Sql là gì? Những kiến thức cơ bản về Sql lập trình viên nên nắm vững

SQL là gì? Nó là một trong những ngôn ngữ quan trọng nhất mà lập trình viên cần biết khi làm việc với dữ liệu. Thế nhưng đối với nhiều người, SQL vẫn là một khái niệm khá xa lạ. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng đi khám phá xem SQL là gì, nó được sử dụng để làm gì và một số công việc SQL mà bạn có thể tham gia nếu bạn chọn ngôn ngữ này. Nếu bạn muốn làm việc trong ngành dữ liệu, SQL là thứ bạn cần học.

SQL là gì?

Trước khi đi tìm hiểu sâu hơn, đầu tiên chúng ta phải giải đáp được câu hỏi SQL là gì? SQL là một ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc, viết tắt của từ Structured Query Language, là một ngôn ngữ lập trình giao tiếp với cơ sở dữ liệu. Mục đích của SQL là lưu trữ, truy xuất, quản lý và thao tác dữ liệu trong một hệ quản trị cơ sở dữ liệu.

SQL được IBM phát triển vào đầu những năm 1970, và trở nên thương mại vào năm 1979. Nó được chấp nhận trên toàn cầu như là hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ tiêu chuẩn (RDBMS).

SQL là gì? Một số kiến thức cơ bản về SQL người học nên nắm vững
SQL là gì? Một số kiến thức cơ bản về SQL người học nên nắm vững

Câu lệnh SQL là gì?

Nếu bạn điều hướng một cơ sở dữ liệu lớn mà không có SQL, sẽ mất nhiều thời gian hơn đáng kể để tìm thấy dữ liệu bạn cần. Bằng cách sử dụng câu lệnh SELECT, bạn có thể chọn dữ liệu theo loại bảng và cột. Bằng cách này, bạn có thể xác định ngay lập tức các tập dữ liệu đáp ứng tất cả các yêu cầu tìm kiếm của bạn thay vì mất nhiều thời gian tìm kiếm theo cách thủ công. 

SQL là gì? Ngôn ngữ lập trình này có gì đặc biệt?
SQL là gì? Ngôn ngữ lập trình này có gì đặc biệt?

Câu lệnh INSERT cho phép bạn thêm thông tin mới vào các bảng. Tương tự với câu lệnh SELECT, bạn có thể chọn nhiều cột để nhập dữ liệu của mình vào.

Câu lệnh DELETE hoạt động chính xác như ý nghĩa của nó: nó cho phép bạn xóa các bản ghi hiện có trong bảng. Truy vấn DELETE cũng cho phép bạn chỉ định các hàng sẽ được xóa phù hợp với các điều kiện cụ thể.

Câu lệnh CREATE DATABASE là bước đầu tiên để thiết lập cơ sở dữ liệu của bạn, nó được sử dụng để tạo một cơ sở dữ liệu hoàn toàn mới trong hệ quản trị cơ sở dữ liệu của bạn. Tương tự như vậy, CREATE TABLE được sử dụng để tạo một bảng mới sau khi cơ sở dữ liệu đã được tạo. 

Câu lệnh UPDATE được sử dụng để cập nhật một hoặc nhiều bản ghi trong cơ sở dữ liệu. Bạn có thể cập nhật tất cả các hàng cùng một lúc hoặc sử dụng một điều kiện để chỉ thay đổi một tập hợp con.

>> Bài viết nên tham khảo: 7 ngôn ngữ lập trình web lập trình viên nên tham khảo

Các loại lệnh trong SQL là gì?

SQL là gì? Tìm hiểu chức năng của các câu lệnh trong SQL
SQL là gì? Tìm hiểu chức năng của các câu lệnh trong SQL

SQL bao gồm 4 loại lệnh, trong đó có DDL, DML, DQL và DCL. Hãy xem từng phần này là gì:

  • DDL (ngôn ngữ định nghĩa dữ liệu) – ngôn ngữ này được sử dụng để tạo và sửa đổi các đối tượng cơ sở dữ liệu như bảng, người dùng và chỉ số. 
  • DML (ngôn ngữ thao tác dữ liệu) – được sử dụng để xóa, thêm và sửa đổi dữ liệu trong cơ sở dữ liệu.
  • DCL (ngôn ngữ điều khiển dữ liệu) – điều này được sử dụng để kiểm soát quyền truy cập vào bất kỳ dữ liệu nào trong cơ sở dữ liệu.
  • DQL (ngôn ngữ truy vấn dữ liệu) – ngôn ngữ này được sử dụng để thực hiện các truy vấn trên dữ liệu và tìm kiếm thông tin, và chỉ bao gồm các câu lệnh COMMAND.

Có các công cụ có sẵn để giúp bạn viết SQL, một số công cụ này bao gồm Microsoft’s SQL Server Management Studio, DataGrip, nhà phát triển SQL của Oracle, SQL Workbench và Toad.

Các loại công việc liên quan đến SQL là gì?

Học SQL sẽ mở ra cơ hội trong một loạt các nghề nghiệp khác nhau, không ít người thường thắc mắc rằng học SQL ra làm gì. Phần tiếp theo sau đây của chúng tôi sẽ giải đáp giúp người đọc thắc mắc đó.

Nhà khoa học dữ liệu

Nhà khoa học dữ liệu là một chuyên gia phân tích dữ liệu. Công việc chính của họ là trích xuất, phân tích và diễn giải dữ liệu lớn từ nhiều nguồn để giải quyết vấn đề. SQL rất quan trọng đối với các nhà khoa học dữ liệu vì cơ sở dữ liệu là cốt lõi trong công việc của họ do phân tích dữ liệu mà họ phải thực hiện.

Một số công việc liên quan đến SQL là gì?
Một số công việc liên quan đến SQL là gì?

Nhà phân tích SEO

Một nhà phân tích SEO phân tích dữ liệu và tối ưu hóa nội dung trang web để tăng lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải trả tiền. Biết về SQL sẽ là một lợi thế cho lập trình viên này vì SQL hoạt động với nhiều dữ liệu lớn và cơ sở dữ liệu mạnh hơn nhiều so với các tài liệu excel thường được sử dụng.  

Kỹ sư phần mềm

Một kỹ sư phần mềm phát triển và xây dựng phần mềm hệ thống máy tính và phần mềm ứng dụng. Để trở thành một kỹ sư phần mềm, cần phải có kiến ​​thức về ngôn ngữ lập trình để xây dựng phần mềm và hầu hết các lập trình viên được yêu cầu phải có một số kiến ​​thức về SQL.

>> Đồ chơi học lập trình cho bé: xBot – Robot STEM Kit

Phân tích kinh doanh

SQL là gì? Học SQL sau ra làm gì?
SQL là gì? Học SQL sau ra làm gì?

Một nhà phân tích kinh doanh phân tích dữ liệu và tài liệu môi trường thị trường để tư vấn cho các quyết định kinh doanh. Vai trò này gắn liền với SQL vì nó rất nặng dữ liệu và bạn gần như chắc chắn sẽ làm việc với cơ sở dữ liệu quan hệ.

Ngoài vai trò quan trọng của SQL trong một số ngành nghề kể trên, nó cũng có thể có lợi cho những người đang tự kinh doanh hoặc có kế hoạch khởi nghiệp. Cơ sở dữ liệu quan hệ có thể giúp bạn lưu trữ, sắp xếp và sửa đổi lượng dữ liệu khổng lồ.

Kết luận lại

Chắc hẳn qua bài viết trên bạn đọc đã phần nào hiểu được SQL là gì. Cho dù đó là để nâng cao kỹ năng và hiệu quả hơn trong vai trò hiện tại của bạn hay để tìm cho mình một sự nghiệp mới, SQL là một ngôn ngữ rất mạnh mẽ có thể hữu ích để học. Chúng tôi hy vọng bài viết này đã trang bị cho bạn kiến ​​thức để bắt đầu quá trình học tập của mình. Nếu còn khó khăn hay thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi tại đây.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed