Dù đang được nhắc đến rất nhiều, nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu rõ dạy học STEM là gì? Việc dạy học STEM khác với phương pháp dạy học truyền thống như thế nào? Yêu cầu của dạy học STEM là gì?

Trong bài viết này, chúng tôi cung cấp tất cả thông tin và mẹo về dạy học STEM bạn cần để truyền cảm hứng cho học sinh của mình.

Dạy học STEM là gì?
Dạy học STEM là gì?

Tổng quan về giảng dạy STEM

Cho dù bạn hiện đang là giáo viên bình thường muốn tìm hiểu các phương pháp giảng dạy hiệu quả hơn hay là một giáo viên STEM đầy tham vọng, chúng tôi có một số mẹo tuyệt vời để bạn sử dụng trong lớp học. 

Chúng ta sẽ thảo luận về các phương pháp dạy học STEM là gì, cách lập kế hoạch cho các bài học giảng dạy STEM, những cách tốt nhất để đánh giá học sinh trong STEM và cách thu hút học sinh của bạn.

Tổng quan về giảng dạy STEM là gì
Tổng quan về giảng dạy STEM là gì

Các ngành STEM liên tục phát triển và thay đổi, và do đó, giáo viên dạy các môn STEM cần phải có cách tiếp cận sáng tạo và thích ứng với phong cách giảng dạy của họ để giúp học sinh của họ tiếp cận STEM một cách thú vị nhất. Trong giảng dạy STEM, bạn không chỉ cung cấp thông tin mà còn phải là người sửa lỗi cho học sinh khi các em mắc lỗi. 

Thay vào đó, một môi trường học tập, giảng dạy STEM lý tưởng là luôn đặt câu hỏi và khuyến khích tư duy độc lập. Trong dạy học STEM, thất bại dạy học sinh cách giải quyết vấn đề và là đây là một phần thiết yếu của sự trưởng thành.

Dạy học STEM là gì?

Nếu bạn chưa từng nghe nói về STEM trước đây, thì chúng tôi sẽ giải thích về nó kỹ hơn cho bạn.

STEM là viết tắt của Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering) và Toán học (Maths). Dạy học STEM là gì? Đây là khái niệm đề cập đến bất kỳ thứ gì tồn tại trong các lĩnh vực đó. 

Dạy học STEM là gì
Dạy học STEM là gì

Chúng tôi đã trình bày chi tiết những chủ đề này thường bao gồm những gì bên dưới, mặc dù điều đáng nói là có sự trùng lặp rất lớn giữa chúng:

 • Khoa học: Yếu tố này bao gồm các ứng cử viên rõ ràng như sinh học , hóa học và vật lý , nhưng cũng bao gồm các môn học như tâm lý học , địa chất và thiên văn học.
 • Công nghệ. Có lẽ đây là lĩnh vực lớn nhất và rộng nhất trong số các lĩnh vực chủ đề này, công nghệ bao gồm các chủ đề như khoa học máy tính, phát triển phần mềm , AI và lập trình.
 • Kỹ thuật. Mặc dù không phải quá đầy đủ nhưng các lĩnh vực chính của kỹ thuật là hóa chất, điện dân dụng và cơ khí.
 • Toán học. Có thể bạn sẽ nhớ việc học hình học, phân số , đại số và toán thống kê ở trường, và toán học cũng bao gồm các môn học liên quan đến kinh tế.

Khi những ngành công nghiệp này liên tục phát triển, luôn có nhu cầu cao về sinh viên tốt nghiệp có trình độ và thường những nhu cầu này không được đáp ứng. 

Ban đầu, các môn học STEM được nhóm lại với nhau vào đầu những năm 2000 vì các Chính phủ và trường đại học trên khắp thế giới đang tạo ra các chương trình và sáng kiến ​​STEM để thu hút học sinh theo các môn học này. 

Tuy nhiên, việc giảng dạy STEM đã bắt đầu có những hướng đi mới trong những năm gần đây tại Việt Nam nói riêng và cả thế giới nói chung, không chỉ đơn thuần là cách nhóm các môn học như khoa học và toán học lại với nhau.

Các cách tiếp cận mới để dạy và học đã xuất hiện từ STEM, và các môn học đã trở nên tích hợp, liên môn hơn. Trái ngược với các bài học về khoa học, toán học và CNTT truyền thống, trọng tâm dạy học STEM đã chuyển khỏi nội dung học tập lý thuyết đơn thuần.

Trọng tâm của dạy học STEM là gì?

Tập trung mạnh vào việc áp dụng các kỹ năng khoa học, kỹ năng sản xuất công nghệ và tư duy thiết kế. Quan trọng nhất, giảng dạy STEM là phương pháp giúp thu hẹp khoảng cách giữa lớp học và cuộc sống thực tế.

Trọng tâm chính của dạy học STEM là gì
Trọng tâm chính của dạy học STEM là gì

Cách tiếp cận dạy học STEM cho giáo viên

Đây là phần mà đa số các giáo viên quan tâm: Cách tiếp cận đúng đắn về dạy học STEM là gì?

Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ một số cách tiếp cận chính mà bạn có thể thực hiện khi dạy học STEM cho học sinh của mình. 

Tất cả những phương pháp này đều hữu ích, vì vậy bạn nên kết hợp các bài học của mình và sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau để thu hút sự quan tâm của học sinh.

Học tập dựa trên dự án 

Phương pháp này khuyến khích học sinh học các kỹ năng và áp dụng kiến ​​thức của mình bằng cách tham gia vào một dự án. Họ làm việc trong một thời gian dài để nghiên cứu và tạo ra giải pháp cho một vấn đề hoặc truy vấn. Vai trò của bạn với tư cách là một giáo viên là người hỗ trợ và khuyến khích học sinh kiểm soát hoàn toàn các dự án của họ từ đầu đến cuối. Một số ví dụ về học tập dựa trên dự án trong STEM có thể là thiết kế một ứng dụng hoặc xây dựng mô hình cây cầu.

>> Xem thêm: 10+ bộ giáo án STEM mẫu cho các môn

Học tập dựa trên vấn đề thực tế

Dạy học STEM là gì? - Học tập dựa trên vấn đề thực tế
Dạy học STEM là gì? – Học tập dựa trên vấn đề thực tế

Có những điểm tương đồng giữa phương pháp này và phương pháp học dựa trên dự án, nhưng điểm khác biệt chính ở đây là học sinh phải phân tích và đánh giá một vấn đề đặt ra cho mình. Điều này đòi hỏi trình độ tư duy cao, vì thường không có một câu trả lời rõ ràng cho vấn đề. Cách tiếp cận này khuyến khích sự sáng tạo, làm việc theo nhóm và khả năng lãnh đạo. Một ví dụ về PBL là yêu cầu sinh viên của bạn lập kế hoạch kinh doanh của riêng họ để giải quyết nhu cầu xã hội.

Học tập dựa trên yêu cầu tự học sinh đặt ra

Mục đích chính của học tập dựa trên câu hỏi là nhấn mạnh vai trò của học sinh trong quá trình học tập, vì vậy họ được khuyến khích đặt nhiều câu hỏi tùy thích xung quanh chủ đề. Các kỹ năng được phát triển từ hình thức học tập này bao gồm tư duy phản biện, đặt câu hỏi và giải quyết vấn đề. Vì nó được dẫn dắt bởi học sinh, học sinh sẽ cần phải quyết định những yêu cầu mà họ muốn thực hiện. Vai trò của giáo viên là khơi gợi trí tò mò và phản ánh nhanh chóng.

Lập kế hoạch bài học cho các môn học STEM

Lúc đầu, viễn cảnh lập kế hoạch cho một bài học STEM kết hợp nhiều lĩnh vực nghe có vẻ khó khăn, nhưng nó thực sự có thể là một quá trình thực sự thú vị để thiết kế một chương trình giảng dạy  

Điều này là do việc giảng dạy STEM không chỉ mang lại trải nghiệm học tập hấp dẫn hơn cho học sinh mà còn có thể thú vị hơn đối với bạn. Nó không phải là học nội dung để giảng dạy, mà nhiều hơn về việc tạo ra một môi trường khuyến khích sự sáng tạo.

Có một số điều cần lưu ý khi lập kế hoạch bài học của bạn, để đảm bảo rằng học sinh của bạn sẽ có trải nghiệm học tập tốt nhất. Một bài học STEM tốt cần:

 • Hãy thực hành. Các bài học STEM tốt nhất liên quan đến các hoạt động thực tế , nơi học sinh có thể sử dụng bàn tay của mình, cho dù họ đang thiết kế một khái niệm hay tự tạo và xây dựng một cái gì đó. Bằng cách này, học sinh ít có khả năng cảm thấy buồn chán hoặc mất tập trung hơn rất nhiều, cộng với việc các em có sản phẩm cuối cùng để đánh giá là một điều bổ ích.
 • Bắt chước các tình huống trong đời thực. Đây là một lý do khác tại sao học thực hành là rất cần thiết. Một trong những điều quan trọng nhất của STEM là nó giúp học sinh học các kỹ năng sẽ hữu ích ngay lập tức ở thế giới bên ngoài. Rất nhiều trường học truyền thống dạy các kỹ năng không thực tế, và mục tiêu của bạn là chuẩn bị cho sinh viên của bạn bước vào cuộc sống thực.
 • Tích hợp toán học và khoa học vào các dự án một cách liền mạch. Các môn toán và khoa học mà sinh viên của bạn hoàn thành phải liên quan đến dự án hiện tại của họ, liên quan đến các tình huống trong thế giới thực và cuối cùng là phục vụ một mục đích. Ví dụ, có lẽ các phương trình toán học sẽ đảm bảo rằng thiết kế của họ hoạt động đúng hoặc kiến ​​thức về vật lý sẽ giúp họ hiểu cách tạo ra thứ gì đó.

Các phương pháp triển khai dạy học STEM là gì?

Dạy môn học trên lớp theo phương pháp giảng dạy STEM

Đây là phương pháp triển khai dạy học STEM chủ yếu, được nhiều giáo viên quan tâm và triển khai hiện nay. Với phương pháp này, học sinh sẽ được tiếp cận với STEM theo phương pháp giáo dục liên môn và được bám sát theo nội dung chương trình học, không làm tốn thêm nhiều thời gian học tập trong nhà trường.

Nếu bạn chưa hiểu về dạy học STEM là gì, thì bạn có thể tham khảo các bộ giáo án STEM có sẵn để có ý tưởng cho mình.

Tổ chức các hoạt động trải nghiệm STEM

Trải nghiệm STEM là một trong những hoạt động dạy học STEM đáng để tham khảo, giúp học sinh khám phá được các kiến thức khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học một cách hiệu quả thông qua các hoạt động vui chơi.

Việc tổ chức các hoạt động trải nghiệm STEM cần có một nền tảng kiến thức nhất định, và phải có sự hợp tác của các bên liên quan để đạt hiệu quả cao nhất. Nếu bạn chưa biết hoạt động dạy học STEM là gì, ban có thể liên hệ OhStem để được hỗ trợ. Chúng tôi đã và đang hỗ trợ nhiều trường trong việc tổ chức và triển khai trải nghiệm STEM, dạy học STEM hoặc là tổ chức các cuộc thi đấu Robocon,… tùy từng địa phương.

Lời kết

Qua bài viết này, hy vọng bạn đã hiểu hơn về khái niệm dạy học STEM là gì, cũng như cách vận dụng các mẹo để giảng dạy STEM hiệu quả nhất. Ngoài ra, nếu các giáo viên đang muốn tổ chức lớp học STEM nhưng chưa hiểu dạy học STEM là gì, cũng như không có công cụ và không biết bắt đầu từ đâu, OhStem sẽ hỗ trợ bạn.

OhStem cung cấp đầy đủ giáo cụ, phần mềm, tài liệu và cả các khóa tập huấn giáo viên, giúp các giáo viên hiểu hơn về dạy học STEM là gì và cách triển khai chúng hiệu quả nhất. Giáo viên có thể lựa chọn nhiều chủ đề để triển khai giảng dạy STEM tùy thích:

 • Lập trình khoa học máy tính
 • Lập trình Robotics
 • Lập trình các dự án IoT (Internet vạn vật)
 • Lập trình các dự án AI (trí tuệ nhân tạo)
 • ….

>> Xem chi tiết: Gợi ý & hướng dẫn các chủ đề STEM THCS cho giáo viên tại OhStem Education

Nếu bạn còn thắc mắc gì khác về chương trình giáo dục STEM, bạn có thể liên lạc với OhStem Education để được hỗ trợ nhanh nhất nhé:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: Dạy học STEM, dạy học stem là gì, Phương pháp dạy học STEM, Phương pháp dạy học STEM THCS, STEM là gì
1 Bình luận

Những bài liên quan

1 Bình luận. Leave new

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed