Bạn đã bao giờ thấy cá bơi như thế nào chưa? Bạn đã bao giờ nghĩ tại sao hầu hết các loài cá không bao giờ chìm xuống đáy đại dương hay nổi lên mặt nước? Làm cách nào mà chúng có thể nổi lên một cách hoàn hảo dưới nước như vậy?

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng hầu hết các loài cá có xương đều có một cơ quan đặc biệt để giúp chúng làm điều đó: bàng bơi. Thí nghiệm của chúng ta hôm nay sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cơ chế hoạt động của bàng bơi. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

>> Bài viết cùng chủ đề: Thí nghiệm STEM về dầu và nước cho trẻ

Cá bơi như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Cá bơi như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Bạn sẽ cần

Cá bơi như thế nào?
Cá bơi như thế nào?

 • Chai thủy tinh nhỏ
 • Bóng bay
 • Ống nhựa (ít nhất 30 cm hoặc 12 inch)
 • Bồn hoặc thùng lớn, không thấm nước và tốt nhất là trong suốt. Nó phải có đủ chỗ để chai thủy tinh có thể trôi nổi trong đó một cách tự do.
 • Băng dính không thấm nước
 • Nước
 • Khăn giấy

Nào! Bây giờ cùng bắt đầu thực hiện thôi!

Tiến hành

Hãy tìm một không gian thật rộng để có thể chứa được mô hình này! 

 1. Đẩy một đầu của ống nhựa qua lỗ của quả bóng bay. Cố định quả bóng và ống lại với nhau bằng băng dính. Sau đó, bạn có thể thổi phồng quả bóng bay bằng cách thổi qua ống. Hãy đảm bảo rằng kết nối giữa bóng và ống được kín hơi.
 1. Đặt quả bóng bay vào bên trong chai thủy tinh và dán ống vào miệng chai.
Bạn đã biết cá bơi như thế nào chưa?
Bạn đã biết cá bơi như thế nào chưa?

 1. Đổ đầy nước vào một cái bồn tắm lớn. Sau đó đặt chai có quả bóng bên trong vào bồn nước. Giữ đầu kia của ống bên ngoài bồn tắm.

            Điều gì xảy ra khi bạn đặt chai vào nước? Nó nổi hay chìm?

 1. Cẩn thận thổi qua ống để quả bóng bên trong chai phồng lên một chút.

            Việc thổi phồng quả bóng bay lên một chút có làm chai chìm xuống hay không?

 1. Thổi phồng quả bóng bay nhiều hơn cho đến khi nó gần như lấp đầy toàn bộ chai.

            Điều gì xảy ra khi bạn càng thổi phồng quả bóng?

Cách làm mô hình cá bơi dưới nước
Bạn đã biết cá bơi như thế nào chưa?

 1. Tiếp theo, hãy thử xì hơi quả bóng và quan sát xem điều gì sẽ xảy ra?

>> Bé sẽ thích: Bộ bút vẽ 3D độc đáo

Chuyện gì đã xảy ra?

Chai thủy tinh mô phỏng cơ thể của cá, trong khi quả bóng tượng trưng cho bàng bơi bên trong cơ thể cá. Khi bạn đặt chai vào bồn tắm, đáng lẽ nó phải chứa đầy nước và chìm xuống đáy. Điều này thay đổi khi bạn thổi phồng quả bóng bay. Khi quả bóng nở ra, nó sẽ đẩy nước ra khỏi bình. Bây giờ bạn có một quả bóng chứa đầy không khí bên trong chai. Vì không khí nhẹ hơn nước nên chiếc bình không còn nặng nữa. Lúc này, chai sẽ bắt đầu nổi lên trên mặt nước.

Khi bạn làm xẹp quả bóng một lần nữa, điều ngược lại sẽ xảy ra. Chai lại trở nên nặng hơn do nước chảy ngược vào chai và nó bắt đầu chìm. Bạn có thể nhận thấy rằng thử nghiệm không hoạt động tốt với chai nhựa. Điều này là do bản thân nhựa ít đặc hơn nước và có xu hướng nổi, trong khi thủy tinh đặc hơn nước và do đó dễ chìm xuống.

>> Tìm hiểu thêm: Phương pháp giáo dục Shichida. Ưu điểm và cách áp dụng

Tìm hiểu thêm về cách cá bơi như thế nào

Một vật chìm hay nổi phụ thuộc vào lực nào lớn hơn: lực hấp dẫn kéo vật xuống (trọng lượng của nó), hay lực nổi đẩy lên vật. Nếu lực nổi lớn hơn trọng lượng của vật thì vật sẽ nổi trên mặt nước. Tuy nhiên, nếu trọng lượng của vật thể vượt quá lực nổi, nó sẽ chìm xuống đáy. Khi lực nổi chính xác bằng trọng lượng của vật thì vật có lực nổi trung hòa và giữ nguyên. 

Bạn đã biết cá bơi như thế nào chưa?
Bạn đã biết cá bơi như thế nào chưa?

Tất cả những điều này có liên quan gì đến một chiếc bàng bơi? Để một con cá có thể nổi trên mặt nước, nó phải cho một lượng nước bằng hoặc ít hơn khối lượng cơ thể của chính nó. Bí quyết là bàng quang, về cơ bản giống như một quả bóng chứa đầy không khí, có thể giãn nở và co lại tùy thuộc vào lượng khí bên trong. Khi bọng nước bơi mở rộng, nó sẽ tăng thể tích và do đó làm đổ nhiều nước hơn. Điều này làm tăng sức nổi của cá và nó sẽ nổi lên trên. Khi bọng bơi bị xẹp xuống, cá sẽ chìm xuống vì di chuyển ít nước hơn và sức nổi của chúng giảm. Các thợ lặn sử dụng khái niệm tương tự cho các thiết bị kiểm soát độ nổi của họ.

Tổng kết

Qua bài viết trên, chắc chắn bạn đã biết cá bơi như thế nào, tại sao nó lại có thể nổi được trên mặt nước. Đây là một thí nghiệm khoa học rất đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Hãy bắt tay vào làm ngay và cho chúng tôi biết kết quả nhé. Nếu có khó khăn hay thắc mắc trong quá trình thực hiện, vui lòng liên hệ với chúng tôi tại đây

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

OhStem – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: Cá bơi như thế nào, Dự án STEM

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed