Dưới đây là tổng hợp bộ 20 giáo án STEM mà OhStem sưu tầm được, xin chia sẻ lại với quý thầy cô. Hy vọng các tài liệu dưới đây sẽ giúp ích được cho quý thầy cô trong công tác giảng dạy, ứng dụng STEM vào dạy học.

Ngoài ra, nếu bạn muốn biết về STEM là gì, cũng như cách tổ chức STEM cho tiểu học hoặc trung học, đừng quên tham khảo bài viết sau: STEM là gì? Chia sẻ tài liệu, công cụ hỗ trợ dạy học STEM

10 bộ giáo án STEM
10 bộ giáo án STEM

10 chủ đề giáo án STEM mẫu

Chủ đề 1. Lập trình Robotics và khoa học máy tính, IoT

Việc giảng dạy các kiến thức về lập trình nói chung cũng như các kiến thức Tin học nói riêng như máy tính, IoT, dữ liệu,…. sẽ rất nhàm chán và khó hiểu, đặc biệt là với các bé học sinh đang còn trong tuổi thích vui chơi.

Nhận biết được điều đó, OhStem đã xây dựng trọn bộ giáo án STEM mẫu, kết hợp dạy học và vui chơi để bé có thể nắm được kiến thức lập trình qua các trò chơi, hoạt động nhóm thú vị hoặc qua sự liên tưởng với thực tế.

Giáo viên đang có nhu cầu dạy học lập trình không nên bỏ qua bộ giáo án này – công cụ giúp thu hút sự chú ý của học sinh tuyệt vời. Cùng xem giáo án mẫu này tại bài viết sau: Chương Trình Giáo Dục STEM về Robotics, máy tính và IoT, game

 

Chủ đề 1. Thiết kế đèn ngủ dùng nguồn điện từ củ, quả

Đây là bộ tài liệu được sưu tầm từ các giảng viên và giáo viên trường THPT Lào Cai.

Trong bộ giáo án STEM này, chúng ta sẽ thực hiện thiết kế và chế tạo một chiếc đèn ngủ thông minh, dùng nguồn điện từ rau củ quả, thân thiện với môi trường. Qua đó, các em sẽ học được các kiến thức liên quan liên quan trong sách bằng dự án STEM thiết kế đèn ngủ dùng nguồn điện từ củ, quả:

  • Cấu tạo và các nguyên tắc hoạt động của pin điện hóa (Vật lý lớp 11)
  • Hiểu về định luật Ôm với toàn mạch, công suất của pin điện hóa, suất điện động (Vật lý lớp 11 – Bài 8, 9, 10)
  • Sự điện li (Bài 1 – Hóa học lớp 10)
  • Quá trình oxi hóa khử (Bài 17 – Hóa học lớp 10)
  • Thiết kế bản vẽ kĩ thuật (Bài 8 – Công nghệ lớp 11)
  • Thống kê (Tần số, trung bình cộng)

Xem chi tiết giáo án STEM này tại đây

Chủ đề 2. Bóng cứu hạn

Từ nhu cầu trong thực tế là cần ngăn cản sự bốc hơi của nước ngọt trong hồ mà không gây ảnh hưởng đến chất lượng nước, các giáo viên và học sinh đã đưa ra ý tưởng là che phủ mặt hồ bằng các quả bóng thả nổi trên đó.

Trong quá trình này, yêu cầu học sinh cần phải tính toán kỹ về kích thước, số lượng cũng như trọng lượng của các quả bóng trên mặt hồ.

Xem chi tiết tại đây

Chủ đề 3. Bình chữa cháy mini

Giáo án STEM bình chữa cháy mini

Trong buổi dạy học STEM này, học sinh sẽ tìm hiểu kỹ hơn về nguyên nhân gây ra cháy nổ, tác hại của các khí độc cũng như cách thoát hiểm an toàn khi xảy ra cháy nổ.

Từ đó, các em sẽ nghiên cứu và lên ý tưởng chế tạo một bình chữa cháy mini đơn giản, từ những nguyên vật liệu dễ tìm xung quanh mình.

Xem tài liệu giáo án STEM: Bình chữa cháy mini

Chủ đề 4. Bộ dụng cụ hình học cho người khiếm thị

Đây là một bộ giáo án STEM đặc biệt, nhằm mục đích hướng tới đưa ra giải pháp để giúp đỡ cho những người khiếm thị.

Ngoài ra, học sinh sẽ được tìm hiểu kỹ hơn về các hình lăng trụ đứng và hình chóp trong môn Toán, ứng dụng chúng vào dự án STEM này.

Xem giáo án STEM về bộ dụng cụ hình học cho người khiếm thị.

Chủ đề 5. Hệ thống báo động khi mở cửa

Đây là một ý tưởng dạy học phù hợp cho học sinh lớp 7, giúp các em hiểu về cách thiết kế một ngôi nhà cho đến việc tự chế tạo một hệ thống bảo mật cho ngôi nhà thông minh, hiện đại của mình.

Xem tại đây

>> Có thể bạn sẽ thích: Mô hình ngôi nhà thông minh Home:Bit – Bộ giáo cụ STEM giúp học sinh làm quen với lập trình và các nền tảng công nghệ hiện đại

Chủ đề 6. Gậy thông minh cho người khiếm thị

Tương tự như chủ đề 4, đây là một giáo án STEM hướng tới đối tượng là những người thiếu may mắn trong cuộc sống. Học sinh sẽ nghiên cứu và chế tạo một chiếc gậy thông minh để giúp đỡ người khiếm thị khi họ di chuyển.

Xem giáo án STEM này ở đây

Chủ đề 7. Hệ thống hỗ trợ quang hợp cho thực vật

Giáo án STEM này sẽ phù hợp với các đối tượng học sinh lớp 11.

Các em sẽ nghiên cứu về quang hợp và các tác nhân bên ngoài ảnh hưởng đến quá trình này, từ đó thiết kế ra một hệ thống khoa học nhằm cung cấp đủ lượng khí CO2 cũng như ánh sáng cho cây.

Xem tại đây

>> Có thể bạn sẽ thích: Bộ giáo cụ STEM tưới nước tự động cho cây – Plant:Bit

Chủ đề 8. Giáo án STEM về âm thanh và cuộc sống

Đây là một giáo án thiên về hướng nghệ thuật (Art) trong khái niệm STEAM. Liệu rằng học sinh có thể tự sáng tạo ra một nhạc cụ cho mình, và chơi đùa với nó không? Xem giáo án: Âm thanh và cuộc sống

>> Bộ giáo cụ STEAM về âm nhạc: Sound:Bit

Chủ đề 9. Trồng cây với dung dịch thủy canh

Đây là một bộ giáo án STEM kết hợp kiến thức môn Hóa 11, Sinh 10, Vật lí 10 và Công nghệ 10. Xem giáo án này Tại đây

Chủ đề 10. Giáo án STEM về đèn ngủ tiết kiệm điện

Việc tiết kiệm điện năng được xem là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Trong bộ giáo án STEM này, hãy cùng nhau tìm hiểu và thiết kế một chiếc đèn ngủ có thể tiết kiệm điện tối đa, ví dụ như thay bóng đèn sợi đốt thông thường bằng đèn LED, bổ sung các cổng USB sạc điện thoại tiện lợi cho người dùng.

Để thực hiện được giáo án này trên lớp, học sinh cần hiểu về khái niệm:

  • Mạch chỉnh lưu (Công nghệ lớp 12)
  • Thiết kế mạch điện đơn giản (Công nghệ 12)
  • Thực hành mạch điện 1 chiều (Công nghệ lớp 12)
  • Lắp mạch nguồn chỉnh lưu (Công nghệ lớp 12)

Xem tại đây

>> Xem thêm: Robot STEM dạy lập trình cho bé – 4 ngoại hình khác nhau:

https://www.youtube.com/watch?v=RWtbzm2BX3c

Chủ đề 11. Làm sữa chua

Đây có lẽ là bộ giáo án STEM khá quen thuộc với các thầy cô giáo. Xem tại đây

Giáo án STEM các môn trên lớp học

Tiếng Anh – Học tập dựa trên dự án

Với các môn mang tính nhân văn như môn Tiếng Anh, việc tổ chức học tập dựa trên dự án – giúp học sinh có thể tìm hiểu về một chủ đề cụ thể thông qua việc tự thực hành giải quyết một vấn đề mở nào đó thuờng hay bị thầy cô bỏ qua.

Thay vào đó, nhiều giáo viên cho học sinh làm các bài tập như tiểu luận hoặc bài đọc, chia động từ,…

Tuy nhiên, đây không phải là cách tiếp cận với giáo dục STEAM đúng cách. Việc xây dựng các dự án học tập tiếng Anh theo từng chủ đề có thể giúp các em dễ tiếp thu kiến thức hơn. Để tìm hiểu kỹ hơn, bạn vui lòng xem tại đây

Lịch sử – Tiếp xúc với các công nghệ mới nổi

Hãy đưa lịch sử ra khỏi các trang sách giáo khoa đầy hàn lâm và khó hiểu nào! Các ứng dụng Lịch sử vào giáo án STEAM là gì? Bạn hãy thử ứng dụng các công nghệ mới nổi như tai nghe VR hoặc công nghệ 3D để học sinh được phiêu lưu ngay lập tức vào thế giới lịch sử đầy các khám phá diệu kỳ.

STEAM là gì? Các ứng dụng giáo dục STEAM vào giảng dạy
STEAM là gì? Các ứng dụng giáo dục STEAM vào giảng dạy

 

Nếu bạn không đủ ngân sách để ứng dụng các công nghệ này, bạn có thể chọn các nền tảng như máy chiếu, cho các em tham quan các hình ảnh, video về các trận chiến mô phỏng hoặc các di tích lịch sử.

Hãy đưa học sinh quay ngược thời gian, trở lại vơi thời hoàng kim của lịch sử, của những công trình vĩ đại trước khi chúng đổ nát. Ắt hẳn chúng sẽ thú vị hơn việc đọc sách rất nhiều đấy!

Khoa học – Thiết kế kỹ thuật

Hãy nâng cấp các dự án khoa học của học sinh bằng những quy trình hiện đại hơn, giúp các em thỏa sức sáng tạo và nâng cao kỹ năng thực hành, thiết kế của mình. Ở đây, chúng tôi gợi ý bạn tham khảo một số giáo cụ STEAM như robot lập trình xBot.

xBot là một robot lập trình, được thiết kế tương thích với LEGO và nhiều bộ phận mở rộng khác, cho các em có thể thỏa sức lắp ráp và thiết kế hình dạng robot kỹ thuật mà mình thích.

Các em sẽ đưa ra ý tưởng của riêng mình, đưa ra nhiều cách lắp ráp khác nhau, sửa lỗi sai và rút kinh nghiệm để đưa ra các giải pháp đúng đắn.

Nếu bạn chưa muốn đầu tư cho một mô hình robot như xBot hoặc các bộ kit khoa học sáng tạo IoT như xBuild, thì bạn có thể tham khảo hướng dẫn các em tự thiết kế những mô hình STEM làm từ các nguyên liệu tái chế – đơn giản, dễ làm và không tốn chi phí!

Địa Lý – Ứng dụng trong thế giới thực

Bạn đừng quên, mục đích chính của giáo dục STEAM là gì? Đó là khuyến khích học sinh đưa ra các giải pháp sáng tạo cho các vấn đề trong thế giới thực tế. Với môn Địa lý, các vấn đề như toàn cầu hoá và biến đổi khí hậu đang được quan tâm hàng đầu.

Giáo viên có thể đưa ra những dự án để truyền cảm hứng, thúc đẩy học sinh đối mặt với những thách thức của thế giới.

Ví dụ cụ thể, giáo viên có thể dạy học sinh cách ngăn xói mòn đất tại các bờ biển bằng cách xây dựng các tường chắn sóng, và học sinh có thể tính toán năng lượng sóng để xác định nên lựa chọn loại vật liệu nào cho dự án của mình.

STEAM là gì? Các ứng dụng giáo dục STEAM vào giảng dạy
STEAM là gì? Các ứng dụng giáo dục STEAM vào giảng dạy

 

Nếu bạn và học sinh đang ở các thành phố đông đúc, bạn có thể định hướng cho học sinh tham gia vào quy hoạch đô thị, giải quyết các vấn đề của một thành phố, điều hướng giao thông, quan tâm đến môi trường và giải quyết các tình trạng quá tải.

Khi học sinh tự tham gia vào các dự án giải quyết những vấn đề này, các em có thể thấy rõ hơn những tác động thực sự của môi trường và các kiến thức đã học trong các buổi STEAM là gì, và những kết quả tích cực mà chúng ta có thể tạo ra với môi trường.

Môn Toán – Đưa ra bối cảnh hấp dẫn

Đối với việc học Toán ở trường hiện tại, đa số chúng ta đều được yêu cầu phải giải hết trang này đến trang khác các bài toán, ghi chép hết công thức này đến công thức khác, mà ít khi được học đến các bối cảnh cần sử dụng chúng, cũng như ảnh hưởng của các phép toán này trong thực tế.

Để có thể ứng dụng tốt hơn môn Toán và giáo dục STEAM, bạn có thể xem qua bài viết sau.

Đa số các lớp học toán là nơi các em phải vật lộn với các kiến thức trừu tượng và xa rời thực tế nhất. Tác dụng của STEAM là gì vào lúc này? Đó là biến toán học trở thành một thứ mà học sinh có thể nhìn thấy, chạm vào và trải nghiệm thú vị hơn bao giờ hết.

Tổng kết

Trên đây là những bộ giáo án STEM được sưu tầm về nhiều chủ đề khác nhau. Ngoài ra, chúng tôi cũng có một kho các tài liệu về thí nghiệm, giáo án STEM khác, có thể cung cấp cho thầy cô nhiều ý tưởng hơn về buổi học STEM của mình. Thây cô có thể truy cập vào đây để xem nhé.

OhStem hiện nay đã và đang cung cấp các loại giáo cụ, đồ chơi STEM, kèm theo sách hướng dẫn và giáo trình đầy đủ để hỗ trợ thầy cô tốt hơn trong quá trình dạy học. Nếu các thầy cô đang tìm cách giảng dạy STEM sao cho phù hợp, vui lòng liên hệ với OhStem qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

Tags: , , , , ,
10 Bình luận

Những bài liên quan

10 Bình luận. Leave new

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu