Giáo án STEAM môn Tiếng Anh – Cách ứng dụng STEAM vào lớp học

Sự ra đời và phát triển của phương pháp giáo dục STEAM trên thế giới ngày càng mạnh mẽ, nhiều giáo viên đã và đang tìm cách viết giáo án STEAM môn Tiếng Anh hiệu quả, giúp học sinh có thể tiếp thu kiến thức một cách dễ hiểu nhất. Nhiều người cho rằng các môn như Tiếng Anh không thể xây dựng giáo án STEAM, đây là quan điểm sai lầm. Nghệ thuật ngôn ngữ Anh sẽ không nằm ngoài khái niệm giáo dục STEAM, chúng bổ sung, kết hợp với nhau để củng cố kỹ năng, kiến thức cho học sinh.

Cách thiết kế giáo án STEAM môn tiếng Anh
Cách thiết kế giáo án STEAM môn tiếng Anh

Vậy, làm thế nào để ứng dụng STEAM vào lớp học? Lớp học STEAM tiếng Anh là gì? Bài viết dưới đây là một số mẹo để các giáo viên ứng dụng STEAM vào môn học tiếng Anh của mình.

Tại sao lại là phương pháp tích hợp STEAM?

Là một nhà đào tạo giáo viên và là người viết, chia sẻ các tài liệu, Sarah Hillyard có kinh nghiệm chuyên sâu về tích hợp giáo dục STEAM trong việc học ngôn ngữ mới. Vậy, tại sao phương pháp tiếp cận STEAM lại hữu ích trong việc giảng dạy của bạn?

Thế giới đang hội nhập, việc giáo dục cũng như vậy, việc viết các giáo án STEAM môn Tiếng Anh là điều cần thiết. Không có việc học tập nào diễn ra một cách độc lập, thay vào đó, học sinh được khuyến khích nên luôn sử dụng các kiến thức của mình về thế giới để kết hợp các ý tưởng.

Cách thiết kế giáo án STEAM môn tiếng Anh
Cách thiết kế giáo án STEAM môn tiếng Anh

Hầu hết mọi người đều hiểu cách các môn học STEM (khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học) được kết nối với nhau. Nhưng, để học sinh phát triển các kỹ năng STEM, chúng ta cần tích hợp các môn này với Nghệ thuật – và ngược lại. Nghệ thuật là một thuật ngữ chung để chỉ các thứ như khiêu vũ, âm nhạc, múa, hội họa, thủ công, điêu khắc, thiết kế,…

Các nhà khoa học, nhà phát triển công nghệ, kỹ sư hoặc các nhà toán học đều cần đến sáng tạo để đổi mới. Các nghệ sĩ cũng cần phải quan sát, đưa ra giả thuyết và thử nghiệm, sửa sai như các nhà khoa học. Do đó, việc tích hợp STEAM vào giảng dạy, viết các giáo án STEAM môn Tiếng Anh là điều cần thiết.

>> Tìm hiểu thêm: Cách xây dựng và thiết kế bài giảng STEM tại trường trung học

Lợi ích khi kết nối STEAM vào giảng dạy

Có rất nhiều lợi ích khi liên kết STEAM vào các lĩnh vực trong chương trình giảng dạy của bạn, ví dụ:

  • Bộ não của chúng ta có các sợi dây liên kết, tạo kết nối: Khi chúng ta kết nối 2 hoặc nhiều hơn các thông tin trong não của mình, chúng ta có khả năng hiểu, nhớ và có thể áp dụng kiến thức này vào thực tế dễ dàng hơn. Do đó, việc kết hợp các môn học với cuộc sống thực sẽ chuẩn bị cho bộ não một thế giới tích hợp kiến thức, khiến não nhớ lâu hơn.
  • Công việc tương lai yêu cầu sự liên ngành: Ngay cả khi 1 người trở thành nhà khoa học, họ sẽ làm việc với các phép tính toán, và cả các kỹ năng kỹ thuật và sự sáng tạo. Ngoài ra, họ cũng phải làm quen với việc sử dụng các công nghệ mới. Việc tích hợp STEAM cho học sinh thấy rằng bất kỳ ngành nghề nào cũng cần phải làm việc đa lĩnh vực.
  • Giúp xây dựng kỹ năng giải quyết vấn đề: Đối với học sinh, việc sử dụng những gì các em biết trong một lĩnh vực có thể khiến các em giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực khác. Bằng cách khám phá mối quan hệ giữa các trường học, học sinh có thể khám phá cacsc kiến thức liên quan trong thế giới thực tế. Và khi các em làm quen với các kết nối này, thì việc tự khám phá ra các kết nối sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Cách viết giáo án STEAM môn Tiếng Anh

Kết nối các đối tượng STEAM

Các môn học ngôn ngữ Tiếng Anh tạo điều kiện thuận lợi cho việc học liên ngành, và các kiến thức này luôn song hành với nhau.

Ví dụ: Nếu bạn đang dạy học sinh về các mẫu bằng Tiếng Anh, bạn có thể tạo mối liên hệ giữa các mẫu trong chuỗi số chẵn và lẻ (các con số) và các mẫu từ vựng trong sóng âm (từ vựng khoa học). Hoặc, bạn có thể đưa các khái niệm về các tòa nhà, kiến trúcc hiện đại (từ vựng chủ đề hình dạng, kỹ thuật), các từ vựng về lập trình, mã hóa (công nghệ), đưa ra các vũ đạo hoặc các bức tranh trừu tượng (nghệ thuật).

Cách thiết kế giáo án STEAM môn tiếng Anh
Cách thiết kế giáo án STEAM môn tiếng Anh

>> Tìm hiểu thêm: Bật mí cách soạn giáo án STEM cuốn hút

Kết nối STEAM và ngôn ngữ

Mục tiêu trong giảng dạy sẽ là điểm khởi đầu tốt để phát triển các kết nối STEAM. Dưới đây là một số ví dụ minh họa:

Ví dụ: Bạn có thể yêu cầu sinh viên, học sinh xây dựng môi trường sống cho động vật (học từ vựng về các chủ đề sinh học), trang trí môi trường sống (học về chủ đề nghệ thuật và thiết kế) và cả những gì động vật cần để tồn tại (học về chủ đề khoa học)

Sau đó, giáo viên có thể yêu cầu học sinh thuyết trình về việc tạo ra môi trường sống mà họ thiết kế trước lớp – giúp cải thiện kỹ năng trình bày và nói tiếng Anh, cải thiện vốn từ vựng nói chung.

Cách thiết kế giáo án STEAM môn tiếng Anh
Cách thiết kế giáo án STEAM môn tiếng Anh

Tùy thuộc vào mức độ hông thạo của học sinh, các em có thể học các kỹ năng được sử dụng trong các nghề STEAM. Ví dụ, với 1 nhà khoa học, các kỹ năng ngôn ngữ cơ bản sẽ bao gồm: lắng nghe người khác và đàm phán, đọc và giải thích văn bản, dữ liệu, viết ra giả thuyết, ghi các nhãn, dữ liệu, chia sẻ và truyền đạt ý tưởng cũng như công bố kết quả với mọi người. Đây cũng là một hướng viết giáo án STEAM môn tiếng Anh phù hợp cho các thầy cô.

Kết nối STEAM và kiến thức liên quan

Giáo viên có thể viết giáo án STEAM môn Tiếng Anh bằng cách đưa ra các thử thách, kết nối tiếng Anh với các kiến thức liên quan, và đưa ra các dự án, bài tập thực hành liên quan.

Ví dụ, nếu bạn đang dạy các từ vựng về chủ đề động thực vật, cụ thể như về con sâu bướm, hãy yêu cầu học sinh cắt và gấp con sâu bướm từ giấy hoặc từ các vật liệu khác nhau như nắp chai nhựa.

Giáo án STEAM tiếng Anh là gì
Giáo án STEAM tiếng Anh là gì

Giáo án STEAM môn Tiếng Anh theo cách tiếp cận này sẽ giúp học sinh vừa học về ngôn ngữ, vừa kết hợp nghệ thuật, kỹ thuật và toán học vào bài học của mình. ngoài ra, giáo viên cũng có thể kể câu chuyện hoặc nói về quá trình lớn lên của sâu bướm, cũng như các thức ăn mà sâu bướm đã ăn để trưởng thành. Bạn có thể kể về vòng đời của sâu bướm, hoặc sâu hơn, bạn có theere mỏe rộng việc giảng dạy của mình vào vòng đời của các loài động vật khác, bao gồm cả khoa học.

Giáo án STEAM môn Tiếng Anhhọc tập dựa trên dự án

Học tập dựa trên dự án giúp hộc sinh xác định các vấn đề, tạo ra các câu hỏi để nghiên cứu ra giải pháp và trình bày ý tưởng của mình, và quá trình này giúp học sinh có thể kết nối các tri thức giữa nhiều lĩnh vực khác nhau.

Bản chất của việc tích hợp STEAM là tạo ra kết nối tri thức, người học cần kết nối nhiều tri thức để học tập thành công.

Giáo án STEM tất cả các môn

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn tham khảo các bộ giáo án STEM tất cả các môn cũng như hơn 10 chủ đề STEM mẫu, bạn có thể xem tại đây: Giáo án STEM

OhStem luôn nỗ lực để đưa đến bạn những thông tin cũng như những sản phẩm bổ ích nhất. Sau đây là một số sản phẩm sẽ hữu ích với học sinh trong quá trình học STEAM:

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: giáo án steam môn tiếng anh, giáo án stem tiếng Anh, steam tiếng anh là gì

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed