Trong các thí nghiệm STEM cho trẻ mầm non, các bé rất thích các thí nghiệm về chủ đề động – thực vật. Đây là những chủ đề khá thân thuộc và gần gũi với các bé.

Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thí nghiệm STEM cho trẻ mầm non: Mổ xẻ loài hoa và tìm hiểu về cây hoa. Đây không chỉ là một hoạt động khoa học tuyệt vời dành cho trẻ em mà nó còn tích hợp một số thử thách về vận động tinh và kích thích giác quan.

Thí nghiệm STEM cho trẻ mầm non về thực vật
Thí nghiệm STEM cho trẻ mầm non về thực vật

Bằng cách cho phép trẻ mổ một bông hoa, bạn cho phép trẻ hiểu biết thực sự về các bộ phận của bông hoa và trẻ có thể sẽ hào hứng hơn khi tìm hiểu về các bộ phận đó của bông hoa trong thực tế hơn là chỉ đọc hoặc nghe về chúng.

Các bé không cần bất kỳ thiết bị phức tạp nào để cố gắng mổ xẻ bông hoa của chính mình và các bé cũng không cần phải là một người yêu thích thực vật học mới có thể tham gia thí nghiệm STEM cho trẻ mầm non này.

>> Xem thêm: 50+ hoạt động STEM mẫu Mầm non, Tiểu học và Trung học

Kỹ năng đạt được

 • Hiểu rõ về các thành phần trên một bông hoa
 • Thiết kế, trình bày các thành phần của hoa trên khay sao cho có tính thẩm mỹ và nghệ thuận (Art – 1 phần trong giáo dục STEAM) nhất
 • Trình bày ý tưởng của mình, phản biện và đưa ra các ý kiến thảo luận
 • Cùng hoạt động nhóm với các bạn khác, phát triển kỹ năng làm việc nhóm và cộng tác

Thiết bị cần dùng trong thí nghiệm STEM cho trẻ mầm non này

 • Hoa
 • Kéo
 • Keo dán
 • Cây bút chì
 • Giấy
 • Khay ăn trưa
 • Các bộ phận của một bông hoa 3 phần thẻ làm từ giấy
Thí nghiệm STEM cho trẻ mầm non về thực vật
Thí nghiệm STEM cho trẻ mầm non về thực vật. Nguồn: trong ảnh

Cách làm thí nghiệm STEM cho trẻ mầm non

Khuyến khích trẻ cẩn thận kéo rời hoặc cắt rời từng phần của bông hoa. Đây là cơ hội tuyệt vời để rèn luyện tính tự chủ và rèn luyện khả năng kìm kẹp đó! Để giữ nguyên vẹn các bộ phận, trẻ phải thật chắc tay nhưng cẩn thận trong việc mổ xẻ bông hoa.

Khi trẻ tháo từng bộ phận của bông hoa, hãy nói cho trẻ biết hoặc hỏi trẻ xem đó là bộ phận nào của bông hoa. Yêu cầu chúng dán từng bộ phận lên giấy, và nếu chúng đang bắt đầu viết, hãy yêu cầu chúng dán nhãn từng bộ phận. 

Làm việc một cách có trật tự, hợp lý đặt nền tảng cho đạo đức làm việc tốt và sẽ góp phần vào sự thành công của các thí nghiệm và quan sát khoa học trong tương lai.

Thí nghiệm STEM cho trẻ mầm non về thực vật. Nguồn: trong ảnh
Thí nghiệm STEM cho trẻ mầm non về thực vật. Nguồn: trong ảnh

Nếu bạn muốn bảo quản hoa mổ của con bạn, bạn có thể cán mỏng hoa. Nếu không, hoa sẽ bắt đầu xấu và tàn đi theo thời gian.

Chúng tôi thực sự thích hoạt động khoa học đơn giản dành cho trẻ em này và nó thực sự tốt cho việc phát triển nhận thức của các bé mầm non về cấu trúc của một bông hoa và giúp những người bạn nhỏ nhớ tên của các bộ phận khác nhau. Chúng ta đã nói về cách những cánh hoa bảo vệ cánh hoa và nhị hoa, và cách những chiếc lá làm cho thân hoa cứng cáp hơn. Chúng tôi đã xem xét các màu sắc và cấu trúc khác nhau của cánh hoa có thể ảnh hưởng như thế nào đến loài côn trùng nào bị thu hút bởi hoa.

Tôi thích cách các thí nghiệm STEM cho trẻ mầm non này khuyến khích trẻ em suy nghĩ ngoài cách trình bày đẹp đẽ của một bông hoa và nghiên cứu sâu hơn một chút về cách thiên nhiên xinh đẹp đó có chức năng và mục đích gì trong cuộc sống.

Bạn nghĩ sao? Bạn có cho phép con mình mổ xẻ một bông hoa trong vườn nhà bạn hay một bó hoa tươi không?

Lời kết

Trên đây là những hoạt động STEM mà chúng tôi sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau, hy vọng sẽ hữu ích cho các ý tưởng về buổi học STEM cho các giáo viên. Nếu bạn thấy tài liệu này hữu ích, đừng quên chia sẻ với mọi người nhé.

Ngoài ra, OhStem có cung cấp các loại giáo cụ, đồ chơi STEM phù hợp cho mọi lứa tuổi (từ 4 tuổi trở lên), bạn có thể tham khảo tại đây. Nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn gì, bạn có thể liên lạc với OhStem qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu