Dạy kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi như thế nào sao cho phù hợp khi bé đang dần rời xa vòng tay bảo bọc của ba mẹ? Làm sao để các con mạnh dạn khi bước ra môi trường bên ngoài để đi học, gặp gỡ bạn bè và mọi người xung quanh. Vì vậy, ba mẹ hãy trang bị cho bé yêu những kỹ năng phù hợp, cần thiết. Sau đây, hãy cùng Ohstem Education tìm hiểu các phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi ba mẹ nên biết nhé! 

Vì sao cần dạy kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi?

Các kỹ năng sống cần thiết sẽ giúp trẻ có thể nhanh chóng hòa nhập vào tập thể và tự tin thể hiện bản thân ở mọi nơi. Dạy kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi thực sự rất cần thiết trong việc tiếp cận và hòa nhập với môi trường xung quanh cũng như là khẳng bản thân một cách tốt nhất.

Việc học kỹ năng sống rất quan trọng đối với con trẻ. Tuy nhiên, không phải vị phụ huynh nào cũng hiểu tại sao lại cần phải dạy bé các kỹ năng khác nhau. Hơn nữa, nhiều ba mẹ còn bị nhầm lẫn giữa kỹ năng sống và các hoạt động thường ngày. Vì vậy mà khi dạy một hành động mà các con làm theo được thì ba mẹ đã ngay lập tức cho rằng bé đã học được kỹ năng này, nhưng điều này là hoàn toàn không đúng. 

Phần lớn các bé ở lứa tuổi này đều có những hành động được thực hiện rất tự nhiên hàng ngày như chào hỏi mọi người, tự mang giày dép hay xếp đồ đạc,… nhưng đó nhiều khi vẫn chỉ là làm theo lời ba mẹ yêu cầu. Khi những hành động của trẻ trở thành kỹ năng sống hàng ngày, chính là lúc bé có thể tự làm những việc như chào hỏi, tự mang giày dép…mà không cần ba mẹ phải nhắc nhở.

Ba mẹ cũng cần hiểu rằng, mình không thể đi theo nhắc nhở con cái làm những công việc đơn giản đó suốt đời được. Nếu không được trang bị kỹ càng các kỹ năng sống cần thiết hay không có định hướng đúng đắn sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến quá trình phát triển của trẻ. Vì vậy, hãy dạy kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi ngay để các con đủ tự tin và mạnh dạn khi bước ra khỏi vòng tay bao bọc của ba mẹ!

>>Phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi: Học và làm STEM – Xây dựng kỹ năng sống cho trẻ

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi như thế nào?

Để các con ngày càng mạnh dạn và tự tin hơn, ba mẹ hãy dạy cho bé những kỹ năng sống cần thiết thật đúng cách nhé! Sau đây là các kỹ năng sống ba mẹ nên trang bị cho con khi bé tròn 4 tuổi.

Dạy bé kỹ năng giao tiếp

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi làm sao để giao tiếp tốt với mọi người xung quanh là điều rất quan trọng

Đây là một trong những kỹ năng cần thiết mà ba mẹ nên bé để các con có thể mở rộng mối quan hệ từ trong gia đình đến ngoài xã hội. Ba mẹ không thể lúc nào cũng bảo bọc con mãi được, nên việc dạy kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi để giúp bé phân biệt đâu là người tốt và đâu là người xấu quan trọng hơn việc cứ giữ con khư khư ở bên cạnh mình.

Ba mẹ hãy dạy trẻ biết nói lời xin lỗi và lời cảm ơn. Tránh việc nói leo khi người lớn đang nói chuyện. Ngoài ra ba mẹ có thể tạo ra các tình huống để bé tự chọn phương thức giao tiếp sao cho phù hợp nhất. Hãy để các con được chơi với nhiều người như các bạn đồng trang lứa hay những người lớn tuổi như bố mẹ, ông bà để học hỏi thêm những điều mới lạ trong cách cư xử, giao tiếp.

>> Đọc thêm: Dạy trẻ kỹ năng giao tiếp tự tin, hiệu quả với một vài mẹo nhỏ

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi: Dễ dàng thích nghi với mọi thứ

Thích nghi với mọi môi trường sống khác nhau

Để con có thể phát triển mạnh khỏe, ba mẹ nên cho bé tiếp xúc với các môi trường sống khác nhau. Để mặc dù là ở môi trường sống bẩn thỉu, ô nhiễm hay khắc nghiệt nhất thì bé vẫn có thể tự tin đối diện và thích nghi tốt được. Hãy dạy kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi cần thiết này ba mẹ nhé!

Ba mẹ có thể để cho trẻ nghịch đất, cát giúp các con vừa được thỏa mãn tính năng động, hiếu kỳ của mình lại vừa có thể nâng cao sức đề kháng. Trẻ có vấp ngã khi chơi thì cũng đừng quá lo lắng, hãy xem đó như là cách để giúp trẻ mạnh dạn và tự tin hơn.

Thích nghi với mọi loại đồ ăn

Việc có thể ăn tất cả mọi thực phẩm sẽ giúp các bé phát triển toàn diện hơn

Việc có thể ăn tất cả mọi thực phẩm sẽ giúp các bé phát triển toàn diện hơn

Một số trẻ chỉ thích ăn những món mà bé thích, đó có thể do ba mẹ vô tình tạo cho trẻ thói quen này khi còn bé. Để dạy kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi này cho bé, một mặt ba mẹ vẫn chấp nhận và tôn trọng sở thích này của bé. Nhưng một mặt, hãy tập cho trẻ thói quen ăn uống các loại thực phẩm đa dạng hơn. Điều này sẽ giúp trẻ có đầy đủ chất dinh dưỡng và sức đề kháng.

Ba mẹ có thể cho bé tham dự những bữa cơm với gia đình hay tổ chức các bữa ăn với các bạn đồng trang lứa và tổ chức thi đua để tạo hứng thú cho các con. Nếu trẻ không muốn ăn, bạn có thể động viên trẻ thử một ít, nhưng tuyệt đối không được ép bé. Ba mẹ có thể tham khảo một vài cách chế biến và trang trí bữa ăn bắt mắt để kích thích các bé ăn ngon miệng hơn.

Thích nghi với đám đông 

Mỗi đứa trẻ lại có tính cách khác nhau. Tuy nhiên, hãy dạy cho các bé kỹ năng thích nghi với đám đông để giúp các con dễ dàng kết nối với mọi người xung quanh. Ba mẹ hãy dựa vào tính cách riêng của các con mà cho trẻ tham gia các hoạt động ở trường, lớp như múa hát, vẽ và các lớp học dã ngoại để trẻ mạnh dạn hơn

Kỹ năng tự chăm sóc bản thân

Hãy dạy kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi tự biết chăm sóc bản thân để con tự lập hơn

Kỹ năng tự chăm sóc bản thân là một trong những viên gạch đầu tiên đặt nền móng trong việc hình thành bản lĩnh tự tin, tự lập và ứng phó với mọi hoàn cảnh. Nếu dạy kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi là biết cách tự chăm sóc bản thân ba mẹ nên dựa vào cũng như ý thức tự giác của trẻ và chú ý đến sự an toàn của các con. Hãy dạy cho bé các kỹ năng tự chăm sóc bản thân cơ bản như:

  • Kỹ năng tự xúc ăn
  • Kỹ năng tự mặc quần áo
  • Kỹ năng chăm lo vệ sinh cá nhân như đánh răng, rửa tay, rửa mặt và tắm.

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi là tự bảo vệ bản thân

Kỹ năng phân biệt nguy hiểm 

Trẻ cần được dạy các kỹ năng cần thiết để có thể nhận biết và biết cách đối phó với các trường hợp nguy hiểm để bảo vệ bản thân và người khác trong các tình huống nguy hiểm.

Ba mẹ hãy dạy trẻ nhận biết các vật có thể gây nguy hiểm trong nhà: bình ga, ổ điện, bàn là, nước nóng, dao kéo… Đây là một trong những điều quan trọng nhất trong việc dạy kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi.

Kỹ năng tự xoay xở 

Ba mẹ hãy để các con tự xoay xở với những điều khó khăn xảy ra trong cuộc sống dưới sự kiểm soát và theo dõi. Hãy là chỗ dựa vững chắc cho con trẻ thay vì là người giải quyết mọi vấn đề cho con. Hãy bắt đầu dạy kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi từ việc bé tự chuẩn bị balo đi học, quà tặng cho mọi người…

>>Bài viết tham khảo: 10 kỹ năng sống cho trẻ mầm non ba mẹ nên dạy từ sớm

Lời kết

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi là việc cực kỳ cần thiết khi các con dần rời xa sự bảo bọc của ba mẹ mà không sợ sệt hay tự ti. Nhờ những kỹ năng phù hợp đã được dạy bảo, các bé sẽ không phải gặp nhiều trở ngại khi rời xa vòng tay của ba mẹ, để hòa nhập với môi trường sống ngày càng rộng lớn. Ohstem Education hy vọng, bài viết này là một gợi ý thực sự hữu ích dành cho ba mẹ, khi dạy kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi. Hãy để cho các con phát triển một cách tự lập nhưng vẫn đảm bảo được sự an toàn và khỏe mạnh toàn diện cho các con.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

  • Hotline: 08.6666.8168

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: , , ,

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu