn đã dạy chúng. Để các bé lịch sự trong giao tiếp, trước hết, hãy nhẹ nhàng và lịch sự với chúng. Trẻ em ở độ tuổi này thường học thông qua việc bắt chước, vì vậy bạn cần phải là người dẫn đường và làm mẫu để chúng học theo. 

2. Mặc quần áo và cởi quần áo

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non giúp các bé tự lập hơn

Đây là một trong những kỹ năng sống cho trẻ mầm non hữu ích nhất mà bạn cần dạy bé. Dạy con mặc quần áo gọn gàng, chỉn chu vừa giúp bé tự lập lại vừa giúp bạn giảm bớt việc chuẩn bị cho bé mỗi buổi sáng. Trẻ em nên được học kỹ năng này càng sớm càng tốt, vì nó sẽ tạo nền tảng cho việc tự mình làm các công việc hàng ngày khác. Ban đầu, có thể bé sẽ sẽ cần sự trợ giúp nhỏ để có thể hoàn thành việc mặc và quần áo, nhưng sau khi đã quen hơn thì bé sẽ tự làm được.

3. Kỹ năng sống cho trẻ mầm non: Thắt dây giày

Buộc dây giày là một kỹ năng sống cho trẻ mầm non ba mẹ nên dạy từ sớm

Điều này có thể hơi khó đối với trẻ nhỏ nhưng bạn cần phải dạy con ngay khi còn bé. Hãy biến nó thành một hoạt động thú vị với chúng thay vì biến nó thành một bài tập buộc dây giày. Nếu bạn có thể tạo ra một trò chơi từ nó, con bạn sẽ tiếp thu kỹ năng này nhanh hơn.

4. Rửa tay trước bữa ăn

Dạy bé kỹ năng rửa tay trước khi ăn sẽ hình thành cho bé một thói quen tốt

Việc dạy cho bé rửa tay trước mỗi bữa ăn là một kỹ năng sống cho trẻ mầm non vô cùng quan trọng. Hãy cho bé biết rằng chúng ta có thể ngăn ngừa được rất nhiều loại vi khuẩn khi bé rửa tay sạch trước khi ăn. Ba mẹ nên hướng dẫn các con thực hiện tất cả các bước liên quan đến rửa tay như mở vòi, sử dụng xà phòng, chà xát hai tay với nhau để loại bỏ chất bẩn và rửa tay thật sạch. Một khi điều này đã trở thành thói quen, bé sẽ tự giác thực hiện trước mỗi bữa ăn mà không phải nhắc nhở.

5. Luôn nói thật

Điều này nghe có vẻ rất nực cười nhưng đây thực sự là một kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mầm non. Bởi, thông thường, trẻ em không biết nói dối nhưng các bé lại học điều này từ người khác rất nhanh và rất dễ dàng. Trên thực tế, việc nói dối chưa hẳn đã là xấu, chúng ta cần biết khi nào nên và không nên nói dối. Nhưng trẻ con còn quá nhỏ để có thể nhận thức và phân biệt được những điều đó. Vì thế, các cha mẹ hãy luôn khuyên bé nói ra những suy nghĩ của bản thân và khen ngợi khi con dũng cảm nhận lỗi hay nói dối để hạn chế thói quen này ở bé.

6. Cất đồ đạc

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non giúp bé tự lập hơn 
Kỹ năng sống cho trẻ mầm non giúp bé tự lập hơn

Việc khuyến khích con bạn luôn cất đồ đạc trở lại nơi chúng thuộc về sẽ dạy cho con biết được tầm quan trọng của sự sạch sẽ và ngăn nắp. Hãy dạy cho bé cách cất đồ chơi sau khi chơi xong và đặt bát đĩa vào bồn rửa mỗi khi ăn xong. Điều này sẽ giúp cho các bé tự tiếp thu và tạo thành thói quen tốt khi chúng lớn lên. Bạn cũng có thể dạy cho các con cách xếp quần áo vào tủ và để quần áo bẩn đúng nơi quy định.

7. Tự vệ sinh cá nhân

Dạy bé vệ sinh cá nhân đúng cách để tạo tính tự lập cho con
Dạy bé vệ sinh cá nhân đúng cách để tạo tính tự lập cho con

Việc dạy bé cách tự vệ sinh cá nhân như đánh răng, rửa mặt, chải tóc ngay từ khi còn bé sẽ giúp con tự lập hơn và tạo thói quen cho con mỗi buổi sáng thức dậy hay trước khi đi ngủ. Hãy dạy cho bé cách thực hiện rồi sau đó đứng bên cạnh và giám sát, nhắc nhở các em thực hiện trong những ngày đầu tiên cho đến khi bé quen hơn với việc này.

8. Kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần thiết: Bơi lội

Đây là một kỹ năng sống cho trẻ mầm non vô cùng quan trọng và cũng là một hoạt động thú vị cho bé. Việc cho trẻ học bơi lội sẽ giúp con bạn vượt qua nỗi sợ nước và giúp chúng tự bảo vệ bản thân nếu lỡ bị rơi xuống nước. Hãy dạy con cách tự bảo vệ bản thân ngay từ khi còn bé để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

9. Kỹ năng phòng tránh nguy hiểm

Xã hội hội hiện nay tiềm ẩn rất nhiều điều phức tạp, vì vậy việc dạy cho trẻ kỹ năng phòng tránh nguy hiểm là điều cực kỳ cần thiết. Bạn cần dạy bé không nên đi theo hay nhận bất kỳ vật gì từ người lạ và tránh xa những khu vực, con vật, đồ vật… có thể gây nguy hiểm cho bản thân.

10. Lập kế hoạch

Ba mẹ nên đưa ra các quy định về thời gian ăn, chơi đùa, xem tivi và đi ngủ để rèn luyện cho con sinh hoạt theo giờ giấc ngay từ khi còn bé. Quản lý thời gian tốt sẽ giúp ích cho bé rất nhiều cho cuộc sống, trong học tập và cả những công việc hằng ngày.

Kết luận

Hãy dạy những kỹ năng này cho bé một cách nhẹ nhàng bằng cả tình yêu thương và sự quan tâm. Trẻ em luôn học hỏi rất nhanh và dễ dàng hơn khi các con được thực hiện theo cách tích cực và khi bé được dạy bằng gương. Hãy trang bị cho những kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần thiết để giúp bé ngày càng phát triển và hoàn thiện bản thân nhé!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed