Ngôn ngữ lập trình C++ đã không quá xa lạ với các lập trình viên hiện tại. Trong bài viết này, hãy cùng OhStem tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình này, cũng như những sản phẩm và cách làm quen với chúng nhé!

Ngôn ngữ thực hành C++ là gì?

C++ (đọc là “C cộng cộng” hay “xi-plus-plus”) là một loại ngôn ngữ lập trình bậc trung (middle-level), được thiết kế và xây dựng ra bởi Bjarne Stroustrup tại Bell Labs từ năm 1979. 

Những kiến thức về học lập trình c++ cơ bản bạn cần nắm vững
Những kiến thức về học lập trình c++ cơ bản bạn cần nắm vững

Từ những năm 1990, ngôn ngữ lập trình C++ đã trở thành một trong những ngôn ngữ thương mại được ưa thích và được sử dụng nhiều bởi các lập trình viên. Đây là một ngôn ngữ đa năng, như một phần mở rộng của ngôn ngữ C, hoặc “C với các lớp Class”. 

Theo thời gian, ngôn ngữ lập trình này đã đã được phát triển đáng kể và C ++ hiện đại có các tính năng: nghiên cứu và lập trình tổng quát, hướng đối tượng, tạo thủ tục,… Cùng lúc đó, C++ còn cung cấp thêm các loại tác vụ, dụng cụ để thao tác với bộ nhớ cấp thấp, can thiệp sâu hơn vào bộ nhớ.

C++ được lập trình nhằm nhắm tới lập trình hệ thống và phần mềm nhúng, gồm có cả hệ thống có tài nguyên hạn chế và tài nguyên khổng lồ, với ưu điểm là mức hiệu suất, hiệu quả và sự linh hoạt cao. 

Ngôn ngữ lập trình C ++ hoàn toàn có thể tìm thấy ở mọi nơi, với những lợi thế là cơ sở hạ tầng phần mềm và các sản phẩm không bị hạn chế tài nguyên. C++ được lập trình dưới dạng là một ngôn ngữ phiên dịch, có thể chạy trên có nhiều nền tảng khác biệt như Windows, Mac OS, và các phiên bản Unix khác.

>> Xem thêm: Lập trình trí tuệ nhân tạo Java là gì? Ưu nhược điểm

Lợi thế của C++ với những ngôn ngữ lập trình khác

Lợi thế của ngôn ngữ C++ so với các ngôn ngữ khác
Lợi thế của ngôn ngữ lập trình C++ so với các ngôn ngữ khác

  • Ngôn ngữ C++ là ngôn ngữ lập trình cấp trung. Nó có sự pha trộn với các tính năng của cả 2 ngôn ngữ cấp cao và thấp. C++ hoàn toàn có thể điều khiển cho để giúp những người sử dụng có thể thâm nhập được vào các phần cứng, thực hiện các nhiệm vụ của ngôn ngữ lập trình bậc cao.
  • C++ là ngôn ngữ có cấu trúc cho phép một nhiệm vụ phức tạp được phân chia thành các giáo trình chi tiết nhỏ hơn nó. Đó được gọi là các hàm. Nó còn cho phép việc di chuyển, truyền dữ liệu được chi tiết giữa các hàm. Bạn có thể thường xuyên thấy điều này ở các ngôn ngữ lập trình hiện đại ngày nay.
  • Có nhiều tính năng khác nhau . Nó tạo cơ hội những người sử dụng truy cập trực tiếp chọn vào các API phần cứng của máy, nhất là điều khiển tài nguyên của máy và cấp phát bộ nhớ. C++ thể là sự tối ưu của các dự án và trình điều khiển các loại hệ thống nhúng.
  • Ngôn ngữ này rất hiệu quả và tiện dụng. Nó được sử dụng cho các hệ thống và được nằm trong hệ thống lớn của hệ điều hành phổ biến như Windows, Unix,…
  • Là ngôn ngữ đa năng, chúng chắc chắn có thể được trực tiếp chọn vào sử dụng trong các ứng dụng của doanh nghiệp, game , đồ họa,…

Ngôn ngữ lập trình C++ nhanh hơn hầu hết những ngôn ngữ khác như Python, Java. Đó cũng chính là do chính mà những người sử dụng thường thích sử dụng ngôn ngữ này hơn so với những ngôn ngữ khác. Vậy nên, việc học lập trình C++ cơ bản luôn là điều mà người tạo nào cũng muốn hướng đến.

>> Đọc thêm: [PDF] Tài liệu học Arduino miễn phí cho người mới bắt đầu

Sản phẩm của ngôn ngữ C++

Vai trò đặc biệt quan trọng của 2 loại ngôn ngữ lập trình C và C++ là phục vụ cho học lập trình cơ bản. Bởi vì đây là một ngôn ngữ nằm ở bậc trung. Những người giảng viên ở các trường đào tạo công nghệ thông tin ở Việt Nam đều sử dụng 2 ngôn ngữ này làm môn cơ sở trong ngành.

Sản phẩm của ngôn ngữ lập trình C++
Sản phẩm của ngôn ngữ lập trình C++

Môn học lập trình C++ giuớ bạn có nền tảng cơ bản với kỹ thuật trau dồi và học tập, tìm được các câu trả lời cơ bản và quan niệm lập trình trật tự. Một ngôn ngữ lập trình C++ cung cấp kiến thức về phát huy hướng đối tượng. Cả 2 ngôn ngữ này cũng được điều khiển và sử dụng để học các môn học về cấu trúc dữ liệu và giải thuật.

Nếu bạn có sự hiểu biết tốt về 2 ngôn ngữ này, thêm với thông tin về cấu trúc dữ liệu và giải thuật thì việc học các tri thức về lập trình mới của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn bạn bè . Tri thức mới ở đây có thể là công nghệ mới, ngôn ngữ lập trình mới,…

Kế đó là các dự án đã được triển khai thực tế của ngôn ngữ lập trình C++:

Games

C++ là sự chọn lọc tốt để sáng lập các trò vui đùa 3D. Lập trình C++ tạo điều kiện tối ưu hóa việc quản lý tài nguyên và mượt mà khi chơi với mạng – multi-player. C++ hỗ trợ can thiệp sâu vào CPU. Đó cũng là đặc điểm quan trọng trong việc lập trình các trò chơi engines.

>> Có thể bạn sẽ thích: Học thiết kế Game cho người mới bắt đầu

GUI

Có rất nhiều phương thức GUI thường được chú đánh giá cao thông qua C++. Một vài ứng dụng thân quen trong đời sống hàng ngày có thể kể tới là: Image Ready, Adobe Premier, Photoshop và Illustrator.

Ứng dụng của lập trình C++
Ứng dụng của lập trình C++

Trình duyệt web

Tốc độ và độ tin cậy là thành tố cần phải có với các trình duyệt web. Khi đó, lập trình C++ sẽ là ngôn ngữ được ưu tiên nhất. Một phần của trình duyệt Google chrome và các web browsers mã nguồn mở như Moliza Firefox, email Mozilla Thunderbird đều có sự góp ý của ngôn ngữ C++.

Tính toán và đồ họa

Ngôn ngữ lập trình C++ khuyến khích áp dụng các sản phẩm đòi hỏi thời gian thực. Cụ thể như, các sản phẩm mô phỏng 3D, xử lý hình ảnh hiệu năng cao hay các triển khai cảm biến trên công cụ di động. Hay các ứng dụng xử lý, mô phỏng 3D, hiệu ứng và hoạt ảnh đều đã qua xử lý thông qua C++.

Quản trị cơ sở dữ liệu

Ngôn ngữ lập trình C và C++ được sử dụng cho hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. Đây là một trong các hệ quản trị cơ sở dữ liệu được nhìn nhận và sử dụng nhiều nhất. MySQL là bộ phận đầu não cho nhiều phần mềm của các doanh nghiệp lớn như Google, Yahoo, Youtube, Wikipedia,…

Ngôn ngữ lập trình C++ hỗ trợ quản trị cơ sở dữ liệu
Ngôn ngữ lập trình C++ hỗ trợ quản trị cơ sở dữ liệu

Hệ điều hành

C++ là một phần quan trọng không thể thiếu trong nhiều hệ điều hành gần gũi với cuộc sống mà chắc chắn bạn có thể biết đến như Apple OSX và MS Windows.

Phần mềm doanh nghiệp

C++ thường được ứng dụng trong các sản phẩm lớn của các doanh nghiệp. nơi mà yêu tố hiệu năng và tốc độ luôn được đặt lên hàng đầu.

Trình biên dịch

Chuỗi các trình biên dịch sẽ chứa các Apple C++, Bloodshed Dev-C++, Clang C++ và MINGW make đều có điểm chung là sử dụng ngôn ngữ lập trình C++. Không những vậy, C và C++ còn là ngôn ngữ lập trình dễ hiểu, giúp hỗ trợ người dùng trực tiếp tìm hiểu các ngôn ngữ mới như C#, Java, PHP, Verilog,…

Bài lập trình C++ cơ bản

Thứ rất quan trọng bước đầu cần nhắc đến là chúng ta cần đầu tư cho mình một tiền đề tốt để học lập trình C++. Bạn phải thường xuyên luyện tập và phát triển nhanh chóng với các bài lập trình C++ cơ bản. Trong quá trình luyện tập như vậy thì bạn sẽ thấy được những vấn đề cơ bản mà các lập trình viên thường mắc phải. Và từ đó, giúp bạn xây dựng cho mình một thói quen tốt để xử lý vấn đề. Tuy chậm mà chắc các bạn à.

Bài lập trình C++ cơ bản
Bài lập trình C++ cơ bản mẫu

Không chỉ vậy, bạn phải luôn kiên trì luyện tập, đừng né tránh bất kỳ một chủ đề nào sau khi bạn đã nắm vững tất cả những gì liên quan đến nó. Bằng cách là đối mặt với càng nhiều ý tưởng và rắc rối , bạn sẽ có một chất men giúp đỡ bạn nhanh nhạy nắm bắt được những vấn đề cơ bản hơn.

Sau đây là 4 lời khuyên để giúp bạn tiếp xúc và biết về lập trình C++ một cách đơn giản:

Xem đoạn code mẫu

Khi bạn mới bắt đầu học lập trình C++, bạn nên cố gắng hiểu từng ví dụ, từng bài lập trình C++ cơ bản mẫu. Hãy đọc và hiểu các đoạn mã lệnh mà người khác đã viết, chúng được sử dụng để thực hiện việc gì. Tuy các đoạn code mẫu đó không phải khi nào nhấn vào thì máy cũng chạy, tuy nhiên, nó tập cho chúng ta một thói quen xem đoạn mã một cácch cẩn thận và góp phần giúp chúng ta lập trình bằng code rõ ràng hơn.

Chúng ta phải viết code làm sao để cho những người lập trình viên khác chắc chắn có thể đọc và hiểu nó, và để khi chính mình nhìn lại cũng nắm được. Để được như vậy, bạn cần phải tuân thủ những nguyên tắc và cú pháp khi lập trình bằng code, để việc dò lại lỗi sẽ dễ nhớ hơn, các phần lập trình code theo một mẫu chuẩn.

Bài lập trình C++ cơ bản mẫu

Hãy chạy thử đoạn code bạn đã lập trình

Chạy thử ở đây không có nghĩa là copy rồi paste, sau đó nhấn F5. Bạn nên tự mình gõ từng code đó bằng trí não của mình. Bạn phải thực sự buộc mình đi qua tất cả mọi thứ, tất cả các dòng  trong đoạn mã. Việc gõ lại mã lệnh sẽ bổ trợ bạn lưu tâm đến các cú pháp của ngôn ngữ – những sự thiếu sót khiến bạn bật cười vì sự ngớ ngẩn của mình như thiếu dấu chấm phẩy ở cuối mỗi câu lệnh. Đó chính là những gì bạn cần phải vấp ngã, rồi bạn sẽ có kinh nghiệm sau những lần đau đó.

Sau khi gõ đoạn mã xong, hãy chạy thử nó, Sau đây thử truy cập thêm vào đoạn mã lệnh mà mình muốn. Điều đó sẽ giúp bạn hiểu nhanh hơn mỗi câu lệnh có thể hiểu là như thế nào.

Chạy thử bài lập trình C++ cơ bản mẫu của mình
Chạy thử bài lập trình C++ cơ bản mẫu của mình

Hãy tự mình ngẫm nghĩ đoạn code riêng cho mình và áp dụng ngay

Bạn hãy tự nghĩ cho mình một thuật toán riêng, một cách thức nào đó. Tuy việc này rất khó và tốn nhiều thời gian, nhưng nó sẽ bổ trợ bạn có được những kinh nghiệm thực sự thú vị nhất , khả năng nghĩ lập trình hiện đại ngày càng phát triển. Thay vì lên mạng tìm đoạn code về khắc phục .

Nếu ý tưởng làm một chương trình hoặc dự ánlớn, phải viết một lượng lớn đoạn lệnh. Khi đó bạn hãy chia nhỏ project thành nhiều tính năng, tự lập trình cấu trúc và đoạn mã lập trình của nhiệm vụ đó, rồi xong xuôi bạn map các tính năng lại cho hoàn chỉnh. Bạn sẽ thất bại nhiều lần đó, tin mình đi, Tuy nhiên đừng nản, khi bạn đạt được thành quả thì nó sẽ tiếp thêm động lực cho bạn.

Nhớ sử dụng rành rọt một thiết bị Debug

Debug là một công cụ điện tử chỉ dẫn cho bạn khi bạn chạy sai dòng nào đó hay lỗi nào đó. Nó cho bạn theo dõi giá trị của các biến và các chỉnh sửa chúng qua từng dòng code của phần mềm ứng dụng. Debug giúp chúng ta hiểu về đoạn mã cũng như dự án của mình hơn, và nó là thứ chúng ta cần phải biết khi viết một đoạn code cho dự án nào đó

Khi bạn lần đầu trở thành debuger, có thể nó sẽ làm bạn mất khá nhiều thời gian khi bạn fix lỗi chương trình của mình. Bù lại khi bạn nắm được các câu trả lời về debug thì nó sẽ mang lại cho bạn một lợi ích lớn trong việc tiết kiệm thời gian khi khắc phục các lỗi về cách thức.

Kết luận

Trên đây là tất cả những thông tin bạn cần biết về lập trình C++. Có thể nói, đây là ngôn ngữ lập trình tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu bạn là người chưa hiểu biết nhiều về lập trình, việc tiếp xúc với lập trình C++ có thể khó khăn và dễ gây tâm lý chán nản cho bạn. Những ngôn ngữ lập trình kéo thả lúc này sẽ là lựa chọn tuyệt vời.

OhStem là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các giáo cụ, phần mềm, tài liệu hướng dẫn học lập trình kéo thả cho người mới bắt đầu và học sinh. Để được tư vấn thêm về các giáo cụ học lập trình, vui lòng liên hệ chúng tôi qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

Tags: bài lập trình C++ cơ bản, bí mật đằng sau lập trình C++, Lập trình C++

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed