Dưới đây là tổng hợp bộ 20 giáo án STEM mà OhStem sưu tầm được, xin chia sẻ lại với quý thầy cô. Hy vọng các tài liệu dưới đây sẽ giúp ích được cho quý thầy cô trong công tác giảng dạy, ứng dụng STEM vào dạy học.

10 bộ giáo án STEM
10 bộ giáo án STEM

Chủ đề 1. Thiết kế đèn ngủ dùng nguồn điện từ củ, quả

Đây là bộ tài liệu được sưu tầm từ các giảng viên và giáo viên trường THPT Lào Cai. Trong bộ giáo án STEM này, chúng ta sẽ thực hiện thiết kế và chế tạo một chiếc đèn ngủ thông minh, dùng nguồn điện từ rau củ quả, thân thiện với môi trường. Qua đó, các em sẽ học được các kiến thức liên quan liên quan trong sách bằng dự án STEM thiết kế đèn ngủ dùng nguồn điện từ củ, quả:

  • Cấu tạo và các nguyên tắc hoạt động của pin điện hóa (Vật lý lớp 11)
  • Hiểu về định luật Ôm với toàn mạch, công suất của pin điện hóa, suất điện động (Vật lý lớp 11 – Bài 8, 9, 10)
  • Sự điện li (Bài 1 – Hóa học lớp 10)
  • Quá trình oxi hóa khử (Bài 17 – Hóa học lớp 10)
  • Thiết kế bản vẽ kĩ thuật (Bài 8 – Công nghệ lớp 11)
  • Thống kê (Tần số, trung bình cộng)

Xem chi tiết giáo án STEM này tại đây

Chủ đề 2. Bóng cứu hạn

Từ nhu cầu trong thực tế là cần ngăn cản sự bốc hơi của nước ngọt trong hồ mà không gây ảnh hưởng đến chất lượng nước, các giáo viên và học sinh đã đưa ra ý tưởng là che phủ mặt hồ bằng các quả bóng thả nổi trên đó. Trong quá trình này, yêu cầu học sinh cần phải tính toán kỹ về kích thước, số lượng cũng như trọng lượng của các quả bóng trên mặt hồ.

Xem chi tiết tại đây

Chủ đề 3. Bình chữa cháy mini

Giáo án STEM bình chữa cháy mini

Trong buổi dạy học STEM này, học sinh sẽ tìm hiểu kỹ hơn về nguyên nhân gây ra cháy nổ, tác hại của các khí độc cũng như cách thoát hiểm an toàn khi xảy ra cháy nổ. Từ đó, các em sẽ nghiên cứu và lên ý tưởng chế tạo một bình chữa cháy mini đơn giản, từ những nguyên vật liệu dễ tìm xung quanh mình.

Xem tài liệu giáo án STEM: Bình chữa cháy mini

Chủ đề 4. Bộ dụng cụ hình học cho người khiếm thị

Đây là một bộ giáo án STEM đặc biệt, nhằm mục đích hướng tới đưa ra giải pháp để giúp đỡ cho những người khiếm thị. Ngoài ra, học sinh sẽ được tìm hiểu kỹ hơn về các hình lăng trụ đứng và hình chóp trong môn Toán, ứng dụng chúng vào dự án STEM này.

Xem giáo án STEM về bộ dụng cụ hình học cho người khiếm thị.

Chủ đề 5. Hệ thống báo động khi mở cửa

Đây là một ý tưởng dạy học phù hợp cho học sinh lớp 7, giúp các em hiểu về cách thiết kế một ngôi nhà cho đến việc tự chế tạo một hệ thống bảo mật cho ngôi nhà thông minh, hiện đại của mình.

Xem tại đây

>> Có thể bạn sẽ thích: Mô hình ngôi nhà thông minh Home:Bit – Bộ giáo cụ STEM giúp học sinh làm quen với lập trình và các nền tảng công nghệ hiện đại

Chủ đề 6. Gậy thông minh cho người khiếm thị

Tương tự như chủ đề 4, đây là một giáo án STEM hướng tới đối tượng là những người thiếu may mắn trong cuộc sống. Học sinh sẽ nghiên cứu và chế tạo một chiếc gậy thông minh để giúp đỡ người khiếm thị khi họ di chuyển.

Xem giáo án STEM này ở đây

Chủ đề 7. Hệ thống hỗ trợ quang hợp cho thực vật

Giáo án STEM này sẽ phù hợp với các đối tượng học sinh lớp 11. Các em sẽ nghiên cứu về quang hợp và các tác nhân bên ngoài ảnh hưởng đến quá trình này, từ đó thiết kế ra một hệ thống khoa học nhằm cung cấp đủ lượng khí CO2 cũng như ánh sáng cho cây.

Xem tại đây

>> Có thể bạn sẽ thích: Bộ giáo cụ STEM tưới nước tự động cho cây – Plant:Bit

Chủ đề 8. Giáo án STEM về âm thanh và cuộc sống

Đây là một giáo án thiên về hướng nghệ thuật (Art) trong khái niệm STEAM. Liệu rằng học sinh có thể tự sáng tạo ra một nhạc cụ cho mình, và chơi đùa với nó không? Xem giáo án: Âm thanh và cuộc sống

>> Bộ giáo cụ STEAM về âm nhạc: Sound:Bit

Chủ đề 9. Trồng cây với dung dịch thủy canh

Đây là một bộ giáo án STEM kết hợp kiến thức môn Hóa 11, Sinh 10, Vật lí 10 và Công nghệ 10. Xem giáo án này Tại đây

Chủ đề 10. Giáo án STEM về đèn ngủ tiết kiệm điện

Việc tiết kiệm điện năng được xem là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Trong bộ giáo án STEM này, hãy cùng nhau tìm hiểu và thiết kế một chiếc đèn ngủ có thể tiết kiệm điện tối đa, ví dụ như thay bóng đèn sợi đốt thông thường bằng đèn LED, bổ sung các cổng USB sạc điện thoại tiện lợi cho người dùng. Để thực hiện được giáo án này trên lớp, học sinh cần hiể về khái niệm:

  • Mạch chỉnh lưu (Công nghệ lớp 12)
  • Thiết kế mạch điện đơn giản (Công nghệ 12)
  • Thực hành mạch điện 1 chiều (Công nghệ lớp 12)
  • Lắp mạch nguồn chỉnh lưu (Công nghệ lớp 12)

Xem tại đây

Chủ đề 11. Làm sữa chua

Đây có lẽ là bộ giáo án STEM khá quen thuộc với các thầy cô giáo. Xem tại đây

Tổng kết

Trên đây là những bộ giáo án STEM được sưu tầm về nhiều chủ đề khác nhau. Ngoài ra, chúng tôi cũng có một kho các tài liệu về thí nghiệm, giáo án STEM khác, có thể cung cấp cho thầy cô nhiều ý tưởng hơn về buổi học STEM của mình. Thây cô có thể truy cập vào đây để xem nhé.

OhStem hiện nay đã và đang cung cấp các loại giáo cụ STEM, kèm theo sách hướng dẫn và giáo trình đầy đủ để hỗ trợ thầy cô tốt hơn trong quá trình dạy học. Nếu các thầy cô đang tìm cách giảng dạy STEM sao cho phù hợp, vui lòng liên hệ với OhStem qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

Tags: , , , , ,

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu