Trước khi dạy lập trình cho trẻ, việc cân nhắc chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp là rất quan trọng. Sau đây OhStem xin giới thiệu đến quý thầy cô và phụ huynh một số thông tin hữu ích cần, rất cần thiết để bắt đầu giới thiệu lập trình đến trẻ nhỏ. 

Ngôn ngữ lập trình là gì?

Ngôn ngữ lập trình được hiểu là một tập hợp các ký hiệu, được sử dụng nhằm tạo ra các lệnh để máy tính thực hiện một nhiệm vụ nhất định. Ngôn ngữ lập trình chủ yếu được sử dụng để điều khiển hiệu suất của máy hoặc để diễn đạt các thuật toán. 

Những điều cần biết khi dạy lập trình cho trẻ
Những điều cần biết khi dạy lập trình cho trẻ

Có rất nhiều loại ngôn ngữ lập trình khác nhau. Mỗi ngôn ngữ đều có một chức năng và tính năng riêng biệt. Có ngôn ngữ ở dạng mệnh lệnh, trong khi các ngôn ngữ khác lại được sử dụng ở dạng khai báo, có ngôn ngữ chú trọng vào cú pháp, cũng như có một số ngôn ngữ lại chú trọng vào ngữ nghĩa. Vậy nên khi bắt đầu dạy lập trình, bạn cần biết ngôn ngữ nào phù hợp nhất với các bé nhà mình. 

Các loại ngôn ngữ lập trình – Điều cần biết khi dạy lập trình 

Ngôn ngữ lập trình thủ tục

Ngôn ngữ lập trình thủ tục được sử dụng để thực hiện một chuỗi các câu lệnh dẫn đến một kết quả. Thông thường, loại ngôn ngữ lập trình này sử dụng nhiều biến, vòng lặp và các phần tử, và tách biệt hoàn toàn với ngôn ngữ lập trình hàm. Các hàm của ngôn ngữ thủ tục có thể điều khiển các biến, ngoài việc trả về giá trị của hàm. 

Những điều cần biết khi dạy lập trình cho trẻ
Những điều cần biết khi dạy lập trình cho trẻ

Ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng

Ngôn ngữ lập trình này xem thế giới như một nhóm các đối tượng có dữ liệu bên trong và có các phần truy cập bên ngoài. Cách thức hoạt động chính của ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng là bóc tách lỗi để xem xét từng yếu tố có liên quan. Hoạt động chủ yếu dựa trên tính đóng gói, tức là khi có lỗi xảy ra, trước tiên cần phải xem xét chính đối tượng bên trong. 

>> Đồ chơi lập trình cho trẻ: xBot – Robot STEM Kit

Ngôn ngữ lập trình kịch bản

Ngôn ngữ lập trình kịch bản được xem là một loại ngôn ngữ mang tính thủ tục và bao gồm các phần tử ngôn ngữ hướng đối tượng, nhưng chúng thuộc loại riêng vì chúng thường không phải là ngôn ngữ lập trình chính thức hỗ trợ phát triển các hệ thống lớn.

Những điều cần biết khi dạy lập trình cho trẻ
Những điều cần biết khi dạy lập trình cho trẻ

Ngôn ngữ lập trình logic

Các loại ngôn ngữ này cho phép người lập trình đưa ra các câu lệnh khai báo và sau đó cho phép máy suy luận về hệ quả của các câu lệnh đó. Theo một nghĩa nào đó, ngôn ngữ này không cho máy tính biết cách làm điều gì đó, thay vào đó, máy tính cần sử dụng những kết quả từ trước để xem xét việc phải làm tiếp theo.

Sự khác biệt giữa các ngôn ngữ lập trình khác nhau

Ngôn ngữ C++

Những điều cần biết khi dạy lập trình cho trẻ
Những điều cần biết khi dạy lập trình cho trẻ

Ngôn ngữ C++ có cấu trúc hướng đối tượng, được sử dụng trong các dự án lớn. Cấu trúc của hướng đối tượng cũng cho phép mã được sử dụng lại nhiều lần, do đó, đây được xem là một ngôn ngữ hiệu quả và sử dụng khá phổ biến trong lập trình. 

>> Tìm hiểu thêm: Bí mật đằng sau ngôn ngữ lập trình C++

Ngôn ngữ Pascal

Ngôn ngữ Pascal chủ yếu là ngôn ngữ giảng dạy và ứng dụng trong một số ngành công nghiệp. Ngôn ngữ này có xu hướng sử dụng từ khóa thay vì ký hiệu và dấu ngoặc nhọn như ngôn ngữ C++. Vì vậy, Pascal rất phù hợp với những người mới bắt đầu làm quen với lập trình.

Ngôn ngữ Fortran

Những điều cần biết khi dạy lập trình cho trẻ
Những điều cần biết khi dạy lập trình cho trẻ

Ngôn ngữ Fortran được đánh giá là một ngôn ngữ khá rắc rối, thế nhưng nó vẫn được các nhà khoa học khá ưa chuộng. Ngôn ngữ này phù hợp với các kỹ sư, những người phải tính toán các giá trị với độ chính xác cao. Chương trình trong Fortran không linh hoạt và đôi khi gây khó đọc cho người mới bắt đầu. Vậy nên khi dạy lập trình cho trẻ, phụ huynh và thầy cô nên lưu ý kỹ về vấn đề này. 

Ngôn ngữ Java

Java là một ngôn ngữ đa nền tảng, đặc biệt hữu ích trong mạng. Ngôn ngữ này được sử dụng để thiết kế các chương trình đa nền tảng, vì nó tương tự như C ++ về cấu trúc và cú pháp. Đối với các lập trình viên C ++, ngôn ngữ Java rất dễ học và nó mang lại một số lợi thế do lập trình hướng đối tượng mang lại. Java đang ngày càng phát triển và nâng cấp, phiên bản mới nhất của Java là phiên bản 1.5. đã khắc phục và cung cấp một số tính năng hỗ trợ người dùng giúp dễ dàng hơn trong việc tạo chương trình. 

Những điều cần biết khi dạy lập trình cho trẻ
Những điều cần biết khi dạy lập trình cho trẻ

Ngôn ngữ PHP

Ngôn ngữ PHP được sử dụng để thiết kế các trang web và đôi khi nó cũng được sử dụng làm ngôn ngữ kịch bản. Ngôn ngữ này được thiết kế để phát triển một trang web nhanh chóng với các tính năng giúp dễ dàng tạo tiêu đề HTTP và liên kết đến cơ sở dữ liệu. Là một ngôn ngữ kịch bản, PHP rất phù hợp cho người mới bắt đầu học lập trình. Tuy nhiên, có một số tính năng lập trình hướng đối tượng cấp cao sẽ gây khó cho người dùng, vì vậy phụ huynh cũng nên cân nhắc trước khi cho trẻ làm quen với ngôn ngữ lập trình này.  

Tổng kết

Trước khi dạy lập trình cho trẻ, việc chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp là một yếu tố rất quan trọng để quyết định sự thành công. Hy vọng rằng bài viết trên đây đã mang đến cho quý bạn đọc một số thông tin bổ ích. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ tại đây

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu