1. Trang chủ
 2. Tin Tức
 3. Lập trình
 4. Phương pháp Pomodoro – Cải thiện sự tập trung của não bộ

Phương pháp Pomodoro – Cải thiện sự tập trung của não bộ

Đánh bại sự trì hoãn và cải thiện sự tập trung của bạn, bí quyết để quản lý thời gian hiệu quả đó chính là sử dụng phương pháp Pomodoro. Thoạt nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng hàng triệu người đã bị thuyết phục bởi sức mạnh của phương pháp Pomodoro. Phương pháp quản lý thời gian phổ biến này yêu cầu bạn luân phiên các giờ việc tập trung với các khoảng thời gian nghỉ thường xuyên để thúc đẩy sự tập trung và ngăn chặn sự mệt mỏi về tinh thần.

Phương pháp Pomodoro giúp cải thiện sự tập trung của não bộ
Phương pháp Pomodoro giúp cải thiện sự tập trung của não bộ

Phương pháp Pomodoro là gì?

Phương pháp Pomodoro được phát triển vào cuối những năm 1980 bởi sinh viên đại học Francesco Cirillo. Cirillo đã từng rất vất vả để tập trung vào việc học và hoàn thành bài tập. Cảm thấy choáng ngợp, anh yêu cầu bản thân cam kết chỉ dành 10 phút để học tập trung. Từ đó, anh ấy đã tìm thấy một bộ đếm thời gian trong bếp hình quả cà chua (pomodoro trong tiếng Ý), và phương pháp Pomodoro đã ra đời.

Mặc dù Cirillo đã viết một cuốn sách dài 130 trang về phương pháp này, nhưng điểm mạnh lớn nhất của nó là sự đơn giản của nó:

 • Lên danh sách những công việc cần làm
 • Đặt hẹn giờ 25 phút và tập trung vào một tác vụ duy nhất cho đến khi bộ hẹn giờ đổ chuông
 • Khi kết thúc một phiên, hãy đánh dấu một pomodoro và ghi lại những gì bạn đã hoàn thành vào sổ ghi chép
 • Tận hưởng năm phút giải lao
 • Sau 4 lần pomodoros, hãy nghỉ ngơi 15-30 phút để não bộ được phục hồi
4 bước đơn giản để bắt đầu với phương pháp Pomodoro
4 bước đơn giản để bắt đầu với phương pháp Pomodoro

25 phút chạy nước rút chính là điểm cốt lõi của phương pháp, ngoài ra Pomodoro cũng bao gồm ba quy tắc để người học tận dụng tối đa mỗi khoảng thời gian:

 • Chia nhỏ các dự án phức tạp: Nếu bạn có một nhiệm vụ yêu cầu nhiều hơn bốn pomodoros, nhiệm vụ đó cần được chia thành các nhiệm vụ nhỏ hơn. Tuân thủ quy tắc này sẽ giúp bạn đạt được tiến bộ rõ ràng trong các dự án của mình.
 • Nhiệm vụ nhỏ đi đôi với nhau: Bất kỳ nhiệm vụ nào tiêu tốn ít hơn một Pomodoro nên được kết hợp với các nhiệm vụ đơn giản khác.
 • Khi một pomodoro được thiết lập, nó phải đổ chuông: Pomodoro là một đơn vị thời gian không thể phân chia và không thể bị phá vỡ.

Trong trường hợp bạn không thể tránh khỏi sự gián đoạn khi làm việc, hãy nghỉ năm phút và bắt đầu lại. Cirillo khuyên bạn nên theo dõi các gián đoạn (nội bộ hoặc bên ngoài) khi chúng xảy ra và phản ánh cách tránh chúng trong phiên tiếp theo của bạn. Sử dụng thời gian còn lại của bạn cho việc học tập quá mức hoặc cải thiện các kỹ năng hoặc phạm vi kiến ​​thức. 

Tại sao phương pháp Pomodoro lại hiệu quả như vậy?

Giúp bạn dễ dàng bắt đầu

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trì hoãn không phải là lười biếng hoặc thiếu tự chủ. Thay vào đó, chúng ta tạm dừng mọi thứ để tránh cảm giác tiêu cực. Thật không thoải mái khi nhìn chằm chằm vào một nhiệm vụ hoặc dự án lớn. Vì vậy, phương pháp Pomodoro khuyên bạn nên chuyển sang Twitter hoặc Netflix để cải thiện tâm trạng của mình, nếu chỉ là tạm thời.

Chiến lược trì hoãn đó chính xác là những gì kỹ thuật pomodoro yêu cầu bạn làm: chia nhỏ các nhiệm vụ, dự án hoặc mục tiêu lớn của bạn thành những việc bạn chỉ phải làm trong 25 phút tới. Nó giúp bạn tập trung cao độ vào một việc tiếp theo bạn cần làm thay vì bị choáng ngợp bởi sự khổng lồ của những gì bạn đang làm. 

Chống sao nhãng

Nếu bạn đã từng bị gián đoạn khi đang ở trạng thái dòng chảy, bạn biết việc lấy lại tiêu điểm có thể khó khăn như thế nào. Tuy nhiên, dòng thông tin liên tục đổ về qua email, trò chuyện nhóm và thông báo trên mạng xã hội ngày càng đòi hỏi sự chú ý của chúng ta nhiều hơn.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy hơn một nửa số trường hợp sao nhãng trong ngày làm việc là do chúng ta tự gây ra – nghĩa là chúng ta khiến bản thân mất tập trung. 

Nhưng những gián đoạn nhỏ đó cộng lại! Đó không chỉ là thời gian bạn mất tập trung mà còn cần thời gian và năng lượng để tập trung lại sự chú ý của bạn. Sau khi chuyển bánh răng, tâm trí của chúng ta có thể trì hoãn công việc trước đó trong tối đa 20 phút cho đến khi lấy lại được sự tập trung hoàn toàn. Chỉ cần một phút thôi, bạn có thể kiểm tra Facebook “chỉ trong một phút” có thể biến thành 20 phút cố gắng trở lại với công việc.

Điều gì làm cho phương pháp Pomodoro thành công đến vậy?
Điều gì làm cho phương pháp Pomodoro thành công đến vậy?

Giúp con người quý trọng thời gian hơn

Khái niệm thời gian thay đổi từ tiêu cực – một cái gì đó đã mất – sang một đại diện tích cực cho các sự kiện đã hoàn thành. Cirillo gọi đây là “thời gian đảo ngược” bởi vì nó thay đổi nhận thức về thời gian trôi qua từ một nguồn lo lắng trừu tượng thành một thước đo chính xác về năng suất. Điều này dẫn đến ước tính thời gian thực tế hơn nhiều.

Mẹo nhanh cho người sử dụng phương pháp Pomodoro

Mặc dù khoảng thời gian làm việc/nghỉ 25/5 phút là trung tâm của phương pháp Pomodoro, có một số điều bạn có thể làm để làm cho pomodoros của mình hiệu quả hơn:

Lên kế hoạch trước cho các pomodoros của bạn

Hãy dành 15 phút vào đầu ngày làm việc của bạn (hoặc vào cuối ngày nếu bạn đang lên kế hoạch cho ngày hôm sau), để lên kế hoạch cho những bữa ăn vặt của bạn. Lên danh sách việc cần làm của bạn trong ngày và ghi lại số lượng pomodoros mỗi nhiệm vụ sẽ thực hiện. (Hãy nhớ rằng, các tác vụ cần nhiều hơn 5 pomodoros nên được chia thành các tác vụ nhỏ hơn, dễ quản lý hơn. Các tác vụ nhỏ hơn, như trả lời email, có thể được thực hiện cùng nhau trong một pomodoro duy nhất.)

Mẹo dành cho người mới bắt đầu làm quen với Pomodoro
Mẹo dành cho người mới bắt đầu làm quen với Pomodoro

Nếu bạn làm việc một ngày làm việc 8 giờ, hãy đảm bảo rằng số lượng pomodoros trong ngày của bạn không vượt quá 16 giờ. Hãy hoãn những nhiệm vụ ít khẩn cấp nhất/ít quan trọng nhất cho cuối tuần.

Xây dựng pomodoros tràn vào ngày của bạn

Trong khi một ngày làm việc 8 giờ về mặt kỹ thuật sẽ dành chỗ cho mười sáu pomodoros, tốt nhất là bạn nên xây dựng trong bộ đệm 2-4 pomodoros “tràn”, đề phòng. Sử dụng pomodoros dự phòng của bạn cho các nhiệm vụ mất nhiều thời gian hơn bạn dự định hoặc cho các nhiệm vụ đột xuất xảy ra trong ngày.

Nếu bạn không cần đến chúng, hãy sử dụng thêm pomodoros để học hoặc các nhiệm vụ có mức độ ưu tiên thấp hơn luôn được đẩy vào cuối danh sách việc cần làm của bạn. Kết thúc một ngày với pomodoros để rảnh rỗi sẽ bớt căng thẳng hơn nhiều so với việc lên lịch trình cho bản thân và bị tụt lại phía sau.

Tránh xa màn hình khi nghỉ giải lao

Không phải tất cả các khoảng nghỉ đều được tạo ra như nhau. Nếu các phiên làm việc pomodoro của bạn diễn ra trên máy tính của bạn, đừng chỉ chuyển sang Twitter hoặc Instagram khi bộ đếm thời gian hoạt động. Hãy để mắt và não của bạn không tiếp xúc với màn hình – điều đó có nghĩa là điện thoại của bạn cũng vậy! Đứng lên, di chuyển xung quanh, vươn vai, đi ra ngoài, thiền định nhỏ, ăn nhẹ, ngắm chim ngoài cửa sổ. Nếu bạn làm việc ở nhà, hãy gấp một số quần áo hoặc dọn dẹp bàn bếp.

Sử dụng một ứng dụng để thực thi pomodoros của bạn

Con người dễ sai lầm. Bất kể bạn có động lực như thế nào vào đầu ngày, thật sự rất khó để thực sự gắn bó với pomodoros của bạn. Hãy tự chịu trách nhiệm với một ứng dụng nhắc nhở giải lao.

Những cách tốt nhất cho phép bạn tùy chỉnh thời lượng phiên làm việc của mình, mức độ khó chịu mà bạn muốn lời nhắc của mình và mức độ bạn muốn thời gian nghỉ giải lao của mình được thực thi nghiêm ngặt như thế nào. Một số sẽ khóa máy tính của bạn trong thời gian bạn nghỉ.

Lên kế hoạch

Pomodoro - Tiết kiệm thời gian, làm việc hiệu quả
Pomodoro – Tiết kiệm thời gian, làm việc hiệu quả

Vào đầu mỗi ngày (hoặc đêm hôm trước), hãy xem lại tất cả các dự án đang hoạt động và nhiệm vụ một lần của bạn và lên lịch mọi thứ bạn muốn hoàn thành cho “Hôm nay”.

Ước tính số lượng pomodoros mỗi nhiệm vụ sẽ thực hiện. Thêm biểu tượng cảm xúc cà chua vào cuối tên nhiệm vụ để cho biết ước tính pomodoro của bạn.

Lời kết

Hãy bắt đầu xây dựng cơ bắp tập trung bằng cách lập kế hoạch pomodoro của bạn thành một thói quen hàng ngày. Thử thách bản thân để đạt được một số lượng pomodoros nhất định mỗi ngày và dành thời gian cuối cùng để suy nghĩ về những gì đã diễn ra tốt đẹp và cách bạn có thể cải thiện sự tập trung của mình trong tương lai. Trên đây là một số thông tin hữu ích chúng tôi muốn gửi đến bạn về phương pháp Pomodoro. Mong rằng qua bài viết trên, quý bạn đọc đã phần nào hiểu hơn về phương pháp cũng cách thức hoạt động của Pomodoro. Nếu còn câu hỏi nào khác, vui lòng liên hệ với chúng tôi tại đây.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

3 Bình luận

Những bài liên quan

3 Bình luận. Leave new

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu